3 07-2021

8 cách khử Clo dư trong nước máy tại nhà đơn giản nhất 2021


Clo dư trong nước máy là một vấn đề phổ biến trong nguồn nước sinh hoạt của các gia đình. Sự xuất hiện của Clo dư trong nước, khiến cho cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng ít nhiều. Không những vậy, nếu sử dụng để nấu ăn hoặc uống trực tiếp trong một thời gian dài, sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người.

WEPAR thông tin đến bạn đọc “8 cách khử Clo dư trong nước máy tại nhà đơn giản nhất 2021”. Đồng thời chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn cách nào thực sự hiệu quả và phù hợp với điều kiện chất lượng nguồn nước máy trong gia đình.  

Xem thêm

Clo dư trong nước là gì? Cách khử Clo dư trong nước

Máy lọc nước khử trùng rau củ thông minh dùng trong nhà bếp

Nước máy có chất gì, có thực sự sạch, có nên dùng nấu ăn không?

Tìm hiểu về Clo dư trong nước máy

Trong những năm gần đây, các cơ quan nhà nước luôn tạo điều kiện khuyến khích người dân tại khu vực thành phố sử dụng nước máy, thay vì nguồn nước giếng bơm như trước. Tuy nhiên, có sự thật nguồn nước máy tại Việt Nam không thật sự sạch hoàn toàn.

Hầu hết do quá trình xử lý việc tồn tại Clo dư trong nước máy là điều không thể tránh khỏi. Clo được xem là một trong những thành phần gây ô nhiễm cho nguồn nước và gây hại sức khỏe con người.

Clo dư trong nước máy là gì? Dấu hiệu nhận biết

Clo trong bảng tuần hoàn hóa học có khí hiệu là Cl. Ở dạng phi kim ở dạng khí, kí hiệu Cl2. Ở dạng khí, Clo có màu vàng nhạt và có khối lượng riêng nặng hơn không khí gấp 2,5 lần. Khí Clo có khả năng tẩy trắng và khử trùng trong nước cực mạnh. Nên thường được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước cấp. Trong giai đoạn cuối trước khi phân phối đến các trạm cấp nước.

Ký hiệu của Clo trong bảng tuần hoàn hóa học.
Ký hiệu của Clo trong bảng tuần hoàn hóa học.

Trong nước, Clo dư hay còn gọi được là Clo tự do, tồn tại dưới dạng ClO-. Đây chính là lượng Clo tồn tại trong nguồn nước sinh hoạt sau một thời gian bổ sung Clo vào nước máy với mục đích khử trùng và tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Lượng Clo dư trong nước được cho phép ở mức 0,3 mg/l đến 0,5 mg/l theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế đối với nguồn nước sử dụng cho các mục đích ăn uống trực tiếp.

Dấu hiệu nhận biết Clo khá đơn giản: nếu trong nước có mùi hắc nồng nặc như mùi nước hồ bơi. Mùi càng nặng, hàm lượng Clo trong nước càng cao. Nguồn nước đang nhiễm phải Clo dư thường có độc tính mạnh.

Nguyên nhân Clo dư xuất hiện trong nước máy và tác hại

Nguyên nhân chính có Clo dư tồn tại trong nước máy bởi đây là chất được sử dụng phổ biến trong quá trình khử trùng. Clo có tính oxi hóa mạnh có tác dụng loại bỏ các loại sinh vật như vi khuẩn, vi rút, động vật ký sinh còn sống.

Hơn thế nữa, sử dụng Clo để khử trùng trong nước là phương pháp chi phí thấp đồng thời mang lại hiệu quả cao nên được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, để hiệu suất khử trùng được đảm bảo tuyệt đối, phải sử dụng hàm lượng Clo dư nhằm tránh tình trạng tái nhiễm khuẩn trong nước. Đây là lí do vì sao nước máy có chứa hàm lượng Clo dư quá mức cho phép.

Dùng nước chứa Clo dư nhiều sẽ tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn.
Dùng nước chứa Clo dư nhiều sẽ tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn.

Ngoài những dấu hiệu gây ra sự khó chịu cho người sử dụng nước như gây ra mùi nồng hoặc làm nước uống trực tiếp có vị lạ. Clo dư còn ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe con người nếu sử dụng nước có Clo dư trong một thời gian dài:

  • Gây tác động đến làn da: khô da, bong tróc, nứt nẻ, ngứa ngáy,…
  • Làm tóc bị khô và xơ, dễ dàng đứt gãy và rụng nhiều tóc, tóc nhanh chóng bị phai màu và chẻ ngọn.
  • Các vấn đề về hô hấp như ho, khó thở và tức ngực.
  • Các lợi khuẩn bên trong cơ quan tiêu hóa sẽ bị Clo tiêu diệt, gây nhiều bệnh liên quan đến đường ruột.
  • Gây các bệnh thu ung bàng quang, ung thư vú khi Clo kết hợp với các vô cơ tạo ra các tác nhân có tính khử mạnh.

8 cách khử Clo dư trong nước máy tại nhà

Có thể thấy việc khử Clo trong nước máy là điều cần thiết. Thực tế có nhiều cách loại bỏ Clo khác nhau. Tuy nhiên không phải phương pháp vào cũng phù hợp với điều kiện của các hộ gia đình. Cùng tham khảo các cách khử Clo dư trong máy tại nhà:

Đun sôi nước để khử Clo dư trong nước máy

Đây là phương pháp đơn giản nhất nhất nhờ vào sự bay hơi của nước do sử dụng nhiệt lượng. Điều này làm cho Clo dưới dạng khí hòa tan cũng sẽ bốc hơi. Tuy nhiên, đây là cách làm phù hợp cho nước sau đun sôi để uống trực tiếp do tốn khá nhiều thời gian và chi phí năng lượng.

Sử dụng nhiệt khi đun nấu để khử Clo dư có trong nước.
Sử dụng nhiệt khi đun nấu để khử Clo dư có trong nước.

Thoát khí giúp Clo dư bay hơi

Khi để nước thoáng ngoài không khí, Clo cũng tự có thể thoát ra khỏi bề mặt nước ở dạng khí nay. Ở nhiệt độ thông thường, Clo tồn tại là chất khí nên dàng bay hơi. Nhưng phải cần có thời gian dài ít nhất sau 24h, phương pháp này mới có hiệu quả để khử Clo dư trong nước máy.

Tạo thác để Clo dễ bay hơi

Đây cũng là phương pháp loại bỏ Clo dựa trên tính chất dễ bay hơi của Clo. Cách đơn giản nhất có dòng nước có chứa Clo dư chảy từ trên cao xuống. Tuy cách làm rất dễ dàng thực hiện, nhưng cũng chỉ áp dụng cho lượng nước ít.

Sử dụng Vitamin C để khử Clo dư trong nước máy

Sử dụng Vitamin C để loại bỏ Clo trong nước được áp dụng phổ biến hiện nay. Đặc biệt trong nguồn máy để tắm rửa hoặc nước nuôi bể cá. Bởi đây là chất rất dễ dàng được tìm thấy trong các nhà thuốc. Các thiết bị vòi sen sử dụng Vitamin C vừa giúp khử Clo, vừa giúp da và tóc người sử dụng được khỏe đẹp.

Sử dụng Vitamin C để khử Clo dư trong nước.
Sử dụng Vitamin C để khử Clo dư trong nước.

Sử dụng hóa chất loại bỏ Clo dư nhanh chóng

Tuy có hiệu quả loại bỏ Clo dư khỏi nước như lại tăng nồng độ của các chất khác. Hóa chất sử dụng để khử Clo trong nước không được áp dụng nhiều trong đời sống sinh hoạt của con người. Phương pháp này phù hợp với xử lý Clo dư thường sử dụng để nuôi bể cá cảnh.

Sục khí Ozone khử mạnh Clo dư trong nước

Ozone là chất có tính oxi hóa mạnh. Giúp loại bỏ các thành phần chất Clo nhờ phần phản ứng oxi hóa khử. Tuy nhiên, phương pháp có chi phí khá cao nên chưa được sử dụng phổ biến trong các gia đình được.

Tia cực tím UV giúp giảm nồng độ Clo dư

Tia cực tím trong thiết bị đèn UV giúp làm giảm nồng độ Clo tự do trong nước. Nhờ vào cường độ ánh sáng cao và bức xạ quang phổ rộng. Tia cực tím còn là giải pháp khử trùng hiệu quả cho nước. Mà không cần phải có hóa chất nào bổ sung.

Than hoạt tính được đánh giá cao để khử Clo dư trong nước máy

Than hoạt tính là vật liệu chuyên sử dụng để loại bỏ Clo trong nước. Nhờ vào cơ chế hấp phụ. Cấu tạo gồm vô số các lỗ xốp li ti trên bề mặt của than hoạt tính khi tiếp xúc với nước. Các phân tử Clo được giữ lại bên trong, giúp nước được loại bỏ sạch thành phần Clo. Than hoạt tính được sử dụng chủ yếu là than gáo dừa. Được sản xuất bằng cách tạo dạng hạt hoặc ép khối. Có thể sử dụng trực tiếp hạt than và lõi lọc than để khử Clo trong nước máy. 

Than hoạt tính có công dụng khử sạch Clo dư trong nước.
Than hoạt tính có công dụng khử sạch Clo dư trong nước.

Quý khách hàng đang có nhu cầu xử lý Clo dư trong nguồn nước để phục vụ cho mục đích sinh hoạt. Hãy liên hệ ngay WEPAR để được nhân viên tư vấn tốt nhất và đưa ra giải pháp lọc phù hợp. Đặc biệt, khách hàng có thể gửi mẫu nước để WEPAR phân tích tính chất nguồn nước đang cần phương pháp tối ưu.

Xem thêm

Các nguồn nước có sẵn trong tự nhiên có thể sinh hoạt được

Nước máy có mùi lạ, clo đun sôi lên có uống được không?

Nước máy đun sôi có uống được không? Có thực sự nguy hiểm?

Chat ngay