3 12-2021

3 cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà


Nước nhiễm mặn là gì? Nước nhiễm mặn ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người? Giải pháp lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà nào hiệu quả cao? Cùng WEPAR theo dõi bài viết dưới đây, để biết thêm 3 cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà nhé!

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn có hàm lượng các chất muối hòa tan lớn, đặc biệt NaCl đã vượt ngưỡng cho phép. Do nước biển xâm nhập sâu vào đất liền khiến nguồn nước ao hồ, sông suối… nhiễm muối.

Hiện tượng nước nhiễm mặn chủ yếu xảy ra ở những vùng trũng hoặc khu vực ven biển. Khi mùa khô kéo dài, khiến nguồn nước ngọt ngày càng cạn kiệt. Quá trình nước nhiễm mặn sẽ diễn ra nhanh hơn.

Để nhận biết xem nguồn nước đang sử dụng, có nhiễm mặn hay không? Hãy dựa vào nồng độ, tỷ lệ của các loại muối hòa tan có trong nguồn nước. Nếu nồng độ vượt quá 1ppt/ lít thì nguồn nước đã bị nhiễm mặn. Hoặc sử dụng máy đo độ muối trong nước để nhận biết một cách dễ dàng hơn.

Hậu quả khi sử dụng nước nhiễm mặn

Sử dụng nước nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe của người dùng. Nguồn nước này đi vào cơ thể, hút nước từ các tế bào và gây ra hiện tượng mất nước. Tế bào chết dần làm suy giảm hệ miễn dịch. Tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập, gây ra các loại bệnh lý về tiêu hóa, thậm chí suy gan, thận. 

Nguyên nhân khiến đất trồng trở nên cằn cỗi, giảm năng suất khiến kinh tế bị ảnh hưởng.

Khi lượng muối trong nước quá lớn, có thể khiến các thiết bị điện hư hỏng, ăn mòn theo thời gian.

3 cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà
Hậu quả của nước nhiễm mặn

3 giải pháp lọc nước mặn thành nước ngọt hiệu quả nhất

Giải pháp lọc nước bằng cách chưng cất

Cách lọc này có thể tạo được hàm lượng muối từ 1 – 50 mg/ lít.

Quá trình thực hiện: 539 kcal nhiệt sẽ thu được khoảng 1kg nước ngọt. Nước bay hơi, ngưng tụ thành giọt tinh khiết. Các hợp chất vô cơ, hữu cơ khác sẽ không bay hơi. Phương pháp lọc chưng cất thường được sử dụng ở những nhà máy lọc nước có quy mô vừa và lớn để khử muối chuyên nghiệp. 

Ưu điểm: nước sau quá trình lọc tinh khiết 100% vì được sử dụng nhiệt để phân tách trực tiếp. Phương pháp lọc này cũng có mức tiêu thụ điện khá thấp.

Nhược điểm: chi phí sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ dành cho bộ phận trao đổi nhiệt khá tốn kém bởi chúng thường xuyên bị đóng cặn tắc nghẽn sau khi lọc.

3 cách lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà
Chưng cất nước nhiễm mặn thành nước ngọt bằng năng lượng Mặt Trời

Phương pháp trao đổi ion 

Nguyên tắc hoạt động của cách lọc trao đổi ion: sử dụng các tấm nhựa trao đổi ion dương và ion âm lần lượt là cation và anion. Khi nước nhiễm mặn đi qua bể chứa các tấm cationit và anionit. 

Lúc này Cation Na+ sẽ bị tấm cationit giữ lại, sau đó đẩy vào nước ion H+. Cùng lúc đó, anion Cl- cũng sẽ bị tấm nhựa anionit hấp thụ và đẩy ion OH- qua nước. Quá trình này sẽ thu được nước ngọt do hàm lượng ion Na+ và Cl- đã bị giữ lại, chỉ có một lượng rất nhỏ ra khỏi bể.

Ưu điểm: giải pháp lọc đơn giản, dễ thực hiện và ít chi phí.

Nhược điểm: không thể loại bỏ hết 100% muối ra khỏi nước. 

Sử dụng màng lọc RO

Hiện nay sử dụng hệ thống lọc nước nhiễm mặn bằng công nghệ lọc RO đang được phổ biến. Hệ thống sẽ trải qua 04 giai đoạn xử lý như sau:

Hệ thống lọc nước nhiễm mặn
Hệ thống lọc nước nhiễm mặn

Giai đoạn 1: Hệ thống lọc thô

Gồm các cột lọc chứa thạch anh, sỏi đá và than hoạt tính loại bỏ cặn có kích thước lớn, khử mùi và nồng độ clo.

Giai đoạn 2: Thiết bị lọc tinh

Nước đi qua các phin với kích thước khoảng 1 micron, lọc cặn bẩn có kích thước nhỏ.

Giai đoạn 3: Màng lọc RO để khử muối

Màng lọc RO tách bỏ hoàn toàn muối trong nguồn nước nhiễm mặn, cho ra nguồn nước ngọt tinh khiết.

Giai đoạn 4: Khử trùng

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, cần được khử trùng bằng đèn UV để phá hủy tế bào vi khuẩn.

Ưu điểm: Lọc bằng màng RO là giải pháp xử lý nước mặn hiện đại nhất hiện nay. Lọc sạch đến 99,99% các loại vi khuẩn, xử lý được các nguồn nước khó như: nhiễm mặn, nhiễm đá vôi, nhiễm phèn…

Nhược điểm: Hệ thống lọc nước mặn RO tại nhà sẽ mất nhiều chi phí hơn so với các phương pháp còn lại

WEPAR – Cung cấp giải pháp lọc nước mặn thành nước ngọt hiệu quả nhất

Máy lọc nước nhiễm mặn
Máy lọc nước nhiễm mặn

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước. WEPAR hiện là một trong những nhà cung cấp máy lọc nước hàng đầu được rất nhiều gia đình, doanh nghiệp lựa chọn. Các hệ thống lọc nước nhiễm mặn của WEPAR cho hiệu quả lọc cao. Đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu của Bộ Y tế.

Để sử dụng hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt tại nhà vừa đáp ứng đúng nhu cầu, tiết kiệm chi phí. Khách có thể lựa chọn: hệ thống lọc nước nhiễm mặn RO 200 – 250 lít/giờ hoặc công suất 400 – 500 lít/giờ. 

WEPAR hỗ trợ khách hàng xét nghiệm nước trước khi tư vấn, chọn máy lọc phù hợp cho từng tính chất nguồn nước. Nhằm lựa chọn phương án xử lý tối ưu, chi phí hợp lý và giúp máy móc có tuổi thọ cao, an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Tính chất nguồn nước sau lọc được đảm bảo, các linh phụ kiện ít thay thế hơn.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong xử lý nước, WEPAR nhận được sự tin tưởng và đồng hành cùng các đơn vị uy tín. Đặc biệt trong các hoạt động, chiến dịch thực hiện vì cộng đồng, cung cấp các sản phẩm phù hợp, thiết yếu cho hoạt động và nhu cầu sử dụng lớn của cộng đồng.

Được khách hàng lớn tin dùng qua nhiều năm trong đó có Z751 – Bộ Quốc Phòng, Bệnh viện Bình Long, BV Medic Cần thơ, Công ty Dược Phẩm Mediphar USA, UBND Huyện Hóc Môn, Ban Chỉ Huy Quân sự Huyện Hóc Môn….

Tham khảo video hệ thống xử lý nước nhiễm mặn

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]
Chat ngay