25 12-2020

Nước máy có chất gì, có thực sự sạch, có nên dùng nấu ăn không?


Nước máy dần trở thành nguồn nước sinh hoạt chính. Thay thế cho các nguồn nước sinh hoạt khác như nước giếng khoan, nước sông, nước mưa,.. Vậy nước máy có chất gì? So với các nguồn nước khác, nước máy thực sự sạch và an toàn hơn không?

XEM THÊM: MÁY LỌC NƯỚC LỌC SẠCH NƯỚC MÁY 

nuoc-may-co-chat-gi

Tìm hiểu về nước máy

Nước máy là thuật ngữ khác phổ biến đối với con người. Tuy nhiên những kiến thức cùa con người về nước máy còn khác ít. Sau đây chung tôi sẽ giới thiệu rõ về các thông tin có liên quan đến nước máy và vai trò của nước máy sạch đến cho con người.

Khái niệm về nước máy

Nước máy (tiếng anh: tap water) là nước được cung cấp từ các hệ thống xử lý nước trong các nhà máy. Nước máy được dẫn trong các ống nước ngầm, sau được cung cấp trực tiếp đến từng hộ gia đình.

Nước máy được bơm trực tiếp từ các nguồn nước tự nhiên như sông, hồ, giếng khoan. Trong các nhà máy xử lý nước cấp, thông qua hệ thống lọc bằng các phương pháp công nghiệp.

Các công nghệ xử lý nước cấp mục đích sinh hoạt được áp dụng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên tiêu chuẩn nước máy ở các quốc gia là khác nhau.

Nước máy có chất gì? Có thực sự sạch

Thông các phương pháp lọc công nghiệp, nước máy đã được loại bỏ các cặn bẩn và bùn đất. Ngoài ra, một số thành phần vi sinh và kim loại cũng được lọc sạch.

Tuy nhiên, chất lượng của nước máy còn phải phụ thuộc vào hệ thống ống dẫn nước. Tại Việt Nam, đường ống nước ít được thường xuyên cải tạo. Nên đã xuống cấp trầm trọng.

Đường ống nước bị rỉ sét, xuất hiện các vết nứt. Khi nước đi qua, các thành phần kim loại và cặn bẩn và vi sinh hòa tan. Dẫn đến việc nước cấp đến hộ dân chỉ tương đối sạch. Chỉ thích hợp với việc sử dụng trong sinh hoạt: vệ sinh, tưới tiêu, tắm giặt,..

Hóa chất clo trong nước máy

Trong nước máy, thành phần đáng quan tâm nhất là clo dư. Clo là hóa chất được cho vào nước máy trong quá trình khử trùng.

Do tính oxy mạnh, dưới tác dụng của clo, tế bào vi khuẩn bị phá hủy giúp nước máy không có vi sinh.

Cách nhận biết dư cũng rất dễ dàng qua mùi vị của nước. Nước thừa clo sẽ có mùi nồng như mùi nước bể bơi, thay đổi mùi vị của đồ ăn.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với clo dư, cơ thể con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Gây ra các rối loạn chức năng tiêu hóa. Trong thời gian lâu dài, clo gia tăng khả năng bị ung thư.

Khi uống nước máy dư clo đun sôi, clo sẽ chuyển hóa thành clorofom gây ra tổn thương cho thần kinh, đường ruột và sinh sản.

nuoc-may-co-chat-gi-co-thuc-su-sach

Cặn bẩn – Kim loại trong nước máy

Cặn bẩn trong ống dẫn nước hình thành do lâu ngày chưa được vệ sinh, nhiễm vào trong nước máy. Điều này làm nước máy có các cặn vàng.

Các hệ thống dẫn và chứa nước nhanh chóng bị ố vàng, gỉ sét và xuống cấp nghiêm trọng.

Nước máy nhiễm kim loại Sắt, Mangan có mùi tanh khó chịu. Ngoài ra, nước máy còn có khả năng bị ô nhiễm chì.

Việc sử dụng nước nhiễm kim loại nặng gây ra các hậu quả nghiêm trọng với con người. Nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh, tiêu hóa,…kéo dài dẫn đến khả năng tử vong cao.

Canxi – Magie trong nước máy

Trong trường hợp nước máy có độ cứng cao – nước nhiễm vôi chứa các ion kim loại Canxi, Magie. Cách nhận biết thông dụng nhất là đun sôi. Nước đun sôi xuất hiện các cặn màu trắng dưới đáy tức đã nhiễm vôi.

Nước có độ cứng cao, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Hệ thống ống và vòi nước nhanh bị tắc nghẽn.

Thức ăn sử dụng nước nhiễm canxi magie cao có mùi vị lạ, khó chịu. Quần áo được giặt nhanh mòn và rách.

Việc dùng nước cứng để ăn uống gây ra các động đến nội tạng đặc biệt là thận của con người.

Vi khuẩn trong nước máy:

Vi khuẩn xuất hiện trong nước máy sinh hoạt khi hệ thống các đường ống dẫn nước xảy ra tình trạng gỉ sét và nứt gãy. Dù clo dư trong nước máy có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Nhưng trường hợp khả năng không diệt khuẩn được là rất phổ biến.

Khi sử dụng nước uống có nhiễm khuẩn, con người có nguy cơ nhiễm các loại bệnh về đường ruột như tiêu chảy, kiết lị.

Nước máy có chất gì, nên dùng để nấu ăn không?

Trong nước máy, thành phần clo dư gây ra việc mùi vị đồ ăn bị biến đổi. Cho nên khi lấy nước máy để nấu ăn, nên để nước thoáng ngoài không khí. Việc này giúp clo dạng khí trong nước thành bay hơi, làm giảm bớt mùi nồng của clo.

Ngoài ra, khi nấu ăn sử dụng nấu ăn, con người nên đun sôi nước. Điều này đảm bảo vi khuẩn trong nước được loại trừ hoàn toàn.

Các cách xử lý nước máy an toàn dùng trong nấu ăn

Để đảm bảo sức khỏe về lâu dài, nước máy nên được xử lý qua các hệ thống lọc để loại bỏ được các thành phần ô nhiễm.

– Than hoạt tính: chuyên dụng trong lọc nước có các lỗ xốp có chức năng hấp phụ. Giúp giữ các thành phần clo và mùi khó chịu trong nước. Từ đó than hoạt tính giúp nước trong suốt và mùi vị dễ uống.

– Thiết bị máy lọc nước: là giải pháp tối ưu và phổ biến hiện nay để tạo ra nguồn nước sạch sử dụng mục đích nấu ăn. Trong máy lọc nước có các lõi lọc chuyên loại bỏ các cặn bẩn và kim loại trong nước. Ngoài ra, còn có các lõi tạo khoáng tạo vị ngon ngọt cho nước. Máy lọc nước không những giúp lọc sạch nước máy để nấu ăn và mà còn đạt tiêu chuẩn quốc gia dành cho nước uống.

Trong đó, máy lọc nước sử dụng công nghệ R.O là loại sản phẩm phổ biến nhất bởi khả năng loại bỏ vi khuẩn và chất rắn hòa tan khác. Dựa vào nguyên lý thẩm thấu, dưới tác động của áp suất, màng RO cho phép phần nước sạch qua các màng, các phần ô nhiễm theo dòng nước bẩn thải ra bên ngoài.

Máy lọc nước WEPAR 2 vòi

Công ty TNHH Công nghệ Wepar cung cấp các giải pháp lọc nước máy sử dụng trong ăn uống.

Các dòng sản phẩm của WEPAR đều có khả năng xử lý nước máy một cách hiệu quả nhất. Trong đó có thể kể đến các dòng máy lọc nước tiêu biểu dưới đây:

– Máy lọc nước RO có tủ (5 – 9 cấp)

– Máy lọc nước RO không tủ (có thể kết nối đến vòi nước gia đình)

– Máy lọc nước RO kết hợp hai vòi nóng – lạnh

– Máy lọc nước RO bán công nghiệp (sử dụng trong nhà máy, xưởng)

Và các dòng sản phẩm lọc nước máy khác.

Hãy liên hệ với chúng ngay để được tư vấn dòng máy lọc nước máy phục vụ cho việc ăn uống ngay từ hôm nay.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay