3 12-2021

Cách xử lý nước nhiễm mặn để tưới cây, dùng sinh hoạt


Nguồn nước nhiễm mặn khiến cây trồng hư hại, là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương. Vậy làm thế nào có thể xử lý nước nhiễm mặn để tưới cây? Cùng WEPAR tham khảo các thông tin bổ ích trong bài viết, để giải đáp thắc mắc. Cũng như tìm ra phương án giải quyết hiệu quả nhé.

Thực trạng báo động về nước nhiễm mặn tại miền Tây

Nước nhiễm mặn là quá trình thay thế nước ngọt trong các tầng chứa nước ở khu vực ven biển bằng nước mặn. Hiện tượng xâm nhập mặn trước đây xảy ra từ cuối tháng 01 hoặc tháng 02 dương lịch đến hết tháng 04 là sẽ kết thúc. Từ cuối tháng 11 năm 2019, tình trạng nước nhiễm mặn tiếp diễn đến giữa tháng 04, đầu tháng 05. Hàng năm, người dân tại các địa phương đều tích trữ nước ngọt hoặc thu hoạch cây trồng trước khi nước bị xâm nhập mặn. Tuy nhiên, thời gian gần đây do nước nhiễm mặn sớm và nhanh nên người dân chưa kịp phản ứng.

Việc cung cấp nước sạch dùng trong sinh hoạt ở khu vực ven biển và vùng trũng vào mùa khô, là vấn đề bức thiết. Chính quyền địa phương kêu gọi người dân tiết kiệm nguồn nước, bảo vệ môi trường. Chú trọng cải tạo thiên nhiên để giảm tình trạng nước nhiễm mặn.

Nước nhiễm mặn không những làm suy giảm chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Còn gây khó khăn trong việc tưới tiêu cho cây trồng. Nước ngọt để uống cũng trở nên thiếu hụt vào mùa xâm nhập mặn. Để tránh tình trạng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, nuôi trồng. Người dân cần phải có các biện pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả.

Hậu quả khi sử dụng nước nhiễm mặn trong sinh hoạt, tưới tiêu

Đối với vấn đề về sức khỏe:

 • Sử dụng nước nhiễm mặn có nồng độ muối cao gây nguy cơ mắc bệnh về sỏi thận. Muối tích trữ lâu sẽ dần biến thành chất độc, hút nước khiến tế bào ngày càng teo nhỏ.
 • Nước nhiễm mặn gây ra tình trạng da bị ghẻ lở, hắc lào hoặc viêm da lở loét…
 • Thay đổi hương vị các món ăn khi sử dụng nước nhiễm mặn chế biến.

Đối với hoạt động nông nghiệp:

 • Rễ cây hút nước nhiễm mặn sẽ làm năng suất cây trồng bị giảm. Cây cũng trở nên cằn cỗi và mắc bệnh hơn.
 • Lò hơi công nghiệp, các loại máy móc dùng trong sản xuất cũng có thể bị giảm hiệu suất và tuổi thọ do bị bám cặn lâu ngày.
 • Nước nhiễm mặn khiến đất trồng thoái hóa nhanh chóng.

Cách nhận biết nước tưới cây, sinh hoạt bị nhiễm mặn 

Dựa theo bảng nồng độ muối hòa tan, nước ngọt là nước có độ mặn <1. Chính vì thế, bạn có thể nhận biết nước nhiễm mặn bằng các cách sau:

Nếm thử bằng miệng 

Cách đơn giản để kiểm tra nước nhiễm mặn là thử bằng miệng.

Khi nếm có vị ngọt nhưng sau đó cảm thấy hơi tê tê đầu lưỡi thì nước có thể có độ mặn từ 0,5 – 1. Độ mặn cho phép trong có thể sử dụng để tưới cây và sinh hoạt. 

Khi nếm cảm thấy vị mặn rõ rệt hoặc độ mặn tăng dần theo thời gian cảm nhận từ lưỡi thì nguồn nước có thể có độ mặn >1.

Thông tin từ địa phương

Tùy vào thực trạng xâm nhập mặn, mỗi địa phương đều có bảng thể hiện độ mặn nhất định. Người dân có thể dựa vào bảng thông báo này để có phương án xử lý kịp thời.

Hầu hết người dân đều dựa vào bảng thông báo đến từ chính quyền địa phương để có phương án tích trữ nước. Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, tưới trồng khi mùa xâm nhập mặn đến.

Đo nồng độ bằng bút thử độ mặn 

Trước sự thay đổi bất thường của hiện tượng xâm nhập mặn. Các thiết bị nhỏ gọn thử độ mặn được bán phổ biến trên thị trường. Có nhiều thiết bị đo khác nhau như: đo độ mặn cùng với độ cứng và một số chỉ tiêu khác hoặc chỉ đo riêng độ mặn, độ cứng.

Dựa trên đánh giá của người dùng, bút đo độ mặn được sử dụng nhiều vì tính tiện lợi và độ chính xác cao. Nhúng thiết bị vào nước thì kết quả sẽ hiển thị ngay trên màn hình.

Cách xử lý nước nhiễm mặn để tưới cây, dùng sinh hoạt hiệu quả 

Máy lọc nước nhiễm mặn
Máy lọc nước nhiễm mặn

Với thực trạng nước nhiễm mặn báo động như hiện nay. Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn là một lựa chọn tối ưu. WEPAR là một trong những đơn vị hàng đầu, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước. Đặc biệt với các nguồn nước khó như: nhiễm mặn, nhiễm phèn, độ cứng cao…chất độc hại hoặc ô nhiễm. 

Đặc điểm của hệ thống lọc nước nhiễm mặn WEPAR

 • Xử lý được nguồn nước nhiễm mặn nồng độ cao, đảm bảo nước đầu ra ngọt, sạch và tinh khiết.
 • Công suất lọc đa dạng thích hợp với nhiều mục đích khác nhau như lọc sinh hoạt, tưới tiêu…
 • Vật liệu trong cột lọc nưc an toàn, thân thiện với môi trường và có độ bền cao.
 • Hệ thống tự động sục rửa màng khi hoạt động giúp tăng tuổi thọ cho màng lọc.
 • Có thể hoạt động vận hành với công suất 24/24 không lo hư hỏng.

WEPAR nhận được sự tin tưởng và đồng hành cùng các đơn vị uy tín. Đặc biệt trong các hoạt động, chiến dịch thực hiện vì cộng đồng. Cung cấp các sản phẩm phù hợp, thiết yếu cho hoạt động và nhu cầu sử dụng lớn của cộng đồng. Được khách hàng lớn tin dùng qua nhiều năm trong đó có Z751 – Bộ Quốc Phòng, Bệnh viện Bình Long, BV Medic Cần thơ, Công ty Dược Phẩm MEdiphar USA, UBND Huyện Hóc Môn, Ban Chỉ huy Quân sự Huyện Hóc Môn, các Công ty Cấp nước Nhà Bè, Thủ Đức…

Kết cấu hệ thống và tính năng của hệ thống lọc xử lý nước nhiễm mặn WEPAR

Cột lọc thô khử mùi, giảm nồng độ clo

Ở công đoạn lọc thô nguồn nước từ ao hồ, sông hay giếng khoan. Sẽ đi qua các cột lọc chứa các vật liệu tự nhiên như thạch anh, sỏi đá hay than hoạt tính. Lọc bỏ những loại cặn bẩn có kích thước lớn khoảng 05 micron. Đồng thời khử mùi và loại bỏ nồng độ clo, vi khuẩn có hại khác.

Hệ thống cột lọc tinh loại cặn nhỏ đến 01 micron

Nguồn nước sẽ được xử lý thông qua các tấm phin với kích thước lõi lọc tinh. Loại bỏ cặn nhỏ đến 01 micron, nguồn nước đầu vào sạch và trong hơn nhiều lần.

Khử muối bằng màng lọc RO

Tại giai đoạn này nguồn nước nhiễm mặn đi qua màng lọc RO sẽ được tách bỏ muối hoàn toàn. Chính vì thế, lúc này nước đầu ra sẽ là nước ngọt và đảm bảo hơn.

Đèn điện UV khử trùng nước

Để đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Có thể sử dụng an toàn trong sinh hoạt, tưới tiêu thì phải được khử trùng. Giai đoạn này phá hủy vi khuẩn còn đọng trong nước bằng đèn UV cho ra nguồn nước ngọt sạch và tinh khiết.

Cách xử lý nước nhiễm mặn để tưới cây, dùng sinh hoạt
Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước nhiễm mặn

Tham khảo video hệ thống xử lý nước nhiễm mặn


Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc các thông tin về nước nhiễm mặn. Và các phương án xử lý để mang lại nguồn nước ngọt để tưới cây, sinh hoạt. Chi tiết về hệ thống xử lý nước nhiễm mặn WEPAR vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

 • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
 • Email: [email protected]

Tham khảo thêm:

Chat ngay