28 06-2022

Cát thạch anh trong lọc nước top 9 tác dụng


Cát thạch anh là một vật liệu lọc nước được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước. Hãy cùng tham khảo bài viết top 9 tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước mà ít ai biết tới của WEPAR tổng hợp. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giải quyết được phần nào những thắc mắc của người dùng liên quan đến cát thạch anh. 

Cát thạch anh được hiểu như thế nào?

Nhìn chung, cát thạch anh là một nguyên liệu phổ biến có tác dụng lọc sạch nước, mang đến nguồn nước sạch khuẩn. Phương pháp lọc bằng cát thạch anh là phương pháp thủ công được sử dụng từ xưa cho đến nay. Để phát huy tốt nhất tác dụng cát thạch anh trong lọc nước, thường chúng sẽ kết hợp với than hoạt tính, sỏi lọc, cát lọc.

cát thạch anh
cát thạch anh

Khái niệm của cát thạch anh là gì?

Đa số nhiều người sử dụng đến cát thạch anh vẫn chưa nắm hết được thông tin xoay quanh về dòng cát này. Cát thạch anh được cấu tạo từ các thành phần như Silic dioxit là chủ yếu. Kèm theo đó là một số thành phần nhỏ khác chiếm không quá 0.1% trong cát thạch anh như NaCl, Na2O, Al2O3, Fe2O3… 

Trong cát thạch anh cũng sẽ có chứa oxit Fe2O3, khi gặp nước chất này sẽ kết tủa tạo thành dạng Fe(OH)3. Chính nhờ sự kết tủa này, mà cát thạch anh có công dụng khử Asen cùng với nhiều dạng chất độc hại khác có chứa trong nước ô nhiễm. Nhắc đến việc lọc nước có chứa Asen là nhớ tới ngay tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước. 

Tùy vào từng môi trường, nhiệt độ nhất định mà cát thạch anh sẽ có ở nhiều dạng khác nhau. Nhưng chung quy, hình dạng chung nhất mà cát thạch anh tồn tại đó chính là ở dạng tinh thể khá cứng, chúng có bề mặt tiếp xúc lớn, nên sẽ hút được nhiều chất bẩn có trong nước. Cát thạch anh có cũng có một số biến thể khác như: Thạch anh nguyên chất hay trinidad và cristobalite…

Thường cát thạch anh sẽ được tìm thấy ở dưới lòng đất hoặc trong một số loại khoáng sản có lợi. Trải qua quá trình chế biến cát thạch được đưa vào ứng dụng  trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là với lĩnh vực lọc nước sạch. 

Thông số kỹ thuật của các thạch anh

Cát thạch anh sẽ có những thông số kỹ thuật cụ thể như sau mà bạn nên biết:

 • Tên gọi: Cát thạch anh hoặc cát lọc nước khoáng. 
 • Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam
 • Tỷ trọng: 1400kg/m3
 • Kích thước: Tùy vào từng đơn vị mà cát thạch anh sẽ có nhiều kích thước được sản xuất khác nhau. Đó có thể là 0.1mm – 0.4mm, 0.4 – 0.8 mm, 0.8 – 1.2 và cả loại > 2mm.
 • Thời gian nên thay thế cát thạch anh khi sử dụng: Khuyến khích nên thay từ 1-2 lần/năm. Nếu nguồn nước đầu nguồn nơi bạn sử dụng quá ô nhiễm. Thì nên thay từ 2-4 lần/năm. 

Hàm lượng những thành phần cụ thể có trong cát thạch anh 

 • Hàm lượng SIO2 chiếm khoảng 99.4%.
 • Hàm lượng ALO3 chiếm khoảng 0.1%.
 • Hàm lượng FE2O3 chiếm khoảng dưới 0.1%.
 • Hàm lượng Na2O chiếm khoảng 0.1%.

Cát thạch anh liệu có phải là vật liệu lọc an toàn?

Nước khi được lọc sạch sẽ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời, an toàn với sức khỏe con người khi sử dụng. Vì thế, vấn đề lọc nước sạch đang rất được quan tâm hiện nay. Có rất nhiều phương pháp lọc nước sạch hiệu quả, nhưng cát thạch anh vẫn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Bởi vì, cát thạch anh được sử dụng khá dễ dàng, đơn giản, tiện lợi. Khi sử dụng cát thạch anh, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước. 

Vậy cụ thể, công dụng của cát thạch anh trong lọc nước là gì? 

Cát thạch anh và những công dụng vượt trội có ích trong lọc nước

Không phải dễ dàng gì khi mà cát lọc anh là một trong những vật liệu lọc nước được rất nhiều người sử dụng tin dùng, đánh giá rất cao. Dù là từ xa xưa hay đến nay, tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước vẫn là một phần không thể thiếu.

tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước
tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước
 • Được sử dụng nhiều trong hệ thống lọc nước nhỏ đến lớn. Từ bể lọc gia đình, công nghiệp cho đến cả những thiết bị đầu nguồn. 
 • Lọc được tất cả các nguồn nước gặp phải tình trạng như nhiễm phèn, nhiễm khuẩn, nước giếng, và đặc biệt là nước nhiễm Asen nặng. 
 • Cát thạch anh còn có khả năng lọc và loại bỏ các kim loại nặng, kim loại độc hại có trong nước. 
 • Giúp nước sạch và giảm mùi hôi tanh trong nước. 
 • Với những chức năng lọc nước vô cùng tuyệt vời. Cát thạch anh được sử dụng khá phổ biến trong quá trình
 • Cát thạch anh có thể được tái sử dụng nhiều lần. Khi chúng bị bẩn, bạn chỉ cần rửa sạch chúng, sau đó sử dụng lại bình thường. Chỉ được áp dụng từ 3 lần trở xuống
 • Cát thạch anh có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng liên quan đến lĩnh vực lọc nước. Đa dạng về cấu tạo, kích thước, cũng như về khoảng giá. Chi phí bỏ ra để sở hữu cát thạch cũng rất rẻ. Phù hợp với đại đa số người dùng Việt Nam. 
 • Đặc biệt, cát thạch anh không tan trong nước. Nên tác dụng của cát thạch trong lọc nước là vô cùng hiệu quả. Vì vậy có thể phù hợp với nhiều loại bể lọc và nhiều thiết bị khác nhau. 
 • Diện tích bề mặt của cát thạch anh lớn thế nên chất lượng lọc nước vì thế được nâng cao.

Nhược điểm vẫn còn tồn tại của cát thạch anh

Mặc dù công dụng đối với lĩnh vực lọc nước nhiều là thế. Nhưng bên cạnh mặt ưu điểm, cát thạch anh vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định. Cát thạch anh không thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hữu cơ có trong nước. Cát thạch anh không được thường xuyên sử dụng. Trong quá trình lọc nước thải các nhà máy, xí nghiệp. 

Sử dụng cát thạch anh như thế nào là hiệu quả nhất?

Ngoài việc mua được những sản phẩm cát thạch anh chất lượng. Người dùng cần lưu ý để việc lọc nước được an toàn, sạch hơn. 

 • Khuyến khích kết hợp cát thạch anh với sỏi lọc, than hoạt tính, mangan,…
 • Lưu ý thường xuyên kiểm tra cát thạch anh sau mỗi lần lọc. Nên rửa xuôi, rửa ngược cát thạch để rửa đi hết những phần cặn bám trên bề mặt cát. Nhằm hạn chế được quá trình tắc nghẽn khi lọc nước. 
 • Nên thay cát thạch anh lọc nước trong vòng 6 tháng đến 12 tháng lần.

Một số công dụng khác của cát thạch anh trong đời sống

 • Cát thạch anh được sử dụng trong xây dựng: Cát thạch anh là một thành phần thiết yếu trong công thức tráng men và thân của các sản phẩm gốm sứ, bộ đồ ăn, đồ vệ sinh, sàn, gạch ốp tường, trang trí bồn hoa, cây cảnh… Cát thạch anh có tính trơ về mặt hóa học. Nên chống chịu được với thời tiết, chống ăn mòn, tăng độ bền cho các sản phẩm xây dựng. Do đó, cát thạch anh là thành phần chính trong các hợp chất lát sàn, vữa, xi măng…
 • Cát thạch anh trong phong thủy: Nhằm chức năng tạo ra vượng khí, may mắn cho ngôi nhà, nơi làm việc. Cát thạch anh sẽ được trưng bày tại các chậu cây, tiểu cảnh, rải sàn,…
 • Cát thạch anh trong sản xuất thủy tinh: Sản xuất thủy tinh cũng là một trong những ứng dụng phổ biến của cát thạch anh. Đây là nguyên liệu chính trong các sản phẩm thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Nhờ vào đặc tính không hút ẩm, không bị ăn mòn với nhiều loại axit. Nên được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thủy tinh tiêu chuẩn và thủy tinh đặc biệt.
 • Ngoài ra, cát thạch anh sẽ còn có công dụng trong công nghiệp hóa chất. Dùng làm gốm sứ và vật liệu chịu lửa,…

Trên đây là những thông tin về tác dụng cát thạch anh trong lọc nước. Để mua được sản phẩm cát thạch anh uy tín, chất lượng. Bạn nên chọn lựa những đơn vị đã có bề dày kinh nghiệm. Và WEPAR chúng tôi là một thương hiệu bạn có thể tin tưởng chọn lựa. Với chất lượng hoàn hảo, giá thành siêu hợp lý, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách hàng truy cập vào đây để được tư vấn kỹ lưỡng nhất: Cát thạch anh WEPAR

Chat ngay