8 11-2021

Nước giếng khoan có sạch không, có tốt không, có uống được không?


Nước giếng khoan quen thuộc với nhiều hộ gia đình ở nông thôn hoặc ngay cả trong thành phố. Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết liệu “Nước giếng khoan có sạch không, có đủ tốt để uống không?” Và một điểm đặc biệt là chúng ta cùng tìm hiểu về các loại máy lọc nước. Giúp chúng ta có nguồn nước sạch để sử dụng mỗi ngày. Hãy cũng WEPAR cùng tìm hiểu về nước giếng khoan có sạch hay không nhé.

Vì sao nhiều người vẫn lựa chọn nước giếng khoan dù chưa biết có sạch không?

Mặc dù vẫn chưa biết rõ về độ an toàn của nó. Phần lớn người dân ở nông thôn chọn nước giếng khoan để dùng. Vì ở những vùng sâu xa nơi mà chưa có nước máy hoặc điều kiện kinh tế chưa đủ để chi trả nước từ nhà máy cung cấp. Một bộ phận cho rằng nước máy có độ an toàn cho sức khỏe. Ở nông thôn, diện tích đất đai khá rộng rãi nên khoan 1 giếng nước sử dụng quanh năm mà không phải đóng phí, hay bị cắt nước là 1 lựa chọn ưu tiên. 

Nước giếng khoan có sạch không, có tốt không, có uống được không?
Uống nước giếng khoan có tốt không?

Còn ở thành phố, nhiều hộ dân vẫn muốn dùng nước giếng hay thậm chí chuyển từ nước máy qua nước giếng. Vì nhiều người cho rằng nước giếng khoan an toàn mà không bị ảnh hưởng bởi nồng độ cao chất khử khuẩn trong nước máy. Bên cạnh đó, ở thành phố sẽ gặp nhiều vấn đề về cắt nước đột ngột, giá nước tăng cao. Khoan 1 cái giếng, vừa có thể dùng thoải mái không lo chi phí hay thiếu hụt khi nước bị cắt đột ngột. Vì vậy nên cho dù trong diện tích nhỏ hẹp, nhiều hộ gia đình ở thành phố vẫn cố gắng tạo giếng khoan.

Thành phần của nước giếng khoan có sạch không?

Nước giếng hay được gọi là nước ngầm. Tùy vào độ sâu, địa điểm, đặc điểm của địa tầng mà  nước giếng khoan có đặc điểm, thành phần khác nhau. Trong đó có thể có những tạp chất sau:

Hóa chất, hợp chất hữu cơ, kim loại nặng: chứa hàm lượng sắt, mangan, chì, asen rất nhiều. Lâu ngày sẽ dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe của người dùng. Ngoài ra còn chứa các loại khí gây mùi như khí: Metan, khí H2S, NH3. 

Vi khuẩn: 2 loại vi khuẩn được tìm thấy trong nước giếng, làm hại đến sức khỏe là E.coli, Coliform. Hoặc thậm tệ hơn có các vi khuẩn gây bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn. Các vi khuẩn này thường bắt nguồn từ nước thải không được xử lý từ khu công nghiệp. 

Độ pH: nước giếng khoan có độ pH thấp hơn bình thường vì axit cacbonic được tạo ra từ lượng lớn cacbon kết hợp với nước. Người ta thường dựa vào độ pH để biết được nước đó mang tính trung tính (pH=7), tính axit (pH<7) hay tính kiềm (pH>7)

Độ cứng:  Được biểu thị bằng hàm lượng canxi và magie. Có thể phân biệt 3 loại độ cứng: độ cứng tạm thời, độ cứng vĩnh cửu và độ cứng toàn phần.  Hàm lượng các muối cacbonat và bicacbonat của canxi và magie có trong nước thể hiện độ cứng tạm thời. Độ cứng vĩnh cửu thông qua hàm lượng các muối của canxi và magie để biết được. Tổng 2 loại độ cứng trên sẽ được độ cứng toàn phần.

Độ kiềm: Được chia làm 2 loại gồm độ kiềm toàn phần và riêng phần. Hàm lượng các ion bicacbonat, hydroxit và anion của các muối của các axit yếu là căn cứ để xác định độ kiềm toàn phần. Độ kiềm riêng phần được phân biệt qua kiểm tra bicacbonat, độ kiềm hydrat.

Để chắc chắn được sử dụng nguồn nước an toàn. Các chỉ số đo trở nên tốt hơn cho sức khỏe người sử dụng. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm một vài chi tiết. Thông số của các loại máy lọc nước dưới đây.

Nước giếng khoan có sạch không?

“Nước giếng khoan có sạch không?” Là thắc mắc của không ít người. Có nhiều quan điểm cho rằng nước giếng khoan an toàn hơn nước được xử lý từ nhà máy. Tuy nhiên độ sạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nước giếng khoan có sạch không phụ thuộc vào nguồn nước xung quanh giếng

Khi khoan giếng thường khoan sâu trong lòng đất đến khi gặp mạch nước ngầm. Nguồn nước này được lấy lên để sử dụng. Tuy nhiên, độ sạch của nước tùy thuộc nhiều vào địa điểm khoan giếng. Nên đặt giếng tránh xa các bãi rác, khu nghĩa địa, ao chuồng, các khu công nghiệp hay chỗ xả thải của các nhà máy,…Nhằm tránh sự xâm nhập, vi khuẩn hay các các hợp chất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, trước khi khoan giếng cần chú ý đến môi trường xung quanh thật kỹ để nguồn nước đảm bảo, tránh các nguy cơ gây bệnh.

Nước giếng khoan có sạch không phụ thuộc vào độ nông sâu của mạch nước 

Mạch nước ngầm ở nhiều lớp khác nhau. Khi đến một độ sâu nhất định sẽ an toàn và sạch hơn. Theo các tài liệu ở nước ta, khoan ở độ sâu 50m-100m đã có mạch nước, tiết kiệm chi phí. Nhưng nước này chứa nhiều arsenic. Nước ở độ sâu  30-150m, hàm lượng asenic rất cao (3,2mg/lít). Với độ sâu từ 150-200m thì chứa rất thấp chỉ khoảng 0,005mg/lít. 

Độ sâu này có thể thay đổi theo vùng. Trước khi khoan cần khảo sát kỹ. Thường là ở vùng đồng bằng sẽ dễ dàng để có nước giếng khoan hơn.

Nước giếng khoan có đủ sạch và tốt để uống không?

Nước từ mạch nước ngầm chứa nhiều chất khoáng và dưỡng chất có lợi. Ngoài ra còn bổ sung khoáng chất thiếu hụt cho cơ thể. Giếng khoan được xây dựng bằng 1 hệ thống kín nên không lo lắng về tình trạng các chất độc hại. Ở 1 độ sâu nhất định nên nước ngầm sẽ tránh được các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. 

Một số nguồn nước ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dùng. Gây nên các căn bệnh về đường tiêu hóa,…Đặc biệt, theo khuyến cáo không được sử dụng nước giếng khoan để uống trực tiếp. Phải qua xử lý và quá trình lọc kỹ. Vì các phân tích phía trên, bạn cũng thấy rằng nguồn nước giếng khoan chứa rất nhiều nguy hại. 

Theo tổ chức EPA, nên kiểm tra định kỳ xem giếng có bị nứt hay ăn mòn hay không. Hãy chắc chắn giếng có nắp đậy, bảo vệ khỏi những con thú nuôi, động vật hoang dã rơi vào. Thêm vào đó nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu ở các vùng đất xung quanh để tránh các chất hóa học thấm vào dòng nước ngầm.

Biểu hiện khi nước giếng khoan không sạch

Nước giếng khoan có sạch không, có tốt không, có uống được không?

Quan sát nước giếng khoan có sạch không bằng mắt thường

Màu nước bị đục: Đây là hiện tượng khá phổ biến vì nước giếng thường có các tạp chất như rong, rêu, tảo, vi sinh vật ký sinh, thực vật phân hủy. Từ đó nước không còn được trong nữa. Ngoài ra khi khai thác giếng có thể chưa đạt đến độ sâu để nước trong, hay do giếng cạn. 

Nước giếng khoan có váng màu vàng: Sau khi múc lên khỏi giếng 1 khoảng thời gian nhất định sẽ nổi lên các váng màu vàng lơ lửng. Lúc này nguồn nước có thể đã bị nhiễm sắt. Ngoài các váng vàng, nước còn có mùi tanh khó chịu.

Quan sát nước giếng khoan có sạch hay không bằng cách thử 

Thử với nước chè: Chế nước giếng khoan với một ít nước chè. Nếu nước chuyển sang màu tím thẫm thì khả năng cao nước bị nhiễm chất sắt.

Thử với nhựa cây chuối: Lấy 1 cốc nước giếng sau đó cho vào 1 ít nhựa chuối. Nếu nước chuyển sang màu đậm thì nguồn nước đó bị nhiễm phèn

Trên đây là một số cách để quan sát các biểu hiện ô nhiễm của nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các mạch nước ngầm đều bị ô nhiễm từ rất ít đến nhiều. Nên phải qua xử lý trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân.

Cách xử lý để có nguồn nước giếng khoan sạch

Sử dụng nắp bảo vệ miệng giếng khỏi các động thực vật. Không xả rác thải bừa bãi ra môi trường. Nên khoan cách hệ thống nước thải của hộ gia đình trên 30 mét.

 • Phương pháp xây bể lọc: là phương pháp truyền thống, được dùng rất lâu trước đó và áp dụng phổ biến cho đến hiện tại. Sử dụng than hoạt tính để tham gia vào quá trình lọc. Bộ lọc có thể được xây hoặc làm bằng thùng nhựa, inox.
 • Phương pháp xử lý bằng hóa chất: Đều là những hóa chất ít độc hại. Dễ tìm kiếm như phèn chua, than hoạt tính, tro bếp. 
 • Các phương pháp làm sạch nước giếng khoan truyền thống như bằng bộ lọc than hoạt tính hay các hóa chất,… Chỉ xử lý được quy mô nhỏ và chưa triệt để. Khoa học, kĩ thuật phát triển đáp ứng đời sống con người về nhiều mặt. Cải tiến tiêu biểu phải kể đến là máy lọc nước . 
 • Máy lọc nước sử dụng vớ hộ gia đình hoặc các khu công nghiệp. Vừa sạch vượt trội vừa tốn ít công sức. Khiến cho bạn sử dụng nguồn nước giếng khoan được an tâm hơn. Nâng cao chất lượng sống, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Nên chú ý thay lõi lọc của máy định kỳ. Vì các thành phần trong lõi lọc có thể bão hòa sau khi hấp thụ các tạp chất trong nước sau 1 thời gian.

Dùng máy lọc nước RO 8 cấp 2 vòi Khoáng – Tinh khiết trong việc xử lý nguồn nước giếng khoan

Nước giếng khoan có sạch không, có tốt không, có uống được không?
Máy lọc nước RO 8 cấp 2 vòi Khoáng và Tinh khiết WEPAR – Đen

Chức năng của máy lọc nước RO 8 cấp 2 vòi khoáng – tinh khiết WEPAR:

 • Cung cấp nước lọc đạt chuẩn chất lượng, tốt cho sức khỏe.
 • Cung cấp loại nước khoáng hoặc tinh khiết tùy vào sở thích, nhu cầu sử dụng.
 • Nước tinh khiết phục vụ nấu ăn, đun sôi, pha sữa, chế cà phê,…
 • Nước khoáng bổ sung hàm lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Lấy nước nhanh chóng cùng một lúc mà không cần chờ đợi lâu.
 • Máy lọc nước loại bỏ mọi vi khuẩn, tạp chất bẩn, có hại cho sức khỏe có trong nước.
 • Tiết kiệm chi phí hơn hẳn so với việc sử dụng nước đóng bình.
 • Giúp tiết kiệm chi phí. 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

 • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
 • Email: [email protected]
>> Xem thêm:

Chat ngay