25 12-2020

6 cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản hiệu quả tại nhà


Nước nhiễm phèn là hiện tượng thường hay xảy ra hiện tượng nước từ vòi có màu vàng.Tiêu biểu khi sử nguồn nước sinh hoạt như nước giếng, nước máy,…Vậy nước nhiễm phèn là nước như thế nào? Có những cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản nào?

XEM THÊM: BỘ LỌC NƯỚC NHIỄM PHÈN

cach-xu-ly-nuoc-nhiem-phen-don-gian

6 Cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản

Trong đời sống có rất nhiều phương pháp xử lý phèn đơn giản. Tuy nhiên các phương pháp này có hiệu quả hay không tùy thuộc vào tính chất của nguồn nước và nồng độ các chất ô nhiễm bên trong. Chúng tôi sẽ giới thiệu bạn một số cách lọc nước phèn đơn giản và hiệu quả.

1. Các loại vật liệu lọc nước phèn

Tương tự than hoạt tính, để lọc nước phèn cần có các loại vật liệu để loại bỏ toàn bộ cặn phèn kết tủa. Trong đó, các vật liệu lọc phèn như cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi đỡ với các loại kích thước to nhỏ khác nhau.

Các loại vật liệu lọc nước phèn này thường được chứa trong bể nước lọc phèn. Với tác dụng giữ lại cặn phèn, các vật liệu lọc có chức năng giúp nguồn nước giếng khoan trở nên sạch hơn. Đáp ứng các nhu cầu xử lý nước sinh hoạt.

WEPAR xin giới thiệu cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản tại nhà với mục đích sinh hoạt và ăn uống. Hệ thống lọc tổng sinh hoạt là thiết bị chứa đa dạng các loại vật liệu lọc nước nhiễm phèn nhau. Phù hợp xử lý trong nguồn nước giếng khoan một cách hiệu quả nhất. 

2. Xây bể lọc nước nhiễm phèn

Bể lọc nước nhiễm phèn giúp loại bỏ được thành phần phèn đặc biệt là các ion trong nước. Trong đó, hệ thống xây bể là cách xử lý nước nhiễm phèn khá đơn giản. Chỉ yêu cầu bao gồm các loại bể lọc bể lắng và bể chứa.

Khi qua giàn mưa, các ion sắt tiếp xúc với không khí thành các ion sắt kết tủa. Và bể lắng có nhiệm vụ chứa các kết tủa Sắt III Hidroxit.

Bể lọc chứa các vật liệu lọc như than hoạt tính, cát thạch anh và sỏi đỡ, tách bỏ các loại cặn phèn, cặn bẩn lớn.

Bể chứa giúp người dân lưu trữ nước sạch từ nước ngầm bơm từ giếng khoan.

3. Lọc giếng nhiễm phèn bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu chuyên dụng trong lọc nước. Bởi đặc tính có khả năng hấp phụ các chất. Sau quá trình oxy nước phèn, vật liệu than hoạt tính sẽ giữ các thành phần cặn phèn bên trong.

Ngoài phèn trong nước giếng khoan, than hoạt tính còn có khả năng lọc mùi, lọc các thành phần clo trong nước.

4. Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn đơn giản bằng tro trấu

Tro trấu là nguyên liệu dễ kiếm và xử lý nước nhiễm phèn khá hiệu quả. Cách tiến hành: cho tro trấu vào một chậu chứa nước nhiễm sau. Khuấy đều, để tro trấu tiếp xúc hết các thành phần phèn trong nước.

Sau một thời gian, phản ứng giữa tro trấu và phèn xảy ra. Màu nước dần trong suốt, các thành phần sắt hòa tan được loại bỏ nhờ tro trấu hấp phụ. Cuối cùng tro trấu mang các thành phần chất bẩn lắng xuống bề mặt đáy nước. Lọc được phần lắng này, nước hết bị ô nhiễm phèn.

5. Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn đơn giản bằng vôi

Quy trình xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi tương tự như lọc nước phèn bằng tro trấu. Các thành phần phèn phản ứng với vôi, các ion sắt II hòa tan thành kết tủa tạo bông sắt III hydroxit lắng xuống đáy.

6. Xử lý nước nhiễm phèn bằng hóa chất

Cơ chế của việc dùng hóa chất để xử lý phèn với đích để thành phần tạo phèn kết tủa. Các loại hóa chất có tính oxy hóa mạnh, giúp khử sắt II thành sắt III. Sắt III tiếp xúc với không khí tạo thành dạng kết tủa và lắng xuống. Các hóa chất có tính oxy hóa mạnh thường dùng là  clo, thuốc tím, ozon,…Tuy nhiên có hiệu quả, đây không hẳn là cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản.

Phương pháp này thường được áp dụng cho xử lý nước trong các hệ thống công nghiệp. Do cần phải xác định hàm lượng sắt trong mẫu nước. Từ đó đo đạc được lượng hóa chất cần được xử lý. Nếu dùng dư quá nhiều, hóa chất tồn dư sẽ làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Dẫn đến hệ quả tổn hại đến sức khỏe của người dùng. Mặc khác nếu tự mua hóa chất, khả năng mua hàng chất lượng kém là rất cao.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn (alum) là nước bị loại muối hóa học là sulfat kép ngậm nước. Trong đó công thức đặc trưng của muối hóa học sulfat là AM(SO4)2.12H2O.

– A là gốc cation hóa trị I như là Kali, Amoni (NH4+).

– M là kim loại hóa trị III như là sắt (Fe3+), nhôm, crom (Cr3+), Mangan (Mn2+).

Có thể nói nước nhiễm phèn là nước nhiễm các thành phần kim loại nặng như Sắt, Nhôm, Crom,…

Có thể định nghĩa nước nhiễm phèn theo các tiêu chí cảm quan. Nếu nguồn nước nhiễm phèn thì nước xuất hiện màu vàng đục, mùi tanh. Thì có khả năng cao đó là nước phèn.

Đặc điểm của nước nhiễm phèn

Nguyên nhân nước bị nhiễm phèn

Có rất nhiều nguyên nhân gây nhiễm phèn trong nước. Một số nguyên nhân tiêu biểu khiến nước bị nhiễm phèn.

– Thổ nhưỡng đất phèn: các thành phần phèn trong đất, dần dần ngấm vào mạch nước ngầm. Tiêu biểu là vị trí thổ nhưỡng ở các vùng đồng bằng. Vì vậy, các nguồn nước giếng khoan rất thường xuyên bị nhiễm phèn.

– Việc đường ống lâu ngày chưa được vệ sinh.

– Nguồn nước bị ô nhiễm: việc thải nước thải trực tiếp từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp – công nghiệp. Có nguồn sông hồ bị ô nhiễm các chất gây hại như amoni, asen, chì,…

– Hàm lượng các chất mang gốc sunfat tăng cao. Khi kết hợp cùng 2 ion kim loại có sẵn trong nước tạo thành tinh thể phèn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nước bị nhiễm phèn.

Cách nhận biết nguồn nước bị nhiễm phèn

Thông thường để xác nhận nguồn nước có bị nhiễm phèn hay không? Người dùng nước thường dựa vào màu sắc của nước.

Nếu nước sinh hoạt có mùi chua hoặc tanh, thì nước có khả năng bị nhiễm phèn cao.

Ngoài ra, nếu để nước sinh hoạt có để thoáng trong khoảng 10-15p. Sau đó, có hiện tượng kết tủa trong nước cũng xảy ra. Làm nước có màu vàng, nổi váng kết tủa lên mặt. Đây là cách nhận biết khá chính xác khi kiểm tra nước có bị nhiễm phèn không.

Cuối cùng, sử dụng nguồn nước sinh hoạt để giặt giũ. Trong thời gian ngắn, quần áo có dấu  vết bị ố vàng. Đây cũng là trường hợp nước nhiễm phèn gây nên.

cach-xu-ly-nuoc-nhiem-phen

Tác hại của nước nhiễm phèn

Thành phần phèn trong nước không có gây độc. Nhưng sử dụng nước phèn gây ra các vấn đề khác nhau về sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt. Qua đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Sau đây là các tác động của nước nhiễm phèn.

– Về mặt sức khỏe

Nguy cơ mắc các bệnh da liễu tăng cao khi tiếp xúc với nước nhiễm phèn trong thời gian dài. Gây tổn thương da đầu và vùng da khác dễ bị bong tróc, thường xuyên bị dị ứng. Tóc xơ rối.

Mắc các bệnh về rối loạn đường ruột. Các triệu chứng như tiêu chảy gây ra trở ngại không nhỏ đối với con người.

Trong các trường hợp nặng, nếu trong nước nhiễm phèn có thành phần thạch tín asen, chì tác động nặng nề đến sức khỏe con người, nếu sử dụng trong thời gian lâu dài.

Asen gây ra có bệnh mãn tính như ung thư da, ung thư phổi.

Chì (Pb), Thủy ngân (Hg) làm tổn thương đến hệ thống trung ương thần kinh.

– Về mặt sinh hoạt

Nước nhiễm làm đóng cặn đường ống dẫn nước. Khiến đường ống lâu ngày bị tắc nghẽn.

Mặt khác, do có tính kiềm, nước phèn nhanh chóng bào mòn các vật dụng chứa nước. Làm ố vàng, lavabo rửa tay, sàn nhà và chén dĩa khi tiếp xúc với nước phèn.

Quần áo bị giặt bằng nước phèn rất mau bị phai màu, mục rách và ố vàng.

Khi dùng nước nhiễm trực phèn trực tiếp để nấu ăn, thay đổi mùi vị của thức ăn. Làm đồ ăn mất sự ngon. Ngoài ra, thực phẩm được nấu bằng nước phèn làm cơ thể người dùng khó tiêu hóa. Các cơ quan trong cơ thể hoạt động quá tải, nhanh tổn thương, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cách lọc nước phèn gia đình, ăn uống, sinh hoạt

Có nhiều thiết bị lọc nước phèn trong quy mô gia đình, để phục vụ trong việc sinh hoạt và ăn uống. Tùy vào các mục đích sử dụng và nhu cầu của người sử dụng, WEPAR cung cấp cho bạn các giải pháp dưới đây:

Hệ thống lọc thô

Hệ thống lọc thô dùng trong việc xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn một cách đơn giản. Hệ lọc thô bao gồm các cột chứa vật liệu lọc giúp lọc sạch cặn phèn trong nước. Mang đến nguồn nước đạt chuẩn trong mục đích sinh hoạt. Hệ thống lọc thô được lắp đặt và vận hành cực kì đơn giản và nhanh chóng.

Hệ thống máy lọc nước

Máy lọc nước có các hệ thống các lõi lọc giúp loại bỏ hiệu quả các cặn bẩn. Ngoài ra bộ phận quan trọng trong máy lọc nước là màng RO. Màng RO giúp loại bỏ phèn còn cả các thành phần gây hại cho sức khỏe. Như vi khuẩn, vi rút, kim loại,..Đầu ra của máy lọc nước đạt chuẩn nước sử dụng trong mục đích ăn uống. Tuy nhiên, thiết bị máy lọc nước phù hợp cho nguồn nước cấp bị ô nhiễm nhẹ như nước máy. Còn đối với nguồn nước bị ô nhiễm phèn nặng nên sử dụng các hệ thống lọc thô sinh hoạt. Đây là một trong những cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản được áp dụng phổ biến hiện nay.

Hệ thống lọc nước nóng lạnh

Tương tự như máy lọc nước, máy lọc nước nóng lạnh có các bộ phận lọc giúp nước nhiễm phèn trở nên sạch. Đảm bảo các mục đích ăn uống. Tuy nhiên nước nóng lạnh chỉ lọc được loại nước máy có mức độ nhiễm phèn nhẹ. Công suất xử lý nước chỉ đạt được đủ cho việc ăn uống.

Cách xử lý nước phèn để tưới cây

Cách xử lý nước phèn để tưới cây thông dụng sẽ dùng bể lọc nước nhiễm phèn. Bể lọc giúp xử lý nước nhiễm phèn một cách đơn giản. Hệ thống tưới tiêu đạt đủ công suất sản xuất nông nghiệp. Cách xây dựng hệ thống bể xử lý nước nhiễm phèn rất đơn giản, tiết kiệm được các chi phí.

Tuy nhiên, để đảm bảo của lượng nước đủ nên tính toán thể tích bể chứa nước sạch. Nhằm không gây ra các trường hợp thiếu hút nước để tưới cây.

Cách xử lý nước nhiễm phèn trong ao nuôi cá, tôm đơn giản

Nước nhiễm phèn trong ao nuôi cá, tơm có độ pH rất thấp. Nên để cá, tôm sống và phát triển tốt người ta thường dùng vôi CaO rải đều trong nước. Mục đích nâng cao pH của nước trong ao. Cung cấp đủ dưỡng khí các các động vật nuôi bên trong bằng cách tăng cường công suất cấp khí.

Ngoài ra nếu lương phèn trong nước quá trình cần dùng các loại hóa chất lành tính không gây hại cho động vật, để oxy phèn. Váng phèn kết tủa dần lắng xuống đáy hồ. Giúp nước nhiễm phèn giảm được xử lý một cách đơn giản. Hóa chất có thể là Zeolite.

Cách khử nước phèn giếng mới đào

Cần xác địch được mức độ ô nhiễm phèn của nước giếng mới đào để có cách xử lý phù hợp và đơn giản. Trong các chỉ tiêu, nên ưu tiên kiểm tra nồng độ sắt tổng trong nước. Vì đây là thành phần chính gây nên ô nhiễm phèn cho nước giếng khoan.

Các phương pháp được sử dụng phổ biến là hệ thống làm thoáng có giàn mưa. Giải pháp này giúp oxy hóa các thành phần sắt hòa tan thành sắt kết tủa. Thông qua đó hình thành các cặn lớn lắng dưới phần đáy. Cuối cùng các thành phần kết tủa này được loại bỏ qua quá trình lọc.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt chuyên dụng trong việc xử lý nước phèn đơn giản và hiệu quả tại nhà. Đây là phương pháp giúp nguồn nước được loại bỏ các thành phần phèn. Hãy liên hệ WEPAR để nhận hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay