17 12-2020

TDS trong nước là gì? viết tắt của từ gì? Chỉ số bao nhiêu?


Một trong những chỉ số có trong nước nên được quan tâm là chỉ số TDS. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng vẫn chưa hình dung được thực sự TDS trong nước là gì? TDS là viết tắt của cụm từ nào? Và chỉ số TDS trong nước bao nhiêu là an toàn để sử dụng? Bài viết này WEPAR sẽ chia sẻ đầy đủ các thông tin này cho các bạn.

>> Tìm hiểu thêm: Cách xử lý nước giếng có độ pH thấp? Nâng độ pH đạt tiêu chuẩn

tds-trong-nuoc-la-gi

TDS trong nước là gì? Viết tắt của từ gì?

TDS được viết tắt từ cụm Total Dissolved Solids – tổng hàm lượng các chất rắn hòa tan có trong nước. Thường được đo bằng đơn vị mg/lít hoặc ppm. Hiểu đơn giản, TDS trong nước là gì, là các ion mang điện tích như là muối, khoáng chất, hóa chất hoặc kim loại… tan một phần hoặc hoàn toàn trong nước.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải xác định rõ không phải hợp chất hữu cơ, hợp chất vô cơ nào trong nước cũng là chất rắn hòa tan. Có thể kể đến một số chất rắn không tan như: natri, magiê, canxi, kali, các anion cacbonat, clorua, bicarbonate, sunfat…

Bên cạnh các chất rắn hòa tan gây hại thì vẫn có một số muối, khoáng chất trong nước rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho cơ thể. Các chỉ số về hàm lượng khoáng chất nói riêng về hàm lượng TDS nói chung nên đáp ứng quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT.

Nguồn gốc của TDS có trong nước

TDS – Tổng lượng chất rắn hòa tan có trong nước thường là do lá cây phân hủy, các sinh vật phù du, hoặc là phù sa, bùn đất… Ngoài ra nước thải từ các khu công nghiệp, nước thải sinh hoạt, phân bón và thuốc trừ sâu cũng là nguồn gốc khiến cho nước chứa hàm lượng TDS cao.

Bất ngờ hơn, TDS trong nước còn xuất hiện do nước đi qua các tầng đất đá. Trong khi di chuyển qua các địa hình khác nhau, nước cuốn theo các hợp chất của các kim loại nặng, photpho, lưu huỳnh và cả các khoáng chất khác. Lúc này, các phản ứng hóa học xảy ra tạo thành các muối hòa tan trong nước.

tds-trong-nuoc-la-gi

Đường ống dẫn nước lâu năm bị gỉ sét cũng khiến TDS trong nước tăng cao. Đó là lý do vì sao nguồn nước máy dù đã qua xử lý, nhưng khi mang đi phân tích vẫn cho ra kết quả TDS vượt chỉ tiêu an toàn khi sử dụng để uống trực tiếp.

Lý do cần giảm hàm lượng TDS trong nước là gì?

Hàm lượng TDS trong nước cao tạo cho nước có vị đắng, mặn khó uống. Quan trọng hơn, như đã đề cập ở trên, hàm lượng khoáng chất dư thừa cùng các chất rắn hòa tan khác không hề có lợi cho sức khỏe. Các tác nhân này không gây bệnh ngay tức thì mà thường sẽ “âm ỉ” hình thành bệnh sau nhiều năm. Đặc biệt, đã có rất nhiều ca mắc bệnh tim, ung thư, thần kinh… được chuẩn đoán do cơ thể nhiễm các ion độc hại như asen, nitrat, chì… có trong nước.

Nước có chỉ số TDS bao nhiêu là phù hợp để sử dụng?

Minh oan cho những hiểu lầm về TDS: Dù nói hàm lượng TDS trong nước càng cao thì càng nguy hiểm khi sử dụng là đúng. Tuy nhiên, mức TDS biểu thị cho cả chất rắn hòa tan có lợi và không có lợi. Do đó, tùy vào tính chất nước mà chỉ số TDS sẽ khác nhau. Đừng hiểu lầm cứ nước có TDS cao là nước ô nhiễm.

Nếu bạn sử dụng Hệ thống lọc nước RO tinh khiết, máy lọc nước RO tinh khiết. Thì thông thường, hàm lượng TDS sẽ rơi vào khoảng 3-4ppm. Đây được xem là mức TDS lý tưởng, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe, kể cả khi dùng để uống trực tiếp.

chi-so-tds-trong-nuoc-phu-hop-la-bao-nhieu

 

Cho những ai chưa biết, nước chứa khoáng thường có hàm lượng TDS khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn mua các dòng máy lọc tạo khoáng hoặc nước khoáng đóng chai đến từ các thương hiệu uy tín. Thì hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Vì trong nước chỉ chứa các khoáng chất có lợi. Có tác dụng hỗ trợ, ngăn ngừa các căn bệnh như sỏi thận, cơ thể mất nước, mệt mỏi, thiếu sức sống…

Theo khuyến cáo, TDS trong nước dưới 300 ppm sẽ đạt tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt. Tuy nhiên, để an toàn nhất, các chuyên gia trong ngành khuyên bạn nên sử dụng nước có TDS từ 0-100 ppm. WEPAR gợi ý, một chiếc máy đo TDS trong nước nhỏ gọn sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra hàm lượng TDS. Từ đó giúp bạn mau chóng tìm ra cách xử lý tds trong nước một cách hiệu quả.

Cách làm giảm TDS trong nước là gì?

Cách làm giảm TDS trong nước dễ xử lý hơn ta tưởng rất nhiều. Tất cả đều có thể được dễ dàng xử lý bằng một chiếc máy lọc nước RO nhỏ gọn. Thậm chí, nếu bạn cần xử lý nước hàm lượng TDS cao với quy mô lớn, thì các hệ thống lọc nước RO công nghiệp cũng có thể giải quyết tốt.

Công nghệ lọc RO với cơ chế thẩm thấu ngược cùng khe lọc siêu nhỏ. Có khả năng loại bỏ 100% các chất rắn hòa tan có hại trong nước. Điều đó có nghĩa là dù các kim loại nặng, hóa chất, muối… có kích thước nhỏ đến đâu. Đều được màng lọc RO xử lý triệt để. Đặc biệt hơn, màng lọc còn có khả năng loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật… gây bệnh. Điều mà các công nghệ lọc nước khác như Nano, UF chưa thực sự xử lý hiệu quả. Đem đến nguồn nước sau lọc tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

 

Xem ngay: Chỉ số hàm lượng TDS trong nước sau lọc của WEPAR là bao nhiêu?

WEPAR tự tin rằng chất lượng nước sau lọc của WEPAR hiện đang dẫn đầu trên thị trường. Mọi sản phẩm lọc nước của WEPAR đều cho ra nguồn nước sau lọc đạt QCVN 6-1:2010/BYT. Và tất nhiên, chỉ số hàm lượng TDS đạt chuẩn là yếu tố mà WEPAR cam kết cho mọi khách hàng khi lắp đặt sản phẩm của chúng tôi.

Đối với nước tinh khiết WEPAR, hàm lượng TDS sẽ nằm dưới 10ppm. Nguyên nhân là do WEPAR sử màng lọc RO Dupont (Dow) USA. Đây là màng lọc có khả năng lọc vượt trội nhất hiện nay. Không những có khả năng loại bỏ các tác nhân độc hại. Mà còn giữ lại được một hàm lượng nhỏ các khoáng chất có lợi cho cơ thể trong nước.

Đối với các dòng máy lọc WEPAR cho ra nước bổ sung khoáng hoặc hydrogen. Thì thông số về hàm lượng TDS trong nước sẽ cao hơn khoảng 50ppm. Do kết cấu của máy lọc được bổ sung thêm lõi khoáng/ hydrogen. Về nguyên lý, sau khi được lọc sạch thành nước tinh khiết, nguồn nước này sẽ được bù khoáng Na+, K+, Ca2+, Mg2+, OH- với hàm lượng tiêu chuẩn. Nhằm mang đến cho người dùng nguồn nước dồi dào năng lượng.

Lời kết

Đến đây thì có lẽ chúng ta cũng đã hiểu hơn TDS trong nước là gì, chỉ số TDS bao nhiêu là an toàn để sử dụng rồi phải không. Tuy nhiên, TDS chỉ phần nào quyết định mức độ ảnh hưởng (tích cực/tiêu cực) của nước đối với cơ thể. Vì trong nước còn rất nhiều chỉ số khác quyết định đến độ an toàn của nước. Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể liên hệ với WEPAR để được các chuyên gia môi trường tư vấn tận tình.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay