30 03-2022

Van áp thấp của máy lọc nước có tác dụng gì?


Để máy lọc nước hoạt động ổn định thì van áp thấp giữ vai trò vô cùng quan trọng. Van áp thấp sẽ tự kích hoạt khi bình áp hết nước. Giúp máy vận hành để cung cấp đủ lượng nước cần thiết trong bình chứa. Vậy nếu máy lọc nước RO không lắp đặt van áp thấp thì có được không? WEPAR sẽ lý giải ngay trong nội dung bài viết dưới đây:

Van áp thấp là gì? Cấu tạo ra sao?

Khái niệm cơ bản

Van áp thấp là một trong những linh kiện quan trọng của máy lọc nước. Chức năng chính là để ngắt nguồn điện khi mất nước nguồn hoặc khi nước vào máy yếu. Bảo vệ các lõi lọc của máy RO hoạt động một cách tốt nhất. Nếu van bị hỏng, máy lọc sẽ không thể hoạt động được.

Cấu tạo 

Trên thực tế, linh kiện này được thiết kế nhỏ gọn. Kết cấu bằng nhựa nên cách điện tốt. Van có cấu tạo 2 chiều, một đầu nước vào và một đầu nước ra để đảm bảo tốt chức năng của van.

Ngược lại với van áp cao, van áp thấp máy lọc sẽ tự động nối điện để máy bơm hoạt động khi bình chứa hết nước.

Nguyên lý hoạt động của van áp thấp

Nguyên lý hoạt động của van áp thấp không quá phức tạp. Như một rơ-le điện nhờ áp suất nước của toàn bộ hệ thống.

Về cơ bản, khi lắp đặt máy lọc, tiếp điểm trong van luôn ở trạng thái mở và ngắt dòng điện. Mục đích để ngăn không cho bơm tăng áp hoạt động. Do đó, nguyên lý của van áp thấp hoạt động như sau:

Khi nước đầu vào máy lọc qua cốc lọc số 1 yếu hoặc không có nước. Áp suất bên trong hệ thống máy lọc xuống thấp. Lúc này sẽ tạo ra một lực hút để kéo màng áp suất trong van đi xuống. Bơm tăng áp nhờ đó sẽ ngừng hoạt động. Nguyên lý này sẽ giúp bảo vệ bơm không bị cháy do thiếu hoặc không có nước.

Ngược lại, khi nước đầu vào qua cốc lọc số 1 đủ mạnh. Tiếp điểm van đóng lại kết hợp với van áp cao sẽ tạo ra một vòng tuần hoàn. Nó sẽ kích hoạt cho bơm chạy lọc ra nguồn nước sạch tinh khiết để sử dụng.

Không lắp van áp thấp cho máy lọc có được không?

Van áp thấp là một trong những phụ kiện khá quan trọng của máy lọc nước RO hiện nay. Đặc biệt với những gia đình thường xuyên bị mất nước thì bắt buộc phải lắp van áp thấp. 

Trên thực tế không lắp đặt loại linh kiện này vẫn được và máy lọc vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên với những gia đình có nguồn nước cấp đầu vào yếu hoặc không ổn định. Khi lắp đặt máy lọc nước bắt buộc phải có van áp thấp.

Nếu không có van áp thấp, máy sẽ hoạt động liên tục cho tới khi bình áp chứa đầy nước. Tình trạng này kéo dài vừa phát sinh tiếng ồn, lại tốn kém điện năng. Đặc biệt còn dẫn đến hư hỏng máy bơm, giảm tuổi thọ và độ bền kém.

Do đó, van áp thấp vẫn là một trong những linh kiện bắt buộc và quan trong khi lắp đặt máy lọc nước.

Van áp thấp của máy lọc nước có tác dụng gì?
Không lắp van áp thấp cho máy lọc nước RO có sao không?

Van áp thấp bị hỏng thì phải làm sao?

Trong quá trình sử dụng, máy lọc nước không chạy hoặc đã khóa van cấp nước nhưng máy lọc vẫn chạy. Chứng tỏ van áp thấp đã bị hỏng, cần thay mới. Việc thay van mới sẽ làm tốn chi phí mua mới và công lắp đặt. Tuy nhiên, máy lọc sẽ hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

Còn nếu nguồn nước cấp vào máy lọc nước ổn định thì không cần lắp. Nguồn nước không ổn định thì nước sẽ không vào được máy bơm dẫn đến tình trạng cháy hỏng bơm.

Thực tế, nhiều trường hợp có nguồn nước yếu, áp lực nước không đạt nên van tự động ngắt, máy không hoạt động. Đây chính là nguyên nhân một số trường hợp thợ lắp máy lọc nước “đấu tắt” mà không cần van áp thấp.

Địa chỉ tin cậy mua van áp thấp cho máy lọc nước RO?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp linh kiện này cho máy lọc nước. Nhưng van áp thấp thương hiệu WEPAR lại vượt trội hơn hẳn và được lắp đặt trong nhiều máy lọc.

Van áp thấp WEPAR có cấu tạo từ nhựa kỹ thuật với độ bền cao. Khi hết nước nguồn cấp hoặc nguồn cấp nước cho máy yếu, van sẽ ngắt mạch điện.  

Van áp thấp của máy lọc nước có tác dụng gì?
Van áp thấp

Ngoài ra, còn có tác dụng ngắt nguồn điện khi các lõi lọc bị tắc do nước đầu vào quá bẩn. Như vậy, các lõi lọc cũng như toàn bộ hệ thống lọc nước sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất.

Cấu tạo: nhựa kỹ thuật độ bền cao.

Chức năng của van áp thấp WEPAR: tự động ngắt điện khi áp lực nước cấp yếu (<5psi ) và tự động đóng khi áp suất đủ (>5psi).

Điện áp hoạt động: 24V

Nếu máy lọc nước RO của gia đình bạn bị hỏng van áp thấp, hãy để lại số điện thoại để được bộ phận kỹ thuật WEPAR tư vấn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Van áp thấp của máy lọc nước có tác dụng gì?

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Chat ngay