15 11-2021

Nước tinh khiết là gì, có độ pH là bao nhiêu?


Nước tinh khiết là gì? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này lại là thắc mắc của phần lớn người tiêu dùng hiện nay. Thông tin về nước tinh khiết vẫn còn khá mơ hồ với người dân khi sử dùng nước uống trực tiếp. Khi không hiểu rõ về nguồn nước đang sử dụng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nước tinh khiết là gì? 

Nước tinh khiết chỉ chứa duy nhất hai thành phần Hydro và Oxy, hoàn toàn không có tạp chất, không mùi, không màu.

Được xử lý bằng công nghệ lọc tiên tiến hoặc các phương pháp cơ học. Mục đích loại bỏ các loại vi khuẩn và tạp chất có nguy cơ gây bệnh. Có thể sử dụng trực tiếp mà không phải lo đến vấn đề sức khỏe. Nước tinh khiết có nhiều công dụng, phổ biến nhất là được dùng để uống. Ngoài ra, còn được ứng dụng trong phòng thí nghiệm…

Độ pH của nước tinh khiết là gì?

Độ pH là thước đo độ axit hay kiềm của nước tinh khiết. Nói cách khác, đó là chỉ số độ độ hoạt động của các ion H+ trong nước tinh khiết.

Theo EPA, nước dùng để ăn uống nên có độ pH từ 6.5 đến 8.5 là phù hợp, đảm bảo an toàn. Với nước tinh khiết có độ pH là 7 sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

Lợi ích của nước tinh khiết

Nước đóng quan trọng đối với cơ thể con người. chiếm 60% khối lượng cơ thể con người. Trong đó, não chiếm 75% là nước, phổi 80% và máu hơn 83%. Nước giúp kiểm soát nhiệt độ và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nguồn vận chuyển năng lượng chính của mọi tế bào. Vậy còn lợi ích của nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết là gì, có độ pH là bao nhiêu ?
Nước tinh khiết là gì, có độ pH là bao nhiêu ?
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh: tránh các bệnh bắt nguồn từ nước như dịch tả, tiêu chảy, thương hàn,… Giúp xương khớp hoạt động trơn tru, duy trì sự linh hoạt. 
  • Duy trì hệ tiêu hóa tốt: đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Thiếu nước hệ tiêu hóa dễ gặp tình trạng khó tiêu, viêm loét.  
  • Mang lại làn da khỏe mạnh, tươi sáng: giúp dưỡng ẩm cho làn da. Giảm sự xuất hiện của những nếp nhăn, đảm bảo da luôn mềm mại. 
  • Tăng cường trao đổi chất: tăng sự trao đổi chất lên đến 30%. Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường quá trình trao đổi chất tự nhiên.
  • Tốt cho thận: chức năng của thận là loại bỏ độc tố và chất thải từ máu. Nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, độc tố lâu dần sẽ tích tụ. Ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thận và các cơ quan lân cận.

WEPAR tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước tinh khiết

Tùy thuộc vào mô hình sản xuất, quy mô nhà xưởng từ đó WEPAR sẽ đưa ra phương án tư vấn, lựa chọn nguồn nước hợp lý. Nếu cơ sở với quy mô lớn, nên chọn nguồn nước giếng ngầm để có chất lượng ổn định, dễ dàng xử lý và chi phí thấp.

Để đảm bảo nguồn nước ngầm không bị nhiễm khuẩn, chất phóng xạ hay hàm lượng kim loại nặng,… là rất khó. Trước khi đưa vào sản xuất, cần phải xét nghiệm tổng thể nguồn nước. Sau đó, dựa vào kết quả thu được để xử lý qua một vài công đoạn như sau.

Nước tinh khiết là gì, có độ pH là bao nhiêu ?
Nước tinh khiết là gì, có độ pH là bao nhiêu ?

Tiến hành khử phèn sắt và mangan

Nước chảy qua bộ lọc có chứa các chất oxy hóa mạnh để chuyển Sắt (II) thành Sắt (III), kết tủa sau đó xả ra bên ngoài. Quá trình này xử lý cả mangan và mùi hôi từ khí H2S (nếu có). Tiếp đó, nước sẽ được xử lý tiếp hoặc đưa vào sản xuất.

Làm mềm và khử khoáng

Nước thô được đưa vào xử lý qua hệ thống trao đổi ion (Cation – Anion). Mục đích là để lọc ion dương như Mg2+, Fe2+, fe3+, Ca2+,…. Và loại bỏ cả các ion âm như NO3-, Cl-, NO2-,… Nước sau khi được xử lý sẽ được đưa và bồn để sản xuất hoặc tiếp tục xử lý.

Lọc thô, khử mùi và màu 

Tự động súc xả các lớp vật liệu, loại bỏ cặn thô kích thước trên 5 micron. Đồng thời sẽ khử đi mùi và màu cho nước (nếu có). 

Lọc thẩm thấu ngược nước tinh khiết

Nước sẽ được bơm qua hệ thống màng thẩm thấu ngược (RO – Reverse Osmosis). Tùy từng chế độ, màng lọc RO sẽ cho phép 25 đến 70% lượng nước tinh khiết đi qua. 

Phần nước chứa tạp chất, ion kim loại,… được xả bỏ hoặc được thu hồi lại để quay vòng. Phần nước tinh khiết không có tạp chất, vi khuẩn… được tích trữ trong bồn chứa kín.

Tái diệt khuẩn bằng tia cực tím

Khi lưu trữ nước trong bồn chứa, có khả năng nước sẽ bị nhiễm khuẩn từ không khí. Để đảm bảo trước khi đóng bình, đóng chai ra thành phẩm, cần tái diệt trùng bằng tia UV. Tiếp đó, cho nước chảy qua hệ thống lọc tinh 0.2 µm để loại bỏ xác vi khuẩn (nếu có).

Giai đoạn chiết rót, đóng nắp

Sau khi hoàn thành quy trình xử lý, nước được đưa vào hệ thống chiết rót tự động. Thành phẩm sẽ được nhân viên kiểm tra lần cuối trước khi được đưa đến kho thành phẩm.

Nước tinh khiết là gì, có độ pH là bao nhiêu ?
Nước tinh khiết là gì, có độ pH là bao nhiêu ?

Để mang đến người tiêu dùng thành phẩm nước tinh khiết an toàn, đạt chuẩn chất lượng cần trải qua quy trình xử lý nghiêm ngặt. Những sản phẩm trôi nổi trên thị trường với giá thành rẻ, cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng. Cần tìm hiểu rõ nguồn gốc thương hiệu để tránh những loại nước được phù phép, qua mắt người tiêu dùng. Sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cùng WEPAR xây dựng cuộc sống xanh, sạch mỗi ngày.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Chat ngay