18 12-2020

Cách kiểm tra nước sinh hoạt có sạch hay không? Các tiêu chuẩn đánh giá


Tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch hiện là thách thức lớn của các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Việc nguồn nước bị nhiễm bẩn gây khó khăn việc sử dụng trong mục đích sinh hoạt. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Vì vậy chúng ta cần kiểm tra nước sinh hoạt đang sử dụng có sạch không?

Vì sao phải kiểm tra nước sinh hoạt có sạch không?

Nguồn nước sinh hoạt của con người đã và đang bị các tác động bởi các tác nhân ô nhiễm. Như rác thải, chất thải nông nghiệp, nước thải từ khu công nghiệp và đô thị. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm gây ra những hậu quả nặng nề đến con người.

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm là nguyên nhân gây ra bệnh tật của con người, tăng các nguy cơ nhiễm bệnh. Chúng ta cần kiểm tra nước sinh hoạt đang sử dụng có sạch không ngay từ đầu để có giải pháp xử lý đúng đắn

cach-kiem-tra-nuoc-sinh-hoat-co-sach-khong

Kiểm tra nguồn nước sinh hoạt quan cảm quan

Thông thường, nước được nhận biết nước sinh hoạt qua những yếu tố cảm quan. Như mùi vị, màu sắc và độ đục để kiểm tra nước sinh hoạt có sạch không. Với mẫu nước không đạt chuẩn sinh hoạt thường gây mùi khó chịu.

Do nước bị ô nhiễm bởi các tác nhân hóa học vô cơ và hữu cơ. Điều này gây ra các quá trình oxy hóa hoặc phân hủy. Mùi vị và màu sắc của nước sinh hoạt bị thay đổi.

– Đối với nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt: gây ra mùi tanh. Màu nước màu vàng đậm, đóng cặn đỏ vào ống dẫn nước. Thiết bị dẫn nước và chứa nước bị gỉ sét nhanh. Ngoài ra, có thể kiểm tra bằng cách cho nước chè khô hoặc mủ cây vào nước. Nếu nước chuyển sang màu tím thì nước đã bị nhiễm phèn.

nuoc-may-bi-nhiem-phen

– Đối với nước nhiễm clo, lượng clo dư lớn: mùi nồng nặc như sát trùng, nước hồ bơi.

– Đối với nước nhiễm phenol, amoni: gây khó thở khi ngửi, buồn nôn, mùi khai khó chịu.

– Đối với nước nhiễm Asen AS: nước có màu đục trắng sữa sau 1 thời gian tiếp xúc trong không khí.

– Đối với nước nhiễm H2S: mùi trứng thối và thum thủm.

– Đối với nước nhiễm các hợp chất hữu cơ: nước bị đổi mùi vị nhẹ.

– Đối với nước bị nhiễm mangan: nước có màu đục, mùi tanh, gây ra các hiện tượng mảng bám đen trên các vật dụng, nhiễm mangan làm nước dùng để nấu ăn gây ra việc khó chín thức ăn.

Kiểm tra nguồn nước sinh hoạt có sạch qua đo đạc

– Đối với nước cứng (độ vôi cao): do chứa nhiều các ion hóa trị II. Canxi Ca2+, Magie Mg2+, sunfat SO4 2-, sunfit SO3 2-, cacbonat CO3 2-,…. Đặc biệt khi đun sôi, dưới đáy ấm xuất hiện những cặn trắng là dấu hiệu nước bị nhiễm vôi

– Đối với nước nhiễm nitrit: được xác định bằng cách dùng nước để luộc thịt. Nếu thịt vẫn còn đỏ thì trong nước có nhiễm nitrit. Do nitrit gây ra việc ức chế hồng cầu làm thịt không chín được.

– TDS: là tổng chất rắn hòa tan bao gồm các ion muối, khoáng, kim loại,… Đây là một những thành phần nhận biết độ mặn, độ cứng trong nước.

– pH: là chỉ số đo hoạt động ion hydro có trong nước. pH quá cao hoặc quá thấp làm nước có vị khó chịu. Gây ra việc nhiễm các thành phần kim loại hòa tan.

– Ngoài ra cần nhận biết các chất ô nhiễm như chì, thủy ngân, vi sinh ecoli – coliform,…

but-do-tds-ph

Tác hại của việc sử dụng nước sinh hoạt ô nhiễm

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tật của con người. Khi tiếp xúc với nước nhiễm bẩn trong quá trình sử dụng với mục đích sinh hoạt, con người tăng nguy cơ mắc bệnh về da liễu, lở loét tay chân. Thậm chí trường hợp nặng là bệnh nan y khó chữa.

Trong nguồn nước bị nhiễm các yếu tố vi sinh, con người có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm có thể đe dọa đến tính mạng. Thông thường là các bệnh như kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn, dịch tả,…

Các dịch bệnh như bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt…được cho là xuất phát từ nguyên nhân sử dụng nguồn nước bị nhiễm khuẩn phổ như Cryptosporidium, Giardia, Isospora belli, Coliform, Ecoli…

Nếu sử dụng lâu dài nguồn nước bị nhiễm các thành phần kim loại và hóa học vô cơ, con người sẽ thường mắc triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, suy giảm sức khỏe miễn dịch.

Tiêu chuẩn đánh giá khi kiểm tra nước sinh hoạt có sạch không?

Nạn nên nhớ nguồn nước không màu, không mùi, không vị chưa hẳn là nguồn nước sạch.Tiêu chuẩn đánh giá cần phải thực hiện xác định chính xác các thông số. Việc này giúp xử lý nước cấp cho mục sinh hoạt có một cách hiệu quả nhất.

Tiêu chuẩn đánh giá

Nước sạch được xác định là nguồn nước không màu, không mùi vị và không chứa vi khuẩn gây hại lẫn độc tố.

Tuy nhiên, có nguồn nước nước trong, không màu, không mùi, không vị chưa hẳn là nguồn an toàn.

Kiểm tra nguồn nước sinh hoạt có sạch từ việc nhận biết qua màu sắc và mùi vị, đo đặc.

Nên đem mẫu nước để kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt có sạch đến các cơ sở chuyên phân tích đo đạc các chỉ tiêu chất lượng nước: Pasteur, Quatest 3 (Trung tâm 3), viện sức khỏe, trung tâm công nghệ môi trường,…

Cuối cùng kết quả được phân tích sẽ được so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định về nước dùng trong sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT hoặc QCVN 01:2018/BYT tùy vào từng cơ sở.

 Thông số của nước sinh hoạt

Trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định về nước dùng trong sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT hoặc QCVN 01:2018/BYT có rất nhiều chỉ tiêu đánh giá về chất lượng nước.

Tuy nhiên để tối ưu hóa các chi phí xét nghiệm, nên lựa chọn những chỉ tiêu khó nhận chính xác biết bằng cảm quan như các chỉ tiêu: độ cứng, sắt, asen, mangan,..

Ngoài ra trong quá trình kiểm tra nước sinh hoạt, có những chỉ tiêu có thể đo tại chỗ bằng các thiết bị chuyên dụng như: độ pH, TDS (tổng các chất hòa tan trong nước).

Việc kiểm tra nước sinh hoạt có sạch hoặc bị nhiễm bẩn cần quan sát và theo dõi thường xuyên.Tuy nhiên nếu kiểm tra chỉ dựa vào chỉ tiêu cảm quan thì kết quả không hoàn toàn chính xác. Công ty TNHH Công nghệ Wepar cung cấp các giải pháp lọc nước cùng dịch vụ hỗ trợ kiểm tra mẫu nước sinh hoạt đạt độ sạch cao.

Chúng tôi sẽ tư vấn hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt phù hợp và tối ưu chi phí đầu tư nhất. Cam kết nước sau khi lọc đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước sử dụng trong mục đích sinh hoạt do Bộ Y Tế quy định.

Tham khảo bộ lọc sinh hoạt thương hiệu Wepar

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay