3 12-2021

Cách nhận biết nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý


Cách nhận biết nước nhiễm mặn nào đơn giản, nhanh chóng? Làm thế nào để xử lý nước bị nhiễm mặn hiệu quả lại tiết kiệm chi phí. Đừng bỏ qua bài viết này để cập nhật ngay giải pháp lọc nước mặn thành ngọt RO công nghệ cao, hiệu quả tối ưu lại siêu tiết kiệm.

Cách nhận biết nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý

 

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là nguồn nước có hàm lượng muối hòa tan vượt quá 300mg/l. Tại các vùng ven biển, nguồn nước bị nhiễm mặn, đã không còn xa lạ.

Nguyên nhân dẫn đến này, do sự biến đổi khí hậu khiến cho nước biển dâng cao và xâm lấn vào trong đất liền. Vào mùa khô, nhiều tỉnh miền Tây nước ta còn xảy ra tình hạn mặn kéo dài. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt, nuôi trồng của người dân. 

Cách nhận biết nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý

Cách nhận biết nước nhiễm mặn 

Dựa theo bảng nồng độ muối hòa tan, nước ngọt là nước có độ mặn <1. Chính vì thế, bạn có thể nhận biết nước nhiễm mặn bằng các cách sau:

Nếm thử bằng miệng 

Cách đơn giản để kiểm tra nước nhiễm mặn là thử bằng miệng.

Khi nếm có vị ngọt nhưng sau đó cảm thấy hơi tê tê đầu lưỡi thì nước có thể có độ mặn từ 0,5 – 1. Độ mặn cho phép trong có thể sử dụng để tưới cây và sinh hoạt. 

Khi nếm cảm thấy vị mặn rõ rệt hoặc độ mặn tăng dần theo thời gian cảm nhận từ lưỡi thì nguồn nước có thể có độ mặn >1.

Thông tin từ địa phương

Tùy vào thực trạng xâm nhập mặn, mỗi địa phương đều có bảng thể hiện độ mặn nhất định. Người dân có thể dựa vào bảng thông báo này để có phương án xử lý kịp thời.

Hầu hết người dân đều dựa vào bảng thông báo đến từ chính quyền địa phương để có phương án tích trữ nước. Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, tưới trồng khi mùa xâm nhập mặn đến.

Đo nồng độ bằng bút thử độ mặn 

Trước sự thay đổi bất thường của hiện tượng xâm nhập mặn. Các thiết bị nhỏ gọn thử độ mặn được bán phổ biến trên thị trường. Có nhiều thiết bị đo khác nhau như: đo độ mặn cùng với độ cứng và một số chỉ tiêu khác hoặc chỉ đo riêng độ mặn, độ cứng.

Dựa trên đánh giá của người dùng, bút đo độ mặn được sử dụng nhiều vì tính tiện lợi và độ chính xác cao. Nhúng thiết bị vào nước thì kết quả sẽ hiển thị ngay trên màn hình.

Nguồn nước nhiễm mặn gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân

Tác động tiêu cực tới đời sống sinh hoạt

Dù đã dự trữ nước ngọt trước khi hạn mặn trước mùa hạn mặn. Nhưng việc dự trữ lượng lớn để sử dụng trong thời gian dài là rất bất khả thi. Nước nhiễm mặn ở mức độ nhẹ nếu không được xử lý, vẫn dùng làm nước sinh hoạt. Gây nhiều tác hại tới đời sống, sức khỏe của con người.

  • Dùng nước nhiễm mặn để nấu ăn sẽ làm giảm mùi vị của món ăn. 
  • Dùng nước có nồng độ muối cao để làm sạch hay đun nấu thực phẩm dễ mắc bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu… 
  • Sử dụng nước nhiễm mặn trong thời gian dài sẽ khiến cho lượng muối tích tụ trong cơ thể ngày một tăng. Nguy cơ gây ra các bệnh lý: ách tắc động mạch vành, làm teo các tế bào trong cơ thể,…
  • Việc tắm rửa, giặt giũ bằng nước nhiễm mặn, dễ mắc bệnh lý về da: viêm da, hắc lào, ghẻ lở…
  • Vì muối có khả năng ăn mòn kim loại, làm cho hệ thống dẫn nước bị gỉ sét, nhanh hư hỏng.

Tác động tiêu cực tới hoạt động nuôi trồng, sản xuất

Không chỉ tác động đến sức khỏe, đời sống sinh. Nguồn nước bị nhiễm mặn còn gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, nuôi trồng:

  • Đất trồng trọt sẽ dễ bị thoái hóa, khiến cho cây trồng chậm lớn, giảm năng suất khi thu hoạch.
  • Cây trồng chậm phát triển, thậm chí có thể chết nếu nước tưới bị nhiễm mặn quá nặng.

Các giải pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Giải pháp lọc nước bằng cách chưng cất

Cách lọc này có thể tạo được hàm lượng muối từ 1 – 50 mg/ lít.

Quá trình thực hiện: 539 kcal nhiệt sẽ thu được khoảng 1kg nước ngọt. Nước bay hơi, ngưng tụ thành giọt tinh khiết. Các hợp chất vô cơ, hữu cơ khác sẽ không bay hơi. Phương pháp lọc chưng cất thường được sử dụng ở những nhà máy lọc nước có quy mô vừa và lớn để khử muối chuyên nghiệp. 

Phương pháp trao đổi ion 

Nguyên tắc hoạt động của cách lọc trao đổi ion: sử dụng các tấm nhựa trao đổi ion dương và ion âm lần lượt là cation và anion. Khi nước nhiễm mặn đi qua bể chứa các tấm cationit và anionit. 

Lúc này Cation Na+ sẽ bị tấm cationit giữ lại, sau đó đẩy vào nước ion H+. Cùng lúc đó, anion Cl- cũng sẽ bị tấm nhựa anionit hấp thụ và đẩy ion OH- qua nước. Quá trình này sẽ thu được nước ngọt do hàm lượng ion Na+ và Cl- đã bị giữ lại, chỉ có một lượng rất nhỏ ra khỏi bể.

Sử dụng máy lọc nước nhiễm mặn 

Máy lọc nước mặn thành ngọt
Máy lọc nước mặn thành ngọt

Cột lọc thô khử mùi, giảm nồng độ clo

Ở công đoạn lọc thô nguồn nước từ ao hồ, sông hay giếng khoan. Sẽ đi qua các cột lọc chứa các vật liệu tự nhiên như thạch anh, sỏi đá hay than hoạt tính. Lọc bỏ những loại cặn bẩn có kích thước lớn khoảng 05 micron. Đồng thời khử mùi và loại bỏ nồng độ clo, vi khuẩn có hại khác.

Hệ thống cột lọc tinh loại cặn nhỏ đến 01 micron

Nguồn nước sẽ được xử lý thông qua các tấm phin với kích thước lõi lọc tinh. Loại bỏ cặn nhỏ đến 01 micron, nguồn nước đầu vào sạch và trong hơn nhiều lần.

Khử muối bằng màng lọc RO

Tại giai đoạn này nguồn nước nhiễm mặn đi qua màng lọc RO sẽ được tách bỏ muối hoàn toàn. Chính vì thế, lúc này nước đầu ra sẽ là nước ngọt và đảm bảo hơn.

Đèn điện UV khử trùng nước

Để đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Có thể sử dụng an toàn trong sinh hoạt, tưới tiêu thì phải được khử trùng. Giai đoạn này phá hủy vi khuẩn còn đọng trong nước bằng đèn UV cho ra nguồn nước ngọt sạch và tinh khiết.

WEPAR nhận được sự tin tưởng và đồng hành cùng các đơn vị uy tín. Đặc biệt trong các hoạt động, chiến dịch thực hiện vì cộng đồng. Cung cấp các sản phẩm phù hợp, thiết yếu cho hoạt động và nhu cầu sử dụng lớn của cộng đồng. Được khách hàng lớn tin dùng qua nhiều năm trong đó có Z751 – Bộ Quốc Phòng, Bệnh viện Bình Long, BV Medic Cần thơ, Công ty Dược Phẩm Mediphar USA, UBND Huyện Hóc Môn, Ban Chỉ huy Quân sự Huyện Hóc Môn, các Công ty Cấp nước Nhà Bè, Thủ Đức…

Cách nhận biết nước nhiễm mặn và phương pháp xử lý
Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn WEPAR

Tham khảo video hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Tham khảo thêm:

Chat ngay