6 12-2021

Ngập mặn là gì? Tình hình ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long


Hiện nay, ngập mặn là một trong những vấn đề đáng báo động, đặc biệt ở Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy, hiện tượng ngập mặn là gì? Cụ thể tình hình ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ra sao? Có còn biến động trong thời gian tới không? Hãy cùng WEPAR tham khảo những thông tin bổ ích sau đây.

Ngập mặn là gì? 

Khái niệm ngập mặn không còn quá xa lạ đối với người dân các tỉnh miền Tây nước ta. Là quá trình thay thế nước ngọt bằng nước mặn trong các tầng chứa nước ở ven biển. Cụ thể do sự dịch chuyển của các khối nước mặn vào tầng nước ngọt. Hiểu ngắn gọn, hiện tượng ngập mặn là sự tích tụ quá nhiều muối hòa tan trong đất​.

Hiện tượng này xảy ra thường xuyên sẽ gây nhiều ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân. Để có những giải pháp tối ưu cho thực trạng này trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến ngập mặn.

Ngập mặn là gì? Tình hình ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngập mặn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Do biến đổi khí hậu đã làm thay đổi chế độ dòng chảy sông, suối làm suy giảm dòng chảy nghiêm trọng. Điều này tạo điều kiện cho hiện tượng ngập mặn xảy ra.

Lượng mưa và nhiệt độ làm thay đổi tốc độ bổ sung nước ngầm vào tầng ngậm nước. Khai thác nước ngầm quá mức dẫn đến sự cạn kiệt nguồn nước. Cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ngập mặn.

Tác hại của ngập mặn

Ngập mặn gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và nguồn nước sinh hoạt người dân. Gây thiếu nước trong các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Do điều kiện vệ sinh yếu kém dẫn vì thiếu nước sạch đã làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết và chân tay miệng.

Mặt khác, ngập mặn khiến nhiều diện tích lúa, cây ăn quả và canh tác thủy sản bị thiệt hại. Nước mặn phá hủy cấu trúc đất nguyên nhân làm cây trồng kém phát triển. Dùng nước nhiễm mặn để tưới cây sẽ bị sốc mặn, gây rụng lá và khô héo dẫn đến chết cây.

Tình trạng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ranh mặn (4g/l) tính đến ngày 31/3/2021 trên sông Vàm Cỏ từ 85-95km. Cửa sông Cửu Long từ 45-65km. Sông Cái Lớn từ 57-60km và thấp hơn ranh mặn sâu nhất của năm 2020 khoảng 5-45km.

Tình hình ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Người dân cần theo dõi để có biện pháp kịp thời. 

Ngập mặn không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, nuôi trồng của người dân nơi đây. Ngập mặn còn ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, việc sử dụng hệ thống lọc nước nhiễm mặn là biện pháp tối ưu, tiện ích nhất để mang lại nguồn nước sạch.

Ngập mặn là gì? Tình hình ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Sử dụng hệ thống lọc nước nhiễm mặn giải pháp tối ưu nhất hiện nay

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh máy lọc nước công nghiệp, WEPAR với phương châm luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Nguyên liệu được nhập khẩu rõ ràng, có nguồn gốc được hợp tác với các thương hiệu lớn trong và nước. Hệ thống lọc nước công nghiệp tinh khiết của WEPAR mang đến nguồn nước ngọt đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Với nhiều loại công suất lớn, vừa và nhỏ, sản phẩm lọc nước công nghiệp phù hợp dùng trong gia đình, trường học, văn phòng công ty, bệnh viện, khu công nghiệp…

Chức năng chính của hệ thống lọc nước nhiễm mặn:

 • Xử lý được nguồn nước bị nhiễm mặn cao, đảm bảo cho ra nguồn nước ngon và ngọt.
 • Có khả năng xử lý được các nguồn nước bị nhiễm chất độc hại, ô nhiễm
 • Công suất lọc đa dạng phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau như sinh hoạt, ăn uống…
 • Vật liệu lọc được làm từ các chất liệu thân thiện mới môi trường, có độ bền cao và tăng tuổi thọ cho máy.
 • Có khả năng sục rửa màng lọc tự động, giúp duy trì và gia tăng tuổi thọ cho màng lọc.
 • Chế độ vận hành có thể chạy 24/24 khi cần.

Hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn 1500 lít/ giờ

Màng lọc chạy ổn định không bị nghẹt màng mà giá thành đầu tư thấp và dễ lắp đặt. Phù hợp với công ty, cơ sở sản xuất…với nhu cầu sử dụng lớn. 

Hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn 1000 lít/ giờ

Công suất lọc nước nhiễm mặn thực tế là 1000 lít/ giờ. Chức năng, cấu tạo tương đương với hệ thống Model WB1500LPH chỉ khác về công suất. Nguyên liệu của máy lọc được nhập khẩu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nguồn nước thành phẩm có vị tinh khiết, nước ngọt đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.

Hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn 250 lít/ giờ

Nguồn nước sinh hoạt với TDS nước thô từ 2.000 ≤ 5.000 mg/l thì nên lắp đặt ngay PB250LPH. Hệ thống được sử dụng màng RO nước lợ DOW và bơm cao áp Grundfos. WEPAR đã áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược tiên tiến nhất thế giới cho dòng PB250LPH. Nhờ đó, chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước theo yêu cầu sử dụng nước sinh hoạt.

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn sẽ trải qua 4 giai đoạn để xử lý

Ngập mặn là gì? Tình hình ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long
Nguyên lý hoạt động hệ thống xử lý nước nhiễm mặn WEPAR

Giai đoạn 1: Hệ thống lọc thô:

Bao gồm các cột lọc chứa các vật liệu lọc như cát thạch anh, sỏi đỡ, than hoạt tính giúp xử lý các cặn to trong nguồn nước thô, khử mùi và nồng độ clo.

Giai đoạn 2: Thiết bị lọc tinh:

Nguồn nước sẽ tiếp tục được lọc qua các phin lọc với kích thước lõi lọc tinh có thể lọc khoảng 1 micron giúp loại bỏ các hạt cặn có kích thước nhỏ.

Giai đoạn 3: Màng lọc RO khử muối

Các tấm phin trong màng lọc RO giúp tách bỏ muối trong nguồn nước bị nhiễm mặn cho ra nguồn nước ngọt và đảm bảo

Giai đoạn 4: Khử trùng

Nhằm đảm bảo ra nguồn nước chất lượng và đạt chuẩn để sử dụng uống trực tiếp, nguồn nước cần phải trải qua giai đoạn khử trùng bằng thiết bị đèn UV nhằm phá hủy các tế bào vi khuẩn trong nước.

Lợi ích khi chọn đơn vị WEPAR làm đơn vị lắp đặt:

 • Kiểm tra phân tích nguồn nước trước khi lắp đặt.
 • Tư vấn lựa chọn công suất phù hợp với nhu cầu.
 • Nhân viên chăm sóc, nhắc nhở bảo hành định kỳ.
 • Linh hoạt trong việc thay thế phụ kiện.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

 • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
 • Email: [email protected]
Chat ngay