26 02-2021

Nước sinh hoạt bị vàng, có mùi hôi? Nguyên nhân và cách xử lý


Vấn đề nước sinh hoạt bị vàng, có mùi hôi, nước đục, nổi váng,… thường gặp ở nguồn nước giếng khoan. Nguyên nhân từ đâu? Làm sao để giải quyết vấn đề này? Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn tìm nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất khi nước sinh hoạt bị vàng hôi. Đảm bảo mang lại hiệu quả nhanh, nước trong, hết mùi ngay sau khi thực hiện các phương pháp dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

5 Cách xử lý nước sinh hoạt sạch phục vụ ăn uống cho hộ gia đình

Nước máy đun sôi có uống được không? Có thật sự nguy hiểm?

Nguyên nhân nước sinh hoạt bị vàng hôi

Trước đây, hầu hết ở những vùng nông thôn còn nhiều cây xanh, nguồn nước ngầm vẫn còn rất sạch. Người dân thường đào và khoan giếng để lấy nước phục vụ cho sinh hoạt. Vì nước giếng giải quyết được nhiều vấn đề sử dụng nước nhiều hay ít và tiết kiệm chi phí. Nguồn nước thoải mái để sử dụng cho vệ sinh, tưới cây, sinh hoạt,… Bạn không  phải lo đang sử dụng mà bị mất nước hay bị cắt nước. Nước sinh hoạt bị vàng hôi thường do những nguyên nhân chính sau:

nuoc-sinh-hoat-bi-vang-hoi

Ô nhiễm môi trường làm nước sinh hoạt bị vàng hôi

Nước giếng được lấy từ các mạch nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, tình trạng nước ngầm bị ô nhiễm đang diễn ra ngày càng trầm trọng, nhất là những nơi gần khu công nghiệp. Một lượng lớn chất thải của các nhà máy, xí nghiệp,… xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên. Các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp…dần dần ngấm sâu vào lòng đất. Lâu ngày chúng sẽ tích tụ, khiến cho mức độ ô nhiễm của các mạch nước ngầm càng trở nên báo động hơn. Điều này khiến cho nước giếng có mùi lạ.

Trong nước chứa kim loại

Thành phần của nước chứa nhiều kim loại nặng: sắt, nhôm, mangan, ion canxi, Magie. .. gây ra mùi tanh hỗn hợp trong nước. Nguồn nước nhiễm sắt thường có đặc đặc điểm như: màu vàng đục, nâu đỏ hoặc là nổi váng ở trên bề mặt nước.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất nông nghiệp ngày càng mở rộng, tăng canh tác, diện tích cây trồng. Con người lạm dụng  các loại hóa chất quá nhiều để thúc đẩy sản lượng cây trồng tăng năng suất cao hơn. Lượng thuốc bảo vệ thực vật bị dư thừa tích tụ trong đất. Sau thời gian lâu ngày sẽ ngấm dần vào mạch nước ngầm gây ra ô nhiễm nước. Không có cách xử lý nước giếng khoan bị vàng, đục, có mùi hôi thì không có nguồn nước để sử dụng.

Bên cạnh đó, các khu công nghiệp, nhà máy thải ra chất thải chưa qua xử lý, xả thẳng ra môi trường. Do đó, nguồn nước bị nhiễm bẩn ngày càng nặng, gây nên mùi hôi, tanh, thối, nước đục vàng,…không thể sử dụng được. Cần có biện pháp giải quyết vấn đề cung cấp nước sạch này.

vi-khuan-coliform-la-gi

Vi khuẩn có trong nước

Các vi khuẩn kỵ khí tồn tại trong nước gây ra mùi hôi. Thường xảy ra khi nước khai thác từ các mạch nước ngầm. Nguồn nước dễ bị nhiễm các hợp chất hữu cơ có sẵn trong lòng đất. Dưới tác dụng của các vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S hay còn gọi là mùi trứng thối. Mặt khác, chất H2S còn có thể kết hợp với các kim loại có trong nước, tạo thành kết tủa đen. Khiến cho nước có màu đen rất bẩn. Nếu nước có mùi mốc là do các chất rắn bị phân hủy hòa tan trong nước chưa được loại bỏ. Hoặc có thể là do không vệ sinh bể chứa khi đã sử dụng lâu ngày. Các loại rong rêu, tảo,… bám bên trong bồn và đường ống dẫn, bạn có thể ngửi được mùi hơi tanh.

Cách xử lý nước sinh hoạt bị vàng hôi

Dùng phèn chua

Dùng 1g phèn chua, tương đương với một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay, cho vào khoảng 20 lít nước. Tương tự với thể tích nước cần làm trong, bạn múc một gáo nước hòa tan lượng phèn phù hợp. Sau đó, cho vào dụng cụ chứa nước, khuấy đều. Rồi chờ khoảng 30 phút cho cặn trong dụng cụ chứa nước lắng hết xuống đáy. Cuối cùng gạn lấy nước trong, nước này bạn đã có thể sử dụng được rồi.

Xây bể lọc nước

Thành phần trong nguồn nước giếng thường có: Kim loại nặng, sắt, asen, … vượt quá mức cho phép. Tùy vào mức độ mà các chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhiều hay ít. Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng cách xây bể lọc nước được ứng dụng hầu hết ở các hộ gia đình.Nhưng chủ yếu ở nông thôn. Bể lọc nước lọc sạch nước nhiễm sắt, nhiễm phèn, khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín) rất đơn giản và hiệu quả. Đồng thời tiết kiệm chi phí khi bạn chưa có thiết bị chuẩn hơn để sử dụng.

Khử trùng nước với muối I-ốt

I-ốt (tên đầy đủ là: iodine) có các dạng là tinh thể và dạng chất lỏng. I-ốt có khả năng khử trùng (nhưng không phải là tất cả) các nguồn bệnh mức độ nhẹ trong nguồn nước sạch. Bằng cách thêm 2 giọt iot vào mỗi lít nước. Một số hiện tượng có thể xảy ra như: đục, có màu, … Bạn có thể dùng thêm 10 giọt iot vào trong nước. Sau đó khuấy đều và chờ sau 30 phút để sử dụng nhé.

Than hoạt tính khử mùi hôi, cặn bẩn

Đặc tính công dụng của than hoạt tính là hấp thụ các chất bẩn, mùi hôi, thuốc trừ sâu, chất hóa học, …

Sử dụng than hoạt tính lọc nước sinh hoạt bị vàng hôi nhanh chóng. Than giúp khử mùi tanh, hôi có trong nước. Loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, tạo độ trong cho nước rất tốt. Các kim loại nặng, các chất độc hại được hấp thụ, giúp bảo vệ hệ miễn dịch, đường hô hấp,…khỏe mạnh.

Than hoạt tính được kết hợp với các công nghệ xử lý nước làm tăng hiệu quả và cải thiện chất lượng nước.

Lắp hệ thống lọc, máy lọc nước cho gia đình

Hệ thống lọc nước không chỉ giúp tiết kiệm chi phí gia đình, lọc sạch nguồn nước hiệu quả. Nó được dùng lâu dài theo thời gian, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nước có vai trò quan trọng đối với sự sống, đặc biệt là sức khoẻ con người. Cũng như trong nước tiềm ẩn mầm bệnh của việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm không an toàn. Công ty TNHH Công nghệ Môi trường WEPAR đi qua chặng đường hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển trong ngành lọc và xử lý nước. Là đơn vị cung cấp giải pháp toàn diện, mang đến nguồn nước sạch tinh khiết, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mọi nhà.

nuoc-sinh-hoat-bi-vang-hoi-lap-may-loc-wepar

Máy lọc nước WEPAR đã được cấp giấy chứng nhận của bộ Y Tế. Chất lượng nước sau lọc đảm bảo đạt tiêu chuẩn về chất lượng nước uống trực tiếp theo QCVN 06-1:2010/BYT. Các dòng sản phẩm hệ thống lọc nước, máy lọc nước của WEPAR không chỉ dùng cho gia đình.Chúng tôi cung cấp thiết bị lọc phục vụ lọc nước cho các văn phòng, công ty, nhà máy, nhà xưởng,… Luôn phục vụ nước uống cho con người luôn luôn đầy đủ, không sợ thiếu nước sử dụng.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay