13 01-2021

Chia sẻ Cách lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt tự chế đơn giản


Hiện nay, các hệ thống lọc nước nhiễm mặn ra đời đang giải quyết tốt vấn đề nước nhiễm mặn. Tuy nhiên, không phải hộ gia đình nào cũng đủ điều kiện đầu tư hệ thống. Phần lớn người dân miền Tây – nơi thường xuyên diễn xa xâm nhập mặn – còn khá khó khăn. Họ rất cần các cách lọc nước nhiễm mặn thành ngọt tự chế vừa hiệu quả, đơn giản, dễ làm mà vẫn đảm bảo chi phí thấp.

>> Tìm hiểu thêm: Báo giá máy lọc nước mặn công nghiệp thành nước ngọt cho miền tây 2021

Cách lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt tự chế đơn giản

2016 là một năm chấn động cả miền Tây do tình trạng xâm nhập mặn diễn ra quá nhanh. Người dân không kịp trở tay. Chỉ trong một thời gian ngắn, người dân không có đủ nước ngọt để ăn uống, sinh hoạt. Đau lòng hơn, hàng ngàn công đất bị mất trắng khi còn chưa tới mùa thu hoạch. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân cũng không có đủ tài chính để đầu tư máy lọc nước nhiễm mặn.

May thay, trong chính thời điểm này, rất nhiều sáng kiến liên quan đến cách lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt tự chế đã ra đời. Dưới đây là 2 phương pháp lọc nước mặn thành nước ngọt được nhiều người dân áp dụng.

Dùng thùng xốp và kính để làm máy lọc nước mặn thành nước ngọt

Thiết bị này khá đơn giản để thực hiện. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một chiếc thùng xốp. Phủ một lớp nhựa đen bên trong thùng để tăng khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Dưới sự hỗ trợ của tấm kính thủy tinh, lăng kính và thấu kính. Tất nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị thêm bình chứa nước uống, bình chứa nước nóng, van thu nước và một số ống dẫn. Cấu tạo thiết bị lọc nước nhiễm mặn này vận dụng thành công các kiến thức vật lý: phản xạ, bay hơi, ngưng tụ… Và cho ra nguồn nước sau lọc khoảng 6 lít/ngày. Cách này đã từng được nhiều bà con nghèo ứng dụng nhờ cách thực hiện đơn giản, giá thành rẻ, hiệu quả lọc tốt.

(*)Thiết bị này là sáng kiến của 2 nữ sinh Thu Ngân và Yến Linh – Hậu Giang – năm 2016.

cach-loc-nuoc-nhiem-man-thanh-ngot-tu-che-1

Dùng bình bảo ôn làm nước nóng và chảo parabol

Đây là thiết bị có khả năng biến nước mặn thành nước ngọt. Chiếc máy này có khả năng lọc nước trong ngày đáp ứng nhu cầu nước uống cho 3 người/ngày. Những ngày nắng tốt, lượng nước ngọt thu được có thể tích khoảng 6 – 6.5 lít. Những ngày điều kiện thời tiết nhiều mây hơn, lượng nước thu được cũng khoảng 5.5 – 6.0 lít.

Chiếc máy gồm 4 bộ phận chính. Bộ phận quan trọng nhất là bình bảo ôn được nối với ống chân không có tác dụng đun nóng nước. Nước sau khi được nung nóng sẽ được dẫn qua bình chưng cất. Tại đây nước sẽ được nung nóng một lần nữa bằng chảo parabol hấp thu ánh sáng mặt trời. Khi nước trong bình chưng cất đủ nóng sẽ bay hơi và ngưng tụ trên thành kính và chảy ra dụng cụ chứa nước thành phẩm.

(*) Thiết bị này là sáng kiến của học sinh Nguyễn Tấn Lợi – Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu – TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre – năm 2016.

cach-loc-nuoc-nhiem-man-thanh-ngot-tu-che

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các cách lọc nước nhiễm mặn thành ngọt tự chế

Cả 2 cách lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt tự chế trên đều hoạt động theo nguyên lý bay hơi, chưng cất nhờ quá trình bức xạ nhiệt. Khi nhiệt độ tăng cao đến một ngưỡng nhất định, các phân tử nước sẽ tách nhỏ ra, chuyển động đối lưu trong không khí. Từ đó mang theo hơi nước và bắt đầu quá trình bay hơi. Hơi nước bốc lên sẽ tiếp xúc mặt kính/ chảo parabol có nhiệt độ thấp hơn. Và từ từ ngưng tụ thành các giọt nước ngọt, theo máng thu chảy xuống bình chứa.

Tuy nhiên, các cách lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt tự chế này không đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn. Với thể tích 6 lít/ngày, thiết bị chỉ có thể phục vụ uống nước. Ngoài ra, việc sinh hoạt và trồng trọt, chăn nuôi hoàn toàn không thể đáp ứng. Do đó, rất khó để ứng dụng vào thực tế. Đối với cách dùng bình bảo ôn và chảo parabol. Tuy có thể linh hoạt điều chỉnh công suất, nhưng nhìn chung, thiết bị còn khá thủ công. Và phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, thời gian lọc nước.

Đi tìm cách lọc nước nhiễm mặn thành ngọt hiệu quả, có tính ứng dụng cao

Máy lọc nước nhiễm mặn
Máy lọc nước nhiễm mặn

Như đã nói ở đầu bài, ngày nay các hệ thống lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt được ưa chuộng hơn cả. Đặc biệt là các dòng máy lọc nước nhiễm mặn công nghệ RO – Reverse Osmosis – thẩm thấu ngược. Bởi công nghệ này mang đến hiệu quả lọc vô cùng cao, khi đồng thời có thể loại bỏ đến 99.5% các chất ô nhiễm tồn tại trong nước.

Điểm vượt trội của hệ thống lọc nước nhiễm mặn RO. Là không những xử lý được hàm lượng muối hòa tan, chủ yếu là NaCl – thành phần gây mặn cho nước. Mà còn có thể khử màu, khử mùi vị lạ, các thành phần chất rắn, hợp chất hòa tan, kim loại nặng. Đặc biệt là tiêu diệt cả vi khuẩn, vi rút gây hại. Điều mà các cách lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt tự chế không thể thực hiện được.

Đặc biệt, hệ thống RO với công suất linh hoạt cũng. Là tính năng vượt trội được nhiều khách hàng đánh giá cao. Do tùy vào nhu cầu lọc nước của từng hộ gia đình, mà sử dụng hệ thống lọc có công suất nhỏ hay lớn. Công suất nhỏ thường dao động từ 10 – 100 L/H. Máy lọc nước mặn công nghiệp có công suất dao động từ 100 – 10.000 L/H, thậm chí cao hơn.

Giới thiệu đơn vị cung cấp máy lọc nước mặn công nghiệp uy tín

Cho những khách hàng tiềm năng của WEPAR. WEPAR là một trong những thương hiệu dẫn đầu chất lượng nước sau lọc trên thị trường hiện nay. Với kinh nghiệm hơn 10 năm thi công các dự án, công trình lọc nước ở Lào, Việt Nam, Campuchia… Cùng đội ngũ nhân sự giỏi đi lên từ thực tiễn ngành nước. Hơn ai hết, WEPAR am hiểu tính chất của mọi nguồn nước ô nhiễm phức tạp. Song song, WEPAR luôn ưu tiên ứng dụng các công nghệ lọc nước hiện đại trên thế giới vào sản phẩm của mình. Nhờ đó, mà WEPAR luôn mang đến các giải pháp lọc sạch mọi nguồn nước tốt nhất cho khách hàng.

Riêng về lĩnh vực lọc nước nhiễm mặn. WEPAR cũng rất tự tin khi chúng tôi là thương hiệu luôn đồng hành với bà con miền Tây trong các cuộc chiến chống nước nhiễm mặn. Những giai đoạn nước mặn khốc liệt nhất (năm 2016, năm 2020). WEPAR vẫn luôn có mặt kịp thời để hỗ trợ bà con lọc nước mặn thành nước ngọt. Chỉ riêng mùa khô hạn mặn đầu năm 2020. WEPAR đã cùng với các Mạnh thường quân, Nhà hảo tâm tiến hành lắp đặt hơn 50 hệ thống lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào WEPAR nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ WEPAR theo thông tin:

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

>> Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống RO lọc nước nhiễm mặn 400 – 500 L/H.

Hệ thống RO lọc nước nhiễm mặn 200 – 250 L/H.

Tham khảo video hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

Nhìn chung các cách lọc nước mặn thành nước ngọt tự chế: dùng thùng xốp và kính, dùng bình bảo ôn làm nước nóng và chảo parabol. Vẫn đảm bảo hiệu quả lọc nước nhiễm mặn. Cho ra nguồn nước ngọt sau lọc khá chất lượng. Đây sẽ là những thiết bị hữu hiệu với các hộ gia đình không có điều kiện đầu tư hệ thống lọc nước mặn. Nhờ chi phí đầu tư rất thấp. Nhưng suy cho cùng, hệ thống lọc nước mặn RO vẫn là giải pháp thu hút được nhiều người dùng hơn cả. Nhờ hiệu quả lọc nước vượt trội của hệ thống.

Tham khảo thêm:

Tag
Chat ngay