23 06-2021

Các phương pháp xử lý nước cơ bản đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022


Các phương xử lý nước cơ bản rất được nhiều hộ gia đình áp dụng trong những năm gần đây. Người dân không thể sử dụng nước mà chưa được được xử lý qua bất kì phương pháp nào. Dùng nước đã bị ô nhiễm gây ra những hậu quả nặng nề đến tuổi thọ của các vật dụng trong gia đình. Thậm chí tác động tiêu cực về mặt sức khỏe của con người. Vậy nên mỗi người cần phải chủ động chuẩn bị thực hiện các giải pháp lọc nước ngay từ bây giờ. Hãy để WEPAR hỗ trợ giúp bạn “Các phương pháp xử lý nước cơ bản đạt tiêu chuẩn của bộ y tế 2022”. Đây là những cách giúp lọc nước vừa đạt hiệu quả cao vừa tiết kiệm các chi phí. 

Các phương pháp xử lý nước cơ bản đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022

> Tham khảo: Máy lọc nước WEPAR – lọc sạch mọi nguồn nước ô nhiễm

 Vì sao phải sử dụng các phương pháp xử lý nước cơ bản?

Hiện nay, các nguồn nước sinh hoạt đầu đều có dấu hiệu ô nhiễm. Tùy vào vị trí địa lý của mỗi khu vực mà mức độ ô nhiễm của nước sinh hoạt đầu nguồn là khác nhau:

– Nước máy: trước nay vẫn được xem là nguồn nước sạch và an toàn. Nước máy tuy được xử lý qua hệ thống lọc nước cấp trong các nhà máy xử lý nước công nghiệp. Nhưng do quá trình khử trùng nên trong nước chứa hàm lượng clo dư khá cao. Một số nguồn nước máy có hàm lượng clo dư vượt ngưỡng cho phép. Nước được cung cấp đến nhà người dân theo hệ thống đường ống dẫn nước cũ và có dấu hiệu bị xuống cấp. Có nguy cơ hòa tan các chất tạp chất kim loại, chất gỉ sét trong nước máy là rất cao.

– Nước giếng khoan, giếng bơm: đây là nguồn nước bị khai thác từ mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Nguồn nước giếng khoan tại Việt Nam xảy ra tình trạng nhiễm phèn vô cùng phổ biến. Hiện tượng của nguồn nước nhiễm phèn là nước có màu vàng nâu đục, có mùi hôi tanh kèm theo vị chua. Sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn chưa qua xử lý khiến cho các cặn phèn gây tắc nghẽn đường ống dẫn nước. Đồng thời khiến cho các thiết bị chứa nước nhanh hư hỏng.

– Nước sông hồ: Nước sông hồ có hiện tượng ô nhiễm nặng nề nhất. Các nguồn rác thải và chất thải công nghiệp xả thẳng trực tiếp ra ngoài mà chưa qua bất kỳ quá trình xử lý nào. Rất dễ dàng gặp tình trạng các con sông có mùi hôi thối nồng nặc.

Các phương pháp xử lý nước cơ bản đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022

Sử dụng nguồn nước sạch là nhu cầu tối thiểu của mỗi con người. Các phương pháp xử lý nước cơ bản đã được áp dụng phổ biến trong những năm gần gây. Không chỉ bởi tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm. Mà còn vì sức khỏe lâu dài của những người dân. Có tác dụng loại bỏ các tạp chất độc hại. Đồng thời ngăn ngừa các vấn đề bệnh tật do dùng nước ô nhiễm gây ra. Thông thường, đối với những nguồn nước khác nhau. Và hàm lượng các chất ô nhiễm có trong nước. sẽ có những cách lọc nước khác nhau. Sau đây là những phương pháp xử lý nước cơ bản đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt bằng vật liệu lọc

Các loại vật liệu lọc chuyên dụng để lọc nước. Có thể kể đến là cát thạch, sỏi thạch anh, than hoạt tính, vật liệu lọc khử phèn, vật liệu nâng độ pH,…Những vật liệu lọc này có tác dụng loại bỏ từng thành phần ô nhiễm tồn tại trong nước. Đối với nguồn nước có mức độ nhiễm phèn cao, phải sử dụng vật liệu lọc khử phèn và nâng độ pH. Nguồn nước có mùi hôi được xử lý bằng vật liệu than hoạt tính. Đặc biết vật liệu hạt nhựa trao đổi ion làm mềm nước. Có khả năng loại bỏ các thành phần gây ra độ cứng trong nước…

Các phương pháp xử lý nước cơ bản đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022

Số lượng vật liệu cần sử dụng để lọc nước còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Như hàm lượng các loại tạp chất gây hại trong nước. Và công suất lọc nước dựa vào lượng nước sử dụng hằng ngày hoặc hàng giờ của mỗi hộ gia đình. Hệ thống lọc nước sinh hoạt bằng vật liệu lọc thích hợp sử dụng còn nguồn nước giếng khoan, nước sông. Thông thường sẽ có hệ thống cột lọc hoặc bể lọc chứa những vật liệu lọc nước.

Thiết bị lọc tinh – Thiết bị lọc nước đầu nguồn

Thiết bị lọc tinh hoặc thiết bị lọc nước đầu nguồn 3 cấp. Giúp loại các loại tạp chất lơ lửng tồn tại trong nước như cặn bẩn, đất cát, hạt sét, hạt keo. Nhờ vào lõi lọc tinh có kích lỗ khoảng 1 micron đến 5 micron. Những tạp chất có kích thước lớn được giữa lại bên ngoài. Chỉ cho phần nước sạch thấm qua bề mặt lõi lọc. Thiết bị lọc tinh được sử dụng sau hệ thống lọc nước sinh hoạt thô. Nhằm nâng cao hiệu quả làm sạch nước tổng thể.

Thiết bị lọc nước đầu nguồn sử dụng lõi lọc tinh và các loại lõi lọc than hoạt tính. Để đảm bảo nước đầu ra vừa lọc sạch bẩn. Vừa cải thiện đáng kể mùi vị của nước, giúp người sử dụng nguồn nước một cách dễ dàng. Thông thường, các loại thiết bị lọc đầu nguồn sẽ có từ 2 đến 3 lõi lọc khác nhau. Tùy thuộc vào chất lượng vào đầu của nước, thiết bị lọc nước đầu nguồn phù hợp với nguồn nước máy đô thị hoặc nước giếng khoan tại gia đình.

Các phương pháp xử lý nước cơ bản đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022

Công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc nước RO hiện nay được áp dụng phổ biến trong các hệ thống máy lọc nước gia đình và công nghiệp. Bởi vì hiệu quả loại bỏ các chất gây ô nhiễm nguồn nước cực kì hiệu quả. Có thể lên đến trên 99,9%. Đặc biệt trong những năm gần đây, lọc nước bằng màng lọc RO được sử dụng. Để lọc nguồn nước nhiễm mặn ở Miền Tây vào mùa khô hằng năm.

Cấu tạo màng lọc RO bao gồm những tấm film mỏng cuộn tròn. kích thước lỗ lọc đạt mức 0.0001 micron. Nhờ cơ chế thẩm thấu ngược, dưới tác dụng của áp suất, màng chỉ cho các phân tử nước đi qua. Còn các loại chất rắn hòa tan như muối, kim loại nặng, vi rút đều được loại bỏ theo dòng thải. Sau quá trình lọc RO, nguồn nước đầu ra là nước tinh khiết có thể sử dụng để uống trực tiếp, không cần phải đun sôi.

Khử trùng nước bằng đèn UV

Giai đoạn khử trùng giúp tiêu diệt các thành phần vi sinh vật tồn tại trong nước. Đèn UV có tác dụng phát ra những tia cực tím. Phá hủy các bào tử sống như các sinh vật đơn bào, vi khuẩn, vi rút… Tuy nhiên, phương pháp đèn UV còn nhiều nhược điểm như không thể loại bỏ hóa chất và loại bỏ xác vi sinh khỏi nước.

Các phương pháp xử lý nước cơ bản giúp nguồn nước đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2021. Nếu bạn đang gặp tình trạng nguồn nước đang sử dụng có dấu hiệu bị ô nhiễm. Hãy liên hệ với WEPAR để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tư vấn giải pháp xử lý kịp thời. 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Chat ngay