6 05-2021

Độ mặn trung bình của biển Đông khoảng bao nhiêu?


Khi biết được độ mặn trung bình của biển Đông khoảng bao nhiêu. Nhằm là một trong nhiều cơ sở đề xác định được chỉ số độ mặn trong nước khi hiện tượng xâm nhập ở miền Tây diễn ra. Để đo đạc và xác định mức độ nhiễm mặn có nghiêm trọng không? Từ đó triển khai các phương pháp phòng chống hạn mặn phù hợp và hiệu quả. Độ mặn là yếu tố quyết định đến môi trường sống của các loại động thực vật khác nhau. Vai trò của nó rất quan trọng trong việc nuôi trồng thủy hải sản và sản xuất nông nghiệp.

Khi khu vực các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra hạn mặn vào mùa khô. Là thời gian các con sông và vùng đất liền bị nước biển Đông nhập xâm mặn. Việc xác định độ mặn trung bình của biển đông khoảng bao nhiêu? Thực sự cần thiết trong việc lựa chọn các giống nuôi trồng thích hợp. Góp phần tận dụng nguồn tài nguyên tự nhiên, tăng trưởng nền kinh tế khu vực. Để giải đáp, độ mặn trung bình của biển Đông và vai trò của độ mặn. WEPAR kính mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây. 

>> Có thể bạn chưa biết: Khái niệm xâm nhập mặn

do-man-trung-binh-cua-bien-dong-khoang-bao-nhieu

Tìm hiểu về độ mặn

Độ mặn là tác nhân gây ra việc thiếu nước ngọt trầm trọng cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Tác động nghiêm trọng đến môi trường của các loại thực vật và động vật chịu mặn kém. Vì vậy, phải hiểu được độ mặn và cách xác định độ mặn chính xác. Để bổ sung thông tin cần thiết cho việc nuôi trồng và sản xuất nông nghiệp và thủy sản

Độ mặn là gì?

Độ mặn được xác định bằng khối lượng muối toàn tan theo đơn vị gram có trong một kg nước. Độ mặn còn được gọi là độ muối. Kí hiệu thông dụng của độ mặn là S‰, trong đó S là từ viết tắt của Salinity. 

Thành phần muối hòa tan gây ra độ mặn trong nước chủ yếu là NaCl. Tuy nhiên, ngoài ra còn nhiều loại muối hóa học vô cơ hòa tan khác. Tiêu biểu như Na2SO4, CaCl2, MgCl2, KCl, K2SO4, NaHCO3,…

Đơn vị tính độ mặn thường được biểu thị là ‰ , g/l hoặc ppt (part per thousand – phần nghìn). Ngoài ra các thiết bị chuyên dụng đo độ mặn còn sử hiện đơn vị ppm (part per million – phần triệu).

Độ mặn là yếu tố xác định hàm lượng muối tồn tại trong nước. Ảnh hưởng trực tiếp đến các đặc tính vật lý của nước. Tiêu biểu như trạng thái nhiệt động lực, nhiệt độ và áp suất.

Độ mặn trong nước còn được phân loại theo các mức độ sau:

– Nước ngọt: giá trị độ mặn < 0,5 ppt hoặc < 1 ppt

– Nước lợ: giá trị độ mặn 1 -10 ppt

– Nước mặn: giá trị độ mặn 10 – 40 ppt

– Nước muối: giá trị độ mặn > 50 ppt

Vai trò độ mặn

Độ mặn trong nước có ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường tự nhiên của các loại động thực vật. Đặc biệt tác động lớn đến khả năng sinh trưởng và phát triển của các loại này. Mỗi loại thực vật có khả năng thích nghi với môi trường có độ mặn khác nhau. Có những loại động vật có khả năng tồn tại trong môi trường có độ mặn lên đến 40 ppt. Tuy nhiên, cũng có loại chỉ sinh trưởng và phát triển khu vực có độ mặn dưới 1 ppt.  

Ngoài ra, độ mặn còn là yếu tố tác động đến nồng độ oxy hòa tan trong nước. Trong môi trường nước có độ mặn cao, hàm lượng oxy ở mức thấp. Thông thường sẽ ít hơn khoảng 20% so với nước có độ mặn thấp khi trong điều kiện có cùng nhiệt độ. Điều này, ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hô hấp của các loại sinh vật.  

Việc đo độ mặn tại các khu vực cửa biển, vùng ven biển cần được chú trọng. Và nên được thực hiện việc quan trắc, đo đạc với tần suất thường xuyên. Đây là nơi giao thoa bởi vùng nước ngọt và nước biển được hòa lẫn với nhau. Điều này có thể giúp dự đoán mức độ xâm nhập mặn của khu vực có độ cao thấp hơn mực nước biển như Đồng bằng sông Cửu Long.

ban-do-xam-nhap-man

Một trong ít ứng dụng của độ mặn trong nước là khai thác muối thô. Nhờ vào kiểm soát độ mặn, người dân có thể sản xuất muối ăn với năng suất cao. Nhờ vào sản lượng lớn muối tự nhiên tồn tại trong nước biển mang lại giá trị kinh tế lớn. 

Độ mặn trung bình của biển Đông khoảng bao nhiêu?

Đây là câu hỏi thường gặp trong môn học địa lý lớp 8 theo chương trình học hiện nay. Theo kết quả đo đạc và được tính toán của các nhà khoa học. Độ mặn trung bình của biển Đông dao động khoảng từ 31 ‰ – 33 ‰. Tức là 3.1% – 3.3%. Tuy nhiên một số tư liệu khác đưa ra dữ liệu độ mặn trung bình của biển Đông lại khoảng 3.2% đến 3.5%. Sự sai lệch này không đáng kể. Có thể do thời gian, thời điểm và các vị trí khu vực quan trắc trên biển Đông khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau.

do-man-trung-binh-cua-bien-dong

Thông thường, con người xác nhận độ mặn dựa trên hàm lượng thành phần muối hòa tan. Theo nghiên cứu, khối lượng riêng của nước biển khoảng 1.028 kg/l. Trung bình một lít nước biển chứa 35g muối hòa tan, tương ứng độ mặn khoảng 35g/l tức 35‰. Phần lớn, độ mặn của các biển trên toàn cầu có mức khoảng 3.1% đến 3.8%

Độ mặn ở những biển hoặc đại dương không đồng nhất và có giá trị khác nhau. Trên trái đất, độ mặn trung bình của những khu vực gần xích đạo và hai cực thấp hơn những khu vực khác. Do lượng nước ngọt lớn từ mưa của vùng khí hậu nhiệt đới. Đồng thời, nước băng tan ở hai cực góp phần làm loãng nồng độ muối trong nước. Ngoài ra, độ mặn nước biển còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết khu vực. Các yếu tố tốc độ bốc hơi nước do nắng nóng, lượng nước ngọt chảy ra biển,…

Kết luận

Trên trái đất, lượng nước biển chiếm 97% tổng lượng nước trên toàn thế giới. Việt Nam là đất nước có hơn 3750 km đường bờ biển giáp ranh với biển Đông. Vị trí địa lý như vậy vừa là cơ hội và thách thức cho nước ta. Hằng năm, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phải chịu hạn mặn. Đây là một trong những hiện tượng thiên tai đáng lo ngại ở Việt Nam.

Dự vào chỉ số độ mặn, con người có thể điều chỉnh đất trồng để thực hiện sản xuất. Việc xác định nồng độ muối hòa tan trong nước để làm cơ sở dữ liệu để sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp.Do mực nước biển Đông dâng lên và lấn sâu vào vùng đất liền. Hiểu được độ mặn trung bình của biển Đông góp phần hạn chế hậu quả của xâm nhập mặn gây nên. 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag
Chat ngay