9 11-2021

So sánh ưu nhược điểm nước giếng và nước máy đầy đủ nhất


Hiện nay, nước giếng và nước máy được người dân sử dụng phổ biến trong sinh hoạt hằng ngày. Liệu rằng nước giếng và nước máy có gì khác nhau. Ưu, nhược điểm của hai nguồn nước này như thế nào? Dùng nước giếng hay nước máy an toàn hơn? Cùng WEPAR giải đáp các thắc mắc, thông qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu chung về nước giếng và nước máy

Nước giếng là gì?

Bảng so sánh ưu nhược điểm nước giếng và nước máy đầy đủ nhất
Sử dụng nước giếng trực tiếp trong sinh hoạt

Nước giếng (còn gọi nước ngầm) được lấy từ sâu trong lòng đất. Bằng cách khoan sâu xuống lòng đất nơi có mạch nước ngầm đi qua, để khai thác nguồn nước vào sử dụng trong sinh hoạt…

Ở Việt Nam, nước ngầm thường nhiễm phèn, nhiễm mặn do có nồng độ kim loại cao. Tùy thuộc vào khu vực địa lý, nguồn nước có mang tính chất khác nhau. Từ đó, đưa ra biện pháp xử lý nguồn nước phù hợp.

Nước máy là gì?

Nước máy được trải qua quá trình xử lý nước tại hệ thống lọc. Sau đó, cung cấp nước cho toàn khu vực. Loại hình phân bổ nước đã qua xử lý này được phát triển từ những năm cuối thể kỷ 19. Được xem là một bước tiến lớn trong việc cung cấp nước sạch, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bảng so sánh ưu nhược điểm nước giếng và nước máy đầy đủ nhất
Sử dụng trực tiếp nước máy

So sánh ưu, nhược điểm của nước giếng và nước máy

Ưu điểm của nước giếng

 • Tự chủ nguồn nước cho gia đình, không bị phụ thuộc vào nguồn nước thành phố cung cấp.
 • Tiết kiệm chi phí (khoan giếng, lắp đặt đường ống, bảo trì…) có thể phát sinh những chi phí riêng. Nhưng không phải đau đầu với các hóa đơn tiền nước hàng tháng.
 • Thân thiện với môi trường: nước máy đòi hỏi phải qua xử lý để có thể dùng được. Quá trình xử lý phải phải tiêu tốn một lượng lớn năng lượng. Tuy nhiên, nước giếng lại liên tục được tái tạo.

Ưu điểm của nước máy

 • Chất lượng nước an toàn: nước máy liên tục được kiểm tra để đáp ứng nguyên tắc về chất lượng của EPA. Nước máy vẫn sẽ chứa các hóa chất, khoáng chất và các chất hữu cơ cũng như vi khuẩn ở mức cho phép.
 • Nước máy được đảm bảo: đơn vị cung cấp có trách nhiệm cung cấp nguồn nước an toàn.

Nhược điểm nước giếng

 • Có khả năng bị ô nhiễm: trong nước giếng có thể chứa vi khuẩn, chì, asen, crom 6, thủy ngân, radon và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Mặc dù nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất, vẫn bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm. Tùy thuộc vào đặc điểm môi trường có khả năng là nước ngầm sẽ bị ảnh hưởng.
 • Có tính ăn mòn, làm rò rỉ chì từ đường ống: nước giếng có thể làm rò rỉ chì từ đường ống, mối nối hàn … trong hệ thống ống nước. Dùng nước nhiễm chì có thể ảnh hưởng xấu đến tim, thận và thần kinh. Trẻ em tiếp xúc với nước nhiễm chì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Có mùi, vị lạ: tuy không giống mùi hôi, thối…nồng nặc của nước thải. Nhưng khi ngửi kỹ hoặc sử dụng trực tiếp sẽ có mùi tanh nhẹ, thoang thoảng. Xuất phát từ sự ô nhiễm môi trường xung quanh nguồn nước. Cần phải có biện pháp kiểm tra nguồn nước, sử dụng hệ thống lọc, thay đổi chất lượng nguồn nước mới đảm bảo an toàn cho việc sử dụng.
 • Phụ thuộc vào nguồn điện: cần máy bơm để đưa nước lên bể chứa. Nếu mất điện máy bơm sẽ ngưng hoạt động. Chính vì thế đây là một điều hạn chế của nước giếng.

Nhược điểm nước máy

 • Ít trong lành hơn nước giếng: nước bề mặt tiếp xúc với nhiều chất ô nhiễm và hóa chất hơn so với nước ngầm. Hơn nữa, nước máy sau khi qua xử lý sẽ không còn vị tinh khiết.
 • Bị cắt đột ngột: khi không thanh toán tiền nước đúng hạn,  đơn vị cung cấp nước có thể cắt nước. Hoặc gặp sự cố cần xử lý đột xuất, có thể ngừng cung cấp nước tạm thời mà không báo trước. Trường hợp này không xảy ra quá thường xuyên nhưng cũng sẽ mang lại bất tiện.
 • Có thể không an toàn: nước máy phục vụ sinh hoạt như tắm, giặt…nhưng không khuyến khích dùng nước máy để uống hằng ngày. Bởi clo, kim loại nặng, vi khuẩn, … còn tồn dư trong nước máy có thể xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, chì, magie, canxi, sắt, … cùng các loại ký sinh trùng khác. Nên rất cần được xử lý qua hệ thống lọc để sử dụng trực tiếp.

Làm thế nào để sử dụng nước máy và nước giếng đúng cách?

Nguồn nước sử dụng trực tiếp như: uống, nấu ăn…rất quan trọng, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đánh giá bằng cảm quan chưa đủ để đưa ra biện pháp xử lý nguồn nước một cách chính xác. Cần đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đưa ra kết quả đúng nhất. Ở đâu lấy mẫu thử nguồn nước, chi phí bao nhiêu…? Không cần lo lắng về vấn đề này vì đã có WEPAR – một trong những đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước hàng đầu. Trải dài trên toàn quốc nhiều dự án từ hộ gia đình, đến cơ quan, trường học, bệnh viện….

Dù sử dụng nước giếng hay nước máy, cũng cần có hệ thống lọc riêng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình hoặc những người xung quanh. Chỉ cần liên hệ WEPAR, mọi thắc mắc về nguồn nước sẽ được tận tình giải đáp và đưa ra phương pháp xử lý đảm bảo và tinh gọn chi phí tốt nhất.

Bảng so sánh ưu nhược điểm nước giếng và nước máy đầy đủ nhất
Máy lọc nước RO Wepar cao cấp 9 cấp 2 vòi Hydrogen và Tinh khiết – Đen

Tham khảo các dòng máy lọc nước cho gia đình tại đây!

Tham khảo hệ thống lọc nước bán công nghiệp, công nghiệp tại đây!

Ưu điểm vượt trội đến từ WEPAR:

 • Miễn phí phân tích chất lượng nước uống trước và sau khi lắp máy. Kiểm tra định kỳ 06 tháng/lần.
 • Miễn phí bảo hành sản phẩm 3 tháng/lần tại nhà khách hàng (trong thời gian Bảo hành sản phẩm).
 • Nước sau lọc uống ngon, có vị ngọt tự nhiên nhờ công nghệ lọc ARS 3 trong 1.
 • Lõi lọc được sản xuất từ vật liệu thiên nhiên, đạt chứng nhận an toàn cho sức khỏe.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

 • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
 • Email: [email protected]
>> Xem thêm:

Chat ngay