15 12-2020

Cách xử lý nước giếng có độ PH thấp? Nâng độ PH đạt tiêu chuẩn


Đến thời điểm hiện tại, nhiều khu vực ở nước ta vẫn sử dụng nước giếng làm nguồn nước chính dùng cho sinh hoạt và nấu nướng. Điều đáng nói ở đây, ngoài vấn đề nhiễm phèn, nhiễm chì… nước giếng còn thường gặp phải tình trạng độ pH thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, ăn mòn các vật dụng trong gia đình. Do đó, cần tìm hiểu các cách xử lý nước giếng có độ PH thấp một cách triệt để.

cach-xu-ly-nuoc-gieng-co-do-ph-thap

Lý do cần xác định độ pH trong nước giếng

Trước khi tìm hiểu các cách xử lý nước giếng có độ PH thấp. Ta cần phải hiểu độ pH trong nước là gì. Độ pH là một chỉ số cho biết tính chất nước thuộc axit hay kiềm. Nếu độ pH thấp dưới 7, nước giếng mang tính chất axit. Ngược lại, nếu độ pH cao hơn 7, nước giếng mang tính chất kiềm.

Trong khi nước có tính kiềm pH từ 7.5 – 9.5 rất có lợi cho sức khỏe (với điều kiện là nước sạch đã qua xử lý). Thì nước giếng có tính axit lại gây hại cho sức khỏe, làm hao mòn các vật dụng bằng kim loại (đường ống dẫn nước, bồn chứa nước…).

Do đó, việc hiểu rõ độ pH của nước giếng sẽ giúp bạn mau chóng tìm được giải pháp xử lý nước. Nói cách khác, điều này cũng giúp bạn dự đoán được mức độ ảnh hưởng của nước đối với cơ thể và các đối tượng mà nó tác động.

Biểu hiện dễ nhận biết của nước giếng có độ PH thấp

Chúng ta vẫn nhầm tưởng rằng nước giếng có độ pH thấp không thể xác định được bằng cảm quản. Nhưng thực tế, nước pH thấp cũng khá dễ nhận biết qua vị chua rất khó uống. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên bị các bệnh về men răng, tiêu hóa, dạ dày… thì tính axit (pH thấp) trong nước là nguyên nhân chính gây ra các ảnh hưởng đáng tiếc này.

cach-xu-ly-nuoc-gieng-co-do-ph-thap

Thêm một mẹo hay ho khác để kiểm tra xem nước có độ pH thấp hay không, là kiểm tra thông qua độ hao mòn của các vật dụng bằng kim loại trong nhà. Độ pH càng thấp, tính axit càng mạnh, vật dụng càng nhanh bị ăn mòn, dễ bị nứt, rò rỉ…

Cách nhận biết đơn giản hơn nữa là nếu các vật dụng chưa nước bằng đồng xuất hiện các vết màu xanh, vật dụng chứa nước bằng thép sắt xuất hiện vết nâu đỏ. Thì chắc chắn tính axit của nước đang rất cao.

Với những biểu hiện rõ ràng như vậy, dù không nhận biết được chính xác độ pH là bao nhiêu. Chúng ta vẫn có thể dự đoán được nước mang tính axit. Và mau chóng tìm ra cách xử lý nước giếng có độ pH thấp.

WEPAR chia sẻ các cách xử lý nước giếng có độ PH thấp

Bên cạnh các cách xử lý nước giếng có độ PH thấp truyền thống như dùng hóa chất, vật liệu lọc nâng pH, bộ lọc trung hòa pH… Thì ngày nay, một công nghệ xử lý nước pH trong nước hiệu quả nhất định phải kể đến là máy lọc/ hệ thống lọc nước RO. Tuy nhiên, trong bài viết này WEPAR sẽ chia sẻ đầy đủ các phương pháp xử lý. Tùy vào chỉ số pH, quy mô xử lý mà các bạn có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước giếng có độ PH thấp cho phù hợp.

Hỗn hợp hóa chất Hypochlorite – Soda

Dùng bơm định lượng châm hỗn hợp hóa chất Soda và Hypochlorite trực tiếp vào nước. Tuy nhiên, lượng hóa chất phải được tính toán chính xác nhằm đảm bảo tính an toàn khi sử dụng cho gia đình hoặc sản xuất. Trong một số trường hợp, nước bị ô nhiễm quá phức tạp, pH vừa thấp mà tỷ lệ phèn, sắt, nhiễm khuẩn… cũng quá cao. Buộc phải sử dụng Kali (nếu vẫn muốn dùng cách xử lý nước giếng có độ PH thấp bằng hóa chất) để nâng pH. Tuy nhiên, đây không phải là cách WEPAR khuyên dùng. Vì hàm lượng Kali nếu không được tính toán kỹ lưỡng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

cach-xu-ly-nuoc-gieng-co-do-ph-thap-bang-vat-lieu-loc

Vật liệu lọc nâng pH Corosex (Flomag)

Nếu nước giếng có độ pH thấp ở mức vừa phải từ 6.0 – 6.5, bạn có thể sử dụng các vật liệu lọc như Corosex và Flomag để nâng pH. Đây là một phương pháp cực kì đơn giản, dễ thực hiện. Việc của bạn là xây một bể lọc, đổ hỗn hợp các vật liệu vào bể theo thứ tự sỏi cát đỡ, than hoạt tính, cát mangan và corosex (flomag). Như vậy, không những bạn giải quyết được vấn đề nước giếng có pH thấp. Mà còn đồng thời lọc sơ bộ được các tạp chất, cặn bẩn, phèn, khử mùi hôi có trong nước. Tuy nhiên, bằng cách này, nước giếng sau khi lọc chỉ nên dùng để sinh hoạt, phải đun sôi khi uống và nấu nướng.

Bộ lọc trung hòa pH

Bộ lọc trung hòa pH có thành phần vật liệu lọc chính cũng là hạt Corosex. Nếu nhà bạn không có không gian để xây bể lọc như cách trên, thì đây cũng là cách xử lý nước giếng có độ PH thấp khá phù hợp. Tuy nhiên, cách này không thể xử lý được nước ở thể tích, quy mô lớn. Ngoài ra, do vật liệu lọc tiêu hao trong suốt quá trình sử dụng. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra và thay thế vật liệu lọc định kỳ.

Máy lọc/ Hệ thống lọc nước RO

Ngày càng có nhiều dòng máy lọc điện giải, bổ sung hydrogen… cho ra nước sau lọc pH cao. Đặc biệt hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Có được điều này là do bên cạnh việc bổ sung lõi lọc tạo kiềm cho nước. Các hệ thống/máy lọc nước RO còn được trang bị màng lọc RO với tính năng lọc nước vượt trội. Chính khả năng xử lý cặn bẩn, tạp chất, phèn, vi khuẩn, hóa chất, kim loại nặng… Giúp tính chất nước được ổn định, cân bằng lại pH cho nước.

cach-xu-ly-nuoc-gieng-co-do-ph-thap-bang-vat-lieu-loc-bang-may-loc-nuoc-ro-wepar

Hệ thống lọc nước RO WEPAR có nâng pH cho nước được không?

Như đã nói, màng lọc RO có tác dụng ổn định lại tính chất nước. Phần nào giải quyết được vấn đề độ pH thấp trong nước giếng. Đặc biệt, WEPAR còn ưu tiên sử dụng màng lọc RO Dupont (Dow) USA. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là màng lọc xử lý nước vượt trội nhất. Đồng thời còn có khả năng giữ lại một ít khoáng chất có lợi trong nước. Do đó, bên cạnh các dòng máy lọc nước bổ sung khoáng, bổ sung hydrogen; tất cả sản phẩm lọc nước khác của WEPAR cũng cho ra nước sau lọc có pH ổn định.

Chỉ số pH trong nước sau lọc của WEPAR đã được nhiều đơn vị uy tín kiểm nghiệm. Như Viện Paster, Trung tâm 3 xác nhận đạt chuẩn. Bên cạnh việc điều chỉnh pH trong nước, sản phẩm lọc nước của WEPAR còn đáp ứng toàn bộ các thông số trong tiêu chuẩn nước uống trực tiếp không cần đun sôi của Bộ Y Tế. Theo đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nước sau lọc của WEPAR.

Lời kết

Có thể thấy có rất nhiều cách xử lý nước giếng có độ PH thấp. Nhưng quy chung lại, việc sử dụng các dòng máy lọc nước RO đến từ các thương hiệu uy tín. Vừa xử lý pH nhanh chóng, vừa đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn khác. Chẳng có lý do gì mà một người tiêu dùng thông minh như bạn. Không lựa chọn một sản phẩm bảo vệ sức khỏe tại gia cho tổ ấm của mình phải không.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay