8 05-2021

Giá nước sinh hoạt tại Hà Nội. Nước sạch, nước máy bao nhiêu tiền 1m3 2021


Hiện nay, có rất nhiều sự quan tâm đến giá nước sinh hoạt ở các khu vực đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội. Nước sinh hoạt là thành yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Vì mỗi người cần có nước sinh hoạt để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt. Như tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh cá nhân,… Các hộ gia đình được nhà nước hỗ trợ lắp đặt hệ thống máy nước kèm đồng hồ tính khối nước. Thay thế dần các phương pháp nước giếng bơm tồn tại trước nay. Dân số có xu hướng tăng kéo theo nhu cầu dùng nước sạch càng nhiều. 

gia-nuoc-sinh-hoat-tai-ha-noi

Mỗi năm, giá nước máy đều có sự điều chỉnh về biểu giá. Vì vậy, giá nước sinh hoạt ở thời điểm hiện tại đa phần chưa được nắm rõ. Hiểu được vấn đề này, WEPAR cung cấp thông tin giá nước sinh hoạt, nước sạch, nước máy bao nhiêu tiền 1m3 2021 tại Hà Nội đến bạn đọc. Đây là thông tin có được WEPAR cập nhật mới nhất. Dựa vào biểu giá nước sinh hoạt tại Hà Nội, các hộ gia đình có thể cân đối lượng nước máy sử dụng cũng như chi phí nước tiêu hao mỗi tháng. 

>> Có thể bạn muốn biết: Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt mới nhất

Quy định về giá nước sinh hoạt tại Hà Nội

Nhu cầu về sử dụng nước sạch là một trong những nhu cầu sống tối thiểu của mỗi cá nhân và gia đình. Để đảm bảo cho hoạt động cung cấp và tiêu nước được thực hiện một cách đồng hộ và có hệ thống, đặc biệt là các thành phố lớn, với mật độ dân cư đông đúc như Hà Nội và TPHCM. Nhà nước đã có quy định cụ thể về giá nước sinh hoạt cấp nhân dân sử dụng trực tiếp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Giá nước sinh hoạt tại Hà Nội được quy định như thế nào?

Các biểu giá nước sinh hoạt đều được quyết định và được duyệt các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền. Đồng thời, các cơ quan này ban hành các quy chế tính giá và đề xuất tăng giá của các đơn vị cấp nước. Thông thời, giá nước dựa trên các loại chi phí khác nhau. Như phí sản xuất, tình trạng cung cấp và nhu cầu sử dụng nước. Nguồn cung nước, đối tượng sử dụng và mục đích dùng nước cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá nước. Mặt khác, chi phí nước còn dựa còn tiêu chuẩn nước đạt được theo các quy hình hiện hành. 

Giá nước sinh hoạt tại Hà Nội được thay đổi như thế nào?

Để hưởng được nước máy sinh hoạt, chủ hộ của mỗi gia đình cần báo cáo nhân khẩu trong nhà. Thông thường, số lượng người thường trú hoặc tạm trú trong cùng một nhà. Từ đó, mỗi nhân khẩu được ghi nhận định mức tiêu thụ nước. Sự thay đổi số liệu có trên đồng hồ nước được ghi nhận từng tháng, tính được số khối nước sử dụng. Số khối nước dựa trên biểu giá hiện tại và có tổng chi phí nước sinh hoạt của toàn hộ. Việc khai báo số lượng nhân khẩu trong gia đình, giúp nhận biết mức nước sử dụng phù hợp. Với những trường hợp, sử dụng quá giá trị định mức, giá nước trên mỗi khối sẽ có mức giá cao hơn. Nhằm tránh tình trạng lãng phí nước sạch gây tổn thất nghiêm trọng. 

gia-nuoc-may-ha-noi

Trong những năm gần đây, giá nước sinh hoạt tại Hà Nội và các khu khác thường xuyên được điều chỉnh. Theo xu hướng tăng dần do mức tiêu thụ nước đang diễn tăng nhanh chóng. Các cơ quan chịu quyết định đưa ra lộ trình tăng giá nước để người dân có thể cập nhật kịp thời. Đồng thời, tránh tình trạng gây ra tâm lý hoang mang cho người dùng. Vì vậy, trong từng năm giá nước máy sinh hoạt được điều chỉnh tăng. Mỗi người dân được khuyến cáo thường xuyên tìm hiểu giá nước mới nhất để có mức sử dụng hợp lý. 

Giá nước sinh hoạt, nước sạch, nước máy Hà Nội mới nhất năm 2021

Nước sinh hoạt bao nhiêu tiền một khối hoặc nước máy giá bao nhiêu 1 m3 là sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là những người dân mới di chuyển vào các thành phố lớn như Hà Nội. Có một lưu ý nhỏ là: giá một khối nước máy sinh hoạt dựa vào lượng nước tiêu thụ. Mức tiêu thụ càng nhiều, giá thành một khối nước càng cao. 

Giá nước sạch sinh hoạt cho hộ gia đình tại Hà Nội năm 2021

WEPAR xin gửi đến bạn đọc biểu giá nước sinh hoạt Hà Nội mới nhất:

– Từ 0m3 đến 10m3: đơn giá 5.973 đồng/m3

– Từ 10m3 đến 20m3: đơn giá 7.052 đồng/m3

– Từ 20m3 đến 30m3: đơn giá 8.669 đồng/m3

– Trên 30m3: đơn giá 15.929 đồng/m3

Giá nước sạch sinh hoạt cho hộ nghèo tại Hà Nội năm 2021

Bên cạnh quy định giá nước cho các hộ gia đình thông thường. Các cơ quan có thẩm quyền còn trợ cấp mức giá nước sinh hoạt phù hợp cho các hộ nghèo. Đây là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về mặt kinh tế. Các gia đình được địa phương xác nhận là hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo có thể nhận được mức giá nước máy rẻ hơn. Dưới đây là biểu giá nước sinh hoạt áp dụng cho hộ nghèo mới nhất 2021

– Từ 0m3 đến 10m3: đơn giá 3.600 đồng/m3

– Từ 10m3 đến 20m3: đơn giá 4.500 đồng/m3

– Từ 20m3 đến 30m3: đơn giá 5.600 đồng/m3

– Trên 30m3: đơn giá 6.700 đồng/m3

gia-nuoc-cap-sinh-hoat

Giá nước sạch sinh hoạt cho các doanh nghiệp kinh doanh Hà Nội năm 2021

Điểm khác biệt trong quy định mức giá nước sinh hoạt dành cho doanh nghiệp kinh doanh không có định mức lượng nước tiêu thụ như hai đối tượng trên. Sau đây là giá nước máy cho một số cơ quan:

– Trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính nhà nước, công viên: 9.955 đồng/m3

– Cơ sở kinh doanh chế biến như nhà máy, xưởng sản xuất: 11.625 đồng/m3

– Cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, quán cà phê: 22.068 đồng/m3

tiet-kiem-nuoc-sinh-hoat

Giá nước trên một mét khối đã được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quyết định cụ thể. Giá tổng được tính theo số lượng khối lượng các mức nhân với số khối nước đã dùng. Giá trên là giá chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo vệ môi trường. Trên hóa đơn, thuế giá trị gia tăng được tính thêm 5%. Chi phí bảo vệ môi trường tính thêm 10% trên tổng giá nước. Ngoài ra các hộ gia đình hoặc chủ doanh nghiệp không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí ngoài quy định nào.  

Cách tính tổng chi phí dựa theo định mức tiêu thụ giúp thúc đẩy người dân thực hiện việc tiết kiệm nước. Đồng thời, khuyến khích mọi người bảo vệ nguồn nước sạch. WEPAR hy vọng bài viết có thể cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho bạn đọc về giá nước sinh hoạt tại Hà Nội mới nhất. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ 

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 198 Lê Cao Lãng, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Tag