15 11-2021

Quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai


Quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai được tiến hành như thế nào? Để đảm bảo nguồn nước thành phẩm đạt chuẩn chất lượng, cần những yếu tố gì? Làm thế nào để mang lại những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Tham khảo bài viết sau đây cùng WEPAR để khám phá những điều chưa được bật mí nhé!

Nước tinh khiết là gì ?

Nước tinh khiết có thể hiểu là hợp chất hóa học của oxi và hydro, không bị pha lẫn bởi bất kì thành phần nào khác. Trong thực tế, không tồn tại nước tinh khiết, nước mà con người sử dụng có chứa các kim loại ở dạng siêu nhỏ như Fe, Ca, Mg, Zn, Asen,…Khi sử dụng trực tiếp nguồn nước này, lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó, áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất nước tinh khiết. Mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai
Quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai

Quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai

Để mang lại thành phẩm nước uống tinh khiết, cần tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Đạt chuẩn an toàn vệ sinh nhưng vẫn giữ lại hương vị tự nhiên, sảng khoái tuyệt vời của nước.

Lựa chọn nguồn nước

Tùy theo quy mô của xưởng sản xuất mà chọn nguồn nước phù hợp. Sử dụng nguồn nước máy cho các cơ sở vừa và nhỏ, giếng ngầm cho đơn vị sản xuất nước công suất lớn.

Bởi vì nguồn nước ngầm có chất lượng ổn định, thuận tiện và chi phi thấp hơn. Sau khi xác định được nguồn nước, cần tiến hành thử nghiệm tổng quát sinh lý hóa để tìm ra giải pháp xử lý nước. Đồng thời lưu hồ sơ để bổ sung cho việc cấp giấy phép sau này.

Hệ thống lọc thô

Thiết bị lọc thô là hệ thống lọc đầu nguồn, lọc bỏ cặn bã, các tạp chất hữu cơ, nước bị đục,…để chống nghẹt cho các thiết bị phía sau đó.

Hệ thống khử sắt và manga

Nước đi qua bộ lọc cùng vật liệu là các chất có khả năng chuyển sắt II thành sắt III thông qua quá trình oxy hóa mạnh. Quá trình này sẽ làm bay mùi hôi của H2S. Sau đó nước sẽ được tiếp tục xử lý.

Hệ thống làm mềm và khử khoáng

Trong nguồn nước giếng thông thường sẽ chứa nhiều các kim loại nặng nhất là canxi, sắt,… cần thiết phải được xử lý qua hệ thống trao đổi ion có khả năng loại bỏ những ion dương (Cation): Mg2+, Ca2+, Fe3+, Fe2+,… Và những ion âm (Anion) như: Cl-, NO3-, NO2-,… Sau đó nước xử lý thông qua hệ thống này sẽ chảy vào bồn chứa và được tiếp tục xử lý.

Hệ thống khử mùi và màu

Dùng bộ lọc tự động có chứa nhiều lớp vật liệu để xả và loại bỏ cặn thô trên 5 micron để khử mùi và màu.

Cân bằng độ pH

Cần điều chỉnh độ pH ở mức trung tính (6.5 – 7.5) để việc xử lý nước thuận tiện hơn. Các giai đoạn trên chỉ là nhằm để bảo vệ cũng như tăng tuổi thọ sử dụng của hệ thống màng RO trong hệ thống sản xuất chính.

Hệ thống lọc tinh (màng thẩm thấu ngược RO)

Đây là bước quan trọng trong quy trình xử lý nước uống đóng chai. Nhờ tính năng thẩm thấu cho nên nguồn nước được đưa vào màng với áp suất cao trung bình là 150psi. Cho phép loại bỏ đến 99,9% muối và chất nhiễm rắn, loại bỏ hầu như hoàn toàn vi khuẩn ở 0,0001 microns.

Về nguyên tắc nguồn nước khi qua RO là có thể đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp. Tuy nhiên nguồn nước theo dây chuyền sẽ được dẫn vào bồn chứa trước khi Fill vào bình để sử dụng. Giai đoạn này dễ phát sinh vi khuẩn do đường ống dẫn và nguồn nước tiếp cận với không khí trước khi vào bồn.

Hệ thống tái diệt khuẩn bằng công nghệ Ozone và tia UV (Ultra-violet light) 

Hiện nay Ozone diệt khuẩn nhanh hơn Clorin 3.100 lần và mạnh hơn 1.000. Ozone không tồn tại ổn định trong nước, nó phân hủy nhanh một nguyên tử oxy khi tiếp xúc với vi khuẩn. Sản phẩm phụ còn lại duy nhất của ozone trong nước là oxy nguyên chất.

Đèn cực tím (UV) tạo ra những dòng điện từ với độ bức xạ là 2.537 amgstroms (Ă) giết chết những bào tử, bào nang của vi khuẩn, mà không làm thay đổi chất lượng nước.

Thiết bị lọc xác vi khuẩn

Nước sau khi được xử lý OZONE, UV thì các vi khuẩn chết. Xác của chúng được kết dính với nhau tạo thành các màng lơ lửng, tạo nên kích thước trong bể chứa nước thành phẩm. Do vậy trước khi đến điểm đóng thành phẩm thì nước được đưa qua thiết bị siêu lọc 0,2 µm . Cho phép loại bỏ hoàn toàn các xác vi khuẩn. Đảm bảo nước thành phẩm đạt chất lượng cao nhất.

Sau khi hoàn thành các công đoạn xử lí nước. Tiếp đến là các công đoạn chiết rót, đóng nắp và cho ra thành phẩm

Xử lý tráng rửa vỏ bình

Kiểm tra, rửa bình lần 1 loại bỏ cặn trong quá trình vận chuyển, lần 2 rửa sạch chuyển qua giai đoạn 2. Ngâm nắp đã rửa bằng dung dịch tiệt trùng. Rồi đưa vào ngăn chứa nắp trong hệ thống để chuẩn bị sản xuất.

Vỏ bình được tập trung tại phòng sơ chế để chà rửa sạch sẽ, xúc rửa lần thứ nhất bằng hóa chất tiệt trùng  dùng cho thực phẩm. Tiếp tục được đưa vào máy tự động súc rửa và phải tráng lại bằng nước thành phẩm (nước tinh khiết). Hóa chất tiệt trùng phải là loại được kiểm nghiệm, có tính sát trùng mạnh nhưng không để lại mùi, phân hủy nhanh, không ảnh hưởng đến chất lượng nước và được Bộ Y tế bắt buộc sử dụng. Hóa chất này thường được gọi là nước P3. Sau đó, vỏ bình được chuyển qua máy chiết nước, đóng nắp tự động.

Chiết rót và đóng bình đóng chai

Toàn bộ quá trình chiết rót được thực hiện trong phòng kính, có trang bị hệ thống đèn UV để tiệt trùng trong môi trường xung quanh.

Tiếp theo đó, sản phẩm sẽ được kiểm tra lại thêm một lượt nữa rồi thực hiện tiếp các công đoạn: dán nhãn, sấy màn, in hạn sử dụng, đóng thùng thành phẩm và cuối cùng là xuất kho.

Tóm tắt quy trình hoạt động của dây chuyền sản xuất nước WEPAR bao gồm:

Dây chuyền sản xuất nước đóng bình đóng chai sẽ có 4 hệ thống để xử lý. Bao gồm: hệ thống xử lý thô, hệ thống lọc RO, hệ thống khử khuẩn, vi sinh và hệ thống chiết rót. Quy trình hoạt động cơ bản của hệ thống dây chuyền sản xuất nước đóng bình gồm các bước sau:

 • Bước 1: Giai đoạn tiền xử lý (loại bỏ kim loại, khử mùi, làm mềm nước theo tiêu chuẩn)
 • Bước 2: Qua màng lọc RO, loại bỏ 100% các chất độc, vi khuẩn, virus có trong nước để cho ra nguồn nước thuần khiết đảm bảo an toàn đạt chuẩn của Bộ Y tế về nguồn nước.
 • Bước 3: Khử khuẩn, vi sinh (giúp chống tái nhiễm khuẩn và tạo nguồn nước ngọt, không có mùi hôi)
 • Bước 4: Chiết rót đóng bình, WEPAR sẽ sử dụng hệ thống chiết rót đóng bình thiết kế với 3 khâu: vệ sinh, chiết rót và đóng nắp.
Quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai
Quy trình sản xuất nước tinh khiết đóng bình, đóng chai

Một số tiêu chuẩn trong quy trình sản xuất nước tinh khiết

TIÊU CHUẨN THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT GMP (GOOD MANUFACTURING PRACTICE)

Khu vực sản xuất có lối ra vào riêng biệt cho nhân viên vận hành. Lối vào, ra riêng biệt dùng để chuyển nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa thành phẩm.

Lối vào, lối ra dành cho người có phận sự, được trang bị đèn diệt côn trùng. Khu vực sản xuất đảm bảo thông thoáng, vô trùng. Hệ thống máy điều hòa nhiệt độ (nếu cần thiết) phải có khả năng diệt khuẩn. Nếu có điều kiện, nên trang bị hệ thống cảnh báo rủi ro như hệ thống báo cháy,…

QUY TRÌNH VỆ SINH CÔNG NGHIỆP SSOP

Lưu ý, chỉ cho người của cơ quan chức năng vào kiểm tra khi họ được giao thực thi nhiệm vụ. Có thẻ ngành và bắt buộc phải qua các khâu tiệt trùng như trên. Tuyệt đối không để người vô phận sự vào khu vực sản xuất.

TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ SQF 2000CM /HACCP/ISO 9001

“Thực phẩm – Chất lượng – An toàn”. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc phải có với mọi lĩnh vực kinh doanh nước uống.

Ưu điểm khi chọn lựa WEPAR

Đơn vị cung cấp lắp đặt các dây chuyền sản xuất nước đóng bình, đóng chai uy tín. Luôn mang lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng. Sau đây là một vài ưu đãi khi lựa chọn WEPAR làm người bạn đồng hành:

 • Linh phụ kiện được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ đảm bảo chất lượng. Nguồn nước đạt chuẩn TCVN 6-1-2015/BYT về nước đóng bình, đóng chai.
 • Hệ thống bơm áp lực nhập khẩu từ Ý đảm bảo toàn bộ dây chuyền hoạt động. Có chế độ vận hành tốt nhất, tiếng ồn thấp, tuổi thọ kéo dài, bền cho người dùng.
 • Phụ kiện vật liệu lọc được nhập khẩu từ Anh, từ Ấn Độ và Hà Lan… tuổi thọ cao.
 • Hệ thống lọc, van vận hành tự động.
 • Hệ thống điện với mạch ngắt thông minh. Có mạch bảo vệ an toàn, chống rò rỉ điện, mạch bảo vệ toàn bộ hệ thống khi gặp sự cố xảy ra.
 • Thiết bị đo đạc: đo lưu lượng nước, đo áp lực nước trên từng công đoạn lọc chi tiết, hiệu quả tốt nhất.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

 • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
 • Email: [email protected]
Chat ngay