19 12-2020

Nước máy có mùi lạ, clo đun sôi lên có uống được không?


Nếu gia đình bạn sử dụng nước máy thì thỉnh thoảng bạn sẽ nghe nước máy có mùi lạ. Nhưng bạn có biết mùi lạ này đến từ đâu? Thêm vào đó, mọi người thường có xu hướng đun sôi nước lên để loại bỏ mùi hôi cũng như các chất ô nhiễm khác. Liệu đây có phải là suy nghĩ đúng đắn?

Xem thêm

8 cách khử Clo dư trong nước máy tại nhà đơn giản nhất 2021

Clo dư trong nước là gì? Cách khử Clo dư trong nước

Máy lọc nước khử trùng rau củ thông minh dùng trong nhà bếp

Nước máy là gì?

Với tình trạng nguồn nước tự nhiên đang ô nhiễm quá nghiêm trọng. Mọi người dần có xu hướng sử dụng nước máy thay cho nước giếng, nước sông. Vì đây là nguồn nước đã được xử lý tại các nhà máy cấp nước. Do đó, việc sử dụng nước máy đôi phần giúp người tiêu dùng an tâm hơn cho sức khỏe.

Thực chất, nguồn gốc của nước máy cũng đến từ nước sông và nước giếng. Tuy nhiên, sau khi được xử lý qua các phương pháp lọc nước công nghiệp. Chất lượng của các nguồn nước này đã đáp ứng được tiêu chuẩn của nước sinh hoạt. Và khá an toàn khi sử dụng cho mục đích tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh…

Tại sao nước máy có mùi lạ, Clo?

Một tình trạng mà chúng ta hay bắt gặp là nước máy có mùi lạ. Đặc biệt là khi vừa mới mở vòi, nước máy sẽ có mùi rất khó chịu. Nguyên nhân là từ đâu? Như đã nói, nước máy được xử lý công nghiệp (dùng hóa chất) do thể tích nước cần xử lý quá lớn. Do đó, trong nước thường có mùi Clo dư.

Ngoài ra, do nước máy đi qua các đường ống cấp nước cũ lâu năm mới đến được từng hộ gia đình. Đâu ai dám chắc trong suốt quá trình di chuyển này, nước máy đã cuốn theo những gì. Chắc chắn không thể tránh khỏi việc nhiều tác nhân như vi khuẩn, vi sinh vật, kim loại nặng, chất rắn hòa tan… sẽ xâm nhập vào nước, khiến nước máy bị ô nhiễm và có mùi hôi khó chịu.

Đun sôi nước máy có khử được Clo dư trong nước không?
Đun sôi nước máy có khử được Clo dư trong nước không?

Nước máy có mùi lạ, Clo đun sôi lên có uống được không?

Từ xưa đến nay, việc đun sôi nước trước khi uống, nấu nướng như là một bước bắt buộc. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhìn nhận thật chính xác rằng. Đun sôi không thể xử lý được mùi hôi, đặc biệt là mùi Clo có trong nước máy. Đun sôi nước ở 100oC chỉ có tác dụng diệt khuẩn, nhưng sau 2 tiếng, nước sẽ có nguy cơ bị tái nhiễm khuẩn. Ngoài ra không có bất cứ tác dụng nào trong việc khử mùi, loại bỏ hàm lượng Clo dư và các kim loại nặng.

Trả lời cho câu hỏi đun sôi nước máy có mùi lạ, Clo có uống được không. Câu trả lời là có, nhưng AN TOÀN HAY KHÔNG thì không ai dám khẳng định.

Bạn cứ thử nghỉ, ngày ngày bạn nạp 1 hàm lượng hóa chất độc hại vào trong người. Liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của mình không? Chưa kể, các tác nhân ô nhiễm “bất đắc dĩ” khác có trong nước máy cũng đang “lăm le” phá hoại sức khỏe của bạn. Tốt nhất bạn vẫn nên tìm ra một phương pháp khử mùi hôi, khử Clo trong nước máy sớm nhất có thể.

5 cách khử mùi khử Clo trong nước máy đơn giản

Nước máy có mùi lạ chủ yếu là do hàm lượng Clo dư. Dưới đây WEPAR sẽ gợi ý cho bạn 5 cách xử lý Clo đơn giản nhất, nhanh chóng nhất.

Tuy nhiên, hiệu quả hay không và hiệu quả ở mức nào còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn cách biện pháp xử lý nào.

1. Khử Clo bằng Vitamin C

Đây là phương pháp khử Clo dư trong nước máy khá hiệu quả và an toàn. Bởi Vitamin C không hề độc hại và không ảnh hưởng đến các khoáng chất có lợi khác trong nước. Thao thác thực hiện phương pháp này cũng đơn giản.

Việc của bạn là chỉ cần nghiền nát Vitamin C hòa tan với nước theo liều lượng 1 viên Vitamin C 500mg = 1 mét khối. Tuyệt đối đừng lạm dụng Vitamin C, vì nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ làm giảm độ pH của nước.

Khử nước máy có mùi lạ là mùi Clo bằng Vitamin C.
Khử nước máy có mùi lạ là mùi Clo bằng Vitamin C.

2. Xử lý Clo trong nước máy bằng hóa chất

Cảnh báo: Chỉ nên khử Clo trong nước máy bằng cách dùng hóa chất nếu bạn dùng nước để nuôi cá. Tuyệt đối không dùng để xử lý nước ăn uống hay sinh hoạt.

Sulfite, Bisulfites hay Metabisulfites là các chất có khả năng loại bỏ Clo dư trong nước máy.

3. Cho bay hơi nước máy có mùi lạ là mùi 

Đây là phương pháp truyền thống nhất và cũng đơn giản nhất. Lợi dụng tính chất bay hơi ở nhiệt độ phòng của Clo, bạn chỉ cần đổ nước ra một thùng/ bình đựng lớn, để cho Clo tự bay hơi.

Tuy nhiên bạn phải mất ít nhất 24h đồng hồ thì hàm lượng Clo trong nước máy mới giảm một cách hiệu quả. Nếu bạn cần dùng nước ngay lập tức, thì đây không phải là một gợi ý phù hợp với bạn.

4. Loại bỏ mùi Clo trong nước bằng than hoạt tính

Than hoạt tính, đặc biệt là than hoạt tính gáo dừa vốn đã quá nổi tiếng trong việc xử lý mùi tanh hôi của nước. Do đó, mùi Clo trong nước máy chắc chắn không thể làm khó loại vật liệu này.

Với khả năng hấp phụ cùng độ Iod cao, than hoạt tính dần được tích hợp trong nhiều dòng máy lọc nước, kể cả các sản phẩm máy lọc nước cho gia đình hay hệ thống lọc nước công nghiệp.

5. Sử dụng máy lọc RO

Máy lọc RO dành cho nước máy.
Máy lọc RO dành cho nước máy.

Các dòng máy lọc nước RO chất lượng đều cho ra nguồn nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế. Sở dĩ đạt được điều này là do các dòng máy đã đồng thời tích hợp màng lọc RO và hệ thống lõi lọc cao cấp vào trong cấu hình máy.

Nếu màng lọc RO đóng vai trò xử lý đến 99,99% các tạp chất, cặn bẩn, hợp chất hữu cơ và vô cơ có hại, vi khuẩn, vi sinh vật… Thì lõi lọc than hoạt tính chính là nhân tố quan trọng nhất trong việc khử mùi hôi, mùi Clo trong nước. Sự kết hợp của 2 yếu tố này hoàn toàn giải quyết được vấn đề nước máy có mùi lạ, mùi Clo dư.

Đặc biệt, còn mang đến nguồn nước sau lọc an toàn cho sức khỏe người dùng kể cả khi uống trực tiếp.

Lời kết

Đến đây thì chúng ta cũng đã hiểu được nguyên nhân nước máy có mùi lạ rồi phải không? Hãy nhớ một điều rằng, vì nhiều lý do mà nguồn nước máy hiện nay không hề an toàn 100%, kể cả khi bạn đã đun sôi. Tốt nhất hãy lựa chọn cho mình một giải pháp khử Clo trong nước máy hiệu quả nhé.

Gợi ý cho bạn, một chiếc máy lọc RO đến từ thương hiệu uy tín như WEPAR sẽ giúp bạn giải quyết mùi Clo, mùi hôi khó chịu và cả các thành phần ô nhiễm khác trong nước máy nữa đấy.

Xem thêm

Nước máy có chất gì, có thực sự sạch, có nên dùng nấu ăn không?

Lọc nước trong chế biến thực phẩm có cần thiết không?

Nước máy có uống trực tiếp được không? Có sạch không?

Chat ngay