26 12-2020

3 Cách xử lý nước cứng, nước mềm tại nhà hiệu quả, nhanh chóng


Nguồn nước sinh hoạt là yếu tố quan trọng trong đời sống của con người. Tuy nhiên nguồn nước hiện nay lại đối mặt với các chất ô nhiễm. Trong đó hiện tượng nước cứng lại phổ biến trong nguồn nước sinh hoạt. Vậy nước cứng là gì? Có những cách xử lý nước cứng tại nhà nào?

XEM THÊM: THIẾT BỊ LỌC NƯỚC XỬ LÝ NƯỚC CỨNG TẠI NHÀ

xu-ly-nuoc-cung-2020

Tìm hiểu về nước cứng, nước mềm

Nước cứng là thuật ngữ chỉ tính lượng khoáng có trong nước. Những thành phần khoáng này là gì? Có gây hại đến sức khỏe hoặc hoạt động như thế nào đến con người.

Khái niệm nước cứng là gì? Nước mềm là gì?

Nước cứng (tên tiếng anh: Hard Water). Nước cứng là loại nước có chứa nhiều các ion khoáng. Nước đạt độ cứng khi nồng độ các khoáng chất đạt 3mg/lít.

Các khoáng này có thể là ion cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Hoặc các ion anion CO3 2-; SO4 2-; SO3 2-; HCO3; …Tạo thành các chất rắn kết tủa như canxi cacbonat, magie cacbonat,…

Tổng hàm lượng các ion khoáng (thông thường chỉ tính canxi và magie) trong nước sẽ gây ra độ cứng trong nước. Nồng độ các chất khoáng càng lớn thì độ cứng trong nước càng cao.

Các loại nước cứng và phân biệt

Như đã giới thiệu, độ cứng của nước phụ thuộc rất nhiều vào các ion Ca2+ và Mg2+. Do vậy người ta phân cấp độ cứng của nước theo hàm lượng ion như sau.

– Nước mềm: khi độ cứng đạt từ 0 – 60 mg/ l (miligam/ Lít)

– Nước cứng vừa phải: khi độ cứng đạt từ 61 – 120 mg/ l

– Nước cứng: khi độ cứng đạt từ 121 – 180 mg/ l

– Nước rất cứng: khi độ cứng đạt từ > 180 mg/ l

Tuy nhiên nước cứng là nước được phân loại theo các loại ion khoáng có sẵn. Dựa theo sự hiện diện của các ion này mà người ta chia nước cứng thành các loại.

Nước cứng tạm thời: là nước chứa các loại ion cation Ca2+ và Mg2+ và anion HCO3-.

– Nước cứng vĩnh cửu: là nước chứa các loại ion cation Ca2+ và Mg2+ và anion Cl- và SO4 2-.

– Nước cứng toàn phần: là nước chứa các thành phần của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu.

Nguyên nhân gây độ cứng trong nước

Nguyên nhân chủ yếu của nước cứng là các tầng thổ nhưỡng bên dưới lòng đất chứa đá khoáng. Khi nước đi qua, các phần đá khoáng này được hòa tan và tích tụ theo nguồn nước. Các loại đá khoáng này có thể đá vôi, phấn bụi, thạch cao,…

Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Nhận biết các dấu hiệu các của nước cứng rất dễ dàng qua các hiện tượng như sau

– Nước sử dụng để đun sôi để lại các cặn trắng dưới đáy nước.

– Những vùng thường tiếp xúc với nước như tường, vòi nước, chậu, bồn ,… có cặn vệt màu trắng.

– Đặc biệt trong các hoạt động giặt giũ, nếu thấy xà phòng ra ít bọt hoặc xà phòng vẫn bám dính vào quần áo sau khi xả nước thì nước đang sử dụng là nước cứng.

– Các bộ phận dẫn nước như ống nước bị các cặn trắng bám dính bên trên.

Tác hại khi sử dụng nước cứng

Đặc tính của các thành phần khoáng trong nước cứng có lợi cho sức khỏe. Việc sử dụng nước cứng giúp cung cấp các loại ion khoáng có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên việc sử dụng nồng độ khoáng quá lớn trong thời gian dài cũng ảnh hưởng ít nhiều đến con người đồng thời cũng tác động đến đời sống sinh hoạt.

Tác hại của nước cứng đến sức khỏe

Các ion khoáng như Ca2+ nếu hấp thụ quá nhiều làm cơ quan thận làm việc quá tải, dẫn đến các chứng bệnh như suy thận, sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc gây tắc mạch. Trong một số trường hợp khác, các ion Ca2+ và Mg2+ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nước cứng khi kết hợp với xà phòng tắm, tạo ra các hạt cặn ma sát với da. Gây ra các vấn đề dư tổn da, tróc da, nghiêm trọng hơn gây dị ứng, mẩn ngứa và viêm da.

Tác hại của nước cứng đến sinh hoạt

Trong sinh hoạt của con người, nước cứng gây ra các ảnh hưởng lớn. Việc kết hợp với xà phòng trong việc giặt giũ, nước cứng không hòa tan được kết hợp với xà phòng tạo các cặn hữu cơ. Việc ma sát với cặn rắn thường xuyên làm vải của quần áo dễ mục và nhanh chóng bị phai màu. Ngoài ra, quần áo vẫn còn vết bẩn và bột xà phòng không tan làm mất thời gian và công sức.

Nước cứng gây ra các hiện tượng vôi hóa các vật dụng chứa nước, nhà tắm. Đường ống dẫn nước xảy ra tình trạng tắc nước do các cặn vôi bám bên trong dày đặc. Đều gây ra việc phát sinh các chi phí để sửa chữa và thay thế.

Sử dụng nước cứng trong nấu ăn và đun sôi nước làm cho thức ăn mất mùi vị và lâu chín làm lãng phí nhiên liệu.

3 Cách xử lý nước cứng tại nhà 2020

Khi xử lý nước cứng tại nhà, bạn cần xác định thành phần gây cứng trong nước là gì? Hàm lượng ion khoáng là bao nhiêu? Từ đó biết được nước cứng bản thân đang sử dụng loại nước cứng no mà có cách xử lý cho hiệu quả.

Cách xử lý cứng bằng phương pháp đun sôi nước cứng

Phù hợp trong việc sử dụng nước trong mục đích sinh hoạt ăn uống và loại nước cứng tạm thời. Khi đun sôi các thành phần ion khoáng trong nước cứng sẽ kết tủa và lắng dưới đáy. Nên để nước sôi một lúc, để các ion Canxi và Magie kết tủa hoàn toàn để lắng xuống đáy. Để sử dụng nước sạch chỉ cần lọc phần cặn lắng xuống.

Tuy nhiên ở phương pháp này đòi hỏi tốn kém nhiều chi phí về năng lượng, nên nước cứng sau khi đun chỉ nên dùng để uống. Và không có hiệu quả đối với nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh cửu.

xu-ly-nuoc-cung-hieu-qua

Cách xử lý cứng bằng phương pháp vật liệu trao đổi ion

Phương pháp sử dụng vật liệu trao đổi ion là phương pháp khử độ cứng trong nước khá phổ biến. Vật liệu trao đổi ion phù hợp cho lọc nước cứng phù hợp trong mục đích sinh hoạt.

Phương pháp này xử lý nước cứng bằng cơ chế trao đổi cation Ca 2+ và Mg 2+ thay thế bằng các ion K+ và Na+. Từ đó loại bỏ ion gây cứng trong nước.

Ưu điểm của phương pháp này, sau một thời gian khi các hạt vật liệu trao đổi bị bão hòa có thể tái sử dụng bằng cách rửa ngược bằng dung dịch muối. Hiện nay, vật liệu trao đổi ion có những dòng sản phẩm dùng được xử lý nước phục vụ trong thực phẩm. Từ đó, chi phí vật tư và lắp đặt khá thuận tiện cho người sử dụng.

Cách xử lý cứng bằng phương pháp thiết bị máy lọc nước

Trong máy lọc nước, có bộ phần màng RO giúp loại bỏ các thành phần chất rắn khoáng hòa tan như Ca2+ và Mg2+ hiệu quả nhất. Phương pháp này phù hợp trong việc lọc nước máy có tính chất nhiễm độ cứng toàn phần nhẹ. Thiết bị lọc nước gia đình giúp nước máy trở nên tinh khiết, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn sử dụng trong mục đích ăn uống.

Máy lọc nước WEPAR 2 vòi

Công ty TNHH Công nghệ môi trường WEPAR cung cấp các giải pháp lọc nước nhiễm cứng. Hãy liên hệ với chúng tôi với để được tư vấn miễn phí các giải pháp xử lý nước nhiễm cứng.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
.

Tag
Chat ngay