19 07-2021

Hướng dẫn xây bể lọc phèn từ giếng khoan gia đình


Nguồn nước giếng khoan của các gia đình sử dụng để sinh hoạt có dấu hiệu bị ô nhiễm nặng nề. Trong đó, hiện tượng nước giếng bị nhiễm phèn trở nên phổ biến hơn cả. Điều này gây ra hàng loạt tác động tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Rất nhiều người tìm đến phương pháp xây bể lọc nhằm loại bỏ các thành phèn tồn tại trong nước. Xây bể lọc phèn được xem là giải pháp xử lý nước giếng khoan ô nhiễm một cách đơn giản. Và hoàn toàn có thể được thực hiện tại gia đình. Giúp mang đến nguồn nước sạch cho người dân sử dụng để phục vụ cho các hoạt động  sinh hoạt khác nhau. WEPAR sẽ hướng dẫn xây bể lọc phèn từ giếng khoan cụ thể và chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn xây bể lọc phèn từ giếng khoan gia đình

>> Xem thêm: Tư vấn giải pháp lọc nước giếng khoan nhiễm phèn tốt nhất

Vì sao cần bể lọc phèn từ nước giếng khoan 

◆ Nước giếng khoan là nguồn nước được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt những vùng nông thôn và khu vực vùng sâu, vùng xa hầu hết dùng nước giếng làm nước sinh hoạt chính.

◆ Bởi vì đây là nguồn nước ngọt có hàm lượng dồi dào, sử dụng được trong thời gian lâu dài. Tuy nhiên, không phải giếng khoan nào cũng sạch và có thể sử dụng trực tiếp. Hầu hết các nguồn nước hiện nay đều được ghi nhận có dấu hiệu ô nhiễm từ trung bình đến nặng.

◆ Có nhiều phương pháp xử lý nước được sử dụng phổ biến. Trong đó xây bể lọc phèn được xem là giải pháp đơn giản giúp xử lý các chất ô nhiễm trong nước. 

nước giếng bị nhiễm phèn

Tác hại khi sử dụng nước giếng khoan chưa xử lý

Sử dụng nước giếng khoan ô nhiễm khiến cho đời sống và hoạt động sinh hoạt hằng ngày của người dân bị ảnh hưởng nặng nề:

Nước giếng khoan nhiễm phèn có hàm lượng kim loại sắt và mangan cao. Khiến nước có mùi hôi tanh khó chịu, độ đục cao đi kèm với vị chua. Đây là nguyên nhân chính khiến cho các vật dụng chứa nước trong gia đình nhanh chóng bị gỉ sét và ăn mòn.

◆ Các vết ố vàng bám dính vào quần áo và những khu vực như nhà bếp, nhà tắm gây mất mỹ quan cho căn nhà. 

◆ Nước giếng có độ cứng cao làm hệ thống dẫn nước bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Để lại các cặn trắng trên thiết bị gia đình. 

giếng khoan ô nhiễm

◆ Sử dụng nước giếng khoan ô nhiễm khiến con người dễ mắc các bệnh về da liễu vào đường ruột. Tình trạng viêm da dị ứng, kèm với các mẩn đỏ và ngứa ngáy có thể được thấy rõ ràng nhất.

◆ Trong nước giếng tồn tại một số loại vi khuẩn gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Như bệnh tả, kiết lị hoặc thương hàn. Một số cơ quan khác cũng bị giảm chức năng hoạt động đáng kể như gan, thận, tim,…

Tác dụng của việc xây bể lọc phèn nước giếng khoan

◆ Để tránh những tác hại do việc sử dụng nước giếng khoan chưa được xử lý gây ra. Người ta đã tự chủ động tìm kiếm các phương pháp lọc nước nhiễm phèn phù hợp. Trong đó việc xây bể lọc phèn là một trong những cách được lựa chọn và sử dụng rộng rãi hiện nay.

◆Thông thường, bể lọc phèn được xây bằng gạch và tráng một lớp xi măng ở bên ngoài. Người ta cũng thường kết hợp xây bể lọc phèn cùng với giàn mưa. Nhằm tăng cường hiệu quả loại bỏ các chất ô nhiễm tồn tại trong nước. Xây bể lọc phèn trong nước giếng khoan giúp người dân có nhiều lợi ích như sau:

  • Mang đến nguồn nước sạch, không còn mùi hôi và màu sắc gây đục.
  • Xây bể lọc phèn có mức đầu tư về nguyên vật liệu khá ít. Giúp tiết kiệm được một khoản chi phí cho người dân.
  • Tự lựa chọn những vật liệu và nguyên liệu có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.  
  • Có thể tự thực hiện tại nhà và các bước vận hành hoạt động của bể cũng đơn giản.

Hướng dẫn xây bể lọc phèn từ giếng khoan gia đình

Xây bể lọc phèn từ nước giếng khoan gia đình khá đơn giản. Thông thường, người ta thực hiện xây bể gồm có 3 ngăn kết hợp cùng giàn mưa: bể lắng, bể lọc và bể chứa. Về nguyên lý hoạt động của bể lọc phèn có thể được hiểu như sau:

◆ Nguồn nước giếng khoan đi đến hệ thống giàn mưa đi xuống bể lắng để nước tiếp xúc với oxy. Từ đó xảy ra các phản ứng oxy hóa các ion kim loại hòa tan. Tạo ra các kết tủa lắng dần xuống đáy bể

◆ Nước từ bể lắng tiếp tục xuống bể lọc. Nhờ có các lớp vật liệu ở bên trong, cát thạch anh có vai trò giữ lại cặn kết tủa và các loại chất rắn lơ lửng khác. Lớp than hoạt tính có tác dụng khử mùi và loại bỏ các thành phần gây ra độ đục trong nước.

◆ Nước sau lọc được chảy sang bể chứa, người dân có thể sử dụng trực tiếp nước để sinh hoạt. 

Xây bể lọc phèn từ nước giếng khoan gia đình

Các bước chuẩn bị trước khi xây bể lọc phèn 

◆ Có thể tham khảo xây bể lọc phèn với kích thước 80cm x 80 cm x 100 cm. Kích thước bể còn tùy vào lượng nước sử dụng hằng ngày trong gia đình. Tuy nhiên, kích thước bể lọc cần phải đảm bảo đạt từ 1m trở lên. Để chiều cao của các loại vật liệu lọc bên trong đủ để xử lý các thành phần phèn trong nước. 

◆ Để quá trình lọc nước đạt hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng thêm hệ thống dàn phun mưa. Nước có thể tiếp xúc tốt với oxy trong không khí và được phân phối đều. Tốt nhất sử dụng ống nhựa dẫn nước vào và ra khỏi bể lọc phèn

◆ Chuẩn bị một số loại vật liệu lọc nước chuyên dụng: cát thạch anh, sỏi đỡ, than hoạt tính, vật liệu khử phèn,…Số lượng vật liệu tùy thuộc vào kích thước bể lọc phèn được tính toán để xây dựng.

Các bước tiến hành xây bể lọc phèn

Xây dựng bể lọc: sử dụng gạch để xây bể thành dạng hình hộp. Trong bể lọc người đổ các vật liệu chuyên dụng lọc nước theo từng lớp dưới lên. Sỏi đỡ, cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh và cát vàng.  Ở dưới đáy bể dùng ống dẫn nước có khoan lỗ trên bề mặt ống. Để đưa nước sau lọc đến bể chứa và hạn chế các vật liệu lọc trôi theo dòng nước chảy ra ngoài.

Xây dựng bể chứa: sử dụng để chứa nước sau quá trình. Dẫn ống kết nối từ bể lọc sang bể chứa để nước có khu vực dự trữ nước sạch. Có thể lấy trực tiếp nước từ bể này hoặc gắn một bộ phần vòi nước để không làm bẩn nước bên trong bể.

Xây dựng bể lắng: ở vị trí cao hơn bể lọc, có nhiệm vụ chứa trực tiếp nước từ giàn mưa. Tại bể lắng, các thành phần kim loại sau quá trình oxy được kết tủa và lắng xuống dưới đáy. Giúp xử lý các thành phần gây phèn trong nước một cách hiệu quả. Yêu cầu cần phải có hệ thống đường ống dẫn nước từ bể lắng xuống bể lọc. 

Các bước tiến hành xây bể lọc phèn

Đây là toàn bộ hướng dẫn cách xây bể lọc phèn từ giếng khoan tại gia đình mà WEPAR cung cấp đến bạn đọc. Bất kỳ những thắc mắc liên quan đến xử lý nguồn nước giếng nhiễm phèn, hãy liên hệ trực tiếp với WEPAR. Để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn nhanh chóng đến bạn.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG WEPAR

  • Tổng công ty: 181 Bình Long, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Hotline: 0902975550 – 0934195657 – 0902640009
  • Email: [email protected]

Tag
Chat ngay