24 02-2021

Nước qua máy lọc có nên đun sôi để uống không?


Hiện nay, máy lọc nước đã trở thành một thiết bị gia đình phổ biến trong các ngôi nhà. Máy lọc nước được phân phối rộng rãi khắp các khu vực. Nên việc mua máy lọc nước là điều vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, giá thành của mỗi thương hiệu máy lọc nước rất khác nhau. Khiến khách hàng thắc mắc về chất lượng nước đầu ra. Nhiều người cho rằng không an toàn và sử dụng nước sau lọc để đun sôi. Vậy nước qua máy lọc có nên đun sôi không là câu hỏi của đại đa số người sử dụng máy lọc nước. Cùng WEPAR theo dõi bài viết sau để giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

>>> Tham khảo thêm: Máy lọc nước gia đình WEPAR

Tìm hiểu về nước qua máy lọc có nên đun sôi

Nước qua máy lọc có nên đun sôi? Máy lọc nước dần trở thành một trong những thiết bị hiện đại phổ biến trong các hộ gia đình. Trước tiên, người dùng cần tìm hiểu về các sản phẩm cũng như công năng của máy lọc nước. Để hiểu biết được nước đầu ra liệu có sạch không?

nuoc-qua-may-loc-co-nen-dun-soi-khongMáy lọc nước là gì ?

Máy lọc nước là thiết bị sử dụng hệ thống gồm các loại lõi lọc và màng lọc. Nhằm thực hiện các chức năng lọc nước và bổ sung khoáng chất. Giúp nước đầu ra đạt tiêu chuẩn uống được, và có được độ ngon ngọt.

Máy lọc nước được thân thành nhiều cấp độ lọc khác nhau. Các cấp độ lọc đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ lọc các thành phần tạp chất. Tiêu biểu như cặn bẩn, kim loại, hóa chất vô cơ và hữu cơ hoà tan…Các cấp độ lọc sau có chức năng chính hòa tan thêm khoáng trong nước. Để nước đạt được độ ngọt và vị ngon tự nhiên nhất.

Nước qua máy lọc có sạch không ?

Máy lọc nước có thể lọc được các nguồn nước cấp khác nhau để tạo thành nước uống trực tiếp. Thông thường các hộ gia đình sử dụng nước máy, nước giếng hoặc nước ngầm để xử lý. Trong những nguồn nước này vẫn còn tồn tại một số chất độc hại và thành phần tạp chất. Nên cần biện pháp xử lý để đảm bảo khả năng uống được mà vẫn an toàn đối với sức khỏe người dùng.

Trong máy lọc nước, công nghệ chính để xử lý những tạp chất trong nước là công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược R.O. Màng lọc RO được cấu tạo từ những tấm phim kích thước lỗ cực nhỏ. Khoảng 0.1-0.5 nanomet, chỉ cho các nước đi qua và giữ lại các thành hóa chất hòa tan. Do vậy, các thành phần độc hại như tạp chất, một số loại vi khuẩn vi rút, kim loại, chất vô cơ hoặc hữu cơ. Được tách hoàn toàn khỏi nước sạch, màng RO giúp giữ lại và đào thải theo đường nước nước thải.

Ngoài ra, các lõi lọc số 1, số 2 và số 3 giúp thực hiện giữ lại các thành phần cặn bẩn kích thước lớn 5 micron và 1 micron. Làm nước giảm thiểu tối đa độ đục và mùi khó chịu. Các lõi lọc sau màng RO cải thiện đáng kệ mùi và vị của nước bằng cách cân bằng độ pH. Hơn thế nữa, làm nước được bổ sung các thành phần khoáng chất tự nhiên. Phù hợp với khẩu vị của người sử dụng nước uống trực tiếp.

nuoc-qua-may-loc-nen-dun-soi

Nước qua máy lọc đun sôi có sạch không ?

Trong các loại máy lọc nước, không có quy trình đun sôi nước. Nên nhiều người tiêu dùng còn khá e ngại chất lượng nước đầu ra. Trong nguồn nước sinh hoạt để uống tồn tại vô số loại vi khuẩn, vi rút. Trong đó có nhiều loại gây hại cho sức khỏe cho con người như e coli, salmonella…Đây là những chủng khuẩn làm xuất hiện những triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, mất nước… Là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về đường ruột như kiết lị.

Tuy nhiên, nếu chỉ đun nước để tiêu diệt các loại vi khuẩn này thì vẫn chưa đủ. Dưới tác dụng của nhiệt độ, các loại sinh vật trong nước có thể chết. Nhưng xác vi sinh vẫn còn tồn tại trong nước là nguồn thức ăn cho vi khuẩn trong không khí. Điều này làm cho tăng cao nguy cơ tái nhiễm khuẩn cho nước. Hơn thế nữa, trong nước còn nhiều loại tạp chất gây hại cho sức khỏe con người khác bên cạnh vi khuẩn. Việc đun nước không thể loại bỏ hoàn toàn mà làm biến tính những chất này. Chuyển hóa thành chất khác và hấp thụ trong cơ thể con người thông qua việc uống nước.

Nước qua máy lọc có nên đun sôi không?

Thông thường, nước qua máy lọc nước không cần phải đun sôi. Vì nước đầu ra đã đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cho nước uống. Đồng thời đảm bảo được các điều kiện an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng không cần phải đắn đo nước qua máy lọc liệu có sạch không.

Trong một số trường hợp, nước qua máy lọc nên được đun sôi bởi yêu cầu cần tiệt trùng hoàn toàn. Như pha sữa cho trẻ hoặc sử dụng cho những đối tượng có hệ thống đường ruột yếu. Không thể hấp thụ được các loại chất khoáng trong nước. Khi đun sôi nước, các chất khoáng được thủy phân, giúp việc hấp thụ trở nên dễ dàng hơn.

Lưu ý khi đun sôi nước qua máy lọc

Do khả năng tái nhiễm khuẩn đối với nước được đun sôi là khá cao. Nên chỉ sử dụng nước lượng nước dùng trong khoảng từ 12h đến 24h, càng ngắn càng tốt. Do khi ở điều kiện tiếp xúc với ngoài không khí càng lâu, các chất trong nước bị phân hủy biến tính. Gây hại trực tiếp cho cơ thể khi uống trực tiếp.

nuoc-qua-may-loc-nen-dun-soi-khong

Hơn thể nữa, để nước đun sôi để nguội quá lâu bên ngoài tạo điều kiện vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn sử dụng các chất hữu cơ có trong nước làm nguồn thức ăn nên rất dễ dàng sinh sôi và phát triển. Làm nước dù đã đun sôi rất dễ tái nhiễm khuẩn. Vậy nên, tuyệt đối không nên nước sôi mới đun đổ chung nước sôi để lâu. Điều làm càng làm việc nhiễm khuẩn trở nên trầm trọng hơn.

Dụng cụ chứa nước cũng cần được lựa chọn cẩn thận. Hạn chế các loại ly, cốc, bình chứa nước đun sôi bằng nhựa. Bởi chất liệu nhựa đặc biệt là nhựa tái chế có điều kiện chịu nhiệt độ thấp. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của nước đun sôi, có dụng cụ nhựa có thể bị biến dạng. Hoặc nước nóng làm hòa tan các hợp chất hữu cơ trong nhựa làm nước bị nhiễm hóa chất hòa tan. Tốt nhất nên sử dụng các loại dụng cụ chứa nước bằng chất liệu chịu nhiệt tốt. Như thủy tinh, inox hoặc nhựa cao cấp để đảm bảo an toàn khi sử dụng nước đun sôi.

Cuối cùng, nên thường xuyên vệ sinh các dụng cụ chứa nước và đun nước. Để giảm tối thiểu việc nhiễm khuẩn trong nước. Cũng như hạn chế làm nước đun sôi có mùi vị khó chịu.

Lời kết

Máy lọc nước mang lại nguồn nước sạch không cần phải tốn các chi phí năng lượng. Máy lọc nước giúp các gia đình tiết kiệm tối đa các chi phí sử dụng nước. Mà vẫn bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR cung cấp các giải pháp máy lọc nước đến quý khách với chất lượng cao. Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp và nhanh chóng.

>> Xem thêm:

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
 

Tag
Chat ngay