5 07-2021

Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình hằng ngày


Tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt là việc làm vô cùng quan trọng và cần thực hiện ngay. Nước là thành phần không thể thiếu trong đời sống của của mỗi người. Con người cần sử dụng nước để uống nhằm duy trì các hoạt động sống trong cơ thể. Nước là yếu tố chiếm tỷ lệ cao nhất chiếm khoảng 70% tổng khối lượng của một người. Bên cạnh đó, các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của chúng tôi như tắm rửa, vệ sinh, giặt giũ,…Không thể diễn ra được nếu thiếu sự xuất hiện của nước. Hiện nay, nguồn nước sạch đang dần bị thu hẹp lại bởi nhiều tác động khác nhau từ tự nhiên và con người. Vậy nên, WEPAR sẽ gợi ý cho bạn đọc các mẹo nhỏ đơn giản để tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình.

meo-tiet-kiem-nuoc-sinh-hoat

>> Tham khảo thêm: Máy lọc nước RO – giải pháp nước sạch cho mọi gia đình

Vì sao phải tiết kiệm nước sinh hoạt

Từ xưa đến nay, người ta xem nước là nguồn tài nguyên vô tận. Bởi bề mặt trên trái đất đều được các đại dương có diện tích khổng lồ bao phủ. Tuy nhiên, ít người biết rằng 97% nước có ở Trái Đất là nước mặn. Không thể sử dụng trong đời sống của con người. Lượng nước ngọt chỉ chiếm có 3% còn lại. Thế nhưng gần 70% lượng nước ngọt này lại tồn tại ở dạng băng tại hai điểm cực bắc và cực nam là chủ yếu hoặc nằm sâu trong lòng đất. Vào các mùa nóng, đa phần lượng băng tan ở vùng Bắc Cực chảy về hạ lưu các con sông. Điều này mới có thể cung cấp nguồn nước ngọt cho con người. Còn lại lượng nước ngọt có sẵn trong tự nhiên dễ dàng khai thác là vô cùng ít ỏi.

Nước là một trong những nguồn sống quan trọng không thể thay thế được trong cơ thể. Con người sử dụng nước để duy trì các hoạt động trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng, bảo vệ các cơ quan bên trong,…Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nếu tiếp tục tình trạng sử dụng như hiện nay sẽ dẫn đến nguy cơ 70% dân số trên thế giới đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch. Việc tiết kiệm nước không chỉ giúp tiết kiệm các chi phí và còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngọt.

Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình hằng ngày

Mỗi thành viên trong gia đình đều nên chủ động thực hiện các mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt hằng ngày. Bằng cách sử dụng nước một cách vừa đủ, tránh lãng phí nguồn nước vô lý. Thực tế, việc tiết kiệm nguồn nước rất đơn giản và dễ dàng.

Kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước

Đường ống dẫn nước là thiết bị quan trọng trong mọi căn nhà. Một khi đường ống xảy ra sự cố hoen gỉ hoặc rò rỉ. Điều này dẫn đến làm thất thoát một lượng nước không sử dụng vô cùng nhiều. Nên kiểm tra thường xuyên định kỳ khoảng 3 tháng/lần xem hệ thống nước có hoạt động có tốt không? Nếu kịp thời phát hiện và sửa chữa đúng lúc giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí nước hằng tháng. Việc này còn góp phần ngăn chặn việc ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Do hòa tan các cặp kim loại trên trong ống. Đồng thời, tránh tình trạng ẩm mốc tường, giảm tuổi thọ sử dụng của thiết bị gia đình.

Một trong những cách kiểm tra hệ thống trực tiếp tại được áp dụng phổ biến với những gia đình đang sử dụng nước máy hiện nay. Đó là tắt những vật dụng có tính năng xả nước trong khoảng thời gian 2 – 4 giờ. Sau đó kiểm tra số đồng hồ nước trước và sau quá trình thực hiện có thay đổi số hiển thị hay không.

Hạn chế rửa và vệ sinh trực tiếp dưới vòi nước chảy

Việc rửa chén hoặc các loại thực phẩm trực tiếp dưới vòi nước đang chảy là thói quen của rất nhiều người. Vì họ cho rằng, lực nước chảy xuống nhanh chóng làm trôi các chất bám dính ở bên ngoài bề mặt. Nhưng đây là thói quen xấu gây ra lãng phí lượng nước lớn và còn làm mất thời gian nhiều hơn. Tốt nhất, nên xả đầy ở trong chậu hoặc bồn chứa nước, ngâm toàn bộ chén dĩa hoặc các loại hoa củ quả một lần, sau đó tiến hành xả rửa lại từ đầu. Như vậy đã đủ giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng nước sinh hoạt sau mỗi quá trình rửa chén hoặc sơ chế thức ăn,…

Thay thế các loại thiết bị sử dụng nước như vòi nước, bồn tắm, toilet, vòi sen

Hiện nay, rất nhiều thiết bị sử dụng nước trong gia đình sau một thời gian sử dụng càng gây tiêu hao lượng nước nhiều hơn so với các loại thiết bị mới. Mỗi gia đình nên đầu tư vật dụng như vòi phun tia nước, toilet có áp lực nước mạnh,… Những vật dụng này có hỗ trợ chức năng tùy chỉnh lượng nước vừa đủ dùng. Để có thể tiết kiệm hiệu quả nguồn nước sau mỗi lần sử dụng.

Khóa nước khi không sử dụng

Thói quen xả nước trước và trong lúc tắm rửa, vệ sinh hoặc đánh răng gây ra tổn thất rất nhiều nước sinh hoạt cần phải được hạn chế. Đặc biệt phải để ý kỹ vòi nước đã được khóa chặt chưa để không có bất dấu hiệu rò rỉ nước nào. Hãy bắt đầu từ việc tự nhắc nhở bản thân và cách thành viên trong gia đình. Mỗi người tập thói quen nên khóa vòi nước thời gian không sử dụng nhằm không ra bất kỳ lãng phí nguồn nước sạch nào.

Tái sử dụng nguồn nước

Không phải nguồn nước nào sau khi sử dụng rồi không thể dùng lại được nữa. Nước sinh hoạt có mặt trong hầu hết các hoạt động sinh hoạt trong đời sống của con người.  Vì vậy, mọi người nên cố gắng tái sử dụng nước khi có thể. Ví dụ, nước lau nhà có thể sử dụng để vệ sinh bồn cầu, nước rửa hoa quả dùng để tưới cây. Như vậy, nguồn nước trong gia đình được tận dụng tối đa hết mức có thể. Điều này giúp tiết kiệm hiệu quả nước sinh hoạt.

tai-su-dung-nuoc

Sử dụng nguồn nước một cách hợp lý

Sử dụng đủ nước là một trong những phương pháp tránh gây lãng phí nguồn nước sinh hoạt được tuyên truyền rộng rãi hiện nay. Mỗi người nên dùng đủ nước trong bất kì mục đích sinh hoạt hàng ngày nào. Không tắm quá lâu dưới vòi hoa sen, dùng máy giặt quần áo với tải trọng gần tối đa, hạn chế sử dụng máy rửa bát khi có quá ít chén dĩa,… Sử dụng nguồn nước một cách hợp lý giúp gia đình tiết kiệm chi phí tiền nước hằng tháng.

Trên đây là những mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cho gia đình hằng ngày mà WEPAR đã chia sẻ. Hi vọng mỗi người đều có thể cùng tay thực hiện để cùng nhau bảo vệ nguồn tài nguyên nước sạch quý giá này. 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay