17 12-2020

Thực trạng và cách giải quyết ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam hiện nay


“Hiện nay, Việt Nam là nước phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa hiện đại. Tuy nhiên việc này gây nên tác tiêu cực về môi trường trong đó việc giải quyết ô nhiễm nguồn nước. Hiện nay xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Môi trường nước tại Việt Nam bị ô nhiễm bởi các tác nhân khác nhau. Chủ yếu là việc xả thải trực tiếp ra nguồn nước của không đúng quy định. Đặc biệt từ khu công nghiệp, khu dân cư và các hoạt động nông nghiệp. Hàng trăm các cơ sở hoạt động đều không giải pháp giải xử lý nước thải.”

Các thực trạng khó để giải quyết ô nhiễm các nguồn nước tại Việt Nam

Hiện nay, ô nhiễm nguồn nước đa là vấn đề nghiêm trọng đặc biệt tại Việt Nam. Tại các khu công nghiệp, hàng tấn nước thải và rác thải chưa được qua xử lý. Chúng đi từ đường ống xả trực tiếp trực tiếp ra các dòng sông kênh đào hoặc ao hồ.

Nguồn nước thải chứa hàng trăm các chất ô nhiễm khác nhau. Đây đều là chất gây hại đối với sức khỏe con người nếu tiếp xúc trực tiếp. Đặc biệt các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại gây hại con người.

Giải quyết ô nhiễm nguồn nước là bài toán nan giải đối với các nước đang phát triển đặc biệt là Việt Nam. Lượng thải càng nhiều nhưng các hệ thống xử lý tập trung không đủ để giải quyết. Theo đó là các thói quen xả thải đã làm ô nhiễm môi trường nước.

o-nhiem-nguon-nuoc

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo số lượng chất thải sinh hoạt, công nghiệp cũng tăng lên nhanh chóng.

Chi phí xử lý nước thải khá cao. Các đơn vị sản xuất nông nghiệp và công nghiệp lựa chọn phương pháp xả thải trực tiếp để tiết kiệm chi phí.

Tại đơn vị sản xuất chế biến công nghiệp và nông nghiệp xả hàng tấn nước thải và các thải rắn. Tất cả chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào đường ống. Các chất ô nhiễm hữu cơ, vô cơ như kim loại, hóa chất trong nước thải. Sau đó dần thâm nhập vào nguồn nước cấp tự nhiên.

Ở các thành phố, rác thải sinh hoạt được vứt thẳng vào các kênh đào và sông. Lâu ngày phát sinh ra mùi hôi thối và các bẩn khó chịu.

Ở nông thôn, các chất thải sinh hoạt và gia súc, gia cầm không được qua xử lý. Chúng đã thấm xuống các mạch nước ngầm hoặc xả trực tiếp ra sông hồ. Việc sử dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật hoặc thuốc từ sâu trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, các kênh mương, sông hồ bị ô nhiễm ảnh hưởng.

Chính vì những hành động phát thải một cách vô ý thức nên quá trình giải quyết ô nhiễm nước tại Việt Nam càng khó khăn.

Hậu quả ô nhiễm các nguồn nước

Do điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, cơ sở lạc hậu. Nếu sử dụng nước ngầm không xử lý gây khả năng mắc các bệnh do nước gây ra.

Bên cạnh đó, việc đến sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tỷ lệ mắc các bệnh như tiêu chảy do nước nhiễm bị khuẩn ecoli, viêm da, hoặc các bệnh đau do ô nhiễm môi trường nước ngày càng nhiều.

Việc sử dụng nước ô nhiễm trong các hoạt động sinh hoạt, con người đứng trước các nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Cách giải quyết ô nhiễm nguồn nước

Để giải quyết ô nhiễm môi trường nước, nhà nước cần có quy định chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và địa phương.

Đặc biệt là sự chung tay của mỗi người dân. Cần tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân. Tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người. Mục đích để giảm thiểu mức độ xả thải từng ngày.

Đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh sản xuất, nhà nước cần có các chế tài để xử phạt nghiêm khắc. Bắt đầu từ các hành vi dẫn nước thải chưa qua xử lí trực tiếp sông hồ.

Bên cạnh đó, các bộ ngành môi trường luôn có chính sách và quy định nâng cấp các hệ thống xử nước thải tập trung ở đô thị – nông thôn, các khu công nghiệp.

Đồng thời, tăng cường công suất và chất lượng các hệ thống xử lý nước cấp thành phố.

Tuy nhiên, mỗi người chúng ta cần chủ động nhanh chóng đối phó để giải quyết ô nhiễm nước hiện nay. Sau đây, Wepar chúng tôi xin gợi ý những phương pháp xử lí nước phổ biến nhất hiện nay:

Cách giải quyết nguồn nước trong mục đích sinh hoạt: Cột lọc chứa vật liệu: đây là giải pháp tối ưu để xử lý nguồn nước bị nhiễm phèn hoặc có độ cứng cao.

-> Xem thêm các sản phẩm lọc nước sinh hoạt

Trong đó, vật liệu cát sỏi giúp loại bỏ những thành phần cặn bẩn có kích thước lớn trong nước. Than hoạt tính giúp loại bỏ clo và các hợp chất hữu cơ, đặc biệt mùi vị khó chịu, giúp nước dễ sử dụng. Cát mangan, cát thạch anh, …: loại bỏ phèn sắt, các kim loại nặng giúp nước sinh hoạt an toàn trong quá trình sử dụng.

Cách giải quyết nguồn nước ô nhiễm trong mục đích ăn uống. Đây là giải pháp hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của gia đình. Máy lọc nước đáp ứng nhu cầu tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho bản thân và gia đình.

Máy lọc nước WEPAR 2 vòi

Giới thiệu phương pháp giải quyết ô nhiễm nguồn nước phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có nhiều hệ thống cột lọc nước và máy lọc nước. Các sản phẩm đa dạng về giá cả, công nghệ, mẫu mã cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên phải chọn đơn vị uy tín để đầu tư cho các thiết bị xử lý nước đúng đắn nhất. Các hệ thống lọc nước phải vừa lọc hiệu quả và chất lượng nước đầu ra phải đạt quy chuẩn sinh hoạt vừa phù hợp với điều kiện kinh tế.

Công ty TNHH Công nghệ WEPAR hân hạnh cung cấp các giải pháp lọc và dịch vụ tư vấn thiết kế hệ thống lọc nước sạch, nước tinh khiết. Tất cả đều nhằm phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt và ăn uống. Chúng tôi góp phần giải quyết nguồn nước ô nhiễm bằng cách loại bỏ các vấn đề về nguồn nước. Wepar đảm bảo chất lượng nước trong sinh hoạt và ăn uống đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi – Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường WEPAR để được tư vấn trong giải quyết ô nhiễm nguồn nước:

– Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc nước và xử lý nước môi trường

– Chuyên cung cấp và phân phối hệ thống máy lọc nước R.O chuyên nghiệp

– Tư vấn các giải pháp lọc nước với chi phí tối ưu

– Đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn kiểm định của Bộ Y Tế Việt Nam

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay