28 12-2020

3 Cách xử lý nước mưa sạch để uống được, nấu ăn được?


Nước mưa được sử dụng trong sinh hoạt, ăn uống, nấu nướng rất nhiều. Nhất là những vùng thiếu nước sạch. Tuy nhiên, trong nước mưa liệu có hoàn toàn sạch? Cùng tìm hiểu nước mưa có sạch không? Cách xử lý nước mưa sạch để uống được, nấu ăn được, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

5 cách xử lý nước giếng khoan bị vàng đục hôi tanh

Các nguồn nước trong tự nhiên có thể sinh hoạt được

Nước mưa có sạch không?

Nước mưa hiện nay không còn sạch để có thể sử dụng trực tiếp cho sinh hoạt, ăn uống. Do ô nhiễm môi trường khí, đất, nước,… quá trình bay hơi và ngưng tụ thành mây, tạo ra mưa rơi xuống đất. Trong thành phần của nước mưa chứa rất nhiều tạp chất độc hại từu lúc hình thành đến khi mưa rơi xuống. Nếu con người sử dụng nước mưa không qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tác hại của nước mưa là lâu ngày các chất độc tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Mặc dù chúng ta thấy rằng nước mưa là từ trên trời rơi xuống. Cho ta cảm giác nó có thể sạch hơn các nguồn nước từ ao, hồ, sông, suối. Tuy nhiên, với thực trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động như hiện nay thì việc tích trữ nước mưa để sử dụng không còn an toàn nữa.

cach-xu-ly-nuoc-mua-co-the-uong-duoc

Đối với những vùng khan hiếm nước sạch, việc tận dụng nước mưa rất tốt. Giải quyết được nhiều vấn đề về nguồn nước. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe, chúng ta cần có những cách xử lý nước mưa, không nên dùng trực tiếp. Giúp người dân an tâm hơn khi sử dụng nước mưa để ăn uống, sinh hoạt,…

Một lưu ý nhỏ cho chúng ta là: Không nên hứng nước mưa từ những cơn mưa nhỏ, cơn mưa đầu nguồn. Vì lượng mưa này là nước mưa chứa nhiều axit nhất.

Tác hại khi không xử lý nước mưa mà dùng trực tiếp

Trong nước mưa có tính axit, khi dùng nước mưa hứng được để tắm rửa rất dễ làm da bị mẩn ngứa, dị ứng… Gây nên các bệnh nấm da, á sừng, viêm da cơ địa,…do tác động của axit lên da.

Một số nơi vùng sâu vùng xa, người dân sử dụng nước mưa uống trực tiếp. Gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa và đường ruột. Trẻ em dễ bị các bệnh giun sán, còi cọc, kém phát triển.

Nếu dùng lượng nước mưa quá nhiều trong ngày còn gây ra nhiễm lạnh, cảm cúm, sốt ho.

Thành phần của nước mưa thiếu

Cách xử lý nước mưa sạch để uống được, nấu ăn được

Trong nước mưa có rất ít chất rắn hòa tan ở trong nước. Vì nước mưa trong quá trình tự nhiên mà có, không đi qua các địa hình trên trái đất. Không chứa các chất hòa tan trong nước ngầm hoặc nước sông hồ. Người ta thường tận dụng nước mưa để tiết kiệm và trong nước mưa cũng chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể.

Để lấy nước mưa phục vụ sử dụng ăn uống trực tiếp thì bạn còn phải dựa vào khu vực sinh sống như thế nào.

Nếu bạn ở thành phố lớn đông đúc, việc lấy nước mưa dường như không an toàn bằng ở nông thôn. Ở Việt Nam, để có thể lấy một lượng lớn nước mưa, người ta sử dụng mái tôn hoặc máng hứng nước mưa. Tuy nhiên cách này không an toàn vì mái tôn hay bám bụi. Nếu mái tôn đã dùng lâu còn có thể bị gỉ sét, nước mưa hứng được sẽ lẫn tạp chất. Do đó, để có nước mưa sạch, an toàn cho sử dụng, chúng ta  cần sử dụng cách xử lý nước mưa sau đây:

Cách 1: Xử lý nước mưa bằng cách đun sôi

Có rất nhiều cách để làm sạch nước mưa như: sử dụng phương pháp hóa học, lọc, lên bông, dùng nhiệt. Trong đó, đun sôi là phương pháp dùng nhiệt có hiệu quả cao. Giúp tiêu diệt các mầm bệnh, vi khuẩn có trong nước rất tốt.

Nước đun sôi để nguội được xem là nguồn nước an toàn, tiện lợi và tốt nhất. Khi đun sôi đủ nhiệt độ và thời gian. Nhưng bạn cần phải biết, nước sử dụng để đun sôi phải là nước sạch. Nếu gia đình bạn không dùng nước máy mà dùng nước giếng khoan hoặc nước từ sông, suối, hồ, ao…Hoặc nước có những chất độc hại cho cơ thể. Thì nước cần phải lọc kỹ qua máy lọc nước, rồi sau đó mới đun sôi lại để uống. Có như vậy mới đảm bảo nước sạch.

Lưu ý nhỏ cho bạn là: Chỉ nên sử dụng nước đun sôi trong vòng 48 tiếng. Vì nước sau khi đun sôi để nguội quá lâu có thể sẽ bị tái nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh.

cach-xu-ly-nuoc-mua-1

Cách 2: Xây bể lọc nước mưa thủ công

Muốn sử dụng và bảo quản nước mưa, cần phải có bể tích trữ nước mưa an toàn. Trước khi trữ nước, bạn cần làm sạch những nơi chứa nước. Bể chứa nước mưa cần được xây đúng quy cách, đạt tiêu chuẩn, có nắp đậy. Tránh xa những nơi dễ ô nhiễm như: nơi nuôi gia súc, gia cầm, nhà vệ sinh… Dùng màng lọc nước để tránh lá cây, dị vật,… không bị rơi vào bể chứa nước.

Cách 3: Cách xử lý nước mưa bằng phương pháp lọc

Nếu sử dụng nước đun sôi mất khá nhiều thời gian và công sức. Cũng như chất lượng nước sử dụng không phải là tốt nhất. Thì con người đã chuyển sang sử dụng máy lọc nước tiện lợi. Bằng việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để cho ra nguồn nước tốt nhất. Máy lọc nước đang trở thành xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Trong số những dòng máy lọc nước được ưa chuộng nhất hiện nay. Máy lọc nước RO thương hiệu WEPAR đang dần trở thành sự lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng. Với sự hỗ trợ của các lõi lọc làm từ nguyên liệu thiên nhiên, cùng màng RO Filmtec chính hãng DOW của Mỹ. Màng lọc hiện đại với khe hở vô cùng nhỏ, chỉ cỡ 0.0001 micron. Có tác dụng loại bỏ mọi vi khuẩn, cho ra nguồn nước hoàn toàn tinh khiết, an toàn sử dụng.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
>> Xem thêm:

Tag
Chat ngay