21 09-2022

Lọc nước trong chế biến thực phẩm có cần thiết không?


Đối với ngành chế biến thực phẩm, vấn đề nước sạch luôn là yếu tố tiên quyết hàng đầu. Vì nếu sử dụng nước ô nhiễm để chế biến thực phẩm sẽ dẫn đến chất lượng thực phẩm không đảm bảo. Hơn cả là ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vì thế, việc sử dụng công nghệ lọc nước trong chế biến thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Là một yếu tố giúp cho ngành thực phẩm phát triển bền vững theo thời gian. 

Xem thêm: 

Máy lọc nước tạo hydrogen loại nào tốt, nên mua loại nào?

Đầu tư máy lọc nước nên chọn hãng nào uy tín chất lượng

Lọc nước trong chế biến thực phẩm nhằm sử dụng cho mục đích nào?

Việc lọc nước sẽ được sử dụng cho các công việc cụ thể như sau:

mục đích
mục đích
  • Rửa sạch các chất bẩn trong nguyên liệu thực phẩm rau, quả, cá, thịt…
  • Sử dụng nước trong việc nấu canh, nước uống giải khát,..
  • Vệ sinh cá nhân tắm, rửa tay… người chế biến.
  • Vệ sinh máy móc, nhà xưởng, dụng cụ, chén bát, chai, lọ…

Hầu như tất cả mọi quy trình trong chế biến thực phẩm đều cần đến nước sach. Vì thế, việc lọc nước trong chế biến thực phẩm cho sạch sẽ, an toàn là điều vô cùng cần thiết. Nếu chất lượng nước không đảm bảo sẽ gây nên ngộ độc thực phẩm. 

Tiêu chuẩn

Như thế nào là lọc nước đạt yêu cầu?

Nguồn nước sau khi lọc phải là những nguồn nước có những đặc tính cụ thể như sau:

  • Nước phải trong, không có cặn bẩn, không mùi lạ.
  • Không chứa các vi trùng gây bệnh.
  • Không chứa các hóa chất độc hại như các kim loại nặng, cặn, phenol…

Lọc nước trong chế biến thực phẩm sẽ là lọc những nguồn nước nào?

  • Nước mưa: Đây là loại nước tinh khiết, không chứa bất kỳ các khoáng chất có hại, hay các chất ô nhiễm. 
  • Nước giếng: Nước giếng ngầm nông hay sâu, nếu được khai thác hợp vệ sinh xa nguồn ô nhiễm (tối thiểu 15m), có gờ cao, nắp đậy, đường ống không bị thấm, rò rỉ xung quanh. Cần xét nghiệm định kỳ để kiểm tra độ sạch.
  • Nước máy: Chính là nước được lọc qua hệ thống lọc nước từ nhà máy. Trải qua quá trình lọc sạch, nước sẽ được di chuyển bằng dụng cụ chuyên dụng đến nơi sử dụng của người dân.
  • Nước đun sôi: Nước này sẽ được lấy từ nước máy, hoặc nước mưa để đun sôi. Có thể nói việc đun sôi nước lên là khá an toàn, nhưng vẫn nên lọc nước trong chế biến thực phẩm bằng công nghệ chuyên dụng sẽ an toàn hơn. Những vật dụng đun sôi nước cần được vệ sinh thường xuyên. 
  • Nước uống đóng chai: Có thể dùng nước uống đóng chai, đóng bình có kiểm soát chất lượng. Hoặc nước qua các máy lọc thô, lọc tinh, tiệt trùng bằng tia UV hay Ozone.

Ngoài những nguồn nước tiêu biểu trên thì lọc nước trong chế biến thực phẩm bằng công nghệ khác nhau sẽ lọc được nhiều nguồn nước khác nhau. Cùng chung một mục đích, cho ra nguồn nước đạt chuẩn chất lượng đầu ra của Bộ Y tế khuyến cáo về việc dùng nước sạch để sử dụng trong chế biến thực phẩm. 

Lợi ích khi lọc nước trong chế biến thực phẩm?

Chế biến thực phẩm sẽ bao gồm các công đoạn sản xuất đồ uống, thức ăn nhanh…..Và những thực phẩm này sẽ đưa đến tay người tiêu dùng. Nếu chỉ cần thiếu sót trong bất kỳ công đoạn nào, sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Bên cạnh việc chú ý nhiều yếu tố, thì việc lọc nước sao cho sạch cũng là điều đáng được quan tâm đến. 

Việc lọc nước trong chế biến thực phẩm sẽ  giúp loại bỏ các chất độc hại, kim loại nặng và vi khuẩn có hại trong nước. Giúp cho chủ doanh nghiệp có nguồn nước an toàn cho quá trình sản xuất tránh vi phạm về an toàn thực phẩm.

Những công nghệ lọc nước trong chế biến thực phẩm hiện nay?

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ lọc nước, nhưng 3 cái tên công nghệ được ưa chuộng nhất đó chính là: 

Công nghệ lọc nước trong chế biến thực phẩm bằng phương pháp trao đổi ion

  • Thường công nghệ này sẽ được dùng trong các nhà máy chế biến thực phẩm có nguồn nước cứng. TDS <100ppm và không có yêu cầu quá cao về chất lượng nước sau lọc. 
  • Bằng phương pháp trao đổi ion này sẽ sử dụng các hạt nhựa và muối hoàn nguyên. Chức năng làm giảm độ cứng trong nước nhưng không làm thay đổi TDS của nguồn nước. 

Công nghệ lọc nước trong chế biến thực phẩm bằng phương pháp RO

Đây là công nghệ lọc nước được ưa chuộng nhất hiện nay. Và tại Wepar cũng đã có cho ra đời những hệ thống lọc nước bằng phương pháp lọc RO.

  • Lọc nước bằng phương pháp lọc RO là hệ thống làm sạch, làm mềm nước. Công nghệ này được tạo ra để chế biến các loại thực phẩm yêu cầu chất lượng nước sạch cao. Hoặc các sản phẩm lên men truyền thống như đối với các nơi chế biến thực phẩm như: xưởng chế biến thực phẩm, nhà máy chế biến sữa, xì dầu, thực phẩm đóng hộp,…
  • Độ dẫn điện của nước đầu vào công nghệ lọc nước trong chế biến thực phẩm RO là 300-800μS/cm (hoặc 150 – 400 ppm). Sau khi qua xử lý nước, độ dẫn điện của nước đầu ra là 4-20μS/cm (hoặc 2 – 10 ppm). Đáp ứng đầy đủ về yêu cầu lọc nước sạch. 
  • Nước sau khi lọc từ công nghệ này sẽ phù hợp với QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở. Và nước để sản xuất thực phẩm và phù hợp với QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT, hoặc QCVN: 6-1:2010/BYT về nước uống đóng chai.

Ưu điểm khi lọc nước trong chế biến thực phẩm bằng công nghệ lọc RO?

  • Các chất cặn bẩn, vi khuẩn, mùi hôi, vị lạ sẽ được lọc sạch hoàn toàn.
  • Công nghệ này khi lọc sẽ sử dụng rất ít điện năng, hạn chế chi phí cho người sử dụng. Vì quá trình lọc này diễn ra ở mức nhiệt bình thường, áp suất thấp. 
  • Tiết kiệm tối đa nguồn nhân công, vì quy trình vận hành công nghệ cực kỳ đơn giản.
  • Hệ thống lọc nước được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, cấu trúc đơn giản nên không cần quá nhiều mặt bằng để lắp đặt. 
  • Cấu trúc và vật liệu màng lọc đồng nhất. Đặc biệt, sử dụng phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất hóa học.

Công nghệ siêu hấp thụ CDI của MaxDream

  • Công nghệ mới phổ biến 10 năm gần đây được nghiên cứu ứng dụng tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ…
  • Công nghệ sử dụng điện cực siêu hấp thu để hút các chất rắn hòa tan trong nước đưa nguồn nước về tinh khiết (lọc sâu >90%). Hoặc có các vi khoáng chất tự nhiên (Lọc 50%-80%) tùy theo nhu cầu sử dụng. 
  • Công nghệ có tỷ lệ thải thấp chỉ 10% giúp tối ưu hóa chi phí.

Sản phẩm lọc nước trong chế biến thực phẩm đáng để trải nghiệm tại Wepar

Máy lọc nước RO 8 cấp WEPAR tiêu chuẩn – Không tủ

WP8-ST không tủ
WP8-ST không tủ

Thông số kỹ thuật của máy:

Thương hiệu WEPAR
Model WP8ST: 8 cấp lọc tiêu chuẩn – Không tủ
Xuất xứ thương hiệu Việt Nam
Xuất xứ máy Việt Nam
Vòi nước 1 vòi vị khoáng
Công suất lọc 10 – 12 lít/giờ
Bảo Hành 12 tháng

Cấu tạo của máy:

Cấu tạo lõi lọc Chức năng Thời gian thay
1. Lõi PP 10 inch WEPAR – made in Vietnam Lọc cặn bẩn 3-6 tháng
2. Lõi than hoạt tính GAC 10 inch WEPAR – made in Vietnam Lọc mùi clo dư, vị lạ, mùi tanh, hôi 9-12 tháng
3. Lõi Than hoạt tính khối CTO 10 inch WEPAR – made in Vietnam Lọc tạp chất hữu cơ, keo, cặn nhuyễn 9-12 tháng
4. Màng lọc RO tiêu chuẩn Lọc Kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút, thuốc trừ sâu 24-36 tháng
5. Lõi T33 GAC 10 inch WEPAR – made in Vietnam Tạo vị ngọt và loại bỏ mùi của nước còn trong máy lọc 12 tháng
6. Lõi T33 CT10 inch WEPAR – made in Vietnam Giúp nước sau lọc có vị dịu nhẹ, uống mát và dễ uống 12 tháng
7. Lõi T33 khoáng 10 inch WEPAR – made in Vietnam Tạo vị khoáng kiềm cho nước sau lọc 12 tháng
8. Lõi nano bạc – made in Vietnam Giúp kháng khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn tái nhiễm khuẩn cho nguồn nước sau lọc, giúp an toàn tuyệt đối 12 tháng

 

 

Tại sao nên mua máy lọc nước trong chế biến thực phẩm tại Wepar?

  • Cam kết bù hàng cho quý khách hàng 200% nếu sản phẩm không đúng chất lượng, hàng giả hoặc hàng nhái. 
  • Kiểm tra mẫu nước 6 tháng/lần trong quá trình bảo hành. 
  • Thực hiện khắc phục sự cố trong 2h bởi đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao. 
  • Những ưu đãi hấp dẫn, giá thành các sản phẩm hoàn toàn phải chăng.
>> Xem thêm:

 

 

Chat ngay