27 12-2021

Khi nào cần thay thế vật liệu lọc nước uống sinh hoạt


Quy định thời gian thay thế vật liệu lọc nước khi nào sẽ đảm bảo chất lượng nước sau lọc lại vừa tối ưu tiết kiệm cho người dùng? Nếu bạn đọc đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng WEPAR tìm hiểu những thông tin  sau đây nhé!

Vật liệu lọc nước là gì? 

Trước khi tìm hiểu khi nào cần thay thế vật liệu lọc nước, người dùng nên nắm được cơ bản vật liệu lọc nước là gì?

Đúng như tên gọi của nó, vật liệu lọc nước là sản phẩm được sử dụng để lọc nước. Không chỉ lọc sạch các tạp chất, cặn bẩn, khi các loại vật liệu lọc được phối kết hợp với nhau hợp lý còn có tác dụng lọc sạch sâu cả những chất độc hại như: Sắt, mangan, asen, kim loại nặng…

Có thể khẳng định rằng, các vật liệu lọc là thành phần quan trọng, không thể thiếu trong các cột lọc, bình lọc hay bể lọc. Hơn thế, thành phần này còn đóng vai trò quyết định tới chất lượng của nguồn nước sau khi lọc.

Một số vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại vật liệu thường được dùng để lọc nước. Một số vật liệu lọc với tính năng ưu việt, vượt trội còn được dùng để xử lý các loại nước nhiễm phèn, nhiễm mặn…

Khi nào cần thay thế vật liệu lọc nước uống sinh hoạt

Một số vật liệu được ứng dụng rất phổ biến trong các cột lọc, bình lọc hay bể lọc, có thể kể tới như:

Than hoạt tính: đây là vật liệu lọc có tính năng khử độc cao. Đặc biệt các nguồn nước bị nhiễm kim loại hay phèn thì than hoạt tính luôn là vật liệu lọc không thể thiếu.

Cát thạch anh: cho khả năng hấp thụ rất tốt các tạp chất và chất độc hại trong nước. Do đó, đây là vật liệu không thể thiếu dùng để lọc mọi nguồn nước.

Sỏi thạch anh: thường dùng ở lớp đệm cuối cùng trong các cột lọc, bình lọc hay bể lọc. Vật liệu này có tác dụng tăng cường lọc sạch nước. Khi kết hợp cát thạch anh, vật liệu này sẽ giúp tăng cường loại bỏ kim loại, phèn, asen hay nhiều tạp chất lơ lửng trên bề mặt nước.

Hạt nâng: có tác dụng nâng và cân bằng độ pH trong nước. Do đó đây cũng là vật liệu lọc không thể thiếu trong mọi bể lọc.

Hạt Filox: vật liệu lọc không thể thiếu trong các bể lọc nước nguồn nhiễm phèn. 

Hạt nhựa Cation: xử lý rất tốt nước nguồn nhiễm phèn hay kim loại nặng. Hiệu quả này là nhờ khả năng hấp thụ các ion dương của vật liệu Cation.

Kết cấu cơ bản của một bể lọc nước

Thường thì các bể lọc nước sẽ được phối kết hợp từ 3-5 vật liệu lọc. Kết cấu này nhằm tăng cường khả năng lọc sạch nước sinh hoạt – điều mà một vật liệu lọc nước không thể thể đáp ứng được.

Với các cột lọc, bình lọc, bể lọc cơ bản sẽ được phối kết hợp 03 lớp vật liệu lọc như sau:

– Lớp dưới dùng là sỏi đỡ;

– Lớp tiếp theo lần lượt là cát manga, kế tiếp đến than hoạt tính.

– Lớp trên cùng là cát thạch anh hoặc cát vàng.

Đối với các nguồn nước tồn tại nhiều vấn đề hoặc người dùng muốn lọc nước sạch sâu hơn thì có thể phối kết hợp thêm các vật liệu xử lý chuyên dụng tùy ý mình.

Tư vấn thiết kế xưởng sản xuất nước tinh khiết đạt chuẩn

Thời hạn thay thế vật liệu lọc nước đúng quy định

Vì sao phải thay thế vật liệu lọc nước

Cũng giống như bất kỳ sản phẩm nào, vật liệu lọc sau một thời gian dài sử dụng chức năng cũng suy giảm đi. Do đó, người dùng cần phải thay mới khi cần, để đảm bảo chất lượng nước sau lọc được tốt nhất.

Lưu ý rằng, mỗi vật liệu khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng không giống nhau. Người dùng nên nắm rõ thời hạn sử dụng của mỗi vật liệu để có thời hạn thay thế vật liệu lọc nước hợp lý và đảm bảo tiết kiệm.

Dấu hiệu phải thay thế vật liệu lọc nước

Ngoài việc chú ý tới thời hạn, người dùng cũng cần phải chú ý tới một số dấu hiệu sau để có thể kịp thời thay lõi lọc khi cần:

Khi vật liệu lọc phát sinh mùi

Nhiều vật liệu lọc dù chưa tới thời hạn thay thế nhưng bị bốc mùi. Khi thấy dấu hiệu này người dùng cần phải kiểm tra, thay vật liệu lọc mới để đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này. Ví dụ như nhu cầu sử dụng nước của hộ gia đình, doanh nghiệp rất lớn, bể lọc phải hoạt động liên tục, hết công suất nên thời hạn thay thế vật liệu lọc cũng cần sớm khuyến cáo của nhà cung cấp.

Khi vật liệu lọc hoạt động kém

Biểu hiện của sự hoạt động kém có thể kể đến như: Nước sạch ra ít hơn, tốc độ lọc chậm hơn, chất lượng nước đầu ra kém, không đảm bảo tiêu chuẩn… Khi xuất hiện thực trạng này, người dùng phải lập tức kiểm tra và thay mới vật liệu lọc nếu cần.

Cụ thể hơn, với những bể lọc hoạt động kém, công suất suy giảm sẽ khiến cho nước nguồn bị chảy ra phần xả thải nhiều hơn bình thường. Dấu hiệu này người dùng hoàn toàn có thể quan sát, phát hiện bằng mắt thường.

Một số trường hợp bể lọc hoạt động kém là bởi người dùng quên và để quá thời hạn sử dụng được khuyến cáo bởi nhà sản xuất mà vẫn chưa thay thế vật liệu lọc.

Thời gian thay thế vật liệu lọc tối ưu nhất

Người tiêu dùng khi mua vật liệu lọc sẽ được tư vấn thông tin rằng phải thay thế vật liệu lọc sau khoảng 24 tháng sử dụng. Tuy nhiên, thời gian thay thế cũng có thể thay đổi linh động dựa vào chất lượng nước nguồn nước khác nhau.

Đối với các nước nguồn chất lượng tốt, ít tạp chất, thời gian thay thế các vật liệu lọc có thể từ 24-36 tháng. Vẫn đảm bảo mang lại nguồn nước chất lượng sau khi lọc.

Đối với những nguồn nước tồn tại nhiều vấn đề, lấy trực tiếp từ sông, suối hay nước bị nhiễm phèn, nhiễm kim loại nặng… thời hạn thay thế có thể bị rút ngắn còn 18 tháng. Hoặc đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp yêu cầu khắt khe về chất lượng nước sau lọc thì người dùng cũng phải thay thế sau 18-24 tháng sử dụng.

WEPAR – nhà cung cấp vật liệu lọc nước hàng đầu hiện nay

Ngoài việc chú ý tới thời gian thay thế vật liệu lọc, người dùng cũng cần phải kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn vật liệu lọc. Vật liệu lọc chất lượng, nguồn gốc rõ ràng mới có thể đảm bảo cho nước sau lọc đạt tiêu chuẩn.

Nếu bạn vẫn phân vân chưa biết lựa chọn nhà cung cấp vật liệu lọc nào uy tín, chất lượng thì có thể tham khảo ngay WEPAR. Cam kết cung cấp tới người tiêu dùng, doanh nghiệp các sản phẩm vật liệu lọc chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Kết cấu cơ bản của một bể lọc nước

Các vật liệu lọc WEPAR  đa dạng: sỏi đỡ vật liệu, cát đỡ vật liệu, than hoạt tính, hạt nhựa mixed ion, cát mangan, hạt Birm…

WEPAR còn là nhà cung cấp máy lọc nước RO gia đình, bán công nghiệp, công nghiệp trên cả nước. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, WEPAR luôn tận tình tư vấn tới khách hàng những giải pháp lọc nước tốt nhất mà vẫn đảm bảo tối ưu chi phí.

Tư vấn thiết kế xưởng sản xuất nước tinh khiết đạt chuẩn

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Chat ngay