3 05-2023

Cách tính giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình


Giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Làm cách nào để cân đối chi phí đầu tư ban đầu cho một bình nước và chi phí bán ra như thế nào để thu được lợi nhuận, duy trì hoạt động kinh doanh sản xuất, giữ được khách hàng. Chúng ta hãy cùng Wepar tìm hiểu cách tính giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình nhé!

>> Đọc thêm:

Có nên đầu tư sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình không?

Chi phí sản xuất 1 bình nước 20 lít là bao nhiêu, lập kế hoạch kinh doanh xưởng nước đóng bình

Các thủ tục mở cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình

Giá thành sản phẩm nước uống đóng chai 

Hệ thống dây chuyền chiết rót sản phẩm nước đóng chai.
Hệ thống dây chuyền chiết rót sản phẩm nước đóng chai.

Giá thành các chi phí sản xuất nước uống đóng chai

Đối với một chai nước thành phẩm phân phối ra thị trường, để tính toán giá thành sản phẩm nước uống đóng chai sao cho hợp lý nhất, các chủ cơ sở cần nắm rõ các chi phí sau: 

 • Chi phí vỏ chai: Đối với vỏ chai sẽ không tái sử dụng nhiều lần, nên các cơ sở cần lưu ý sử dụng loại vỏ phù hợp và có chất lượng nhựa tối ưu. Ở đây cần phân biệt rõ phân khúc khách hàng và có sử dụng công nghệ làm căng chai hay không để chọn nhựa dày hay mỏng. Chi phí 1 vỏ chai dao động trung bình từ 200-500đ/chai (tùy loại nhựa).
 • Chi phí tem nhãn cho chai: Đối với chai nước sẽ không có chi phí màng co áo chai như đối với bình 20 lít, mà chỉ là màng co nắp chai (có hoặc không tùy đơn vị lựa chọn và tùy vào các hoạt động thân thiện với môi trường giảm thiểu rác thải), tem chai. Tem chai lúc này đóng vai trò như 1 màng co thân chai. Chi phí tem này tương đối rẻ và được bán theo số lượng ký.
 • Chi phí tiền điện nước – nhân công sản xuất: Thường chi phí sản xuất của chai không nhiều, được kết hợp chung với bình và lượng sản xuất trong ngày không quá nhiều. 
 • Chi phí màng co lốc, thùng chứa: Tùy theo cơ sở mà sẽ có thiết kế cũng như phù hợp cho việc lựa chọn loại hình đóng thùng. Giá màng co lốc cũng tầm vài chục nghìn cho 1 ký, còn thùng nước tùy loại dao động từ vài nghìn đến vài chục nghìn 1 thùng.

Chi phí nước đóng chai trên thị trường

Các cơ sở kinh doanh nước đóng chai báo về chi phí cho 1 chai nước 500ml trung bình rơi vào khoảng 800-1.200đ/chai tùy tính chất nước. Sản phẩm bán ra dao động từ 2.500-5.000đ/chai tùy loại. 

Giá thành sản phẩm nước uống đóng bình 

Tính giá thành sản phẩm nước uống đóng bình dựa vào tiền điện, nước, công suất hoạt động,...
Tính giá thành sản phẩm nước uống đóng bình dựa vào tiền điện, nước, công suất hoạt động,…

Cách tính giá thành sản phẩm nước uống đóng chai khá khác so với giá thành nước uống đóng bình. Quý khách hàng có thể tham khảo cách tính theo Wepar như sau:

Chi phí cố định hàng ngày 

Để vận hành hệ thống sẽ bao gồm các chi phí cố định hằng ngày như: 

Chi phí tiền điện

Tùy thuộc vào công suất của hệ thống lọc nước mà sẽ có số lượng bơm tương ứng, cũng như thời gian hoạt động của một xưởng trung bình 6-8h để có được lượng điện năng tiêu thụ. Ví dụ như: Hệ thống lọc nước có 4 bơm hoạt động, tổng số KW điện tiêu thụ là 8kw/h. Với giá điện năng trung bình 3.000đ/kw và hệ thống hoạt động trong 6h. Tổng tiền điện trung bình của 1 ngày là:

8 x 3000 x 6 = 14.400đ/ngày

Chi phí tiền nước 

Tính chí phí tiền nước nước cho giá thành sản phẩm nước uống đóng chai sẽ rẻ hơn so với nước uống đóng bình. Trường hợp sản xuất nước đóng bình, còn tùy thuộc vào nguồn nước sử dụng và công suất sản xuất.

 • Trường hợp cơ sở sử dụng nguồn nước giếng có sẵn thì không phát sinh thêm chi phí tiền nước, chỉ phát sinh lượng điện năng tiêu thụ cho bơm giếng hoạt động.
 • Trường hợp cơ sở sản xuất sử dụng nguồn nước máy thì sẽ phát sinh chi trả tiền nước. Lượng nước sử dụng thường sẽ gấp đôi sản lượng bình cung cấp trong ngày do các hoạt động như: tráng bình, rửa bình dơ, nước thải xả rửa cột lọc thô, nước thải RO (thường được tận dụng lại để rửa bình dơ).
 • Chi phí tiền nước còn phụ thuộc vào công suất sản xuất của hệ thống lọc và công suất chiết rót. Tùy thuộc vào công suất sẽ có sự chênh lệch.

Ví dụ như một xưởng sản xuất nước đóng bình trung bình một ngày cho ra được sản lượng bình là 400 bình/ngày. Mỗi bình có dung tích chứa là 20 lít. Vậy tổng lượng nước cần cho chiết rót (thành phẩm là) 8000 lít. Tổng lượng nước đầu vào cho hoạt động hệ thống và rửa bình, tráng bình là ~ 16000 lít ~ 16 khối nước. 

Trung bình giá thành cho 1 khối nước là 13.000đ. Vậy chi phí cho nước dùng sản xuất (trong trường hợp sử dụng nước máy) là:

16 x 13.000đ = 208.000đ/ngày.

Chi phí phát sinh thêm

Bao gồm các khoản chi phí như: 

 • Chi phí bảo trì vận hành máy.
 • Chi phí tem nhãn, màng co.
 • Chi phí khấu hao vỏ bình.
 • Chi phí marketing,…

Tổng hợp các chi phí cố định và chi phí phát sinh thêm thường dao động chi phí cho 1 bình nước từ khoảng 3.000 – 4.500đ/bình .

Đối với phân khúc bán lẻ tùy tính chất nguồn nước sau lọc sẽ phân ra giá bán dao động từ 15.000-30.000/bình. Giá sỉ dao động từ 8.000 – 15.000đ/bình.

Giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình sẽ có mức dao động khác nhau tùy từng thời điểm cũng như nguyên liệu, hàng hóa đầu vào. Để cân đối chính sách đầu tư cũng như giá thành sản phẩm phục vụ tại thị trường khu vực, Quý khách hàng có thể liên hệ ngay Wepar để được tư vấn nhanh chóng!

Cân bằng chi phí đầu tư và lợi nhuận cho giá thành sản phẩm nước uống đóng chai

Đầu tư lắp đặt hệ thống lọc nước RO chất lượng góp phần tối ưu chi phí đầu tư lâu dài.
Đầu tư lắp đặt hệ thống lọc nước RO chất lượng góp phần tối ưu chi phí đầu tư lâu dài.

Nhiều khách hàng khi quyết định đầu tư hệ thống lọc nước uống đóng chai, đóng bình thường chưa biết cách cân bằng giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, cũng như đầu tư và lợi nhuận sao cho hợp lý để duy trì vận hành hệ thống và mở rộng mô hình sản xuất.

Về chi phí đầu tư ban đầu

 • Cần cân nhắc chi phí đầu tư hệ thống lọc nước và chiết rót với công suất phù hợp, khả năng nâng cấp ổn định cũng như chất lượng của hệ lọc.
 • Các chi phí như: Tem, màng co, vỏ bình, vỏ chai cần được tính toán mua lượng phù hợp tránh phát sinh chi phí mua quá nhiều và diện tích lưu trữ, dễ phát sinh hỏng trong quá trình lưu kho. 
 • Xe vận chuyển: Cân đối giữa việc đầu tư phương tiện mới và các phương tiện cũ, cũng như xem xét khu vực phân phối sản phẩm và phân khúc khách hàng để lựa chọn phương tiện phù hợp.
 • Mặt bằng cơ sở: Tận dụng lại diện tích mặt bằng có sẵn sao cho tối giản chi phí sửa chữa thay vì thuê mướn hay xây dựng mặt bằng hoàn toàn mới. Đối với các cơ sở chưa có kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm nên  tìm đơn vị tư vấn và khảo sát mặt bằng để có thể lên kế hoạch kinh doanh hợp lý.

Cân đối chi phí vận hành và lợi nhuận trong quá trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất, vận hành cơ sở sẽ phát sinh thêm một số khoản chi phí vận hành, bảo trì hệ thống và thẩm định. Nhưng để cơ sở sản xuất có thể sinh lợi nhuận tối ưu, cần lưu ý một số vấn đề trong các khâu. Cơ sở sản xuất cần lưu ý: 

 • Tận dụng nguồn nhân lực của gia đình và bố trí các nguồn nhân lực theo khung thời gian và vị trí phù hợp để tối ưu chi phí và tận dụng tốt nhất.
 • Hạn chế tối đa việc máy chạy bị rỉ nước hoặc chảy tràng. Có biện pháp thu gom các nước chảy tràn để tận dụng cho các hoạt động khác của nhà xưởng. 
 • Tối ưu việc thu gom bình cũ từ các đơn vị sử dụng sao cho không làm giảm chất lượng bình tốt nhất, để tránh phát sinh chi phí thay vỏ bình. 
 • Đối với việc sử dụng tem nhãn, màng co vỏ bình thì cần lưu ý biện pháp bảo vệ môi trường và tránh phát sinh chất thải nhựa không cần thiết trong quá trình sản xuất, phân phối. 

Để có giá thành sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình tối ưu cạnh tranh với thị trường, chúng ta cần lưu ý lên kế hoạch sẵn cho quá trình xây dựng – vận hành cơ sở.

Hãy liên hệ Wepar để được hỗ trợ tư vấn, lắp đặt hệ thống lọc nước và chiết rót tối ưu, chất lượng nhất để giảm thiểu các chi phí phát sinh.

>> Đọc thêm:

Kế hoạch mở xưởng sản xuất nước đóng bình, đóng chai với 500 triệu đồng

Kế hoạch mở xưởng sản xuất nước đóng bình, đóng chai với 200 triệu đồng

Lập kế hoạch mở xưởng sản xuất nước đóng bình với 100 triệu

Chat ngay