29 12-2020

Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm


Nước ngầm bị nhiễm mặn là một trong những hiện trạng ô nhiễm đáng buồn. Bởi nước giếng khoan, giếng đào là nguồn nước ngọt lý tưởng, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của rất nhiều đối tượng. Nhưng với tình trạng nhiễm mặn như hiện tại, nguồn nước ngầm muốn sử dụng được phải cần đến các hệ thống xử lý nước nhiễm mặn. Cùng WEPAR tìm hiểu sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm ngay thôi nào. 

>>Xem thêm: 3 Cách xử lý nước Giếng khoan bị nhiễm Mặn. Đảm bảo sạch uống được

Vì sao nước ngầm bị nhiễm mặn?

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng lên cùng việc thiếu hụt nguồn nước ngọt trầm trọng khiến diện tích đất nhiễm mặn nước ta ngày càng tăng. Và nghiễm nhiên, nguồn nước ngầm (giếng khoan, giếng đào) cũng bị nhiễm mặn theo do quá trình xâm nhập mặn. Nhất là ở các khu vực gần biển, các vùng duyên hải miền trung và đồng bằng sông Cửu Long.

Nước bị nhiễm mặn có nồng độ muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) khá cao ≥ 40/00. Theo quy định của Bộ Y Tế trong QCVN 02:2009/BYT cho nước sinh hoạt, hàm lượng Clorua (Cl-) tối đa có trong nước là 300mg/lit. Nếu hàm lượng muối trong nước vượt quá chỉ số này, cần lắp đặt hệ thống xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả. Đảm bảo tính an toàn khi sử dụng nước.

Công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm tốt nhất hiện nay

Hệ thống máy lọc nước mặn công suất lớn
Hệ thống máy lọc nước mặn công suất lớn

Các ion muối có kích thước siêu nhỏ. Thêm vào đó NaCl là muối hòa tan. Do đó việc loại bỏ thành phần này trong nước không hề đơn giản. Ngày nay, để xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm, người ta thường sử dụng các hệ thống lọc nước công nghệ RO.

Thực ra trên thị trường còn nhiều máy lọc nước giếng khoan bị nhiễm mặn với công nghệ khác. Chẳng hạn như công nghệ Nano và UF. Tuy nhiên, với khe lọc kích thước còn tương đối lớn hơn so với màng lọc RO. Các công nghệ này không mang đến khả năng lọc nước mặn như mong đợi.

Với khe lọc siêu nhỏ 0,0001 micron cùng công nghệ thẩm thấu ngược RO hiện đại. Hệ thống lọc có khả năng loại bỏ đến 99,99% các thành phần ô nhiễm có trong nước. Bên cạnh các ion muối, các tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, hóa chất, vi khuẩn, vi sinh vật… cũng được xử lý; theo đường nước thải đi ra ngoài. Chỉ có các phân tử nước tinh khiết mới được màng lọc cho phép đi qua. Nhờ đó, mà nước nhiễm mặn sau lọc được giảm hàm lượng muối xuống mức tối đa. Đối với các nguồn nước nhiễm mặn ở mức độ thấp, nước sau lọc có thể đạt đến tiêu chuẩn nước uống trực tiếp không cần đun sôi của Bộ Y Tế.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm

Nếu bạn đang muốn tìm mua và lắp đặt hệ thống xử lý nước nhiễm mặn. WEPAR khuyên bạn trước hết nên tìm hiểu sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm. Để hiểu được nguyên lý vận hành của hệ thống. Sau đó mới tìm đến các đơn vị uy tín để được tư vấn thêm.

Bên dưới là sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm:

so-do-cong-nghe-xu-ly-nuoc-nhiem-man-tu-nguon-nuoc-ngam

Bước 1:

Theo sơ đồ, nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm (nước giếng) sẽ được đưa vào bồn chứa nước chưa xử lý (thể tích tùy theo nhu cầu). Nhờ hỗ trợ của bơm đầu nguồn, nước được đưa đến hệ lọc thô đa năng có kiểm suất áp.

Cột lọc 1

Cột lọc 1 là hệ lọc đa năng cho phép khử những tạp chất như: phèn sắt, pH, tạp chất, cặn lơ lửng, kim loại nhẹ… Giúp cân bằng lại độ kiềm, độ axit, nồng độ pH trước khi qua cột lọc số 2. Trong cột lọc gồm các vật liệu lọc sinh học: cát thạch anh, sỏi lọc nước, than hoạt tính,…

Cột lọc 2

Thành phần chính cột lọc thứ hai là than hoạt tính cao cấp do WEPAR sản xuất và nhập khẩu chính hãng. Than hoạt tính có khả năng lọc và xử lý mùi rất hiệu quả. Cột lọc xử lý chất hữu cơ, tạp chất, mùi hôi, H2S, cặn, hấp phụ hóa chất độc hại. Nhờ đó mà màu và mùi tanh hôi trong nước được xử lý.

Cột lọc 3

Bên trong cột chứa hạt nhựa Cation Resin có tác dụng xử lý độ cứng, xử lý vôi (CaCO3), làm mềm nước,… Giúp bảo vệ hệ thống màng lọc RO tinh khiết, tránh bị nghẹt, tắc nghẽn màng. Sau cột lọc này, nước tiếp tục được đưa đến hệ lọc cặn tinh.

Bước 2: Hệ lọc cặn tinh

Hệ lọc cặn tinh được bố trí trước và sau bồn trung gian giúp xử lý cặn tinh trước khi đưa vào bồn trung gian. Nhằm đảm bảo đã lọc sạch cặn trước khi đưa nước vào màng RO. Ngăn chặn cặn xuất hiện từ bồn chứa. Đồng thời, tăng cường bảo vệ màng lọc RO, giúp cho hệ thống hoạt động bền bỉ và đạt chất lượng tốt nhất.

Bước 3: Hệ thẩm thấu ngược RO

Hệ RO là thiết bị đóng vai trò quan trọng nhất của toàn bộ hệ thống. Thiết bị bắt buộc cần có trong quy trình xử lý nước uống tinh khiết. Với tính năng thẩm thấu ngược, nguồn nước được đưa vào màng lọc với áp suất cao. Có khả năng loại bỏ đến 99,9% các chất ô nhiễm. Như vi khuẩn, virus, kim loại nặng, hàm lượng muối và chất rắn hòa tan trong nước. Tiếp đến nước sau lọc RO được đưa đến bồn chứa nước thành phẩm tiến hành diệt khuẩn, tiệt trùng.

Máy lọc nước nhiễm mặn
Máy lọc nước nhiễm mặn

>> Xem thêm: Hệ thống RO lọc nước nhiễm mặn 400-500 L/H.

Bước 4: Thiết bị tiệt trùng, diệt khuẩn Ozone

Máy Ozone hoạt động tạo khí O3 trực tiếp sục trong bồn nước và được hẹn giờ. Hệ thống Ozone giúp cân bằng pH trong nước. Được gắn trực tiếp và dẫn dây sục khí O3 vào bồn nước thành phẩm. Dùng để tiêu diệt vi khuẩn, lọc xác khuẩn còn tồn tại trong nước khi chứa trong bồn inox.

Sau đó, nước được hút bởi bơm chiết rót rồi tiếp tục đi qua hệ thống xử lý bằng đèn UV (tia cực tím). Đèn UV có công suất phù hợp để diệt khuẩn từ bồn chứa nước và bơm nếu có. Sau khi diệt khuẩn bằng tia cực tím, xác vi khuẩn đi ra ngoài bởi thiết bị lọc xác trước khi nước được đưa vào sử dụng.

Đến đây thì chúng ta đã nắm được nguyên lý hoạt động cũng như các vận hành của hệ thống lọc RO thông qua Sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm. Việc tiếp theo là tìm một đơn vị cung cấp hệ thống xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm tốt nhất, giá thành cạnh tranh nhất.

Đơn vị cung cấp hệ thống xử lý nước nhiễm mặn tốt nhất hiện nay

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn công nghiệp
Hệ thống lọc nước nhiễm mặn công nghiệp

 

Xử lý nước nhiễm mặn có thể coi là một trong những điểm mạnh vượt trội của WEPAR. Kể từ năm 2016 cho đến nay, WEPAR liên tục cung ứng các hệ thống xử lý nước nhiễm mặn từ công suất nhỏ cho đến lớn tại các tỉnh miền Tây. Đỉnh điểm là đầu năm 2020, khi đợt hạn mặn diễn ra vượt quá kiểm soát của người dân. Việc xử lý nước mặn thủ công đã khó càng thêm khó. May thay, WEPAR đã có mặt kịp thời. Và cung cấp gần 50 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho bà con. Nhờ đó mà các hoạt động ăn uống, sinh hoạt, trồng trọt, chăn nuôi của bà con được ổn định trở lại.

Trong suốt 10 năm phát triển, WEPAR tự hào khi trở thành đối tác của nhiều nhà thầu. Cung cấp hàng ngàn hệ thống và máy lọc nước trên khắp cả nước. Đặc biệt hơn, WEPAR đã có cơ hội xử lý nguồn nước ô nhiễm phức tạp ở cả Lào và Campuchia. Với giải pháp lọc nước hiện đại tích hợp màng lọc RO Dupont (Dow) USA của mình. WEPAR tự tin cho ra nguồn nước sau lọc đạt tiêu chuẩn Quốc gia. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm WEPAR.

Tham khảo video hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

Nhìn sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm không quá phức tạp. Nhưng thực tế, để vận hành được hiệu quả, người dùng cần phân tích mẫu nước; thay vật liệu lọc, màng lọc RO định kỳ;… Nhằm đảm bảo sơ đồ công nghệ xử lý nước nhiễm mặn từ nguồn nước ngầm được hoạt động đúng quy luật.

 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Tham khảo thêm:

Tag
Chat ngay