3 12-2021

Nước nhiễm phèn có tắm được không, có bị ngứa, đen da không?


Nước sinh hoạt nhiễm phèn là vấn đề nhiều gia đình Việt đang gặp phải. Vậy tắm nước nhiễm phèn có được không? Tắm với nước nhiễm phèn có bị ngứa, bị viêm da không? Làm sao để xử lý hiệu quả nước nhiễm phèn? Cùng WEPAR tham khảo những thông tin hữu ích sau đây nhé!

Nước nhiễm phèn có tắm được không?

Nước nhiễm phèn có tắm được không, có bị ngứa, đen da không?
Nước nhiễm phèn có tắm được không, có bị ngứa, đen da không?

Do đặc thù thổ nhưỡng nước ta, các giếng khoan đều ít nhiều bị nhiễm phèn. Việc tắm nước có nhiễm phèn ngày càng gây hại đến cơ thể. Hơn hết, khi tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao như hiện nay. Tắm trực tiếp nước từ giếng khoan không chỉ ảnh hưởng bởi phèn mà còn tồn tại nhiều chất độc hại khác. Cần thay đổi thói quen sử dụng nước đã qua xử lý để tắm.

Tác hại của việc tắm nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn có hàm lượng các khoáng chất kim loại như: sắt, magie,… không tốt cho cơ thể và làn da. 

– Gây bít tắc lỗ chân lông, khiến da bị vàng và đen hơn. 

– Đối với các làn da nhạy cảm, có thể gây: mụn trứng cá, chàm da, viêm da, ngứa…

– Sử dụng thời gian dài gây hỏng các tế bào da, khiến da bị nhiễm trùng, nhanh lão hóa, nhăn nheo…

Nước nhiễm phèn có tắm được không, có bị ngứa, đen da không?
Nước nhiễm phèn có tắm được không, có bị ngứa, đen da không?

Cách xử lý nước tắm, sinh hoạt bị nhiễm phèn

Dùng Clo khử phèn

Dùng Clo xử lý nước tắm nhiễm phèn là phương pháp khá đơn giản, dễ thực hiện. Cho Clo vào nước tắm, sinh hoạt để oxy hóa sắt và mangan. Sau đó, sử dụng bộ lọc để loại bỏ chúng ra khỏi nước.

Nhược điểm: dễ khiến cho nước sinh hoạt bị dư nhiều clo, không tốt cho sức khỏe. Cần nghiên cứu kĩ và định lượng chuẩn số Clo khi cho nước để khử phèn.

Nước nhiễm phèn có tắm được không, có bị ngứa, đen da không?
Dùng Clo để xử lý nước phèn

Dùng tro bếp khử phèn

Tro bếp là vật liệu cực kì dễ kiếm ở các vùng nông thôn. Bởi thế nhiều gia đình ở nông thôn đã dùng tro bếp để khử phèn trong nước.

Hòa tan tro bếp vào nước nhiễm phèn. Sau khi phản ứng hóa học giữa tro bếp và các kim loại xảy ra, xuất hiện chất kết tủa đọng lại xuống dưới chậu nước. Chỉ cần lọc lấy phần nước sạch đã được khử phèn sử dụng.

Nhược điểm: là phương pháp rất thủ công, lượng nước lọc được mỗi lần không nhiều. Nếu tro bếp không sạch, ẩn chứa nhiều chất độc hại, vi khuẩn còn gây hại trực tiếp cho da và sức khỏe con người.

Dùng vôi khử phèn

Dùng vôi khử phèn trong nước tắm là phương pháp đơn giản, nhanh chóng. Tương tự như khử phèn với Clo và tro bếp, cách làm không triệt để, dễ gây ra nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng. 

Thông thường, những phương pháp thủ công như khử phèn trong nước với vôi, tro bếp, Clo. Chỉ nên áp dụng cho nước để tưới cây, nước chăn nuôi gia súc, động vật,… Đối với nước tắm, sinh hoạt nên áp dụng các phương pháp khoa học hơn như xây bể lọc phèn hay dùng cột lọc phèn.

Xây bể lọc phèn nước tắm, sinh hoạt

Xây bể lọc phèn nước tắm, sinh hoạt là một trong những phương thức xử lý phèn rất khoa học.

Nước nhiễm phèn có tắm được không, có bị ngứa, đen da không?
Bể lọc nước phèn chứa vật liệu lọc

Xây bể lọc (hoặc có thể mua bể lọc inox), chọn mua vật liệu lọc chuyên dụng để xử lý phèn. Rải lần lượt các lớp vật liệu lọc, để tạo thành bể lọc phèn hoàn chỉnh. Sau đó, đưa nước giếng nhiễm phèn vào để bể lọc.

Lưu ý rằng, để đảm bảo chất lượng nước sau lọc. Nên lựa chọn vật liệu lọc chuyên dụng để khử phèn, chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ từ các đơn vị uy tín như WEPAR…

>>> Tham khảo thêm: Vật liệu lọc khử phèn chuyên dụng, chất lượng cao

Dùng cột lọc khử phèn

Sử dụng cột lọc khử phèn là một trong những lựa chọn tiện ích, hiện đại nhất và mang lại hiệu quả cao. Thiết kế cột lọc không quá cồng kềnh như xây bể lọc, có tính thẩm mỹ hơn. Và lọc sạch nước phèn, tiện ích vệ sinh hơn các phương pháp thủ công.

Không chỉ xử lý phèn hiệu quả, cột lọc nước từ thương hiệu WEPAR còn có khả năng loại bỏ cặn bẩn, chất độc hại trong nước. Nhờ đó, các vấn đề trong sử dụng nước để tắm và sinh hoạt được giải quyết một cách tiện lợi và đơn giản.,

WEPAR là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước. Thực hiện xử lý các nguồn nước khó như: nhiễm phèn, nhiễm vôi, nhiễm lợ…

Nước nhiễm phèn có tắm được không, có bị ngứa, đen da không?
Hệ lọc sinh hoạt 2 cột WEPAR

Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng, các gia đình có thể chọn hệ thống lọc khử phèn trong nước 1 cột lọc, hoặc hệ thống 2 cột lọc của WEPAR

Được khách hàng lớn tin dùng qua nhiều năm trong đó có Z751 – Bộ Quốc Phòng, Bệnh viện Bình Long, BV Medic Cần thơ, Công ty Dược Phẩm Mediphar USA, UBND Huyện Hóc Môn, Ban Chỉ huy Quân sự Huyện Hóc Môn….

Ngoài các hệ thống xử lý nước phèn để tắm, sinh hoạt. WEPAR còn có dòng sản phẩm máy lọc nước chất lượng. Tham khảo tại đây nhé!

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Chat ngay