17 06-2021

Cát mangan lọc nước là gì, Giá bao nhiêu, mua ở đâu?


Bên cách các loại vật liệu chuyên dụng để lọc nước như cát sỏi thạch anh, than hoạt tính,… Cát mangan cũng thường sử dụng trong các hệ thống lọc tổng, lọc nước sinh hoạt đầu nguồn. Vậy thì cát mangan lọc nước là gì? Chức năng chính của loại vật liệu này là như thế nào? Và khi nào nên sử dụng cát mangan để lọc nước. Cùng WEPAR tìm hiểu về cát mangan lọc nước. Đồng thời qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin giá thành và địa điểm mua hàng uy tín. 

> Tham khảo: Các loại vật liệu lọc sử dụng để lọc nước hiện nay

cat-mangan-loc-nuoc-la-gi

Tìm hiểu về cát mangan lọc nước

Hiện nay, cát mangan là liệu lọc nước dần dần trở nên phổ biến trong các hệ thống lọc nước. Bởi khả năng loại các một số thành phần ô nhiễm tồn tại trong nước một cách hiệu quả. Đặc điểm bên ngoài của cát mangan cũng rất dễ dàng được nhận biết. Các hạt cát có màu vàng nâu hoặc màu nâu đen. Hạt cát có kích thước vừa phải, tính khô ráo, rời rạc. Đặc biệt là có góc cạnh ở xung quanh. 

Cát mangan lọc nước là gì?

Cát mangan là quặng hình thành dưới dạng hạt cát tự nhiên. Với thành phần hóa học vô cơ là Mn(OH)4, với thành phần vỏ bọc dưới dạng KMnO4. Đặc điểm chính của quặng cát mangan là khối lượng nhẹ, có một lớp màu nâu phủ trên bề mặt. Tác dụng chính của vỏ ngoài này là làm tăng khả năng oxy hóa do tiếp xúc với không khí của hạt. 

Ngoài ra, trong cát mangan là chứa một số thành phần khác như MnO2, SiO2, …Ở Việt Nam đa phần được sử dụng bằng 2 phương pháp chính. Đó là lộ thiên và hầm mỏ để tạo ra cát mangan. Phương pháp này còn phụ thuộc vị trí địa lý , địa hình, địa chất trong khu vực. Các mỏ quặng Mangan giàu mangan oxit hoặc mangan đioxit đa phần tập trung ở Hà Giang và Cao Bằng. Các mỏ quặng cát mangan được khai thác theo chu trình như sau: 

  1. Khai thác vị trí có quặng, tập kết những quặng 
  2. Sử dụng nam châm vĩnh cửu để nghiền và tuyển ướt cát mangan ở dạng thô
  3. Nghiền nhỏ các hạt cát mangan. Sàng lọc và phân loại theo kích thước
  4. Đóng gói và phân phối ngoài thị trường.

Đặc điểm của cát mangan 

Bên ngoài của cát mangan cũng rất dễ dàng được nhận biết. Các hạt mangan có màu vàng nâu hoặc màu nâu đen. Hạt cát có kích thước dao động khoảng 0.9 – 1.2 mm, 2-3 mm. Cát mangan có khối lượng riêng 1400 kg/m3 và độ xốp khoảng 2%. Tính chất  khô ráo, rời rạc. Đặc biệt là có góc cạnh ở xung quanh. 

Tác dụng của cát mangan 

Cát mangan là vật liệu chuyên dụng để xử lý nước sinh hoạt đầu nguồn đặc biệt là nước giếng khoan. Các thành phần kim loại thông thường tồn tại trong nước với dạng ion hòa tan. Khi nước đi qua vật liệu, các thành phần sẽ được khử:

– Trong quá trình tiếp xúc với với, hạt cát mangan đóng vai trò tác nhân oxy hóa các ion kim loại nặng như Sắt (Fe), Thạch tín Asen (As) và Mangan (Mn). Tạo khiến những ion kim loại hòa tan này được kết tủa, làm nước trở nên trong hơn. 

– Lọc nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng với hàm lượng cao

– Trong nước giếng khoan xảy ra tình trạng nhiễm phèn. Cát mangan khử thành phần ion sắt khiến cho nước có mùi tanh hôi. 

– Cải thiện được mùi khó chịu trong nước qua phương pháp phản ứng hóa học oxi hóa khi tiếp xúc bề mặt

– Giúp loại bỏ thành phần Asen hay còn được gọi là thạch tín và clo dư trong nước máy

– Xử lý mangan, hydro sunfua H2S, các hợp chất chứa nitơ (nitrite NO2-, nitrate NO3-, amoni NH4-,..), một số loại chất phóng xạ và flo tồn dư trong nước

– Làm giảm đáng kể lượng dầu nổi trên bề mặt nước theo cơ chế hấp thụ bề mặt. 

Sử dụng cát mangan để lọc nước 

Chính vì những chức năng loại bỏ các thành phần kim loại trong nước, cát mangan càng ngày được lựa chọn làm vật liệu chính để lọc nước. Không những thế loại vật liệu này còn có nhiều ưu điểm khác. Không chỉ giúp nước được lọc sạch mà còn an toàn với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên cần lưu ý về tính chất của nguồn nước trước khi sử dụng. 

Ưu điểm cát mangan

– Cách sử dụng cực kì đơn giản. Cách vận hành lọc đơn giản không cần thay đổi hệ thống ban đầu

– Không yêu cầu phải tái sinh định kỳ bằng các dung dịch hóa chất. Hoặc cần phải thiết bị bơm sục khí, bơm định lượng pha hóa chất

– Xử lý nước một cách an toàn và hiệu quả. Giúp nước có độ sạch và độ trong hơn sau lọc

 – Không phản ứng hóa học với các loại vật liệu lọc nước khác. Kết hợp đa dạng với vật liệu để tăng hiệu quả xử lý nước.

– Khi các hạt cát đến giai đoạn bị bão hòa, dễ dàng thay thế. Hoặc tiết kiệm hơn là rửa ngược và tái sử dụng lại

– Lớp vỏ ngoài KMnO4 giúp nâng cao tuổi thọ thời hạn sử dụng lâu dài. Nâng cao độ bền vật lý của hạt cát, chống mài mòn cực tốt

– Giá thành rẻ hơn so với những vật liệu nhập khẩu có cùng chức năng

Lưu ý khi dùng cát mangan khi lọc nước

Khi sử dụng cát mangan để lọc nước cần phải lưu ý một số điều sau. Cát mangan sẽ có hiệu quả tốt nhất khi đáp ứng được những điều kiện như sau

– Độ pH của nước phải đạt trên mức trung tính (trên 7). Đối với những loại nước giếng có pH thấp cần phải sử dụng vật liệu. Hoặc hóa chất thực phẩm để nâng pH đến mức trên. 

– Bố trí một lớp cát thạch anh, để giữa lại các cặn kết tủa kim loại

– Độ dày của cát mangan phải đạt trên 30 cm, mới có thể đảm bảo lọc nước được. Độ dày còn phụ thuộc vào hàm lượng các chất có trong nước

– Trước khi sử dụng, phải tiến hành thực hiện súc rửa vật liệu lọc nước để nước đầu ra được lọc sạch và an toàn. 

cat-mangan-loc-nuoc

Cát mangan lọc nước giá bán bao nhiêu? Mua ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, cát mangan có 3 loại như sa: cát mangan Việt Nam, cát mangan Đài Loan và cát mangan GreenSand (Thương hiệu Mỹ – Xuất xứ: Brazil). Trong đó cát mangan Việt Nam có giá bán tham khảo tại Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR là 550.000 VNĐ/ bao 25 kg

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp lọc nước với mọi quy mô gia đình và công nghiệp. Toàn bộ các thiết bị lọc và vật liệu lọc được phân phối trên thị trường đều có đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Nếu bạn đang có nhu cầu lọc nước, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng. 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay