19 12-2020

Vi khuẩn Ecoli trong nước là gì? 10 tác hại của vi khuẩn Ecoli đối với cơ thể con người


Trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy địch về chất lượng nước sử dụng trong mục đích sinh hoạt hoặc trong ăn uống, chỉ tiêu vi khuẩn Ecoli luôn phải nằm trong mức giới hạn từ 0 đến 50. Vậy vi khuẩn Ecoli là gì, hãy cùng WEPAR tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về vi khuẩn Ecoli trong nước

Vi khuẩn E.coli là một trong những chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá chất lượng nước.Vậy vi khuẩn Ecoli trong nước là gì? Vi khuẩn Ecoli trong nước có tác hại như thế nào đối với cơ thể con người?

vi-khuan-ecoli-trong-nuoc-la-gi

Khái niệm vi khuẩn Ecoli

Ecoli hay E.coli có tên khoa học đầy đủ là Escherichia coli, hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng do vi khuẩn Ecoli.

Đây là tên của một loại vi khuẩn gram âm kỵ khí có hình hình dạng là que và không có bào tử.

Vi khuẩn Ecoli thường hiện diện ở đâu?

Vi khuẩn Ecoli được xem là nhóm vi khuẩn phổ biến. Chúng sống trong hầu hết các môi trường như đất, nước, hoặc thức ăn.

Ngoài ra, Escherichia coli được tìm thấy là vật chủ kí sinh trong đường tiêu hóa của người và động vật máu nóng . Vi khuẩn Ecoli có mặt rất nhiều trong nhiều trong phân.

Vi khuẩn Ecoli thường sinh sống trong ruột già. Vì vậy khi phát hiện thấy Ecoli trong nước thì nguồn nước đó có dấu hiệu ô nhiễm phân.

Ngoài ra, vi khuẩn ecoli còn được tìm thấy trong nước cống rãnh, nguồn nước trong gia đoạn xử lí, hoặc đất sản xuất nông nghiệp.

vi-khuan-ecoli

Chỉ tiêu vi khuẩn Ecoli là gì?

Trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy địch về chất lượng nước sử dụng trong mục đích sinh hoạt hoặc trong ăn uống, chỉ tiêu vi khuẩn Ecoli luôn phải nằm trong mức giới hạn từ 0 đến 50.

Vì sao vi khuẩn Ecoli tồn tại trong nước sinh hoạt

Các loại rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp bị phát thải bừa bãi.

Phân động vật hoặc phế phẩm nông nghiệp không được xử lí triệt để.

Toàn bộ các chất thải chứa và nhiễm Ecoli theo dòng nước mưa hoặc thấm vào đất. Đây là nguyên nhân gây nước sông hoặc nước ngầm cũng nhiễm Ecoli .

Hệ thống nhà máy xử lí nước sinh hoạt hoặc xử lí nước công nghiệp tập trung chưa giải quyết hết hàm lượng Ecoli tồn dư, xả thải thẳng xuống sông.

Nguồn nước giếng khoan được khai thác trực tiếp từ mạch nước ngầm nhiễm Ecoli.

Nguồn nước máy nhiễm ecoli do được phân phối qua hệ thống đường ống cũ nứt và gỉ sét.

Nước mưa tự nhiên chưa qua xử lý.

Đánh giá tiêu chuẩn chất lượng nước thông qua số lượng vi khuẩn Ecoli

Vi khuẩn Ecoli là một trong những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cũng như mức độ ô nhiễm nước. Con người căn cứ vào số lượng Ecoli có trong mẫu nước so sánh với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hàm lượng vi khuẩn Coliform có trong nước như sau:

– QCVN 01:2009/BYT trong sử dụng trong mục đích nước uống: Hàm lượng tổng số là 0 vi khuẩn/100ml.

– QCVN 02:2009/BYT trong sử dụng trong mục đích nước sinh hoạt: Hàm lượng tổng số được cho phép là 50 vi khuẩn/100ml.

Tác hại của vi khuẩn Ecoli đối với sức khỏe con người

Khi sử dụng nước nhiễm phải vi khuẩn Ecoli, con người có nguy cơ mắc phải các triệu chứng hoặc các bệnh làm ảnh hưởng trầm trọng đế sức khỏe. Sau đây là 10 biểu hiện và tác hại của vi khuẩn Ecoli gây ra đối với sức khỏe con người.

 1. Gây rối loạn tiêu hóa : thời gian ủ bệnh từ 1-2 ngày, sau đó xuất hiện triệu chứng đau quặn bụng dữ dội.
 2. Mắc các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, đi phân lỏng, xuất huyết đường ruột.
 3. Đi ngoài ra máu hoặc không ra máu tùy vào diễn biến nặng nhẹ của bệnh.
 4. Trong trường hợp nặng, người bệnh bị sốt cao, co giật.
 5. Gây mệt mỏi và đổ mồ hôi nhiều.
 6. Đi tiểu ra máu trong nhiều ngày gây mất nước trầm trọng cho cơ thể.
 7. Gây ra hội chứng tan máu suy thận cấp do thiếu các tế bào tiểu cầu, dẫn đến tử vong.
 8. Biểu hiện của tan máu suy thận cấp là tăng ure huyết gây rối loạn hệ thống thần kinh.
 9. Bệnh nhân còn có các biểu hiện khác da xanh, tay chân không có sức.
 10. Tăng nguy cơ lây nhiễm khuẩn Ecoli từ người sang người, tạo nguy cơ bệnh dịch.

Cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Ecoli

– Nấu chín thức ăn: Ecoli xuất hiện trong thức ăn hằng ngày con người đặc biệt là thiệt. Bởi vì thịt có thể bị nhiễm khuẩn Ecoli từ bộ phần ruột già trong quá trình giết mổ. Thực phẩm xanh như rau củ quả có thể bị nhiễm Ecoli do quá trình bón phân động vật trực tiếp. Vì vậy, chỉ nên sử dụng khi thức ăn đã được nấu chín. Duy trì nhiệt độ cao 70oC ít nhất trong vòng 15p đối với thịt. Hoặc đối với rau củ nấu nhiệt độ trên 70oC.

Ngoài ra các thực phẩm sữa hoặc từ sữa nên sử dụng đúng hạn. Vì đây là những sản phẩm nguy cơ nhiễm ecoli cao. Ưu tiên sử dụng sữa tiệt trùng hoặc bảo quản kĩ.

– Thường xuyên rửa tay: đây là việc làm vô cùng quan trọng trong sinh hoạt con người. Tay người rất nhiều loại vi khuẩn trong đó có Ecoli. Đặc biệt trong quá trình đi vệ sinh, tay người vô tình tiếp xúc. Tốt nhất nên sử dụng dung dịch rửa tay có diệt khuẩn.

– Không sử dụng nước sông hồ chưa xử lí: không nên sử dụng nước sông hồ để bơi hoặc sinh hoạt. Chất thải động vật hoặc con người được xả thải được tiếp. Do vậy, nước sông thường chứa Ecoli. Khi sử dụng để tắm rửa hoặc bơi lội, Ecoli có thể thâm nhập cơ thể người qua bộ phận miệng.  Nước ô nhiễm Ecoli gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người.

Cách loại bỏ Ecoli trong nước

– Thông thường để xử lí ô nhiễm nước, hệ thống cột lọc vật liệu lọc (than, cát, sỏi,…) không thể loại bỏ vi khuẩn E.coli.

– Trong hệ thống lọc nước uống, Ecoli có thể bị diệt qua nhờ hệ thống đèn UV diệt khuẩn. Chức năng chính phá hủy tế bào nhờ vào tia cực tím.

– Phương pháp sử dụng màng lọc nước chuyên dụng như Nano và RO. Công nghệ màng này lọc được các chất ô nhiễm kích thước siêu nhỏ. Nên hoàn toàn có khả năng lọc Ecoli trong nước.

Công ty TNHH Công nghệ Wepar cung cấp các loại máy lọc nước R.O có khả năng loại bỏ thành phần vi khuẩn Ecoli. Công nghệ R.O sử dụng hệ thống màng RO giúp nước uống trở nên tinh khiết, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

may-loc-nuoc-wepar

-> Xem thêm máy lọc nước RO thương hiệu Wepar

Để được tư vấn loại máy lọc nước RO phù hợp nhất với chất lượng nước của gia đình bạn, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lời nhắn tại Fanpage của WEPAR. Wepar xin hân hạnh phục vụ quý khách mọi lúc mọi nơi

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

 • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
 • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay