5 02-2021

Nước ngầm là gì? Ô nhiễm nguồn nước ngầm và cách xử lý


Giếng đào, giếng khoan là nguồn nước khai thác được từ các mạch nước ngầm sâu trong lòng đất. Song vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, nguồn nước ngọt tự nhiên này đang dần ô nhiễm trầm trọng. Cần mau chóng tìm ra cách xử lý nước ngầm bị ô nhiễm hiệu quả.

>Tìm hiểu thêm: 3 cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm mặn. đảm bảo sạch uống được

nuoc-ngam-bi-o-nhiem-nghiem-trong

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm thường tồn tại giữa các khoảng trống trong lòng đất. Ngoài ra, các khe nứt giữa các lớp trầm tích cũng là vị trí thường xuyên tìm thấy mạch nước ngầm.

Cơ chế hình thành nước ngầm là: Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, hơi nước từ ao hồ, sông suối, biển… sẽ bốc hơi và ngưng tụ. Khi điều kiện áp suất thay đổi, hạt mưa rơi xuống tạo thành mưa. Một phần nước mưa đổ ra sông biển, một phần bốc hơi và một phần thấm sâu vào lòng đất, xuyên qua các lớp đất đá đến các lớp trầm tích. Nhờ đó mà nước ngầm được hình thành.

nuoc-ngam-la-gi-nguyen-ly-hinh-thanh-nuoc-ngam

Theo thời gian, các mạch nước ngầm sẽ chảy ra ngoài. Dù vậy, nhiệt độ và các thành phần hóa học có trong nước ngầm vẫn ít khi bị biến đổi. Đặc biệt, nước ngầm thường trong và chứa ít các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây hại hơn các nguồn nước khác. Nhưng những năm gần đây, điều này không thực sự chính xác, do nguồn nước ngầm đang bị “tấn công” nghiêm trọng.

Vì sao nước ngầm bị ô nhiễm?

Dù tỷ lệ sử dụng nước ngầm cho tưới tiêu và ăn uống chiếm đến 38% trên toàn thế giới. Nhưng như đã nói, với tốc độ đô thị hóa – công nghiệp hóa nhanh và mạnh, ngày càng có nhiều nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất mọc lên. Điều này cũng đồng nghĩa với lượng rác/ nước thải công nghiệp cũng tăng lên đáng kể. Các thành phần ô nhiễm trong nước/rác thải dần ngấm vào lòng đất; khiến cho mạch nước ngầm bị ô nhiễm theo.

>>Xem thêm: Thực trạng và cách giải quyết ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam hiện nay

Ngoài ra, việc lạm dụng quá mức các chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… trong nông nghiệp; quá trình xử lý nước/rác thải không đúng quy trình; các hoạt động khai thác khoáng sản, nước ngầm trong lòng đất… cùng ý thức kém của con người trong việc phân loại và xử lý chất thải. Đang dần khiến cho tính chất nước ngầm bị ô nhiễm phức tạp hơn.

nuoc-ngam-bi-o-nhiem

Kết quả việc quan trắc từ Tổng cục Môi trường cho biết, nước ngầm hiện tại chứa hàm lượng các kim loại nặng vượt ngưỡng an toàn với người sử dụng. Khi phân tích, phát hiện trong nước giếng khoan, giếng đào chứa nhiều sắt, mangan, chì, thủy ngân và thậm chí là asen – nguyên nhân chính làm tổn hại cơ quan thần kinh.

Chia sẻ cách xử lý nước ngầm bị ô nhiễm

Theo số liệu thống kê từ một trang báo uy tín, tại Việt Nam mỗi năm có đến hơn 9000 ca tử vong và hơn 200000 bệnh nhân mắc ung thư do thường xuyên sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Để giảm thiểu con số này, mọi người nhất định cần tìm hiểu và thực hiện các cách xử lý nguồn nước ngầm bị ô nhiễm.

Cách xử lý nước ngầm bị ô nhiễm dùng cho sinh hoạt

Từ trước đến nay mọi người vẫn có thói quen xây bể lọc nước giếng khoan để xử lý nước. Cũng dễ hiểu khi việc xây bể lọc chẳng những không tốn quá nhiều chi phí; cách thực hiện đơn giản mà vẫn đảm bảo hiệu quả lọc nước ở mức tương đối.

Kết cấu bể lọc nước gồm có 3 ngăn: ngăn lắng, ngăn lọc và ngăn chứa. Nếu bể lắng được thiết kế thêm giàn phun mưa để giảm hàm lượng phèn có trong nước. Thì ngăn lọc được chứa rất nhiều vật liệu lọc: sỏi đỡ, cát thạch anh, than hoạt tính và cát mangan. Các vật liệu lọc này khi kết hợp lại có tác dụng khử phèn, lọc cặn bẩn, tạp chất và khử màu, khử mùi hiệu quả. Phù hợp để lọc nước dùng cho mục đích sinh hoạt và tưới tiêu cây trồng (nếu công suất bể lọc lớn).

be-loc-nuoc-gieng-khoan-bi-o-nhiem

Ngày nay, thay vì xây bể lọc nước giếng khoan bị ô nhiễm khá tốn diện tích. Các gia đình có xu hướng sử dụng các cột lọc nước sinh hoạt. Vừa có thiết kế nhỏ gọn, các vật liệu lọc được tích hợp hết trong một hệ thống (1-3 cột lọc tùy biến) mà hiệu quả lọc nước sinh hoạt cũng cao lên đáng kể. Đặc biệt, với thiết bị này, việc xả rửa thay thế vật liệu lọc định kỳ cũng như việc vận hành cũng đơn giản hơn gấp nhiều lần so với bể lọc nước thông thường.

Cách xử lý nước ngầm bị ô nhiễm dùng để uống trực tiếp

Phương pháp xử lý nước ngầm trên chỉ đáp ứng được nhu cầu lọc nước sinh hoạt. Do không thể loại bỏ được các hợp chất hữu cơ hòa tan, kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật gây hại có trong nước. Cần áp dụng các công nghệ lọc nước tiên tiến để xử lý nước triệt để.

Ngày nay, trên thị trường rất đa dạng sản phẩm lọc nước tích hợp nhiều công nghệ khác nhau. Có thể kể đến như Nano, UF và RO. Tuy nhiên, nếu máy lọc nước Nano và máy lọc nước UF khá kén chọn nguồn nước đầu vào. Nghĩa là máy chỉ có khả năng lọc sạch nguồn nước có chỉ số ô nhiễm thấp. Thì máy lọc nước RO lại có khả năng loại bỏ đến 99,95% các thành phần ô nhiễm có trong nước. Kể cả các thành phần “cứng đầu” nhất như kim loại nặng và vi khuẩn. Do đó, máy lọc nước RO được đông đảo người dùng ưa chuộng.

WEPAR là một trong những thương hiệu độc quyền đang dẫn đầu chất lượng nước sau lọc trên thị trường. Công ty cung cấp linh hoạt nhiều giải pháp lọc nước sinh hoạt và lọc nước uống trực tiếp. Khách hàng cần tư vấn hoặc có nhu cầu lắp đặt thiết bị, hệ thống lọc nước vui lòng liên hệ WEPAR theo thông tin sau:

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Lời kết

Nước ngầm (nước giếng khoan, giếng đào) bị ô nhiễm và nhất thiết cần phải xử lý kịp thời. Tùy vào mục đích sử dụng nước mà người dùng có thể lựa chọn phương án lọc nước phù hợp nhất. Một trong những giải pháp tối ưu mà nhiều khách hàng của WEPAR đang áp dụng là: Lắp đặt một hệ thống lọc thô để dùng cho sinh hoạt, đồng thời lắp thêm máy lọc nước RO để uống trực tiếp và nấu ăn. Phương án này vừa giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả lọc nước cao nhất. Ngoài ra, nếu khách hàng cần lọc nước tinh khiết trong sản xuất, thì hệ thống lọc nước RO công nghiệp sẽ là lựa chọn chính xác và hợp lý nhất.

Tag
Chat ngay