1 02-2021

Cảnh báo hạn mặn gay gắt 2022 – Tiết lộ cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả


Năm 2021, các khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long đã trải qua quá trình xâm nhập mặn cực kỳ khắc nghiệt. Các hộ dân ở nơi này đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của việc nước nhiễm mặn. Hơn thế nữa, hạn hán khốc liệt làm tổn hại nặng nề đến hoạt động nông ngư nghiệp. Cùng WEPAR tham khảo các thông tin sau đây để tìm hiểu cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả.

Thực trạng nước nhiễm mặn 2022

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn quốc gia, dòng thượng nguồn của sông Mê Kông bị suy giảm. Việc này tăng khả năng xâm nhập mặn tiến sâu hơn vào vùng đất liền. Rất có thể nhiễm mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng gia tăng nhanh vào thời gian cuối tháng 1/2022. Duy trì của mức cao vào thời gian sau đó và có thể kéo dài đến giai đoạn tháng 4/2022.

Cảnh báo hạn mặn gay gắt 2022 - Tiết lộ cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Chiều hướng diễn biến nước nhiễm mặn được dự báo mới nhất

Trong tháng 2, đặc biệt là giai đoạn từ 9/2 đến 15/2 là thời điểm diễn ra Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 và 26/2 đến 2/3. Đợt hạn mặn được dự báo có mức độ tập trung cao nhất ở các cửa sông Cửu Long. Nhiễm mặn tiếp tục duy trì ở mức càng về đến tháng 3 theo từng đợt từ ngày 12/3 đến 16/3 và 25/3 và 29/3. Riêng ở khu vực cửa sông Vàm Cỏ, cửa sông Cái lớn theo tập trung cao ở giai đoạn từ 9/4 đến 14/4 và 24/4 đến 28/4. Qua từng giai đoạn trên, xâm nhập mặn mới có chiều hướng giảm dần.

 Còn độ mặn của các con sông đạt ở mức 4g/l có thể tiến sâu vào các cửa sông Cửu Long trong vi pham từ 50 đến 75 km. Còn mức xâm nhập trên các con sông Vàm Cỏ diễn ra sâu hơn có thể từ 85km đến 95km. Sông Cái lớn có thể bị mặn ở khu vực 45 đến 52 km từ cửa sông. Còn xâm nhập mặn mức độ 1g/l có khả năng tiến sâu ở phạm vi từ 34 đến 55 km. Rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn có thể được cảnh báo ở mức cấp độ 1.

Toàn bộ những thông tin trên đều được dự báo bởi Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia. Nhưng những diễn biến của hạn mặn tại các tỉnh Miền Tây còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Tiêu biểu mà nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Không, mực nước dâng của triều cường. Tất cả đề có khả năng biến động trong thời gian tới, gây sai lệch so với dự báo.

Cảnh báo hạn mặn gay gắt 2022 - Tiết lộ cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Dự báo về mực nước trong thời kỳ hạn mặn năm 2022

Lưu lượng xả bỏ của các hồ ở vùng thượng nguồn sông Mê Kông có thể được duy trì ở mức 1000 m3/s – thấp hơn mức bình thường. Do vậy, trong khoảng thời gian cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 năm 2021, lượng nước đổ về hạ nguồn sông thấp hơn mức trung bình ở các năm khoản 5-15%. Mức nước đo được tại các trạm ở sông Mê Kông nhìn chung có xu hướng giảm so với những năm trước.Đến giai đoạn tháng 3 đến tháng 5 năm 2021, lượng nước mới có tương đương.

Tại khu vực ven biển được dự báo xuất hiện 3 đợt triều cường. Diễn ra vào ngày 13 đến 16 tháng 1; ngày 1 đến 3 tháng 3 ngày 30 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4 năm 2020. Tại Đông Nam Bộ có Nhiệt độ vào ban đêm khoảng 19 – 23 độ.

Mực nước ở các đầu nguồn sông Cửu Long thời thời điểm mùa khô trong năm 2021 có thể đạt mức cao, dao động từ 0.1-0.3 so với trung bình mọi năm. Trong thời gian giữa tháng 1 năm 2020, khu vực Nam Bộ và thượng nguồn sông Mê Kông có hiện tượng mưa rào hoặc mưa dông rải rác, nhưng tập trung vào ven biển.

Tiết lộ giải pháp lọc nước nhiễm mặn hiệu quả nhất 2022

Dù tình hình nước nhiễm mặn năm 2022 được dự đoán không nghiêm trọng như năm 2021. Tuy nhiên, với mức độ nhiễm mặn như đã đề cập ở trên, chắc chắn các hộ gia đình cần áp dụng nhiều biện pháp lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt hiệu quả. Nhằm đảm bảo sức khỏe người dùng và quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, vật nuôi.

Phương pháp chưng cất

Đây là phương pháp lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt hiệu quả nhưng mất nhiều thời gian và hao tốn nhiên liệu. Về nguyên lý, bạn chỉ cần đun sôi nước cho bay hơi và ngưng tụ lại. Như vậy là đã thu được nước tinh khiết an toàn để sử dụng. 

Nhưng phương pháp này là bất khả thi nếu các hộ gia đình muốn áp dụng để lọc nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Trừ trường hợp bạn có đủ kinh phí để đầu tư một hệ thống chưng cất nước quy mô lớn. Vì giá thành của một máy chưng cất nước trên thị trường là không hề thấp. 

Thực tế, rất nhiều người đã chế tạo ra các loại máy, thiết bị lọc dựa trên nguyên lý bay hơi chưng cất này với giá thành cực kì rẻ. Tuy nhiên, như đã nói, lượng nước lọc trong ngày không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu sử dụng nước. 

Phương pháp trao đổi ion

Dù kết quả nước sau lọc cực kỳ chất lượng. Nhưng đây được xem là phương pháp lọc nước nhiễm mặn khó thực hiện nhất. Bởi phải cho nước nhiễm mặn lần lượt đi qua bể H-cationit (1) và bể OH-anionit (2). 

Tại bể (1), thông qua các phản ứng trao đổi, các muối hòa tan trong nước sẽ được phân tách và hình thành nên các axit tương ứng. Ví dụ: XH + NaCl → XNa + HCl

Nước sau lọc từ bể (1) sẽ được chuyển sang bể (2), tại đây, các axit mới hình thành sẽ phản ứng với gốc OH- hình thành H2O. Ví dụ: [Xn]OH + HCl → [Xn]Cl + 2H2O

Như vậy, sau 2 lần phản ứng ta sẽ thu được nước tinh khiết (H20). Dù phương pháp lọc này khó vận hành và khá tốn kém. Nhưng cũng sở hữu ưu điểm nhất định là có thể sục rửa, hoàn nguyên theo quy trình và đảm bảo được chất lượng nước sau lọc. 

Lọc nước nhiễm mặn bằng công nghệ thẩm thấu ngược RO

Hệ thống máy lọc nước RO là thiết bị áp dụng công nghệ lọc nước hiện đại nhất hiện nay. Và công nghệ này cũng được xem là công nghệ có khả năng lọc mặn hiệu quả nhất. Nhờ được tích hợp màng lọc thẩm thấu ngược có khe lọc siêu nhỏ 0,0001 micron, nên máy có khả năng loại bỏ gần như 100% các tác nhân gây ô nhiễm, bao gồm cả muối hòa tan có trong nước nhiễm mặn. 

Thực tế, trên thị trường có rất nhiều công nghệ lọc nước khác như Nano, UF… Nhưng những công nghệ này chưa thực sự phù hợp để lọc nguồn nước ô nhiễm tại Việt Nam (do kích thước khe lọc lớn). Do đó, không thể loại bỏ được các thành phần khó xử lý như: muối hòa tan, kim loại nặng, hóa chất, vi khuẩn, vi sinh vật… – điều mà chỉ có máy lọc nước RO mới có thể thực hiện được.

Máy lọc nước RO gia đình lọc nước nhiễm mặn công suất nhỏ

Hiện tại, các thiết bị lọc RO trên thị trường được phân làm 2 loại chính: máy lọc RO gia đình và hệ thống lọc nước RO công nghiệp. Tùy vào nhu cầu xử lý nước mà khách hàng có thể lựa chọn thiết bị có công suất lọc phù hợp.

Đối với dòng máy lọc nước gia đình: Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này, tuy nhiên, tính chất nước nhiễm mặn phức tạp rất khó xử lý. Vì vậy, khách hàng nên nhờ sự tư vấn từ những người có chuyên môn và cân nhắc thật kỹ khi ra quyết định mua hàng. Một điều mà khách hàng nên lưu ý nữa là không phải máy lọc nước công nghệ RO nào cũng có thể xử lý được nước nhiễm mặn. Bật mí WEPAR là một trong số ít hãng chịu khó thay đổi cấu hình máy lọc nhằm xử lý đúng tính chất ô nhiễm của nguồn nước. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm nếu mua máy lọc nước nhiễm mặn đến từ thương hiệu độc quyền WEPAR. 

Hệ thống lọc nước RO lọc nước nhiễm mặn nhiễm lợ công suất lớn

Nếu khách hàng cần lọc nước mặn thành nước ngọt dùng cho sinh hoạt và sản xuất. Thì hệ thống lọc nước mặn công nghiệp sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Cũng với nguyên lý thẩm thấu ngược, hệ thống lọc công nghiệp tất nhiên duy trì được khả năng lọc vượt trội. Nhờ đó mà nguồn nước nhiễm lợ, nhiễm mặn được xử lý triệt để.

Cảnh báo hạn mặn gay gắt 2022 - Tiết lộ cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

Cảnh báo hạn mặn gay gắt 2022 - Tiết lộ cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

>> Tham khảo thêm: 

Máy lọc nước nhiễm mặn nước lợ Model WB1500LPH 1500 lít/giờ

Máy lọc nước mặn, nước lợ Model PB1000LPH 1000 lít/giờ

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Chat ngay