5 02-2021

Nước máy đun sôi có uống được không? Có thực sự nguy hiểm?


Nước máy là loại nước được cấp từ nhà máy do các hệ thống xử lý nước sạch hoạt động. Sau đó theo đường ống dẫn nước, cấp đến từ hộ dân nhằm phục vụ cho các mục đích sinh hoạt. Hiện nay hầu hết mỗi gia đình đều được nhà nước vận động và được hỗ trợ lắp đặt hệ thống nước máy tại nhà. Vì vậy, số lượng nhà sử dụng nước máy càng ngày cao. Nước máy giúp giải quyết các vấn đề sinh hoạt trong hiện trạng nguồn nước ngày càng nhiễm bẩn nặng nề. Tuy nhiên, còn rất nhiều thắc mắc liên quan đến việc nước máy đun sôi có uống được không? Là một đơn vị chuyên tư vấn và lắp đặt hệ thống lọc nước với quy mô gia đình và công nghiệp. Hãy để WEPAR giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

>> Tham khảo: Máy lọc nước máy gia đình

Tìm hiểu về nước máy

Trước khi sử dụng nước máy cho các mục đích sinh hoạt hoặc ăn uống. Chúng ta nên hiểu trước nguồn gốc và tính chất của nước máy. Từ đó mới lý giải được nước máy đun sôi có uống được không? Liệu nước máy có thực sự hoàn toàn sạch và an toàn với sức khỏe con người.

nuoc-may-dun-soi-co-uong-duoc-khong

Nước máy là gì?

Nước máy hay còn được gọi với cái tên là nước thủy cục. Đây là nguồn nước được nhà máy xử lý nước cấp xử lý các thành phần ô nhiễm. Sau đó ổn định lại và bơm qua hệ thống ống phân phối nước đến nơi tiêu thụ. Trong nhà máy xử lý, nước được loại bỏ các thành phần tạp chất như cặn bẩn, kim loại, chất thải rắn,..Bằng các hệ thống lọc và lắng, nước máy cơ bản đáp ứng được các chất lượng không màu và vô trùng.

Nước máy được vận chuyển đến người tiêu dùng để phục vụ cho các mục đích sinh hoạt và sản xuất hằng ngày. Nguồn gốc chính của nước máy là nguồn nước sông hoặc nước ngầm. Vì đây là những nguồn có trữ lượng lớn, có khả năng cung cấp đủ công suất đến mọi nhà. Ngoài ra, nước sông và nước ngầm có tính ổn định giúp chất lượng nước đầu ra đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, chỉ có những khu vực thành phố, đô thị lớn mới có nguồn nước máy đủ đến người dân.

Các chất trong nước máy

Để nước máy có thể cấp đến người dân để sử dụng thì phải đạt được quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nguồn nước sinh hoạt. QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành. Nước máy cần đảm bảo các tiêu chuẩn về chỉ tiêu để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Hầu hết mọi quy trình xử lý nước, cần có quá trình khử trùng để tránh các bệnh liên quan đến đường ruột. Trong đó, hóa chất Clo được sử dụng phổ biến để tiêu diệt các loại vi sinh có hại trong nước. Và lượng clo này phải được duy trì ở mức dư để đảm bảo không còn vi khuẩn nào tồn tại được trong nước. Điều này làm nước chứa Clo có mùi nồng như nước ở hồ bơi.

Clo dư còn gây ra những tác hại đến cơ thể con người nếu hàm lượng vượt quá 0.3 mg/l. Con người có nguy cơ mắc các bệnh về da liễu như khô da, sạm da. Sử dụng nước có lượng clo dư cao trong thời gian dài để sinh hoạt khiến tóc khô xơ và gãy rụng. Trong trường hợp nặng hơn thì gây nên các hiện tượng dị ứng hoặc hen suyễn. Vì vậy, nước máy không được khuyến cáo sử dụng để uống trực tiếp hoặc tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến.

nuoc-may-dun-soi-co-uong

Nước máy đun sôi có uống được không?

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn phương pháp sử dụng nước máy để uống. Vì tính kinh tế giá rẻ, nước máy có sẵn không cần phải mua bên ngoài, vô cùng tiện lợi. Đa số các gia đình sử dụng ấm đun siêu tốc bằng điện hoặc bếp ga để đun sôi nước. Sau đó chờ nguội để sử dụng uống trực tiếp. Nhưng liệu rằng nước máy máy đun sôi có uống được và đảm bảo an toàn đến sức khỏe của người dùng không?

Có nên uống nước máy đun sôi không?

Trong thực tế, nước máy cũng xuất phát từ nguồn nước tự nhiên, rất có lợi cho người dùng. Trong nước chứa nhiều thành phần oxy và khoáng. Tạo điều kiện tăng cường tốc độ hấp thụ những chất dinh dưỡng của cơ thể. Giúp cải thiện đáng kể quá trình tiêu hóa và thải độc. Nước máy giúp giải quyết các vấn đề về nguồn nước uống trực tiếp của người con người. Trong giai đoạn mà nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

Biện pháp đun sôi nước máy để uống được sử dụng nhiều trong đời sống của mỗi người dân. Vì quan niệm cho rằng việc đun sôi giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn cũng như ký sinh trùng trong nước. Có một sự thật không phải ai cũng biết, đun sôi giúp tiêu diệt vi khuẩn vì không thể sống trong môi trường nhiệt độ nóng. Vi khuẩn chết đi nhưng trong nước vẫn còn tồn tại xác khuẩn. Xác khuẩn làm thức ăn cho các vi khuẩn trong không khí. Vì vậy sau quá trình đun sôi và để nguội, nước máy có nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao. Mức độ nhiễm khuẩn có khả năng nặng hơn và ô nhiễm cao hơn.

Hơn thế nữa, trong nước máy có thành phần clo dư – là loại hóa chất có tính oxi hóa mạnh. Khi clo gặp nhiệt độ cao tạo ra hợp chất hóa gốc Clo. Đây là chất khí hấp thụ và cơ thể con người dẫn đến các nguy cơ mắc các bệnh ung thư hoặc các bệnh nan y khác.

Giải pháp nước máy đun sôi uống được

Như vậy, nước máy đun sôi có thể uống được. Tuy nhiên cần sử dụng nguồn nước máy không chứa thành phần có hại trong nước. Với hệ thống đường ống dẫn nước nước ngày càng xuống cấp. Nên việc chứa kim loại trong nước điều không thể tránh khỏi. Vì vậy cần kiểm tra chất lượng nguồn cấp trước khi sử dụng để uống trực tiếp.

Sử dụng ngày nước đun sôi

Phương pháp đun sôi nước máy đúng là giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh tồn tại trong nước. Tuy nhiên, cần sử dụng nước trong thời gian ngắn để tránh trường hợp tái nhiễm khuẩn trở lại. Cần sử dụng những cụ dụng chứa nước đã được vệ sinh sạch sẽ. Để nước đun sôi nguội trong môi trường kín hoặc đậy nắp. Theo khuyến cáo, nên sử dụng nước máy đun sôi trong vòng tối đa 24h để phòng tránh tối đa việc nhiễm khuẩn.

Máy lọc nước

Máy lọc nước được xem là một trong giải pháp hữu hiệu nhất trong việc xử lý nước máy để uống trực tiếp. Trong nước máy có các hệ thống lọc nước gồm nhiều cấp độ lọc khác nhau. Qua từng loại cấp độ lọc, nước được loại bỏ các thành phần tạp chất như hạt bẩn, kim loại, vi khuẩn,… Đồng thời máy lọc nước có có chức năng ổn định nước, tạo độ ngon ngọt và mùi vị dễ chịu cho nguồn nước.

Hiện nay, máy lọc nước được phân phối rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể rất dễ dàng tìm mua máy lọc nước. Tuy nhiên, hiện trạng mua phải máy lọc nước kém chất lượng cũng diễn ra rất phổ biến. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng nước máy để uống trực tiếp nên đầu tư cho gia đình một sản phẩm máy lọc nước chất lượng. Để đảm bảo lọc sạch mọi nguồn nước nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

may-loc-nuoc-wepar-hydrogen-tinh-khiet

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR cung cấp các giải pháp lọc nước máy. Phục vụ cho việc ăn uống trực tiếp một cách an toàn. Máy lọc nước của WEPAR đáp ứng được mọi nhu cầu về nước sạch của bạn. Hiện nay, WEPAR có vô vàng ưu đãi dành cho khách lắp mới, hãy liên hệ để được tư vấn nhanh nhất.

Tag
Chat ngay