24 03-2023

Cách lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gia đình đơn giản


Tính chất nước gia đình mình có nên lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt hay không? Đây là câu hỏi khách hàng thường quan tâm khi cân nhắc lựa chọn việc đầu tư hệ lọc và các vấn đề đi kèm. Hãy cùng tìm hiểu lí do vì sao nên đầu tư hệ lọc nước và chọn đơn vị nào để có được hệ thống lọc nước tốt, ổn định nhất nhé.

>> Đọc thêm:

Có nên lắp máy lọc nước đầu nguồn, lắp đơn vị nào tốt nhất?

Lọc nước đầu nguồn 20 inch giá bao nhiêu, mua ở đâu uy tín?

Ứng dụng của lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt

Lắp hệ thống lọc nước cho tổng sinh hoạt giúp xử lý các tính chất hóa lý khác nhau
Lắp hệ thống lọc nước cho tổng sinh hoạt giúp xử lý các tính chất hóa lý khác nhau

Hệ thống lọc nước cho sinh hoạt

Ngày nay, lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt phổ biến như thế nào? Với sự phát triển kèm theo ô nhiễm khí hậu, ô nhiễm đất nước,… mọi người dần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và bản thân. Trong đó, nước có ảnh hưởng trực tiếp bởi chúng ta dùng hằng ngày và có sự ảnh hưởng lâu dài trong quá trình sử dụng. 

Việc lắp đặt các hệ thống lọc nước tổng ngày càng phổ biến nhằm xử lý các tính chất hóa lý khác nhau dùng cho sinh hoạt ăn uống. Với từng hộ gia đình thì mô hình lọc nước này đã không còn quá xa lạ. Đặc biệt ở những khu vực thiếu nước sạch, khan hiếm nước ngọt thì phương án lắp hệ lọc nước tổng cho sinh hoạt luôn là giải pháp đầu tiên mọi người hướng tới để cung cấp nước sạch.

Hệ thống lọc nước cho sản xuất 

Hiện nay, hệ thống lọc nước tổng thường được các khu công nghiệp, nhà máy lựa chọn dùng cho nhiều mục đích khác nhau: 

 • Sinh hoạt cho cán bộ nhân viên nhà xưởng 
 • Cấp nước cho các nhà máy, khu vực xung quanh
 • Tái sử dụng nguồn nước thải sau xử lý đạt chuẩn cấp lại cho các hoạt động tưới cây, rửa đường,…
 • Các hoạt động sản xuất,…

Đa số các bộ lọc này thường có công suất lớn hơn công suất dùng cho sinh hoạt gia đình và thường được đầu tư cộng gộp với hình thức sinh hoạt thông thường.

Các phương án lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt

Tùy tính chất nguồn nước mà sử dụng phương án lắp đặt hệ thống lọc nước tổng khác nhau.
Tùy tính chất nguồn nước mà sử dụng phương án lắp đặt hệ thống lọc nước tổng khác nhau.

Phương án đấu nối trực tiếp 

Lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt bằng phương án đấu nối trực tiếp là cách đơn giản nhất. Thông thường, sẽ dựa vào áp lực nước tự nhiên và dùng cho các bộ lọc bằng lõi lọc để đẩy qua theo phương án lọc chậm và nhanh (tùy trường hợp). Chủ yếu dùng phương án này đối với nguồn nước máy để có hiệu quả tối ưu nhất. Nước máy – thủy cục từ nguồn cấp vào đã có sẵn áp lực tự nhiên, nên chỉ cần đẩy qua hệ thống lọc và đưa vào gia đình sử dụng thông qua các đường ống dẫn nước.

Sử dụng áp lực nước tự nhiên và bồn chứa thành phẩm 

Phương án này áp dụng cho cả nguồn nước máy, nước giếng và thường dùng đối với các nhà cao tầng. Khi khách hàng đầu tư hệ thống lọc thì bộ lọc sẽ được đấu nối trước khi lên bồn chứa để cấp xuống nhà sử dụng. Lưu ý: Không đấu hệ thống lọc phía sau bồn chứa bởi áp lực nước tự nhiên không đáp ứng đẩy qua hệ thống lọc từ bồn. Hoặc khi lọc mà không được tích vào bồn trữ nước sẽ bị hút đi lượng nước lớn, khó kiểm soát tính chất nước. Đặc biệt đối với các hệ thống sử dụng vật liệu lọc nước. 

Một số trường hợp thiết kế có bơm trợ áp đẩy nước từ đầu nguồn lên bể chứa. Chúng ta cần xem xét áp lực đẩy lên của bơm trợ áp có đủ so với số lượng tầng và các cột lọc đang được sử dụng để có phương án thiết kế phù hợp hoặc thay thế bơm khi cần thiết.

Sử dụng 2 bồn chứa đầu nguồn và sau lọc 

Đây là phương án đảm bảo cả về áp lực nước và lưu lượng sử dụng nhất, tuy nhiên sẽ phát sinh các chi phí: 

 • Bồn chứa nước
 • Chân bồn hoặc bơm trợ áp nếu có 
 • Hệ thống lọc nước 
 • Hệ thiết bị điều khiển đóng ngắt, điện và vật tư,…

Nước sẽ từ nguồn cấp vào bồn nước, tại bồn chứa chưa xử lý sẽ có 2 trường hợp phát sinh như sau: 

 • Dùng chân bồn: Trường hợp này yêu cầu chân bồn phải thiết kế cao hơn so với chiều cao cột lọc khách hàng lựa chọn. Chiều cao tối ưu nhất là cao hơn cột lọc 30-50cm để đảm bảo áp lực nước đẩy, và sử dụng hệ thống ống thông hơi cho bồn để không bị thải khí khi lọc.
 • Dùng bơm trợ áp: Công suất của bơm trợ áp nên lựa chọn phù hợp tùy vào thể tích cột lọc và công suất lọc nước mong muốn. Việc lựa chọn sử dụng bơm trợ áp sẽ quyết định các thiết bị đóng ngắt và vật tư đi kèm.

Các lưu ý khi lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gia đình đơn giản

Lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn cần lưu ý không gian, công suất, các thiết bị,...
Lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn cần lưu ý không gian, công suất, các thiết bị,…

Khi lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, Quý khách hàng cần lưu ý các thông tin sau: 

 • Không gian lắp đặt: Chọn vị trí lắp đặt phù hợp cho việc vận hành, thay thế linh phụ kiện và xử lý các sự cố phát sinh dễ dàng (nếu có). Không gian lắp đặt cần thoáng mát, tránh ảnh hưởng của các tác nhân môi trường như nhiệt độ, nắng mưa ảnh hưởng đến thiết bị. 
 • Đối với các hệ lọc lắp đặt tại sân thượng hoặc không gian không có thiết bị che chắn, cần chọn các loại vật tư bên ngoài có độ bền cao, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết và có các thiết bị bảo hộ đối với van, bơm, tủ điện điều khiển,…
 • Chọn hệ thống lọc nước tổng theo công suất sử dụng và tính chất nguồn nước 
 • Các vật liệu thực hiện lắp đặt hệ thống lọc nước cần được kiểm tra và an toàn cho người sử dụng

Mỗi hệ thống lọc nước đều có phương án lắp đặt đặc trưng, vì vậy hãy chọn phương án lắp đặt tối ưu nhất cho gia đình và hệ thống lọc để tăng tuổi thọ của thiết bị, dễ dàng vận hành, bảo trì, bảo dưỡng.

Cách tối ưu chi phí khi lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt

Lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt có nhiều mức chi phí đầu tư khác nhau tùy thuộc vào:

 • Xuất xứ hàng hóa sản phẩm 
 • Công suất lọc nước và số lượng cột lọc nước  – tính chất nguồn nước quyết định số lượng cột lọc và thành phần tạo nên hệ lọc 
 • Cách vận hành: Vận hành thủ công hay vận hành tự động 
 • Các chi phí đi kèm như: Đường ống đấu nối thông dụng là ống PVC đạt chuẩn cho ăn uống sinh hoạt, tuy nhiên một số tòa nhà hoặc công trình mới có thể sử dụng ống PPR hoặc UPVC thì chi phí đầu tư sẽ cao hơn.

Cách đơn giản nhất cho việc lắp đặt hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt là lựa chọn đơn vị uy tín để khảo sát, kiểm nghiệm đánh giá phương án thi công. Như vậy sẽ đưa ra được chi phí tối ưu nhất tránh cho việc mất thời gian đi lại, sửa chữa và phát sinh vật tư không cần thiết trong suốt quá trình sử dụng. Một đơn vị có độ uy tín trong ngành lọc nước được nhận định bởi:

 • Chế độ chăm sóc khách hàng, bảo hành bảo trì đầy đủ 
 • Khắc phục sự cố kịp thời, linh động cho khách hàng 
 • Có kinh nghiệm trong xử lý nước và chuyên xử lý các nguồn nước khó 
 • Có kiểm tra đánh giá tính chất nguồn nước trước và sau lọc 
 • Niêm yết đầy đủ các vật tư, linh kiện trong hệ thống và cam kết về chất lượng sản phẩm

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống lọc nước tổng nguồn sinh hoạt, liên hệ Wepar để được hỗ trợ với chính sách giá tốt nhất.

 

Chat ngay