6 11-2021

Cách làm bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính chuẩn nhất


Bạn đang giải pháp lọc nước giếng khoan với chi phí nhỏ nhất? Với tiêu chí vừa tiết kiệm cho gia đình nhưng mang lại hiệu quả cao. Nguồn nước trục trặc – có mặt WEPAR, cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm ra phương pháp tối ưu nhất nhé!

Khi nguồn nước giếng khoan mà gia đình bạn đang sử dụng gặp các vấn đề như: phèn, có mùi lạ, tạp chất…WEPAR mách nhỏ với gia đình rằng nên sử dụng than hoạt tính để xử lý nguồn nước. Vật liệu này hầu như rất quen thuộc, chắc hẳn ai cũng đã được biết đến.

Lợi ích của bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính?

Nguồn nước

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan vẫn được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên nước giếng khoan không thật sự đảm bảo cho sức khỏe. Vì thế cần đến than hoạt tính để lọc các nguồn nước có đặc điểm như sau:

 • Có mùi tanh, hôi, nhiều cặn màu vàng.
 • Nước nhiễm phèn (Sắt), hàm lượng mangan cao (thường gặp ở các tỉnh miền Trung, đồng bằng Bắc bộ và Nam bộ).
 • Nước được nhìn bằng mắt thường rất trong và sạch. Sau khi đun sôi thường xuất hiện những vẩn đục hay cặn bẩn. 

Tác dụng của lọc nước bằng than hoạt tính

 • Tiết kiệm chi phí: trên thị trường than hoạt tính có giá tương đối rẻ, được bán rộng rãi trên thị trường. Có thể dùng cho nhiều nguồn nước khác nhau như nước giếng khoan, nước máy, nước mưa,…
 • Loại bỏ vi khuẩn, giữ lại chất có lợi: trong quá trình lọc, than hoạt tính sẽ hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan, chất độc hại gây ảnh hưởng đến cơ thể. Các khoáng chất có lợi cho sức khỏe vẫn được giữ lại. 
 • Loại bỏ mùi khó chịu: nước thường có mùi tanh, hôi, nồng. Do đó, sử dụng than hoạt tính là một giải pháp để loại bỏ các ion kim loại nặng Fe (+) và Mn (+), giúp nước không còn mùi hôi, cảm giác uống ngon miệng hơn.
 • Dễ thay thế: than hoạt tính thường bị bão hòa sau một thời gian hấp thụ các tạp chất. 
 • Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn, giữ độ trong cho nước.
 • Xem thêm một số loại than hoạt tính mà WEPAR đang cung cấp tại đây: 

Các loại than hoạt tính của WEPAR

Than hoạt tính dạng bột (hay được gọi là Powdered Activated Carbon – PAC)

Được nghiền nhỏ thành dạng bột mịn, nhuyễn. Thường được sử dụng để lọc mùi, lọc một số chất béo hòa tan trong nước và chất mùi. Do tính chất dễ bị rửa trôi nên than hoạt tính bột chủ yếu được dùng để lọc nước uống, nước dùng trong sinh hoạt.

Cách làm bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính chuẩn nhất
Than hoạt tính dạng bột WEPAR

Than hoạt tính dạng hạt (hay được gọi là Granular Activated Carbon – GAC)

Cách làm bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính chuẩn nhất
Than hoạt tính dạng hạt WEPAR

Được đánh giá có độ bền và kích thước lớn hơn dạng bột. GAC được sử dụng rộng rãi vào hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước ở hộ gia đình. Có thể lọc mùi, xử lý nhiễm bẩn,…Nhưng hiệu quả phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước.

Than hoạt tính dạng viên, viên nén (hay được gọi là Solid Block Activated Carbon – SBAC) 

Cách làm bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính chuẩn nhất
Than hoạt tính gáo dừa dạng viên, viên nén WEPAR

Than có cấu trúc tốt và hiệu quả lọc tốt nhất. Khi dòng nước chảy qua, SBAC vững chắc hấp thu những tạp chất. Dòng nước đi qua sạch và giữ lại các khoáng chất tự nhiên. Đây là than hoạt tính có độ bền khá cao, tăng hiệu suất của toàn bộ lọc. 

Cách làm bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính chuẩn nhất

Chuẩn bị nguyên liệu

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung ứng vật liệu lọc. Với những sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Sản phẩm của công ty được làm từ những nguyên liệu tự nhiên. Tiên phong trong việc sử dụng nguồn nguyên liệu xanh góp phần bảo vệ môi trường và nguồn nước.

Để có bộ lọc nước giếng khoan chuẩn nhất, bạn cần chuẩn bị những  nguyên liệu và xây dựng theo hướng dẫn dưới đây:

 • Xây bể bằng gạch, cát, xi măng hoặc có thể thay thế bằng thùng nhựa, thùng inox thể tích 500 lít, chiều cao lớn hơn 80cm. 
 • Ba khóa nước $34, 2 bịt đầu ống $34, 2 ren ngoài $34, 1 đoạn ống, 1 vòi hoa sen để cấp nước vào.
 • Sỏi đỡ, cát đen đã đãi sạch, cát vàng hoặc cát thạch anh (dùng để lọc tạp chất, bụi bẩn, phù du có lẫn trong nước, làm giá đỡ cho các hạt xử lý nước và lớp than hoạt tính).
 • Hạt mangan: xử lý phèn sắt, mangan trong nước, thường có màu nâu sẫm.
 • Hạt nâng pH: giúp nước ngọt hơn, không còn vị chua sau khi nâng độ pH cho nước. 
 • Than hoạt tính: hấp thụ kim loại nặng, các loại chất có hại, khử mùi, giúp nước ngon ngọt hơn. Trên thị trường có rất nhiều loại than hoạt tính nên có đa dạng lựa chọn. Không nên dùng than hoa, than antraxit. Vì tuổi thọ thường chỉ kéo dài 1-2 tháng.
 • Ống lọc bằng nhựa PVC, có khoan những lỗ nhỏ dọc theo thân ống ống, đường kính khoảng 0,5 cm. Một đầu ống để trống, 1 đầu trong lớp sỏi nên bịt lại để tránh nước chảy trực tiếp vào đầu ống hoặc bị nghẹt do sỏi.

Cách làm bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính của WEPAR

Thể tích của bể lọc sẽ khác nhau về kích thước tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng ở mỗi gia đình . Tuy nhiên, nên sử dụng bể lọc có chiều cao tối thiểu từ 1m để đạt hiệu quả cao nhất.  

Làm bộ lọc nước giếng khoan bằng bể xây

Lưu ý: Bể xây được khuyến cáo có kích thước 1m3 là đạt chuẩn. Cách đáy khoảng 5cm tạo 1 lỗ sao cho vừa với với ống nhựa PVC đã chuẩn bị. 

Lớp thứ 1: Dùng lớp sỏi có kích thước lớn (đổ lớp dưới bể 10 cm). Không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng tạo lỗ hổng, làm thoáng cho nước lưu thông, tạo độ trong và độ ngọt cho nước. Đặt ống lọc nhựa đã khoan lỗ vào trong.

Lớp thứ 2: Dùng sỏi có kích thước nhỏ hơn, chiều cao 5-7 cm. Điều chỉnh độ cao của lớp sỏi  tùy thuộc vào từng bể để phù hợp. 

Lớp thứ 3: Lớp cát vàng đã đãi sạch hoặc cát thạch anh. Giúp tạo độ trong cho nước

Lớp thứ 4: Than hoạt tính, nên có độ dày 10-15 cm. Đây là lớp vật liệu quan trọng nhất trong bộ lọc. Không chỉ hấp thụ toàn bộ tạp chất, bụi bẩn, ion kim loại nặng trong nước giếng khoan như mangan, sắt,.. mà còn khử màu, mùi,…

Lớp thứ 5: Là cát đen đã được đãi sạch, thông thường có độ dày từ 20-30cm. Giúp giữ lại các chất bẩn có kích thước lớn như lá cây, xác động vật,…. Khi xây chú ý canh độ cao, để thêm 1 lỗ khoảng 10-15cm tại lớp thứ 5 nhằm lắp xả phèn. Trên cùng của bộ lọc là vòi hoa sen để phun nước 

Làm bộ lọc nước giếng khoan bằng thùng nhựa: 

Bước 1: Khoan 1 lỗ để lắp đủ ống $34, cách đáy thùng 5-10 cm

Bước 2: Cho ống nhựa PVC đã khoan vào lỗ, siết chặt. Đổ 1 lớp sỏi to vào, cao đều tầm 10-15 cm và san bằng ra.

Bước 3: Lớp cát lớn, san bằng. Độ cao của lớp này khoảng 10 cm.

Bước 4: Cho than hoạt tính vào thùng nhựa, độ dày lớp than tầm khoảng 30 cm.

Bước 5: Lớp cuối cùng là cát sạch. Chú ý ở lớp này sẽ khoan 1 lỗ nửa bằng chiều cao của lớp cát để lắp xả cặn bẩn và các chất phèn.

Bước 6: Trên lớp cát sạch sẽ có vòi sen làm cho nước đi xuống đều. Tránh làm cho   dòng chảy quá mạnh, xối vào 1 chỗ. Khiến lớp cát và than hoạt tính lẫn lộn

Cơ chế hoạt động của bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Từ nguồn nước giếng khoan, cho nước đi qua vòi sen vào bể lọc. Sau khi nước vào bể, thấm qua lớp cát sạch trên cùng. Lớp này có tác dụng lọc sơ qua bụi bẩn, sinh vật, phèn

Tiếp tục nước thấm đến lớp than hoạt tính. Than hoạt tính sẽ hấp thu các chất độc hại, các chất hữu cơ hòa tan, kim loại nặng,…

Sau đó nước thấm qua lớp cát vàng, thạch anh, sỏi nhỏ để khử sạch vi khuẩn và độ trong cho nước. Cuối cùng lớp sỏi lớn được xếp thông thoáng để nước có thể chảy vào ống nhựa đã khoan lỗ ra ngoài. Lớp sỏi lớn giúp tạo độ trong cho nước, hương vị ngọt hơn.

Cách làm bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính chuẩn nhất
Cơ chế hoạt động của bộ lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Lưu ý:

Tầm 3-6 tháng nên loại bỏ lớp cặn bẩn trên bề mặt lớp cát sạch trên cùng, tùy vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Cách loại bỏ rất đơn giản, chỉ cần để lớp nước mặt khoảng 2-3 cm, khuấy đều và mở van xả phèn.

Để loại hoàn toàn lớp váng bẩn trên cát nên làm 2-3 lần. Thời gian thay mới than hoạt tính và cát là 9-12 tháng. Tùy thuộc vào độ nhiễm phèn của nước giếng khoan.

>> Xem thêm:

Chat ngay