7 07-2021

Cách khử nước giếng mới đào hết mùi hôi, tanh


Các phương pháp khử mùi hôi tanh trong nước giếng khoan mới đào là vấn đề được người dân vô cùng quan tâm . Sử dụng nước giếng khoan là giải pháp cung cấp nguồn nước sinh hoạt của hầu hết người dân. Tuy nhiên không phải nguồn nước giếng khoan nào cũng có chất lượng tốt. Do tác động của các ngành công nghiệp gây ra ô nhiễm môi trường. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm bên dưới lòng. Khiến nước giếng khoan được bơm lên bị biến tính rõ rệt. Điều ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt của người dân. Hiểu được vai trò quan trọng của nguồn nước này trong cuộc sống. WEPAR giới thiệu đến bạn đọc tham khảo “10 Cách khử nước giếng mới đào hết mùi hôi, tanh”.

>> Xem thêm: Cách xử lý phèn sắt trong nước giếng khoan

Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi trong nước giếng khoan

Nước giếng khoan được khai thác trực tiếp trực từ mạch nước ngầm sâu dưới lòng đất. Bằng phương pháp khoan giếng kết hợp cùng hệ thống bơm. Từ xưa đến nay, đây là nguồn nước phổ biến được sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất của người dân. Tuy vào khu vực khu vực địa lý, tính chất thổ nhưỡng của đất của phần nào tác động đến chất lượng của nước giếng khoan. Trong đó, nước giếng có mùi hôi tanh là một trong những vấn đề người dân thường hay gặp trong quá trình khai thác và sử dụng.

Mùi hôi tanh trong nguồn nước giếng khoan mới đào chủ yếu xuất phát từ ion sắt hòa tan Fe2+. Đây là kim loại tồn tại trong nước với hàm lượng vượt mức cho phép. Khi nhiễm ion kim loại nặng này, nước giếng có mùi tanh kèm theo vị chua. Sau khi bơm lên giếng khoảng từ 1 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ sau, nước trở nên đục ngầu và chuyển sang màu vàng nâu. Tình trạng dẫn đến mùi hôi tanh trong nước giếng khoan trong dân gian còn được gọi là nước nhiễm phèn.

xu-ly-nuoc-gieng-khoan-bi-nhiem-phen

Ngoài ra có một nguyên nhân khác gây ra mùi hôi trong nước là do các vi khuẩn kỵ khí xuất hiện. Khi tiếp xúc với nguồn nước ngầm trong lòng đất, sinh ra khí H2S – Hydro sunfua hay còn gọi là khí mùi trứng thối. Vì vậy cần phải loại bỏ những thành phần tạp chất ô nhiễm trên. Nhằm có được nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, an toàn để sử dụng.

Cách khử nước giếng mới đào hết mùi hôi, tanh

Nước giếng khoan có mùi hôi tanh là dấu hiệu của sự tồn tại các ô nhiễm có nguy cơ gây hại sức khỏe của người sử dụng. Trong đó có kể đến Asen (thạch tín), chì, chất hữu cơ độc hại, thuốc bảo vệ thực vật,…Khi sử dụng trong thời gian dài có thể làm hư hại đến các thiết bị gia đình. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề đến đến đời sống sinh hoạt của con người.  Sau đây là 10 cách khử mùi hôi tanh trong nước giếng mới đào nhằm đảm bảo nước được xử lý một cách hiệu quả.

1. Lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan

Hệ thống xử lý nước giếng khoan
Hệ thống xử lý nước giếng khoan

Hệ thống lọc RO và khử mùi nước giếng khoan mới đào bao gồm thiết bị bình chứa các loại vật liệu lọc khác nhau. Những loại vật liệu này chuyên sử dụng để loại bỏ thành phần tạp chất ô nhiễm khác nhau trong nước. Đây được xem là phương pháp không chỉ khử mùi trong nước giếng mới đào một cách nhanh chóng. Mà còn đảm bảo nguồn nước sau lọc đạt được tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt theo quy định của Bộ Y Tế.

Việc lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan được người dân tin dùng trong những năm trở lại đây. Khi nào mức độ ô nhiễm nước giếng khoan ngày càng nghiêm trọng. Các phương pháp xử lý truyền thống không thể lọc sạch được nữa. Hệ thống lọc nước phù hợp với mọi nguồn nước giếng khoan và đáp ứng được mọi công suất lọc theo yêu cầu. Giúp mang đến nguồn nước sạch và an toàn cho người sử dụng

2. Xây dựng giàn mưa

Hệ thống giàn mưa xử lý nước giếng
Hệ thống giàn mưa xử lý nước giếng

Giàn mưa có tác dụng giúp nước giếng khoan nhiễm phèn tiếp xúc với không khí bên ngoài. Khi tiếp xúc với oxi không khí, các ion kim loại hòa tan bị oxy hóa Fe2+ (hòa tan) kết tủa thành dạng Fe3+ (kết tủa). Thành phần kết tủa này sẽ được lắng dưới đáy và có thể dễ dàng được lọc bỏ. Nhờ phương pháp này, mùi hôi tanh trong nước giếng khoan mới đào được khử một cách hiệu quả. 

3. Xây dựng bể lọc nước

Trong bể lọc có lượng cát thạch anh sử dụng để giữ lại các cặn bẩn tồn tại bên trong nước. Nước giếng khoan chảy qua các lớp lọc khác nhau, nhờ vậy giúp nước sau lọc sạch hơn. Đồng thời, giúp khử sạch các mùi hôi tanh tồn tại trong nước. Thông thường phương pháp xây bể lọc được áp dụng nhiều ở vùng nông thôn. Do chi phí cao, cách làm không quá phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao. Phù hợp với các nguồn nước giếng khoan có mức độ ô nhiễm vừa hoặc nhẹ.

4. Lắp đặt bộ sục khí vào trong bể chứa

Bộ sục khí có chức năng tăng cường khả năng nước giếng khoan tiếp xúc khí oxy. Từ đó, giúp loại bỏ mùi hôi tanh trong nước nhanh chóng. Kết hợp với quá trình khử phèn sắt trong nước diễn ra hiệu quả.

5. Sử dụng phèn chua lọc nước giếng khoan

Phương pháp sử dụng phèn chua là một trong những cách lọc nước nước giếng khoan phổ biến nhất. Các tinh thể phèn chua rất dễ dàng được tìm mua tại các chợ hóa chất. Chỉ bằng thao tác khuấy tan phèn chua trong nước giếng. Sau một thời gian, phần, phần cặn bẩn được lắng xuống phía dưới đáy. Phèn chua giúp nước sau lọc trở nên trong hơn và sạch hơn.

6. Sử dụng tro bếp

Tro bếp là thứ mà hầu hết các gia đình ở thôn nông nào cũng có. Vì vậy, việc sử dụng trực tiếp tro bếp để xử lý nước giếng mới đào cũng được áp dụng rộng rãi. Tro bếp có khả năng hấp phụ một số thành phần chất rắn hòa tan trong nước. Tro được trộn trực tiếp với nước, sau khoảng 15 phút đến 30 phút, người ta vớt phần tro ra ngoài.

7. Vật liệu than hoạt tính

Than hoạt tính có cấu tạo bề mặt bao gồm hàng ngàn lỗ xốp li ti. Điều này giúp than có tác dụng hấp phụ các chất ô nhiễm tồn tại trong nước. Đồng thời than hoạt tính giúp khử các mùi hôi tanh có trong nước giếng khoan mới đào một cách hiệu quả.

8. Vật liệu khử phèn chuyên dụng trong lọc nước

Vật liệu khử phèn là thành phần quan trọng trong bất kì hệ thống lọc nước giếng khoan giếng khoan nào. Trên thị trường nhiều loại vật liệu có tác dụng khử phèn khác nhau. Có thể kể đến cát mangan, hạt birm được sử dụng phổ biến hơn cả. Không chỉ loại bỏ các ion kim loại sắt hòa tan mà còn giúp khử các thành phần độc khác. Như kim loại mangan, asen (thạch tín), chì,…Đồng thời giúp nước giếng khoan không còn các loại mùi hôi tanh như ban đầu.

9. Dùng hóa chất clo khử trùng

Mùi hôi tanh của nước giếng khoan xuất phát từ nguyên nhân có sự tồn tại của các vi sinh vật kỵ khí. Sử dụng clo là một hóa chất có tính oxi hóa mạnh. Giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút một cách hiệu quả. Tuy nhiên giải pháp này không được khuyến khích sử dụng trong quy mô lọc nước giếng tại gia đình. Do cần phải tính toán lượng hóa chất đủ dùng, việc dư thừa clo trong nước gây nhiều tác hại khôn lường.

10. Hóa chất Cloramin B

So với clo thì Cloramin B có thể sử dụng trong hệ thống nước của gia đình một cách an toàn. Hóa chất Cloramin B có khả năng tiêu diệt có vi sinh gây mùi trong nguồn nước giếng mới đào một cách hiệu quả. Nhờ vậy, các vi khuẩn gây mùi cho nước giếng khoan mới đào được khử bỏ hoàn toàn.

Lời khuyên của chúng tôi:

Trong các cách được nêu trên, thì Wepar khuyên bạn nên chọn cách tốt nhất để khử mùi hôi tanh là đầu tư hệ thống lọc tổng chuyên dụng cho nguồn nước giếng khoan. Vì hệ thống lọc nước này mang lại hiệu quả xử lý cao, độ bền tốt, tiết kiệm chi phí hơn.

Để được xử lý nước giếng một cách triệt để, bạn nên gửi mẫu nước giếng đến công ty chúng tôi để được phân tích tính chất nguồn nước. Từ đó, có giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất cho gia đình bạn.

Công ty TNHH Công nghệ WEPAR sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn. 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

>> Xem thêm:

Tag
Chat ngay