24 06-2021

Nước bị nhiễm chì, cách nhận biết và xử lý đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2024


Nước nhiễm chì đang là vấn đề cấp bách cần được xử lý kịp thời. Sự xuất hiện của chì trong nước với hàm lượng vượt mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Cùng WEPAR tìm hiểu những thông tin bổ ích để hiểu như thế nào là nước nhiễm chì? Cách nhận biết và phương pháp xử  lý đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế năm 2022.

> Xem thêm: Máy lọc nước WEPAR loại bỏ các thành phần kim loại nặng trong nước

Tìm hiểu về nước nhiễm chì

Chì được xem là kim loại phổ biến, xuất hiện trong cấu tạo lớp vỏ của Trái đất. Với tên gọi nguyên tố hóa hóa học là Pb, được xếp vào hàng kim loại gây độc cho con người. Các phương pháp lọc nước truyền thống hoặc đun sôi nước không thể giúp loại bỏ chì. Vì vậy, trong những năm gần đây, vấn đề trong nước có xuất hiện thành phần chì luôn là mối lo ngại hàng đầu của người dân. Cần phải xử lý nước nhiễm chì trước khi sử dụng. 

Nước nhiễm chì là gì? Dấu hiệu nhận biết

Nước nhiễm chì là nước có hàm lượng chì có mặt trong nguồn nước theo đơn vị mg chì/ L nước cao hơn mức quy định của Bộ Y Tế. Sử dụng nước mức độ chì vượt quá 0,01 mg/l sẽ có nguy cơ tổn hại đến cho sức khỏe con người. 

Nước bị nhiễm chì, cách nhận biết và xử lý đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022

Một trong những nguyên nhân khiến nước nhiễm chì trở nên rất nguy hiểm là không thể nhận biết bằng mắt thường được. Các dấu hiệu cho thấy thành phần loại kim loại nặng khác tồn tại trong nước khác như Sắt, Mangan rất dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

Nhưng để biết được có sự xuất hiện của chì trong nước bắt buộc phải sử dụng máy phát hiện chỉ số chì. Bởi vì nước nhiễm chì không có dấu hiệu khác thường ở bên ngoài. Không thể sử dụng các giác quan thông thường của con người như nếm hoặc ngửi mùi để xác nhận có sự tồn tại của chì. Điều này càng làm việc phát hiện và xử lý nước nhiễm chì khó khăn thêm. Cách khác để phát hiện được thành phần chì trong nước là mang mẫu nước đến các trung tâm xét nghiệm nước uy tín. Kết quả trung tâm gửi về xác nhận lượng chì không nước có nồng độ bao nhiêu? Có vượt qua mức độ cho phép ở ngưỡng an toàn không? 

Nguyên nhân nước nhiễm chì

Nước bị nhiễm chì xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên chủ yếu gây ra hiện tượng nhiễm chì trong nước hệ thống đường ống dẫn nước đang dần bị xuống cấp. Nguồn nước được dẫn đến khu vực dân cư thông qua đường ống dẫn. Tuy nhiên chất lượng của cơ sở hạ tầng này xảy ra tình trạng ăn mòn nghiêm trọng. Do nguyên nhân hệ thống đường ống cũ ít được vệ sinh bảo trì. Các mối hàn trong quá trình sửa chữa rất dễ bị hư hỏng. 

Hiện tượng này gây ra hậu quả đường ống bị gỉ sét, khiến cho các ion kim loại trong đó có chì sẽ được cuốn trôi và hòa tan vào trong nước. Tốc độ ăn mòn dựa vào sự hòa tan kim loại do phản ứng hóa học tạo thành. Điều này khiến cho chì nhiễm trong nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như các chất hóa học có trong nước, nhiệt độ nước. Lượng chì trong đường ống, lớp bao phủ bên trong ống và độ hao mòn. Hệ thống đường ống dẫn nước chất liệu kim loại dưới lòng đất và đường ống inox chất lượng kém trong gia đình đều có thể chứa nguy cơ rủi ro gây ra các vấn đề nhiễm chì. 

Ngoài ra có một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng nước nhiễm chì như hiện nay. Có thể kể đến lượng nước thải chứa hàm lượng chì cao từ các khu công nghệ chế biến và khai thác. Chưa qua bất kỳ hệ thống xử lý nào đã thải ra ngoài môi trường thông qua đường ống dẫn trực tiếp ra sông. 

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm chì

Sử dụng nguồn nước nhiễm chì không gây ảnh hưởng đáng kể nào đến các thiết bị gia đình. Do tính chất nguồn nước nhiễm chì dù chưa qua xử lý không màu, không mùi và vị. Tuy nhiên, sức khỏe con người lại bị tác động tiêu cực nếu sử dụng nước nhiễm chì trong thời gian dài. Khi uống nước nhiễm chì, kim loại này sẽ tích lũy trong cơ thể con người. Qua quá trình hấp thu nước, từ đó chì sẽ đi vào trong máu gây ra nguy cơ nhiễm độc chì. 

Nước bị nhiễm chì, cách nhận biết và xử lý đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022

– Đối với trẻ nhỏ: lượng chì hấp phụ cao gấp 4-5 lần sẽ tích tụ các cơ quan. Như xương, răng, mô não, gan, thận,…Hệ thần kinh của trẻ nhỏ bị tổn thương nghiêm trọng. Từ đó gây ra hàng loạt các biến chứng khác về mặt sức khỏe. IQ thấp dẫn đến hành vi bất ổn định, suy giảm thính giác. Cơ thể trẻ có dấu hiệu phát triển chậm, suy giảm chức năng tế bào máu. Nghiêm trọng hơn dẫn đến hôn mê co giật thậm chí là tử vong nếu chỉ số chì trong máu quá cao

– Đối với người trưởng thành và phụ nữ mang thai: lượng chì đi vào trong cơ thể tích lũy trong xương. Khiến các bộ phận này bị thiếu hàm lượng canxi nghiêm trọng. Khi mang thai, hậu quả của thiếu canxi dễ dẫn tới sinh non. Thai chậm phát triển hoặc trẻ sơ sinh cũng bị nhiễm chì. Ngoài ra, uống nước nhiễm chì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp tim mạch. Đồng thời là suy giảm chức năng của thận và cơ quan sinh sản của nam và nữ. 

Cách xử lý nước bị nhiễm chì

Để tránh những tác hại mà nước nhiễm chì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Cần có biện pháp xử lý nước nhiễm chì nhanh chóng. Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR giới thiệu phương pháp loại bỏ chì bằng công nghệ lọc nước RO. Với hiệu quả lên đến 99,9%, đảm bảo nguồn nước đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước uống trực tiếp do Bộ Y tế quy định. 

Nước bị nhiễm chì, cách nhận biết và xử lý đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế 2022

Công nghệ RO xử lý thành phần kim loại nặng trong nguồn nước nhiễm chì theo cơ chế thẩm thấu ngược. Sử dụng màng RO với kích thước khe cực lọc cực nhỏ chỉ 0.0001 micron. Dưới tác dụng của áp lực từ bơm, các phân tử nước thấm qua màng lọc giúp nước sau lọc trở nên sạch và tinh khiết. Hàm lượng chì tồn tại trong nước được màng giữ lại bên ngoài và thải ra theo dòng xả rửa. 

Để xử lý nguồn nước nhiễm chì hiệu quả, người tiêu dùng nên sử dụng máy lọc nước RO. Nếu như bạn còn các mối lo ngại về nguồn nước trong gia đình có nguy cơ nhiễm chì. Hãy liên hệ với WEPAR ngay để chúng tôi hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng.  

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Tag
Chat ngay