18 12-2020

Nước máy là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Có uống được không?


Hiện nay, con người sử dụng nước từ nhiều nguồn khác nhau để sử dụng trong các hoạt động như sinh hoạt hoặc ăn uống. Trong đó, nguồn nước máy là nguồn nước được sử dụng rộng rãi nhất. Đặc biệt là dân cư trong thành phố hoặc các khu đô thị. 

Tìm hiểu về nước máy và nguồn gốc

Nước máy dần dần được thay thế các nguồn nước cấp khác. Điển hình là trong các khu đô thị dân cư, đô thị và thành phố. Vậy nước máy là gì? Nước máy có nguồn gốc từ đâu. Hãy để Wepar cùng bạn giải đáp nhé!!

nuoc-may-la-gi-nguon-goc-va-uong-duoc-khong

Nước máy là gì?

Nước máy là nguồn nước do các nhà máy cấp nước thành phố hoặc đô thị. Nước thông qua các hệ  thống xử lý nước cấp công suất lớn. Nước máy được xử lý qua các hệ thống lắng và lọc nước công nghiệp để loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất…Sau đó nước dẫn qua hệ thống ống nước phân phối trực tiếp đến cho các hộ gia đình để tiêu thụ. Nước máy được cấp để phục vụ nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt của người dân.

Nước máy thường có tính ổn định về mặt hóa lý. Thường được đảm bảo đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Nước máy có nguồn gốc từ đâu?

Hiện nay, nguồn gốc chính của nước máy là thường là nước từ các con sông và hồ lớn. Hệ thống xử lý nước cấp ở Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng nước sông. Tiêu biểu là các con sông Sài Gòn, sông Đồng Nai. Đây được coi nguồn nguyên liệu chính để sản xuất nước máy.

nha may xu ly nuoc cap

Ngoài ra, một số ít cơ sở nhà máy xử lý nước máy còn sử dụng nước giếng. Bởi do địa chất ở số khu vực có nguồn nước ngầm, nước giếng khoan dồi dào.

Tính chất nước sông hoặc nước giếng khoan mỗi vùng miền khác nhau. Tuy nhiên đều có mức độ nhiễm bẩn khá cao. Các loại nước ngày phải cần xử lý trước. Bởi các nhà máy xử lý nước cấp vừa đáp ứng đủ công suất vừa đạt chất lượng chuẩn nước sinh hoạt.

Chất lượng nguồn nước máy sinh hoạt

Tại Việt Nam, nước máy ngày càng được sử dụng phổ biến. Vì được Nhà nước tạo điều kiện lắp hệ thống ống dẫn và đồng hồ. Nên việc sử dụng nước máy càng dễ dàng. Nước máy được các nhà máy nước được coi là nước sạch. Vì được lọc sạch cặn bùn đất, rong rêu và xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng và một số thành phần ô nhiễm khác.

Tuy nhiên hệ thống ống dẫn xuống cấp chưa được cải thiện. Điều này dễ gây nguy cơ ô nhiễm cho nguồn nước máy.

Hàm lượng các chất gây hại trong nguồn nước máy sinh hoạt:

– Hàm lượng clo dư: do yêu cầu quá trình khử trùng cho nước máy phải buộc phải đạt hiệu quả 100%. Nên nhà máy xử lý nước phải sử dụng dư thừa clo với hàm lượng cao. Điều này gây mùi khó chịu cho người sử dụng.

– Nước máy nhiễm phèn: do lượng cặn đóng lại trong đường ống gỉ sét lâu ngày. Phèn hòa tan với nước làm nước máy có màu vàng gây mất cảm quan về nước sạch.

– Các kim loại nặng như Sắt, Chì,… Do tình trạng đường ống dẫn nước bị vỡ, nứt làm kim loại trong ống dễ dàng thâm nhập vào nguồn nước.

– Các thành phần khoáng Canxi, Magie, Kali từ nguồn nước thô tự nhiên.

– Vi khuẩn: xuất hiện trong nước máy do nguyên nhân đường ống dẫn nước bị nhiễm bẩn.

Nước máy dù được xử lý nhưng hệ thống ống dẫn chất lượng chưa được cải tiến. nNếu sử dụng nước máy không qua xử lý trong thời gian dài để uống gây ra các vấn đề sức khỏe. Nghiêm trọng hơn tổn thương đến nội tạng của con người.

Chất lượng nước máy cơ bản vẫn có thể phục vụ cho các hoạt động hằng ngày của con người như rửa chén bát, tắm rửa, giặt giũ,..

Một số phương pháp dùng nguồn nước máy để uống phổ biến

Hiện nay giá nước máy khá rẻ và tiện lợi so với những nguồn nước uống khác. Nhu cầu sử dụng nước máy để uống ngày càng tăng cao. Tuy nhiên việc sử dụng nước máy để uống trực tiếp là điều không nên. Vì nước máy có nhiều thành phần gây hại như các chất vô cơ và vi khuẩn cho sức khỏe. Nên việc sử dụng nước máy để uống cần phải lọc sạch.

Đun sôi nước máy:

Hiện nay là cách được áp dụng khá phổ biến với quan niệm nước được đun sôi sẽ loại bỏ các vi khuẩn. Thực tế, nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút có thể loại bỏ 99% vi khuẩn và vi sinh có hại. Tuy nhiên, các những xác bào tử vẫn còn tồn tại trong nước đun sôi và tái nhiễm khuẩn lại trong khoảng khoảng 2 – 3 giờ, do các xác bào tử phân hủy thành các hợp chất hữu cơ trở thành nguồn thức ăn cho vi sinh ngoài không khí xâm nhập. Để càng lâu ở bên ngoài, chất lượng nước càng giảm và gây hại cho con người.

Khử trùng nước máy bằng đèn UV:

Đèn UV (ultra violet) là phương pháp tiêu diệt khuẩn bằng phương pháp chiếu tia cực tím mà không làm thay đổi mùi vị màu sắc trong nước. Đây là phương pháp an toàn vì quá trình phá hủy tế bào vi khuẩn bằng phương pháp vật lí quang học. Tuy nhiên để phương pháp đạt hiệu quả cao cần lọc hạt cặn lơ lửng và hòa tan. Ngoài ra hệ thống đèn UV gây tốn điện năng, cần lượng điện ổn định và mau hư hỏng nếu không được lắp đúng cách.

Máy lọc nước:

Đây là giải pháp lọc nước máy vừa an toàn hiệu quả và tiết kiệm các chi phí nước sạch. Hệ thống máy lọc nước gia đình tích hợp các bộ phận. Chức năng vừa lọc cặn các hạt cặn lơ lửng, kích thước nhỏ vừa loại bỏ các thành phần hóa học vô như như: clo, kim loại và cung cấp mùi vị tự nhiên nhất cho nước uống. Đặc biệt trong máy lọc nước còn được trang bị màng lọc thẩm thấu ngược R.O giúp lọc các thành phần khoáng vô cơ, hòa tan trong nước. Màng loại bỏ hiệu quả > 99% các thành phần gây hại trong nước. Các bộ phận lọc cuối cùng trong hệ thống máy lọc nước tạo vị ngọt tự nhiên, đảm bảo mùi vị dễ uống nhất cho người sử dụng.

5-cach-xu-ly-nuoc-gieng-khoan-bi-vang-duc-hoi-tanh

Xem thêm các model máy lọc nước chuyên lọc nước máy để uống

Công ty TNHH Công nghệ Wepar hân hạnh mang đến cho quý khách những sản phẩm lọc nước chất lượng nhất mang đến nguồn uống uống tinh khiết đến gia đình bạn. Ưu điểm vượt trội của máy lọc nước WEPAR.

– Công nghệ lọc hiện tại và đạt chứng nhận an toàn cho sức khỏe

– Các bộ phận lõi lọc chất lượng cao đảm bảo lọc nước hiệu quả

– Tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tự động ngắt điện khi bình chứa đầy

– Đa dạng các cấp độ lọc và chế độ nước

– Thiết kế sang trọng, phù hợp mọi vị trí trong gia đình

– Chiếm diện tích nhỏ gọn, giảm thiểu tối chi phí nước uống tinh khiết

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay