30 12-2021

Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không, có bẩn không?


Nước thải ở máy lọc nước RO là nước bẩn hay sạch? Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không? Khi tái sử dụng nước xả thải ở máy lọc nước RO thì cần lưu ý những điều gì? Đừng bỏ qua bài viết này để được giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan tới việc tái sử dụng nước xả thải ở máy lọc nước RO gia đình.

Nước thải ở máy lọc nước RO là nước bẩn hay sạch?

Muốn biết nước thải ở máy lọc nước bẩn hay sạch thì người dùng nên hiểu rõ quy trình lọc nước của máy lọc RO.

Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không, có bẩn không?
Quy trình lọc nước của máy lọc RO

Thường thì một máy lọc nước RO sẽ được vận hành lọc sạch nước theo quy trình như sau:

Bước 1: Lọc thô qua bộ 3 lõi lọc số 1, 2, 3

Nước nguồn khi được đưa vào máy lọc nước RO sẽ được lọc sạch tạp chất, cặn bẩn, một số chất độc hại qua bộ lõi lọc thô trước. Trình tự lọc lần lượt từ lõi lọc thô số 1 đến lõi lọc thô số 3:

+ Lõi lọc thô số 1: Nước nguồn khi đi qua đây sẽ được lọc bỏ tạp chất, cặn bẩn tồn tại trong nước. Sau đó sẽ được đẩy qua lõi số 2.

+ Lõi lọc thô số 2: Khi đi qua lõi lọc này, nước nguồn sẽ được xử lý để loại bỏ các mùi khó chịu: tanh, hôi, clo… Rồi tiếp tục được đẩy qua lõi số 3.

+ Lõi lọc thô số 3: Tại đây, nước nguồn sẽ được tăng cường lọc sạch cặn bẩn, tạp chất, cặn nhuyễn và hấp phụ để loại bỏ một số chất độc trong nước như: thuốc trừ sâu, các chất độc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, dioxin, một phần kim loại nặng…

Thường thì các máy lọc nước chỉ có một lõi lọc thô, tuy nhiên các máy lọc nước RO luôn được tích hợp bộ 2-3 lõi lọc thô. Đây được xem là ưu điểm vượt trội hơn của máy lọc nước RO. Bởi với bộ lọc thô này sẽ giúp tăng khả năng xử lý cặn bẩn, tạp chất tồn tại trong nước. Đồng thời còn góp phần bảo vệ, gia tăng độ bền cho lõi lọc tinh (lõi lọc RO).

Bước 2: Lọc tinh qua lõi lọc RO số 4

Sau khi đã được xử lý lọc tinh, nước nguồn sẽ được lọc tinh qua màng lọc RO – màng lọc đặc trưng, ưu việt của các máy lọc nước RO.

Dưới tác động của bộ phận máy bơm, nước nguồn sẽ được tạo áp lực để đẩy qua màng lọc RO. Tại đây, các phân tử nước sẽ trượt trên màng lọc RO, nhưng chỉ những phân tử nước đạt tiêu chuẩn mới lọt qua màng lọc. Những phân tử nước chưa đạt tiêu chuẩn và các chất độc hại sẽ được đẩy văng ra và cùng nhau trôi ra ngoài theo đường nước xả thải.

Nhờ thiết kế khe lưới lọc siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet, các màng lọc RO chất lượng cao có thể lọc sạch tới 99,9% vi khuẩn, virus, chất độc hại tồn tại trong nước. Nhờ đó nước nguồn khi đi qua màng RO đã là nước sạch, đáp ứng đúng chuẩn nước tinh khiết của Bộ Y tế. Người dùng hoàn toàn có thể uống nước trực tiếp tại vòi mà không cần phải xử lý lại.

Bước 3: Lọc để cải thiện độ thơm ngon hay bổ sung khoáng chất qua các lõi lọc chức năng

Thực tế, chỉ cần trải qua bước số 2 là nước đã được lọc sạch và đạt tiêu chuẩn rồi. Nhưng để nước sau lọc được thơm, ngon, thậm chí là bổ dưỡng hơn thì nước nguồn sẽ tiếp tục được lọc qua các lõi chức năng.

Tùy vào thiết kế của từng máy lọc nước và nhu cầu sử dụng của người dùng, các máy lọc nước có thể lắp đặt thêm 1-5 lõi lọc chức năng (hoặc cũng có thể nhiều hơn nếu người dùng muốn). Mỗi lõi lọc chức năng này sẽ đảm nhận một nhiệm vụ riêng: Lọc tạo vị ngọt; lọc tạo vị dịu mát; lọc tạo vị khoáng kiềm, lọc bổ sung khoáng chất, lọc kháng khuẩn và chống tái nhiễm khuẩn… 

Như vậy khi xét theo quy trình lọc nước trên, nước xả thải của máy lọc nước RO là nước nguồn đã được lọc qua bộ 3 lõi thô, nhưng không đạt tiêu chuẩn để trở thành nước tinh khiết nên mới bị đẩy ra ngoài

Nguồn nước xả thải này đã được lọc qua bộ 3 lõi lọc thô để loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất và mùi. Do đó, nước xả thải của máy lọc nước RO hoàn toàn không phải nước bẩn. Nhiều gia đình đang sử dụng nguồn nước máy để xử lý qua máy lọc RO nhằm tạo nước uống trực tiếp sau lọc.

Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không?

Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không hiện là thắc mắc của không ít người dùng. Như phân tích ở trên thì nước xả thải ở máy lọc nước RO cũng là nguồn nước khá sạch, chỉ chưa đủ tiêu chuẩn so với nước tinh khiết đạt chuẩn để uống được mà thôi. Do đó để tiết kiệm, người dùng hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải ở máy lọc nước RO.

Thực tế, rất nhiều gia đình sử dụng máy lọc nước RO cũng đang tái sử dụng nước xả thải của thiết bị này vào nhiều mục đích khác nhau: giặt quần áo, rửa bát, tưới cây, lau nhà…

Tuy nhiên, để tái sử dụng nước xả thải của máy lọc nước RO, người dùng nên đảm bảo bình chứa phải được vệ sinh thật sạch. Điều này giúp cho nước xả thải khi chảy xuống đó giữ được độ sạch, không bị tái nhiễm bẩn.

Một số lưu ý cần biết khi tái sử dụng nước xả thải ở máy lọc nước RO

Tái sử dụng nước xả thải là một phương án tốt, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa chống lãng phí nguồn nước sạch. Tuy nhiên, để tái sử dụng nước xả thải từ máy lọc nước RO gia đình đúng cách, an toàn cho sức khỏe con người, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

Tuyệt đối không dùng nước xả thải của máy RO để nấu ăn, đun nước uống

Dù là nguồn nước khá sạch vì đã được xử lý lọc thô nhưng nguồn nước xả thải từ máy lọc nước RO không đủ chất lượng để dùng làm nước nấu ăn hay uống. Chưa kể nguồn nước xả thải khi ra bên ngoài còn có thể bị tái nhiễm khuẩn.

Do đó, người dùng tuyệt đối không sử dụng nước xả thải từ máy lọc nước RO để nấu ăn hay đun nước uống.

Cân nhắc chất lượng nước nguồn rồi mới quyết định mục đích tái sử dụng

Đối với nước nguồn là nước máy sạch, người dùng có thể tái sử dụng vào nhiều mục đích như: rửa bát, giặt quần áo, lau nhà, tưới cây…

Tuy nhiên, đối với các nước nguồn là nước giếng khoan tồn tại nhiều vấn đề, người dùng nên cân nhắc mục đích sử dụng. Nếu nước nguồn là nước giếng khoan bị nhiễm kim loại nặng: nhiễm oxit sắt, phèn, mangan… thì không nên dùng cho mục đích rửa bát hay giặt quần áo. Vì sẽ không đảm bảo chất lượng cho bát ăn hay dễ làm ố vàng quần áo. 

Phương án tốt nhất khi tái sử dụng nước xả thải của máy lọc nước RO là nên dùng làm nước lau nhà, tưới cây…

Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không, có bẩn không?

Chỉ nên chứa nước xả thải bằng bình, thùng từ chất liệu nhựa

Vì đa phần nước xả thải từ máy RO vẫn còn bị nhiễm axit nên người dùng không dùng các bình chứa, thùng chứa bằng kim loại. Thay vào đó nên dùng bình, thùng chứa bằng chất liệu nhựa.

Không nên tái sử dụng nước xả thải của máy lọc nước RO đã xuống cấp hay không chính hãng

Nhiều máy lọc nước RO đã xuống cấp hay không chính hãng, giả, nhái cho chất lượng lọc nước rất kém. Thậm chí nếu chất lượng các lõi lọc kém hay đã xuống cấp còn gây hại ngược lại cho nước nguồn. Do đó, khi gặp trường hợp này, người dùng nên hạn chế hoặc không tái sử dụng nước sau lọc.

Và để chắc chắn về chất lượng nguồn nước xả thải cũng như chất lượng có thể uống trực tiếp của nước sau lọc, các gia đình nên chọn mua máy lọc nước chính hãng, của nhà sản xuất uy tín như WEPAR.

Trên thị trường máy lọc nước, WEPAR hiện là thương hiệu thân quen, được nhiều gia đình Việt biết đến và tin dùng. Không chỉ sản xuất, cung cấp máy lọc nước RO cho gia, WEPAR còn cung cấp nhiều hệ thống lọc nước RO công nghiệp, bán công nghiệp cho nhiều doanh nghiệp lớn.

Máy lọc nước RO cao cấp 8 cấp 2 vòi Khoáng và Tinh khiết WEPAR – Đen

Để khách hàng có thể an tâm về chất lượng sản phẩm, WEPAR luôn cam kết hoàn tiền 200% nếu chất lượng nước sau lọc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đúng như hãng cam kết.

Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không, có bẩn không?

Trên đây, bài viết đã giải đáp tới bạn đọc nước thải ở máy lọc nước có dùng được không, có sạch không và các lưu ý khi tái sử dụng nguồn nước này. Mọi thắc mắc về nước xả thải hoặc cần tư vấn chi tiết về máy lọc nước RO WEPAR, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Chat ngay