9 11-2021

Nước giếng khoan có nuôi cá được không, tưới rau có tốt không ?


Nuôi cá, trồng rau từ lâu được xem là thú vui tao nhã. Được nhiều người yêu thích vào thời gian rảnh rỗi. Giúp giải tỏa căng thẳng và cung cấp nguồn thực phẩm sạch. Nhưng việc nuôi cá, trồng rau không hề đơn giản, cần có kỹ thuật cũng như môi trường thích hợp. Có thắc mắc rằng, liệu nước giếng khoan có nuôi cá được không, tưới rau tốt không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của WEPAR để tìm ra cho mình câu trả lời nhé.

Các thành phần của nước giếng khoan có thích hợp để nuôi cá không 

Nước giếng khoan được lấy từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Tùy theo vị trí địa lý, độ sâu, đặc điểm của tầng địa chất. Mà nước giếng có những đặc điểm và thành phần khác nhau.

Nước giếng thường có các thành phần như sắt, mangan và chất khoáng tồn tại ở dạng hòa tan. Đồng thời, có sự xuất hiện của các khí gây mùi như khí metan, khí H2S, khí NH3. Các vi khuẩn tự nhiên, chất hóa học và kim loại nặng. Do có chứa lượng cacbon kết hợp với nước để tạo thành axit cacbonic. Nên độ pH trong nước giếng khoan thường thấp hơn nước mưa.

Ở nhiều khu vực, nước giếng khoan vẫn là nguồn nước sinh hoạt chính. Nhiều thành phần trong nước có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hư hỏng đồ vật. 

Những loại nước được dùng để nuôi cá hiện nay

Nước giếng khoan có nuôi cá được không, tưới rau có tốt không ?
Nước giếng khoan có nuôi cá được không, tưới rau có tốt không ?

Để cá có thể tồn tại và phát triển thì nguồn nước là một trong những yếu tố quan trọng. Mỗi nguồn nước có những ưu và nhược điểm riêng. Để nguồn nước đảm bảo cho sự phát triển của cá. Cần phải lọc, xử lý nước để loại bỏ những chất cặn bã, tạp chất và kim loại nặng. Hiện nay những loại nước phổ biến được dùng để nuôi cá như nước mưa, nước giếng khoan, nước máy . 

Nước máy có chứa các hóa chất: Clo, Canxi Hidroxide và Florua. Và một số hóa chất khác như asen, muối và các khoáng chất tốt như Magie, Canxi và Kali … rất thích hợp để nuôi cá.

Còn nước mưa trong quá trình rơi xuống mang theo c ác khí độc SO2, H2S có trong khí quyển từ các nhà máy, khí thải công nghiệp, tạo ra các axit HNO3, H2SO4 rất độc hại. Nước mưa còn có các tạp chất điển hình. Như là bụi bẩn, vi khuẩn, axit và những tạp chất khác tùy vào nơi nó đi qua. Khiến cá chậm phát triển, quá trình mọc rêu diễn ra nhanh hơn.

Nước giếng khoan theo cảm quan nhiều người cho rằng là sạch nhất. Do được lấy từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất, phù hợp với việc nuôi cá. Nhưng lại nhiễm phèn, sắt và mangan…Khi nuôi cá trong một thời gian dài khiến cá bị nhiễm kim loại nặng, có khả năng sống sót thấp.

Môi trường sạch, nước không nhiễm kim loại, hóa chất là nơi lý tưởng nhất cho cá phát triển. Cần loại bỏ phèn chua, phèn mặn cũng như các kim loại nặng sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng của cá. 

Tuy nhiên, do môi trường sống thay đổi dẫn đến chất lượng nguồn nước giếng khoan bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy nên có những biện pháp làm sạch nước giếng khoan để tạo điều kiện sinh sống tốt nhất cho cá.

Hướng dẫn xử lý nước giếng khoan 

Nguồn nước giếng khoan chứa nhiều chất độc hại, nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nên cần phải cân nhắc trước khi dùng nguồn nước giếng khoan để nuôi cá. Trường hợp nước giếng khoan đã được xử lý sạch và thực hiện đúng quy trình thì việc nuôi cá vẫn có thể diễn ra bình thường.

Trước khi thả cá vào bể

Cần vệ sinh sạch sẽ bể cá trước khi thả vào bể. Khi sống trong môi trường hẹp, chất thải và thức ăn dư thừa sẽ khiến bể cá vô cùng ô nhiễm. Vệ sinh sạch sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn có hại tồn tại trong bể, giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho cá. Trồng một số loài cây thủy sinh giúp thanh lọc, cũng đồng thời trang trí bể cá như: bèo tây, lưỡi mác, dương xỉ, thủy trúc,…

Chia sẻ kinh nghiệm dùng nước giếng khoan nuôi cá

Không chỉ chú trọng việc đảm bảo nguồn nước an toàn, sạch sẽ. Cần phải lưu ý những vấn đề khác để nuôi cá đạt hiệu quả cao hơn.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ khí oxy, vệ sinh bể cá, trồng những loại cây thủy sinh có lợi cho quá trình lọc nước. Tạo môi trường lý tưởng cho cá phát triển tốt nhất

Chỉ sử dụng nước giếng khoan nuôi cá chỉ khi chúng có đủ các điều kiện sau, Độ pH từ 6,5 đến 7,5, lượng oxy hòa tan >3mg/l, hàm lượng sắt trong nước Fe <0,1mg/l ,… Nếu nước chưa đạt điều kiện nêu trên, cần lọc để xử lý trước khi đưa vào bể nuôi cá.

Phương pháp tối ưu khi sử dụng nước giếng khoan để nuôi cá và trồng rau

Có rất nhiều cách khử trùng, làm sạch nước giếng khoan để nuôi cá. Sau đây là một vài gợi ý phổ biến, dễ dàng ứng dụng. Đầu tiên ta cần làm trong nước giếng khoan bằng cách sử dụng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Sau khi nước đã được lọc hết cặn bẩn, cần tiến hành khử trùng nước bằng hóa chất. 

Đối với các hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt thường sử dụng Cloramin B để khử trùng nước. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên nén với nhiều hàm lượng khác nhau, rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nước nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng viên Aquatabs để khử trùng. Một viên nén 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong.

Đối với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng thường được tích trữ một lưu lượng lớn nước. Nên để làm sạch nhiều nước cùng một lúc như vậy, ta có thể khử trùng bằng hóa chất bột thường là Cloramin B hoặc Clorua vôi. Nhưng phải do cán bộ y tế chỉ đạo, giám sát và hướng dẫn thực hiện chứ không được tự ý sử dụng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nước giếng khoan có nuôi cá được không, tưới rau có tốt không ?
Nước giếng khoan có nuôi cá được không, tưới rau có tốt không ?

Ngoài các biện pháp dùng chất hóa học để xử lý nước như trên, hộ gia đình còn có thể sử dụng thêm thiết bị lọc nước tiên tiến, với khả năng làm sạch cao hơn nhiều phương pháp thủ công. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thiết bị lọc nước của nhiều hãng với các loại công nghệ khác nhau. Nên lựa chọn sử dụng những thiết bị máy lọc nước của các hãng sản xuất uy tín, đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo hiệu quả lọc nước tốt nhất.

Máy lọc nước WEPAR công nghệ tiên tiến trong xử lý nước giếng khoan

Máy lọc nước WEPAR với nhiều công suất khác nhau, đáp ứng tất cả các nhu cầu từ doanh nghiệp đến gia đình…  WEPAR đã và đang đồng hành nhiều dự án trên toàn quốc. Sở hữu đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có kinh nghiệm lâu năm, chắc chắn sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất.

Chuyên tư vấn, cung cấp lắp đặt hệ thống lọc nước RO công nghiệp WEPAR. Giải pháp lọc nước hiệu quả cao, tiết kiệm, bền bỉ.

 

Nước giếng khoan có nuôi cá được không, tưới rau có tốt không ?
Hệ thống lọc nước WEPAR

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
>> Xem thêm:

Chat ngay