12 01-2021

Máy lọc nước mặn công nghiệp thành nước ngọt cho miền Tây


Theo dự đoán, xâm nhập mặn năm 2023 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động nuôi trồng của người dân miền Tây. Lắp đặt máy lọc nước mặn công nghiệp để lọc nước ở quy mô lớn là điều cần thiết ngay lúc này. Theo đó, người dân miền Tây cũng rất quan tâm về máy lọc nước mặn công nghiệp thành nước ngọt năm nay.

>> Xem thêm: 3 Cách xử lý nước Giếng khoan bị nhiễm Mặn. Đảm bảo sạch uống được

Vì sao miền Tây cần lắp đặt máy lọc nước mặn công nghiệp?

Miền Tây được xem là vựa trái cây, cây giống, nông sản lớn nhất nước ta. Nhưng tình trạng xâm nhập mặn nhiều năm liền đang khiến người dân các tỉnh này lao đao. Bởi những cây trồng này sinh ra vốn “không ưa mặn”.

Có thể kể đến một vài khu vực chịu ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn vào mùa khô 2020 – 2021: Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Đước, Tân Trụ, Cần Giuộc (Long An); huyện Châu Thành, Tân Phước, Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông (Tiền Giang); Giồng Trôm, Ba Tri, Chợ Lách, Thạnh Phú (Bến Tre); huyện Trà Ôn, Mang Thít, Vũng Liêm, Tam Bình, Long Hồ, (Vĩnh Long); huyện Châu Thành, Trà Cú (Trà Vinh)…

Nếu không lắp đặt máy lọc nước mặn công nghiệp, hàng ngàn hecta lúa chết non, sầu riêng rụng trái, khoai vàng lá, cây giống không nảy mầm… sẽ tiếp tục tiếp diễn. Gánh nặng tài chính sẽ tiếp tục đè nặng lên vai người dân. Do đó, để đầu tư hệ thống máy lọc nước mặn công nghiệp, giá vẫn là vấn đề bà con còn ngần ngại.

Nhưng suy cho cùng, nếu vẫn không lắp đặt hệ thống, vòng quay: “hạn mặn => mất mùa => không có thu nhập” sẽ vẫn xoay đều. Thay vào đó, nếu mạnh tay đầu tư hệ thống lọc nước nhiễm mặn, vòng quay sẽ có chiều hướng thay đổi tích cực: “hạn mặn => đầu tư hệ thống xử lý nước nhiễm mặn => được mùa => có thu nhập => đầu tư giống, chăm sóc cây trồng => nâng cao thu nhập”

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là gì mà lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân miền Tây đến vậy. Nước nhiễm mặn chứa hàm lượng muối cao vượt ngưỡng cho phép. Chủ yếu là muối NaCl. Chất này khi gặp các hợp chất hữu cơ, vô cơ tồn tại trong đất sẽ hình thành nên các phản ứng hóa học. Sản sinh ra các hợp chất khác làm biến đổi tính chất của đất. Đồng thời giảm hàm lượng các hợp chất hữu cơ, vô cơ có lợi trong đất, phân bón… Từ đó, cây trồng không hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, kém sinh trưởng, chậm phát triển, chết cây trồng.

Nguyên nhân hiện tượng nước nhiễm mặn tăng cao

Nồng độ nước nhiễm mặn ngày càng tăng cao qua từng năm. Nhất là vào các mùa khô, hạn hán kéo dài. Bởi đây là điều kiện “lý tưởng” để nước biển xâm nhập vào đất liền – do nguồn nước ngầm cạn kiệt. Dưới tác động của thủy triều, hiện tượng trái đất nóng lên, băng 2 cực tan dần… Cùng các hoạt động khai thác lâm sản, khoáng sản đầu nguồn không có kế hoạch… Khiến cho tình trạng thiếu nước ngọt ở miền Tây, các cùng duyên hải miền trung đang ở mức báo động. Do đây là các khu vực có vị trí địa lý nằm sát hoặc gần biển.

Minh chứng lớn nhất là những năm gần đây, rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã liên tục tài trợ nước ngọt đóng bình đóng chai phục vụ bà con sinh hoạt. Số ít nghệ sĩ, tổ chức từ thiện khác cũng đã tài trợ các hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt – hệ thống đáp ứng quy mô lớn xử lý nước để trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, vì kinh phí cho một hệ thống không hề nhỏ, số hộ gia đình thiệt hại vì nước nhiễm mặn lại rất lớn. Do đó, số lượng hệ thống máy lọc nước mặn công nghiệp tại miền Tây vẫn còn khá khiêm tốn. Chưa thể giải quyết triệt để tình trạng thiếu nước ngọt.

Thế nào là máy lọc nước mặn công nghiệp?

Máy lọc nước nhiễm mặn
Máy lọc nước nhiễm mặn

Máy lọc nước mặn công nghiệp áp dụng công nghệ lọc nước RO – Reverse Osmosis (thẩm thấu ngược). Đây được xem là công nghệ lọc và xử lý nước hiện đại nhất cho đến hiện nay. Công nghệ RO cho phép loại bỏ đến 99,5% mọi thành phần ô nhiễm có trong mọi nguồn nước.

Bên cạnh việc loại bỏ muối hòa tan như NaCl, còn có thể xử lý triệt để hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật… gây hại. Do đó, không những biến nước mặn thành nước ngọt. Mà máy lọc nước mặn công nghiệp công nghệ RO còn đảm bảo nước sau lọc đạt chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế. Với nguồn nước có nồng độ muối quá cao, hệ thống vẫn có thể giảm lượng muối xuống mức tối thiểu. Đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi…

Sơ đồ máy lọc nước mặn công nghiệp tiêu chuẩn

Cấu hình máy lọc nước mặn công nghiệp không quá khác biệt so với các hệ thống lọc nước công nghiệp khác. Tuy nhiên, vì nước nhiễm mặn chứa thành phần muối khá cao. Do đó, hệ màng lọc RO cần có công suất lọc lớn hơn bình thường. Bên dưới là sơ đồ máy lọc nước mặn công nghiệp tiêu chuẩn đang được lắp đặt trên thị trường.

Sơ đồ máy lọc nước mặn công nghiệp tiêu chuẩn

Báo giá máy lọc nước mặn công nghiệp thành nước ngọt cho miền Tây 2023

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn
Hệ thống lọc nước nhiễm mặn

Biến nước mặn thành nước ngọt với công suất lớn là việc không hề đơn giản. Do đó chi phí đầu tư một máy lọc nước mặn công nghiệp cũng không hề nhỏ. Giá thành tối thiểu trên thị trường khoảng 40.000.000 VNĐ. Đây là mức giá cho một hệ thống tiêu chuẩn. Chưa bao gồm chi phí nâng cấp hệ thống và các chi phí lắp đặt, vận chuyển khác… Một số hệ thống lọc nước nhiễm mặn công suất lớn còn có giá trị lên đến 400.000.000 – 500.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, đây là một số tiền xứng đáng. Để bảo vệ sức khỏe, cây trồng, vật nuôi trước tình trạng nguồn nước nhiễm mặn ở miền Tây.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là một số cá nhân, đơn vị kinh doanh lợi dụng nhu cầu cần nước ngọt của bà con. Mà cố tình kinh doanh, lắp đặt các hệ thống lọc nước mặn công nghiệp giá rẻ không đảm bảo chất lượng. Nhiều bà con không hiểu rõ công nghệ, kết cấu, quy trình của hệ thống nên mua phải máy giả. Cuối cùng bỏ một số tiền rẻ hơn một chút nhưng chất lượng lại không đạt chuẩn. Tóm lại, đừng vội tin vào các máy lọc nước công nghiệp giá rẻ, không có nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường.

Đơn vị cung cấp máy lọc nước mặn công nghiệp uy tín tại TP.HCM

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng việc luôn áp dụng công nghệ lọc nước hiện đại trên thế giới. Nhờ đó mà từ năm 2016 đến nay, WEPAR là đơn vị liên tục đồng hành với các mạnh thường quân. Trong việc tài trợ các hệ thống lọc nước mặn công nghiệp mang thương hiệu WEPAR tại các tỉnh miền Tây. Chỉ riêng đầu năm 2020, vào đợt nước nhiễm mặn cao điểm, hạn hán kéo dài. WEPAR đã cung cấp hơn 50 hệ thống lọc nước nhiễm mặn công suất lớn. Đa số các hệ thống được lắp đặt tại Bến Tre. Nhằm phục vụ nhu cầu hồi sinh nước ngọt từ nước mặn để sinh hoạt và cứu các vựa trồng cây giống tại khu vực này.

Mỗi hệ thống lọc nước RO của WEPAR đều có giấy kiểm định nguồn gốc, chất lượng. Để khách hàng yên tâm hơn, sau mỗi dự án, WEPAR còn cùng khách hàng trực tiếp mang mẫu nước đến các trung tâm kiểm định thứ 3. Nhằm đảm bảo nguồn nước sau lọc từ hệ thống RO WEPAR đạt tiêu chuẩn nước uống quốc gia. Do đó, khách hàng hoàn toàn còn thể tin tưởng đầu tư hệ thống.

Tham khảo video hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Tham khảo thêm:

Chat ngay