13 03-2021

Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây


Một trong những nguyên nhân nước bị nhiễm mặn ở miền tây là do sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Do ô nhiễm môi trường gây nên hiệu ứng nhà kính luôn nằm trong những vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng. Hiệu ứng nhà kính là yếu tố góp phần tác động mạnh mẽ đến sự nóng lên toàn cầu. Các hậu quả nặng nề mà nóng lên toàn cầu toàn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nước biển dâng cao.

Do vị trí địa lý của Việt Nam giáp sát với vùng biển Đông. Đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất đồng bằng thấp so với mực nước biển. Hằng năm, mỗi khi vào mùa khô, tình trạng nước nhiễm mặn lại xảy ra. Điều này làm đời sống của người dân khu vực Miền tây càng thêm khó khăn. Đồng thời ảnh hưởng trực tiếp nền kinh tế nông nghiệp của các nước.

Trước khi thực hiện biện pháp xử lý nước nhiễm mặn, chúng ta cần xác định trước nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây. Nhằm có những cách phòng chống hạn mặn hiệu quả nhất. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này để tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây.

Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền Tây
Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền Tây

Hiện tượng ước nhiễm mặn ở Miền Tây là gì?

Nước nhiễm mặn là nước có chứa hàm lượng muối hòa tan natri clorua NaCl cao vượt mức. Ngoài ra trong nước nhiễm mặn còn các thành phần muối hòa tan khác như KCl, CaCl2,MgCl2.

Thông thường tình trạng nước nhiễm mặn ở miền Tây xảy ra ở những khu vực vùng trũng. Chiều cao bề mặt đất thấp hơn hoặc bằng với mực nước biển. Vì vậy, nước biển rất dễ dàng xâm nhập vào đất liền. Lượng muối tự nhiên trong nước biển hòa tan cùng nước ngọt khiến nước ở đất liền bị nhiễm mặn.

Đặc điểm nước nhiễm mặn ở miền tây

Trong những năm gần đây, tình trạng nước nhiễm mặn ở miền Tây còn có xu hướng diễn biến phức tạp hơn. Nhiễm mặn là hiện tựa thiên tai xảy ra trong mùa khô từ khoảng thời gian thời đầu tháng 12 đến hết tháng năm. Tuy và điều kiện thời tiết cũng như việc biến khí hậu. Nước nhiễm mặn ở Miền Tây có thể đạt mức đỉnh điểm vào tháng 2, tháng 3 hoặc 4. Và mốc thời gian xảy ra sớm hoặc kết thúc muộn cũng khả năng không được ổn định qua các năm.

Khu vực miền tây hay còn gọi là Đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên diễn ra nước nhiễm mặn hàng năm. Nước mặn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sản xuất của người dân nơi đây. Thiếu nước ngọt trầm trọng không thể cung cấp đủ cho hoạt động sống và nước tưới tiêu. Đây là vùng đất nông nghiệp trọng điểm của cả nước. Các loại cây nông nghiệp như cây lương thực, thực phẩm, cây ăn trái,…cần nước ngọt mới có thể sinh sống và phát triển được. Con người không thể sử dụng nước ngọt để tưới tiêu hoặc dùng để sinh hoạt. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây nên được ưu tiên hàng đầu. Từ đó, chúng ta mới có thể lên giải pháp và cách khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây

Bởi vì vị trí địa lý giáp trực tiếp với biển và là hạ nguồn của con sông Mê Kông hay còn được gọi là Cửu Long. Vào mùa khô, mực nước ngọt ở các con sông đạt mức thấp nhất. Với hiện tượng nóng lên toàn cầu dẫn đến hậu quả nước biển dâng cao. Làm cho nước biển xâm lấn vào khu vực đất liền qua các cửa sông ra biển. Lượng nước ngọt không đủ để đẩy nước mặn ra ngoài. Khiến nước ở khu vực Miền Tây trong đất liền bị nhiễm mặn. Đây là nguyên nhân khách quan do yếu tố môi trường tác động trực tiếp. Ngoài ra còn một số yếu tố khác gây ra nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây.

Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây
Nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây

Dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong

Đây là yếu tố được xác định dựa trên lưu lượng trung bình của nước sông chày qua. Trong khoảng thời gian 30 ngày liên tục kéo dài suốt mùa khô. Hiện nay, trên vùng thượng nguồn sông Mekong, xuất hiện nhiều nhà máy thủy điện cũng như hệ thống hồ chứa. Khiến dòng chảy có xu hướng lưu lượng lớn hơn qua từng năm. Điều này khiến nước ngọt thoát nhanh hơn khi chảy ra biển.

Diễn biến mưa đầu mùa mưa

Mưa đầu mùa là yếu tố có vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi hạn mặn nhanh hơn. Cũng như là cấp nước ngọt cho sản xuất nông nghiệp theo mùa vụ. Khi hạn mặn diễn ra, nếu mưa đầu mùa xuất hiện sớm. Điều này làm tăng khả năng giảm bớt độ mặn của nước sông, hồ. Đồng thời, dự trữ nước mưa vào thời gian này. Người nông dân không cần phải sử dụng nước sông bị nhiễm mặn để tưới tiêu. Và đẩy nhanh tốc độ dòng chảy của sông khiến cho quá trình nước biển xâm nhập không còn sâu nữa.

Khả năng trữ nước ngọt 

Các khu vực hình lòng chảo quyết định lớn đến khả năng trữ nước cuối mùa lũ. Tức là trong khoảng thời gian cuối tháng 11 và đầu tháng 12. Điều này phụ thuộc vào mức độ của lũ và thời gian diễn ra lũ. Lũ giúp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long dự trữ được nước ngọt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do việc xây dựng hồ điều tiết ở thượng lưu sông. Nên cường độ lũ xuất hiện ở mức thấp. Dẫn đến khả năng dự trữ nước ngọt để sản xuất cho các mùa vụ cũng giảm mạnh.

Tình trạng sử dụng nước ở Miền Tây

Nước ngọt đa phần được sử dụng cho các sản xuất như trồng cây nông nghiệp và chăn nuôi thủy sản. Nên lượng nước ngọt phục vụ các hoạt động trên là cực kì lớn. Đặc biệt khi có nhu cầu cần tăng năng suất sản lượng. Thì nước ngọt lại có xu hướng giảm nên dần không đáp ứng được mức sử dụng.

Hình dạng lòng sông vùng cửa và các yếu tố tự nhiên khác

Cửa sông là yếu tố quan trọng quyết định đến mức độ xâm nhập mặn từ biển vào đất liền. Hình dạng cửa sông hẹp do phù sa bồi đắp. Tạo ra đê tự nhiên hạn chế tối đa việc nước mặn xâm nhập sâu hơn. Nhưng, số lượng lũ ít khiến phần phù sa bị xói mòn. Khi có nước biển dâng cao dễ dàng tiến vào trong cưới hàm lượng lớn. Thời tiết gió mùa hoặc triều cường cũng được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây.

Đây là những nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm mặn ở miền tây. Có thể thấy yếu tố khí hậu, thời tiết và lượng nước thượng nguồn là nguyên nhân khách quan. Gây ra việc dự trữ nước ngọt bị hao hụt nghiêm trọng, Đồng thời tạo điều kiện cho hiện tượng xâm nhập mặn trở nên gay gắt hơn. Đây là lý do vì sao năm nào khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng phải hứng chịu những đợt hạn mặn.

xem thêm: Tư vấn lắp đặt hệ thống lọc nước nhiễm mặn tại miền Tây 

Cách xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả nhất hiện nay

Máy lọc nước nhiễm mặn
Máy lọc nước nhiễm mặn

Tình trạng nhiễm mặn đang ngày càng diễn biến phức tạp ở nước ta. Gây không ít khó khăn đời sống của người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động nuôi trồng, canh tác. Đầu tư hệ thống lọc nước nhiễm mặn là giải pháp cần thiết đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước nước. WEPAR  luôn giữ vững phương châm đặt chất lượng lên hàng đầu. Nguyên liệu được nhập khẩu rõ ràng, hợp tác cùng các thương hiệu lớn trong và ngoài nước.

Hệ thống lọc nước công nghiệp tinh khiết của WEPAR  mang đến nguồn nước ngọt đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Đa dạng công suất lọc đáp ứng nhu cầu sử dụng gia đình, trường học, văn phòng công ty, bệnh viện đến khu công nghiệp…

Tham khảo video hệ thống xử lý nước nhiễm mặn


 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Tham khảo thêm: 

Chat ngay