10 11-2021

Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không?


Nước nhiễm phèn không đủ an toàn khi sử dụng trong sinh hoạt hoặc uống trực tiếp. Nhưng có thể dùng để tưới cây, nuôi cá được không? Liệu rằng nguồn nước này có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và cá không? Hãy cùng WEPAR giải đáp thắc mắc này và đưa ra phương pháp tốt nhất cho cây trồng và vật nuôi.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước có màu vàng đục hay như màu vàng kim loại bị gỉ. Trong nước có mùi hôi tanh, nếm thử có vị khá chua. Lưu ý khi nước nhiễm phèn trong vật chứa: xô, chậu, thùng… sau 10 đến 15 phút có xảy ra hiện tượng nước kết tủa, cặn bám dưới đáy. Bề mặt nổi lên một lớp váng màu vàng gạch.

Khi nước bị nhiễm phèn, chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước TDS (tổng lượng chất rắn hòa tan), độ cứng của nước, độ pH đều vượt qua mức cho phép.

Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm phèn 

Nguyên nhân dẫn đến nước nhiễm phèn có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Một vài yếu tố tác nhân làm cho nước nhiễm phèn khiến ảnh hưởng đến sức khỏe như: 

 • Đặc tính thổ nhưỡng (thường xảy ra ở các vùng đồng bằng). Hệ thống dẫn ống nước bằng sắt sẽ bị ăn mòn, hoen gỉ nhanh.
 • Hàm lượng sắt trong nước ngầm quá cao, phân bố không đồng đều dưới đất sâu.
 • Ô nhiễm môi trường.

Các cách nhận biết nước nhiễm phèn

Khi nhìn bằng mắt thường và ngửi cũng có thể nhận biết được nước nhiễm phèn. Sử dụng nước nhiễm  phèn làm giảm chất lượng sinh hoạt. Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và đặc biệt làm giảm khả năng sản xuất khi dùng nước để nuôi trồng canh tác. Ngoài ra, có thể nhận biết nước phèn như sau:

 • Sử dụng nhựa chuối: cho nguồn nước đang có vấn đề vào ly (nên sử dụng ly thủy tinh để dễ quan sát). Cắt bẹ chuối, vắt lấy một ít mủ và cho vào ly nước cần. Sau 5 phút, nếu nước ngả màu vàng đậm
 • Sử dụng nước chè: cho nước giếng khoan và ly nước chè. Khi thấy nước chuyển sang màu thẫm thì đây là dấu hiệu nước đã nhiễm sắt rất cao

Tại sao không dùng nước phèn để tưới cây hay nuôi cá

Sử dụng nước phèn để tưới cây khiến cho cây trồng khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Lá cây nhiễm độc, dễ bị héo và chết.

Nguyên nhân do lượng phèn lẫn trong nước bám rất chặt những gì tiếp xúc được, bộ phận rễ cây dễ bám phèn vào nhất. Nước nhiễm phèn bao bọc bên ngoài rễ khiến khó hấp thụ được các dinh dưỡng (phân bón, thổ nhưỡng…). 

Đối với cá việc sử dụng nước nhiễm phèn hoàn toàn không tốt. Trong thời gian dài khiến cá bị nhiễm các kim loại nặng, không phát triển tốt. Xuất hiện các triệu chứng bỏ ăn, chậm lớn và lâu dần sẽ chết. 

Các phương pháp xử lý 

Khi đã xác định được nguồn nước đã bị nhiễm phèn. Cần có đưa ra cách xử lý để tận dụng nguồn nước dùng tưới cây, nuôi cá.

Phương pháp xử lý nước phèn dành cho tưới cây

 • Xây bể lọc nước phổ biến ở các vùng quê, chứa nước dùng trong sinh hoạt và trồng trọt. Việc sử dụng bể lọc nước giúp xử lý phèn hiệu quả. Để nước phèn có thể dùng tưới cây, đồng thời loại bỏ nhiều chất hữu cơ hòa tan trong nước. Giúp khử mùi, vị lạ, nâng cao nước chất lượng hơn. Đặc biệt là rất tiết kiệm chi phí khi cần thay thế vật liệu lọc mới.
 • Sử dụng hóa chất PAC lọc nước nhiễm phèn có hiệu quả và mang nhiều ưu điểm. Hóa chất PAC giúp ổn định độ pH trong nước, tăng độ kiềm,  giảm thể tích bùn trong quá trình xử lý.
 • Sử dụng máy lọc nước tích hợp công nghệ cao. Hệ thống xử lý hiện đại và hiệu quả tốt nhất hiện nay. Loại bỏ các tạp chất độc hại lẫn trong nước, đáp ứng nhu cầu từ sinh hoạt, ăn uống đến tưới tiêu trồng trọt.
Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không?
Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không?

Các phương pháp xử lý nước phèn dành cho nuôi cá

 • Xử lý nước phèn khi nuôi cá bằng cách sử dụng ống xi – phông: phương pháp đơn giản và phổ biến. Nhưng hiệu quả cao, ống xi – phông hút hết các chất bẩn trong bể cá để nước sạch và ngăn ngừa mầm bệnh nguy hiểm.
 • Sử dụng hệ thống lọc: loại bỏ tối đa các chất bẩn, kim loại nặng…có trong nước. Mang đến môi trường sạch và độ pH phù hợp để cá khỏe mạnh.

Cách xử lý nước nhiễm phèn tối ưu nhất cho người tưới cây, nuôi cá

Hiện tại có nhiều phương pháp xử lý nước nhiễm phèn tuy nhiên Wepar sẽ mang lại giải pháp tối ưu cho khách hàng. Sử dụng công nghệ lọc hiện đại mang lại nguồn nước đạt chuẩn không những phục vụ việc nuôi trồng mà vẫn có thể sử dụng trong sinh hoạt.

Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không?
Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không?

Lọc nước nhiễm phèn WP220, mùi hôi, pH thấp

 • Công suất mạnh mẽ: 300 – 400 lít/giờ.
 • Xử lý đa dạng nguồn nước: giếng hoặc nước sông bị nhiễm phèn sắt, phù sa…
 • Cấu tạo 02 cấp lọc vượt trội
 • Kích thước: Cao x Dài x Rộng = 55 cm x 30 cm x 15 cm.
 • Xử lý phèn, lọc cặn…đa năng.
 • Loại bỏ mùi tanh, hôi khó chịu.
Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không?
Nước nhiễm phèn có tưới cây, nuôi cá được không?

Qua những thông tin hữu ích mà WEPAR đã mang lại cho bạn đọc. Mong rằng sẽ mang lại hiệu quả trong việc cải thiện nguồn nước. Đầu tư hệ thống lọc sẽ không quá tốn kém như bạn nghĩ khi có một đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm đưa ra các giải pháp cần thiết. Từ đó, mang lại nguồn nước sạch đảm bảo cho cả con người cũng như vật nuôi và cây trồng. WEPAR đơn vị đồng hành cùng nhiều dự án trên toàn quốc, xin hân hạnh được phục vụ cho sức khỏe của mọi nhà.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

 • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
 • Email: [email protected]
Chat ngay