8 11-2021

Nước giếng khoan có độ ph bao nhiêu là tốt sức khỏe


Nước sạch được xem như một phần một phần không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Ngày nay, các hộ gia đình chủ yếu dùng nước máy để phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, có nhiều gia đình vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa chưa có điều kiện dùng nước máy. Chính vì thế, nước giếng khoan là nguồn cung nước chính đối với những hộ gia đình này. Câu hỏi đặt ra là liệu nước giếng khoan có tốt không? Và nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu thì an toàn đối với sức khỏe con người?

Cách để xử lý nước giếng khoan trở nên tinh khiết hơn như thế nào? Các bạn hãy cùng WEPAR tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu là tốt sức khỏe

Nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Nước giếng khoan thường được biết đến là loại nước có tính axit. Ở khu vực khác nhau, nước giếng khoan sẽ có độ pH khác nhau. Theo các chuyên gia, nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt nên có độ pH nằm trong khoảng 6.5 đến 8.5. Như thế, nguồn nước mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.  

Theo cơ quan Bảo vệ Môi trường, tiêu thụ nước có tính axit hoặc kiềm quá mức là có hại. Vì thế, nước giếng khoan cần có độ pH từ 6.5-8.5 để đảm bảo tiêu chuẩn. Nước có độ pH cao có vị hơi giống muối nở và có thể để lại cặn trên đồ đạc. Mặt khác, nước có độ pH thấp có thể có vị đắng hoặc vị kim loại, và có thể dẫn đến sự ăn mòn đồ dùng. 

Nguyên nhân độ pH của nước giếng khoan mất cân bằng

Độ pH tự nhiên của nước tinh khiết là 7. Mất cân bằng độ pH là do thành phần của đất hoặc môi trường cung cấp nguồn nước. Khi các hóa chất và khoáng chất xâm nhập vào nguồn nước, nó có gây mất cân bằng độ pH. 

Sau đây là nguyên nhân khiến nước giếng khoan có tính kiềm. Nước có độ kiềm cao là kết quả của các vùng núi đá có nhiều đá vôi. Nó chứa các hợp chất cacbonat, bicacbonat và hydroxit hòa tan. Những chất này hòa vào nước làm tăng mức độ pH của nước.

Lý do nước có tính axit có thể đến từ một số nguyên nhân sau:

– Lượng mưa rơi xuống đất có tính axit nhẹ do có khí cacbonic trong khí quyển.

– Sự phân hủy thực vật và dòng chảy hóa học cũng là những yếu tố sẽ làm giảm độ pH của nước.

Những lý do trên có thể làm nước giếng khoan có độ pH thấp hơn, khiến nước có tính axit.

Nước có độ pH mất cân bằng ảnh hưởng như thế nào?

Hậu quả của việc nước giếng khoan có độ PH thấp

Nước giếng khoan có tính axit có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống ống nước và thiết bị.  Axit có tính chất ăn mòn. Điều này có nghĩa là nước có tính axit khiến ống dẫn nước trong nhà bị mài mòn. Hậu quả là ống dẫn nước nhà bạn sẽ bị dễ bị rò rỉ, gây lãng phí nước. Các chất bị bào mòn trong ống dẫn kim loại sẽ xâm nhập vào nguồn nước. Như vậy, nước sẽ bị nhiễm kim loại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Các kim loại phổ biến sinh ra từ hệ thống ống nước gây ô nhiễm nước do axit là chì, đồng, sắt và kẽm.

Nhà nào dùng ống nước bằng đồng có thể gây ố màu xanh lam / xanh lá trên đồ đạc. Lý do là đồng trên ống bị hòa tan, gây lắng đọng trong bồn rửa của bạn. Ngoài ra, ống nước mạ kẽm cũng có thể gây ra vết ố màu đỏ/ màu gỉ sét trên bề mặt đồ dùng.

Khi nước có độ pH cao

Có độ pH cao có tác động ngược lại. Nước tính kiềm mang quá nhiều khoáng chất. Điều này khiến cho vòi nước bị đóng cặn và rất có khả năng làm hỏng vòi. Ngoài ra, bình đun nước hoặc đồ dùng khác cũng có khả năng bị tích tụ cặn. Lâu dần, cặn sẽ làm hỏng bộ phận làm nóng, cản trở khả năng hoạt động bình thường của chúng. Nước có độ pH cao cũng có thể gây ra quá nhiều cặn tích tụ trong đường ống dẫn. Hậu quả là lưu lượng nước giảm, mạch nước tắc nghẽn khiến lực nước dẫn vào nhà kém.

Cách xác định độ pH của nguồn nước

Tại Việt Nam, đất có chứa nhiều carbon. Khi kết hợp với nguồn nước ngầm, chúng có thể tạo ra axit carbon. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm trở nên khá phổ biến. Do đó, nước giếng khoan tại Việt Nam thường có độ pH ở mức thấp. Vì vậy, người dân nên kiểm tra độ pH của nước giếng khoan thường xuyên để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một vài cách để xác định nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu:

Dùng giấy quỳ tím

Kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ tím khá đơn giản và tiết kiệm chi phí. Khi tiếp xúc với chất lỏng, giấy quỳ tím sẽ đổi màu dựa trên tính kiềm hoặc tính axit của chất lỏng đó. 

Cách kiểm tra rất đơn giản. Bạn chuẩn bị một cốc nước giếng khoan, sau đó nhúng giấy quỳ tím vào cốc nước khoảng 1 phút. Sau 1 phút, nếu giấy đổi sang màu đỏ thì nước giếng khoan có tính axit với độ pH < 7. Nếu giấy chuyển sang màu xanh thì nước giếng khoan có độ pH > 7, mang tính kiềm. Trong trường hợp giấy không đổi màu, nước giếng khoan có tính chất trung tính. 

Nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu là tốt sức khỏe
Đo độ pH bằng giấy quỳ tím

Tuy nhiên, phương pháp vẫn có thể gây ra sai sót và cho độ pH chưa chính xác thật sự. Vì thế, dùng quỳ tím để kiểm tra độ pH chỉ là phương pháp ước tính sơ bộ.

Dùng máy đo pH

Sử dụng máy đo pH là phương pháp mang lại tính chính xác cao nhất. Với công cụ này, bạn có thể biết được nước giếng khoan của gia đình có độ pH bao nhiêu. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy đo pH để kiểm tra độ pH của nước giếng khoan:

– Bước 1: Hút nước từ giếng khoan lên và để một lúc, sau đó, lấy mẫu nước cho vào cốc.

– Bước 2: Đưa phần đầu dò của máy đo nhúng vào cốc nước giếng khoan. Đợi cho đến khi chỉ số trên màn hình máy đo ngừng chuyển đổi. 

– Bước 3: Đọc kết quả chính xác bao gồm cả chữ số thập phân để kết luận.

– Bước 4: Kết luận – Nếu màn hình hiển thị con số lớn hơn 7.0 thì nước giếng khoan mang tính kiềm. Nếu hiển thị con số nhỏ hơn 7.0 thì nước giếng khoan mang tính axit. Nếu con số đó bằng 7.0 thì chứng tỏ nước giếng nhà bạn trung tính.

Nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu là tốt sức khỏe
Dùng máy đo độ pH

Dùng dung dịch chuyển màu 

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể dùng dung dịch hóa học chuyển màu để xác định nước có độ pH bao nhiêu. Hiện nay, có 3 loại dung dịch phổ biến trên thị trường là phenolphtalein, methyl red và bromothymol blue. Với phương pháp này, cách thực hiện cũng không hề cầu kỳ. 

– Bước 1: Cho 3 dung dịch phenolphtalein, methyl red và bromothymol blue vào 3 cốc riêng biệt. 

– Bước 2: Nhỏ nước vào từng cốc và theo dõi sự biến đổi về màu sắc trong từng cốc. 

– Bước 3: Kết luận:

+ Với phenolphthalein: Nếu dung dịch phenolphtalein chuyển sang màu đỏ thì nước có độ pH lớn hơn 10 (tính kiềm). Nếu nước giếng khoan có độ pH < 10 thì sự chuyển màu không xảy ra. 

+ Với methyl red: Nếu dung dịch chuyển sang màu đỏ thì độ pH < 4. Nếu dung dịch chuyển sang đỏ cam, cam hoặc cam vàng thì độ pH trong khoảng từ 4 đến 7. Nếu dung dịch chuyển sang màu vàng thì nước giếng khoan có độ pH > 7. 

+ Với bromothymol blue: Nếu dung dịch chuyển sang màu vàng thì nước giếng khoan có độ pH < 6. Nếu dung dịch có màu vàng xanh hoặc xanh lá cây thì nước có độ pH nằm trong khoảng 6 đến 8. Trường hợp dung dịch có màu xanh dương thì chứng tỏ nước giếng khoan có độ pH > 8. 

Nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu là tốt sức khỏe
Dung dịch chuyển màu đo độ pH

Tuy nhiên, phương pháp này cũng không cho con số về độ pH cụ thể giống quỳ tím. Vì vậy, đôi khi kết quả cũng chỉ mang tính tương đối.

Cách xử lý nước giếng khoan có độ pH chưa an toàn

Lắp đặt máy lọc nước RO của WEPAR – phương pháp tối ưu nhất

Máy lọc nước RO WEPAR là sản phẩm chuyên xử lý nước uống tinh khiết. Biện pháp này mang lại hiệu quả lọc đến 99.9%, cho ra nguồn nước sau lọc hoàn toàn tinh khiết. Hiện nay, có nhiều loại máy lọc nước RO phổ biến trên thị trường. Loại máy lọc nước này giúp tăng cường ion hydro trong nước. Bên cạnh đó, máy cũng làm giảm tính axit và phèn chua. Hơn nữa, màng lọc của máy sẽ loại bỏ các vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng gây hại đến sức khỏe.

Nước giếng khoan có độ pH bao nhiêu là tốt sức khỏe
Máy lọc nước RO 9 cấp 2 vòi Hydrogen

Tham khảo các sản phẩm máy lọc nước WEPAR ngay tại đây!

Sử dụng hóa chất – cần sự hiểu biết về thông số  kỹ thuật

Với phương pháp này, bạn có thể sử dụng hóa chất tính kiềm như hypochlorite và soda. Sử dụng các hóa chất có tính kiềm mạnh sẽ cân bằng lại nồng độ pH. Tuy nhiên, bạn cần phải tính toán dựa trên thực tế để điều chỉnh việc bơm định lượng. Việc cân đối giữa các tham số như lưu lượng bơm, độ pH, nồng độ dung dịch hóa chất để đảm bảo độ pH vừa đủ. 

Xây bể lọc nước – phương pháp truyền thống

Đây là phương pháp truyền thống, dùng để lọc nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Hệ thống bể lọc gồm 3 ngăn: lắng, lọc và chứa. Các vật liệu lọc sử dụng là than hoạt tính, sỏi và cát với kích thước lớn và nhỏ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ loại bỏ được các thành phần tạp chất có kích thước lớn. Các tạp chất hữu cơ hòa tan kích thước nhỏ, kim loại nặng hay vi khuẩn thì vẫn còn tồn đọng. Hy vọng bài viết trên giúp bạn xác định được nước giếng khoan trong gia đình có độ pH bao nhiêu. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo các cách khắc phục độ pH trên để đảm bảo nguồn nước dùng an toàn cho gia đình mình nhé.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
>> Xem thêm:

Chat ngay