24 12-2020

5 Cách xử lý nước Giếng khoan bị nhiễm Sắt. Đảm bảo sạch uống được


Nước giếng khoan là nguồn nước không thể thiếu trong các hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên nguồn nước này hiện nay chứa nhiều thành phần ô nhiễm, bao gồm sắt. Ảnh hưởng đến cả màu sắc, mùi vị và mức độ gây ô nhiễm của nước. Do đó cần tìm cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt. WEPAR gợi ý cho bạn 5 cách loại bỏ thành phần “đáng ghét” trong nước này nhé!

>> Xem thêm: Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm dầu nhớt, hóa chất. Đảm bảo sạch uống được

cach-xy-ly-nuoc-gieng-khoan-bi-nhiem-sat

Vì sao cần tìm cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt là do rác thải sinh hoạt không được phân loại mà vứt bừa bãi ra ngoài. Từ đó dần ngấm ngầm vào lòng đất, khiến tình trạng mạch nước ngầm ô nhiễm. Ngoài ra, nước thải chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất, các hoạt động khai thác khoáng sản… cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm cho nước ngầm. Và tất nhiên, nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt cũng chính từ các nguyên nhân này mà ra.

Thế cũng đủ hiểu tính chất ô nhiễm, đặc biệt là nhiễm sắt của nước giếng khoan như thế nào. Chắc chắn, việc ô nhiễm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng. Và cả hoạt động sản xuất cần nguồn nước đầu vào sạch đạt chuẩn.

Ảnh hưởng của nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt có tác hại gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Nước nhiễm sắt ảnh hưởng đến sức khỏe. Gây ra tình trạng vàng răng và các vấn đề về da như viêm da, dị ứng. Ngiêm trọng hơn, nước bị nhiễm sắt sẽ gây ra các căn bệnh về máu, đường ruột và thậm chí là ung thư.

Nước nhiễm sắt có màu vàng còn gây ra hiện tượng quần áo khi giặt có màu ố vàng. Các dụng cụ tiếp xúc với nước phèn lâu cũng bị màu nâu đỏ. Đường ống bị gỉ sét, rò rỉ một phần cũng là do nước nhiễm sắt gây ra.

Đối với các ngành yêu cầu nước đầu vào là nước tinh khiết, có độ dẫn điện thấp. Như ngành xi mạ, tôn thép, dược phẩm, thực phẩm… Nguồn nước nhiễm sắt sẽ không đạt tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến độ an toàn khi sản xuất và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, cần phải có các cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt.

Các cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Thật quá khó để loại bỏ sắt ra khỏi nước. Có thật là như vậy? Dù khó xử lý nhưng không phải là không có cách. Nước giếng khoan bị nhiễm sắt vẫn có thể được lọc và xử lý qua 5 cách sau:

  1. Xây bể lọc nước nhiễm sắt

Bể lọc là phương pháp lọc nước truyền thống được nhiều gia đình áp dụng. Tùy vào sở thích, nhu cầu lọc nước, diện tích trống mà bạn có thể xây bể lọc 2 ngăn hoặc 3 ngăn. Tuy nhiên, nếu có thể, WEPAR khuyên bạn nên xây bể lọc 3 ngăn bằng xi măng. Để nâng hiệu quả lọc nước lên mức tối ưu.

Bể lắng có tác dụng lắng một phần cặn có trong nước. Được cấu thành bởi ống nhựa dẫn nước vào bể và kết nối với vòi hoa sen. Bằng cách này, nước sau khi vào bể sẽ được chia nhỏ dưới dạng phun mưa. Khi các hạt “mưa” này tiếp xúc với không khí sẽ gặp hiện tượng oxy hóa. Giúp hỗ trợ giảm hàm lượng nhỏ sắt có trong nước.

5-cach-xu-ly-nuoc-gieng-khoan-bi-nhiem-sat-don

Bể lọc sẽ bao gồm các vật liệu lọc nước. Cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt tốt nhất là sử dụng cát mangan và hạt birm. Bên cạnh 2 vật liệu lọc này, bể lọc cũng bao gồm: cát, sỏi đỡ vật, than hoạt tính… Nhằm khử màu, mùi tanh hôi của nước ngầm bị nhiễm sắt; chống tắc bể do các tạp chất, cặn bẩn còn sót lại trong nước sau khi đi qua các tầng vật liệu lọc ở trên.

Cuối cùng là ngăn chứa nước sạch. Ngăn này được kết nối với ngăn lọc nhờ một đường ống nhựa. Lưu ý ngăn chứa phải có nắp đậy tránh tình trạng nước bị tái ô nhiễm do các tác nhân bên ngoài.

  1. Xử lý nước nhiễm sắt bằng tro bếp

Đây là một cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt đơn giản. Bạn có thể tận dụng nguồn tro bếp tự nhiên từ củi, lá cây… Hòa tro bếp vào nước ngầm bị nhiễm sắt theo liều lượng 5-10g/l. Để nước yên ắng trong vòng 15 phút. Trong lúc này, các phản ứng hóa học do các thành phần có trong tro và nước nhiễm sắt sẽ xảy ra. Sau đó, tiến hành lọc nước, các kim loại sắt không tan sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp để xử lý nước giếng khoán bị nhiễm sắt cho từng hộ gia đình.

  1. Khử nước bị nhiễm sắt bằng vôi

Phương pháp này tiến hành tương tự như cách lọc nước giếng khoan bị nhiễm sắt bằng tro bếp. Tuy nhiên, về nguyên lý loại bỏ sắt sẽ khác nhau. Khi cho vôi vào nước, độ pH của nước sẽ tăng lên. Nước giàu kiềm sẽ là điều kiện lý tưởng để sắt hóa trị 2 có trong nước dần chuyển sang sắt hóa trị 3 với công thực Fe(OH)3. Đây là chất kết tủa và chúng ta có thể dễ dàng để lắng và tách chúng ra khỏi nước. Các nhà máy cũng thường áp dụng phương pháp này để loại bỏ sắt trong nước mặt và nước ngầm. Tuy nhiên, cách này cần sự hỗ trợ của rất nhiều dụng cụ pha chế cồng kềnh. Và rất khó để quản lý.

  1. Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt bằng phương pháp làm thoáng

Phương pháp làm thoáng thực tế là bổ sung oxy cho nước bằng cách sục khí ozone. Trong điều kiện giàu oxy, sắt 2+ oxy hóa thành sắt 3+. Nhờ quá trình thủy phân tạo thành Fe(OH)3 – chất kết tủa trong nước. Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy cách 3 và cách 4 có nguyên lý hoạt động khá giống nhau. Thay vì bổ sung kiểm (cách 3) thì có thể sục oxy cho nước giếng khoan nhiễm sắt (cách 4). Kết quả ta đều thu được chất kết tủa Fe(OH)3 dễ dàng loại bỏ bằng cách lọc.

cach-xu-ly-nuoc-gieng-khoan-bi-nhiem-sat-bang-may-loc-ro

  1. Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt bằng công nghệ lọc ngược RO. Đảm bảo sạch uống được.

Nếu 4 cách trên chỉ xử lý nước dùng trong sinh hoạt. Thì máy lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược RO là cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt đảm bảo an toàn kể cả khi uống trực tiếp.

Với khe lọc siêu nhỏ 0,0001 micron, màng lọc chỉ cho phép các phân tử nước tinh khiết đi qua. Các chất độc khác có trong nước sẽ theo dòng nước thải đi ra ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc sắt có trong nước cũng sẽ được xử lý triệt để. Nhờ đó mà nước sau lọc RO hầu như đều đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp không cần đun sôi của BYT. Đây được coi là cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả nhất hiện nay.

Lời kết

Tóm lại, có rất nhiều cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm sắt. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cách xử lý phù hợp. Nếu bạn muốn dùng nước để tưới cây, sinh hoạt thì xử lý nước nhiễm sắt bằng tro, bằng vôi hay làm thoáng, xây bể lọc. Còn nếu dùng để uống trực tiếp, máy lọc nước RO chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bạn. Gợi ý cho bạn nhé, máy lọc nước RO WEPAR là thương hiệu dẫn đầu chất lượng nước sau lọc trên thị trường.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Tag
Chat ngay